Tin tức & Sự kiện
Trang chủ   >   >    >  
Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN chắc chắn sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ năm học mới 2005-2006
Hòa cùng không khí tựu trường chung của các trường đại học, cao đẳng trên cả nước, ngày 10/9/2005, Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN đã long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học mới (2005-2006). Đây cũng là lễ khai giảng thứ 50 của Nhà trường. Ban quản trị mạng ĐHQGHN xin trân trọng trích đăng bài phát biểu của PGS.TS. Phạm Xuân Hằng - Hiệu trưởng Nhà trường tại buổi lễ khai giảng.

Kính thưa đồng chí….

Kính thưa các vị khách quý,

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, viên chức Nhà trường,

Anh chị em sinh viên yêu quý,

Hôm nay, trong không khí tưng bừng của cả nước vừa kỷ niệm 60 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh mùng 2/9, hoà chung không khí phấn khởi của hơn 22 triệu học sinh, sinh viên cả nước tưng bừng tựu trường, thầy và trò Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới, năm học 2005 - 2006.

Trước hết, thay mặt Đảng uỷ, Ban giám hiệu Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN tôi nhiệt liệt chào mừng các vị khách quý, các thầy giáo, cô giáo, cán bộ viên chức, học viên sau đại học, sinh viên, lưu học sinh nước ngoài, và đặc biệt là các em sinh viên năm thứ nhất - khoá 50, tham dự lễ khai giảng long trọng này.

Thưa các thầy, cô và các em

Một năm học mới đã bắt đầu! năm học này có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với chúng ta, đây là năm học đánh dấu 930 năm Quốc Tử Giám - cái nôi Đại học Văn khoa đầu tiên của Việt Nam, năm học, kỷ niệm 995 năm Thăng Long - Hà Nội, kỷ niệm 100 năm Đại học Đông Dương - cái nôi đại học hiện đại đầu tiên của Việt Nam, đặc biệt, 60 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh thành lập Đại học Văn khoa tại Hà Nội, mà tầm cao tư tưởng Hồ Chí Minh về vị trí, vai trò khoa học xã hội, nhân văn trong việc giữ gìn, phát huy các các giá trị văn hoá của dân tộc đã rọi soi suốt quá trình 50 năm xây dựng và trưởng thành của Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, nay là Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn.

Kính thưa các vị khách quý, các thầy cô giáo

Các em sinh viên thân mến,

Trong quá trình phát triển liên tục từ năm 1956 đến nay, đội ngũ cán bộ của Trường đã có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp đào tạo và nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn Việt Nam, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong quá trình hoạt động 50 năm ấy, nhiều thế hệ thầy giáo của chúng ta đã dành toàn bộ tâm huyết của cả một đời nghề, một đời người cống hiến cho sự nghiệp trồng người, tạo nên uy tín và vị thế khoa học cho Nhà trường. Nhiều nhà khoa học, nhiều nhà văn hoá của đất nước đã từng giảng dạy và trưởng thành từ mái trường này, đã có những công trình nghiên cứu trở thành niềm tự hào về trí tuệ văn học, sử học, triết học của nước Việt Nam sau Cách mạng tháng Tám. Tên tuổi của các bậc thầy ấy đã làm sáng danh Nhà trường, mãi mãi được các thế hệ giảng viên và sinh viên ghi nhớ.

Kính thưa các vị khách quý, các vị đại biểu,

Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn hiện đang thực hiện các nhiệm vụ chính trị của mình là đào tạo 15 ngành đại học, 24 chuyên ngành thạc sĩ và 17 chuyên ngành tiến sĩ. Đội ngũ cán bộ giảng dạy, viên chức có 474 người cùng với trên 100 cán bộ giảng dạy kiêm nhiệm là những chuyên gia ngoài trường. Hiện nay, Trường chúng ta có 7 giáo sư, 36 phó giáo sư, 3 tiến sĩ khoa học, 117 tiến sĩ và 149 thạc sĩ.... và đang đào tạo gần một vạn sinh viên các hệ đại học, gần 1.000 học viên cao học và nghiên cứu sinh, hàng trăm sinh viên nước ngoài. 10 năm qua, do nỗ lực của toàn trường, chúng ta đã nâng tỷ lệ cán bộ có trình độ sau đại học từ gần 40% (năm 1995) lên 70,7% (năm 2005).

Sinh viên Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn ngày nay đang được sống, học tập và phấn đấu trong những điều kiện rất thuận lợi, trong một môi trường giáo dục đang từng bước được cải thiện: Đội ngũ cán bộ giảng dạy của Trường ngày một được nâng cao về chất lượng; Tài liệu học tập và các phương tiện phục vụ học tập đang được bổ sung ngày một đầy đủ và hiện đại hơn; Các giáo trình, bài giảng, tài liệu tham khảo đang từng bước được cập nhật thông tin khoa học mới; Cơ sở vật chất, phòng học, ký túc xá ngày một khang trang, sạch đẹp, tiện nghi hơn; Kỷ cương, nề nếp học tập được chấn chỉnh và duy trì.

Thưa các vị khách quý, các đồng chí và các bạn,

Thực hiện chủ trương của Đại học Quốc gia Hà Nội, bốn năm qua, Nhà trường đã tổ chức đào tạo hệ cử nhân chất lượng cao ở 4 đơn vị là Khoa Văn học, Khoa Ngôn ngữ học, Khoa Lịch sử và Khoa Triết học. Dù còn không ít thiếu sót trong giai đoạn đầu triển khai, nhưng thực tế kết quả đào tạo đã cho thấy tính đúng đắn và hiệu quả của chủ trương này và chúng ta đã đạt được một số kết quả khả quan ban đầu.

Về công tác nghiên cứu khoa học, năm vừa qua cũng có chuyển biến tích cực. Các đề tài nghiên cứu khoa học, các dự án về nghiên cứu được triển khai với qui mô ngày một lớn hơn; các kết quả nghiên cứu đã phục vụ tích cực cho công tác đào tạo của Nhà trường và phục vụ nhu cầu thực tiễn của xã hội. Mối quan hệ hợp tác quốc tế của Trường ngày càng được mở rộng và hướng tới mục đích nâng cao chất lượng đào tạo. Năm học này mô hình phối hợp đào tạo quốc tế tiếp tục được mở rộng. Nhà trường đã tiếp nhận và đào tạo hàng trăm sinh viên thuộc các trường đại học của Trung Quốc, Hàn Quốc và Hoa Kỳ.

Phong trào Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên mà nền tảng cơ sở là ở các khoa, các lớp đã thực sự góp phần quan trọng làm cho tuổi trẻ Nhà trường phấn khởi, hăng hái thi đua học tập và rèn luyện. Hàng trăm sinh viên được khen thưởng về các thành tích học tập, nghiên cứu khoa học, về tinh thần vượt khó, tích cực tham gia các hoạt động xã hội và công tác Đoàn, Hội…

Về công tác thi đua, khen thưởng, trong năm học 2004-2005, Nhà trường đã đạt được những thành tích như sau:

- 29 đơn vị là Tập thể lao động tiên tiến, 73 cán bộ là Chiến sĩ thi đua cấp trường, 303 cán bộ đạt danh hiệu Lao động tiên tiến;

- Giám đốc ĐHQGHN đã tặng Bằng khen cho 14 tập thể và 29 cán bộ, công nhận 25 đơn vị là Tập thể lao động xuất sắc, 14 cán bộ là Chiến sĩ Thi đua cấp ĐHQGHN; Nhà trường được công nhận danh hiệu Trường Tiên tiến;

- 1 tập thể và 1 cán bộ được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì, 1 tập thể và 2 cán bộ được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba và 3 tập thể và 2 cán bộ được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 1 cán bộ được công nhận là Chiến sĩ Thi đua toàn quốc;

- 2 cán bộ được tặng bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, 2 tập thể và 5 cán bộ được tặng Bằng khen của Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam, tập thể nữ cán bộ của Trường và 1 cán bộ được tặng Bằng khen của Bộ Giáo dục & Đào tạo về phong trào thi đua 5 năm Giỏi việc Trường, đảm việc nhà;

- Đặc biệt, tôi xin vui mừng và trân trọng thông báo, để ghi công và tri ân những công lao đóng góp của các nhà giáo tiền bối và các nhà giáo lão thành đã và đang làm việc tại Trường, để động viên và ghi nhận những thành quả to lớn trong lao động sáng tạo của nhiều thế hệ cán bộ giảng dạy, viên chức và sinh viên của Trường trong nửa thế kỷ qua, nhất là trong thời kỳ đổi mới, Đảng và Nhà nước đã có quyết định trao tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới cho Nhà trường, chúng ta sẽ tổ chức đón nhận vinh dự ấy vào thời gian tới.

Kính thưa các vị đại biểu, các thầy giáo, cô giáo, cán bộ viên chức

Các em sinh viên thân mến,

Những thành tích trên đây của chúng ta không tách rời sự ủng hộ, giúp đỡ nhiệt tình của các cấp, các ngành, các nhà quản lý, các nhà khoa học trong và ngoài trường. Nhân lễ khai giảng năm học mới, thay mặt Nhà trường, tôi xin trân trọng bày tỏ lời cảm ơn chân thành Thành uỷ Hà Nội, Bộ Giáo dục & Đào tạo, ĐHQGHN cùng các cơ quan, đoàn thể, các tổ chức quốc tế và các nhà khoa học trong và ngoài nước đã dành cho Trường chúng tôi sự quan tâm, sự giúp đỡ chí tình, hiệu quả, góp phần quan trọng tạo nên những thành tích rất đáng trân trọng nói trên.

Thưa các thầy, cô giáo và anh chị em sinh viên,

  Thực hiện chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo về nhiệm vụ của toàn ngành và những nhiệm vụ trọng tâm của ĐHQGHN trong năm học mới, Theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đại biểu lần thứ XXIV nhiệm kỳ 2003 - 2006 của Đảng bộ Nhà trường, những nhiệm vụ chủ yếu của Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn trong năm học 2005 - 2006 được xác định là: Tích cực chuẩn bị các tiền đề phát triển nhà trường theo hướng xây dựng một đại học nghiên cứu, mà những những khâu cần phải tập trung đầu tư là: nân cao tính hiệu quả của qui hoạch số và chất lượng đội ngũ cán bộ chuyên môn, cán bộ quản lý, nhất là từng bước khắc phục trình trạng hẫng hụt đội ngũ cán bộ đầu ngành; tích cực đổi mới công tác quản lý điều hành, nâng cao hiệu quả việc hiện đại hoá chương trình đào tạo, hệ thống giáo trình, bài giảng, cơ sở học liệu, chất lượng đổi mới phương pháp dạy và học để chuẩn bị cho những năm tới triển khai đào tạo theo cơ chế tín chỉ; chỉ đạo quyết liệt để khẩn trương thực hiện bằng được và hiệu quả các giải pháp đào tạo các lớp chất lượng cao, coi đây là bước đột phá để từng bước nâng cao chất lượng đào tạo trong toàn trường; nâng cao hiệu quả phục vụ đào tạo, phục vụ thực tiễn của hoạt động nghiên cứu khoa học; Mở rộng qui mô, nâng cao chất lượng các chương trình liên kết đào tạo quốc; Bên cạnh đó, tăng cường khả năng thích ứng với thị trường lao động cho sinh viên, hỗ trợ tìm kiếm việc làm cho sinh viên tốt nghiệp;

Để hoàn thành các nhiệm vụ nêu trên, các cấp quản lý trong trường phải chủ động hơn nữa trong tổ chức triển khai, kiểm tra, đánh giá mọi hoạt động ở đơn vị mình cũng như trong sự phối hợp với các đơn vị khác trong toàn Trường, tăng cường tranh thủ sự hỗ trợ giúp đỡ của các cơ quan và các nhà khoa học ở ngoài Trường.

Mỗi chúng ta - những cán bộ, viên chức Nhà trường phải không ngừng rèn luyện phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị, nâng cao năng lực chuyên môn để truyền tải, bồi đắp cho sinh viên ý chí vươn lên trong học tập và rèn luyện bản lĩnh chính trị.

Nhiệm vụ xây dựng Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn thành một trung tâm đào tạo đa ngành, chất lượng cao của ĐHQGHN là một nhiệm vụ vinh dự nhưng rất nặng nề. Nhân ngày lễ Khai giảng năm học mới, thay mặt Đảng uỷ, Ban giám hiệu, tôi kêu gọi toàn thể cán bộ, viên chức và sinh viên toàn trường đầu tư trí tuệ, tâm huyết, công sức để hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ mới, từng bước triển khai có hiệu quả 6 chương trình hướng tới chuẩn hoá, hiện đại hoá mọi hoạt động của Nhà trường từ nay đến năm 2010. Với sự quan tâm của các cơ quan cấp trên, mà trực tiếp là ĐHQGHN, cộng với sự cố gắng, nỗ lực của cán bộ, viên chức và sinh viên toàn trường, chắc chắn chúng ta sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ năm học mới đã đề ra./.

 

 PGS.TS. Phạm Xuân Hằng
Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV - ĐHQGHN
- Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :