Tin tức & Sự kiện
Trang chủ   >   >    >  
Thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu nội trú sinh viên ĐHQGHN (dự án QG-HN 05) tại Hòa Lạc
Dự án QG-HN 05 xây dựng các khu Ký túc xá sinh viên tại Hòa Lạc (Thạch Thất, Hà Tây) do Trung tâm Nội trú Sinh viên - ĐHQGHN làm chủ đầu tư đang được tiến hành khẩn trương.

Đây là một dự án lớn trong số13 dự án thành phần của ĐHQGHN. Với quy mô 1000 ha của tổng thể, các Ký túc xá sinh viên có diện tích 82,6 ha được phân thành 5 khu riêng biệt. Các ký túc xá được quy hoạch nằm cạnh các trường thành viên để tạo thuận lợi cho học sinh, sinh viên. Về diện tích các ký túc xá, khu nhỏ nhất là 11 ha, khu lớn nhất lên tới 20,8 ha. Tương ứng mỗi ký túc xá sẽ có sức chứa từ 5.500 đến 10.200 sinh viên. Cả 5 khu ký túc xá sau khi xây dựng xong sẽ có 41.000 chỗ ở.

 Trong giai đoạn 1 của dự án, đến hết năm 2008 dự án QG-HN 05 phải đảm cung cấp chỗ ăn ở cho khoảng 14.400 sinh viên của các trường Đại học Khoa học Tự nhiên, trường Đại học Công nghệ và trường Đại học Sư phạm (với tổng diện tích sàn xây dựng là 165.600m2).

Bản đồ quy hoạch chung ĐHQGHN, khu vực viền đỏ là các ký túc xã sinh viên

 Mặc dù đã tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm trong xây dựng, cải tạo và sửa chữa trong những năm qua nhưng với dự án QG-HN 05 đây thực sự là một nhiệm vụ to lớn, nặng nề đối với Trung tâm Nội trú Sinh viên - ĐHQGHN, chủ dự án. Để thực hiện nhiệm vụ được giao Ban quản lý dự án thành phần QG-HN 05 trực thuộc Trung tâm Nội trú Sinh viên đã được thành lập với mục đích thay mặt chủ đầu tư quản lý toàn bộ các quy trình thực hiện dự án theo quy định của pháp luật từ khâu chuẩn bị đầu tư... đến đưa dự án vào khai thác sử dụng. Tổng số cán bộ của dự án hiện nay mới có 11 người, trong đó có một số cán bộ trực thuộc Trung tâm Nội trú sinh viên làm công tác kiêm nhiệm tại Ban quản lý dự án.

 Trước những khó khăn và thách thức (cả chủ quan và khách quan), lại thêm bộ máy của Ban quản lý dự án còn thiếu nhiều cán bộ chuyên môn nên hiện tại việc thực hiện dự án đã có những bất cập. Trước hết là việc xây dựng thực hiện dự án QG-HN 05 phải nằm trong tiến trình chung của các dự án, nhưng các dự án khác và việc giải phóng mặt bằng chưa được triển khai đồng thời. Nói cách khác là các dự án mặc dù có tính độc lập tương đối nhưng phải nằm trong quy hoạch và tiến độ chung của các dự án. Thứ hai là việc giải quyết mâu thuẫn giữa tiến độ và đảm bảo các quy định mang tính nguyên tắc do pháp luật và ĐHQGHN. Dù vậy thời gian qua với sự chỉ đạo chặt chẽ của Đảng ủy - Ban giám đốc Trung tâm Nội trú Sinh viên, sự nỗ lực của Ban quản lý dự án, Dự án đầu tư xây dựng ký túc xá sinh viên đã hoàn thành được những một số việc quan trọng đối với cả 5 khu vực:

- Hoàn thành quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và đang trình các cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt.

- Lập mô hình quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.

- Khoan khảo sát địa chất phục vụ công tác lập dự án đầu tư xây dựng.

- Tiến hành một số bước quan trọng trong công tác triển khai lập dự án đầu tư xây dựng như thiết kế cơ sở toàn bộ các hạng mục công trình của dự án…

Với quy mô 41.000 sinh viên (lớn gấp hơn 10 lần số lượng sinh viên của cả hai khu ký túc xá Đại học Ngoại ngữ và Ký túc xá Mễ Trì hiện nay) đang đặt ra cho những người quản lý dự án, các đơn vị tư vấn xây dựng, các nhà quản lý... những nhiệm vụ rất nặng nề. Đó là những vấn đề về kiến trúc, quy hoạch, môi trường, xây dựng và các phương án quản lý nhân sự…

 Với phương châm chỉ đạo các khu ký túc xá sinh viên phải được xây dựng hiện đại có tính nhân văn cao, mang tầm vóc khu vực và quốc tế. Các khu nhà ở và các công trình phụ trợ phải phục vụ tốt nhất cho việc học tập, ăn ở, sinh hoạt của sinh viên, không những phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội hiện tại mà còn có thể đáp ứng được với nhu cầu ngày càng phong phú và đa dạng của học sinh, sinh viên trong những năm tới. Định hướng cơ bản của việc thực hiện quy hoạch, thiết kế kiến trúc của dự án là:

1. Quy hoạch kiến trúc phải hài hòa với cảnh quan thiên nhiên, tận dụng tối đa những yếu tố thiên nhiên có lợi như hướng gió, ánh sáng đồng thời hạn chế được các yếu tố bất lợi như chống nắng nóng về mùa hè, lụt lội về mùa mưa. Các ký túc xá đều phải có khu cây xanh, vườn hoa kết hợp với các sân chơi thể thao. Quỹ đất dự trữ trung bình chiếm khoảng 20 - 25% diện tích của mỗi khu ký túc xá. Hầu hết các công trình nhà ở sinh viên cao 5 tầng được cấu trúc có hành lang bên tạo độ thông thoáng và ánh sáng cho các phòng ở. Điểm nhấn kiến trúc cho mỗi khu ký túc xá là có từ 1 đến 2 khối nhà ở cao 9 - 12 tầng ở các vị trí phù hợp.

Một vấn đề được đặc biệt quan tâm trong khâu quy hoạch là bố trí khu vực dịch vụ - phục vụ như: phục vụ ăn uống, mua sắm, vui chơi giải trí, để xe... cho sinh viên và cán bộ, công nhân viên của Trung tâm Nội trú Sinh viên - ĐHQGHN. Đây là một trong những vấn đề tốn khá nhiều thời gian để tìm ra các phương án tối ưu nhất. Mục tiêu trước tiên là phải phục vụ thuận lợi cho học tập và sinh hoạt của sinh viên và giảm thiểu sự ảnh hưởng đến môi trường. Các công trình này phải tạo ra được một không gian kiến trúc đẹp và thống nhất mang lại những cảm quan kiến trúc tự nhiên, hài hòa, sinh động nhưng mặt khác phải tiết kiệm được diện tích đất xây dựng. Bên cạnh những nhóm nhà ở 5 tầng và cao tầng còn có những khu nhà ở dạng biệt thự từ 2 - 3 tầng dành cho các hệ đào tạo đặc biệt và sinh viên nước ngoài.

Trên mô hình tổng thể, mỗi ký túc xá sẽ là một quần thể kiến trúc sinh động, hài hòa với cảnh quan thiên nhiên. Những nhóm nhà ở 5 tầng kết hợp với những khối nhà ở cao tầng, khối các biệt thự 2 - 3 tầng, khối các nhà ăn, câu lạc bộ khu dịch vụ công cộng 2 tầng, giữa các khu nhà là các khu cây xanh, thể thao, hồ nước tự nhiên, nhân tạo... kết hợp với các tiểu cảnh kiến trúc.

 2. Theo quy hoạch chung mỗi khu vực của một dự án, các khối nhà sẽ không xây dựng tường rào cứng bao quanh. Điều này liên quan đến công tác quản lý và bảo vệ của mỗi khu ký túc xá nói chung cũng như mỗi nhóm nhà ở hoặc nhà ở độc lập nói riêng. Thời gian trước mắt khi điều kiện an ninh trật tự... chưa đảm bảo có thể sử dụng hệ thống bảo vệ trực tiếp tại từng công trình cụ thể bằng hoa sắt, cổng sắt... Đây cũng là bài toán cần có lời giải mang tính tổng thể về công tác quản lý và phục vụ học sinh, sinh viên trong thời gian tới. Để giải quyết vấn đề này, Ban quản lý dự án kiến nghị sử dụng mô hình quản lý, bảo vệ mang tính “bán mở” hoặc “mở” không đóng kín như các khu nhà ở ký túc xá của Trung tâm Nội trú Sinh viên hiện tại.

3. Khu nhà ở sinh viên đảm bảo sự phong phú, sinh động nhưng thống nhất, đồng bộ về hình thái kiến trúc đồng thời đáp ứng một cách đa dạng về nhu cầu cũng như tiêu chuẩn sử dụng. Đại bộ phận các nhà ở sinh viên là nhà 5 tầng được quy hoạch tổ hợp theo từng nhóm. Theo quy hoạch chi tiết và các giải pháp thiết kế cơ sở đang được tiến hành trước mắt có khoảng 80% tổng số sinh viên được ở trong các phòng tiêu chuẩn cao khép kín từ 4 đến 6 sinh viên/phòng. Mỗi sinh viên được sử dụng riêng biệt một “đơn vị giường ngủ” độc lập với tầng trên để ngủ, phần dưới bố trí tủ, bàn ghế học tập cho chính sinh viên đó. Phương án này tạo ra một phương thức sống, học tập khoa học, hợp vệ sinh, ít ảnh hưởng lẫn nhau trong sinh hoạt, học tập của các thành viên sống trong cùng 1 phòng. Sinh viên sẽ không phải ngồi học trên giường mà có bàn ghế học tập riêng và có thể sử dụng các trang thiết bị học tập hiện đại như máy vi tính cá nhân… Trước mắt do điều kiện kinh tế của dự án nên vẫn còn khoảng 19% tổng số sinh viên được bố trí trong các phòng ở 8 người và sử dụng giường tầng thông thường giống như hầu hết các khu nhà ở sinh viên hiện nay ở Trung tâm Nội trú sinh viên - ĐHQGHN cũng như ở các nơi khác. Trong tương lai, khi điều kiện cho phép phòng ở 8 sinh viên có thể chuyển thành phòng ở 4 - 6 sinh viên một cách thuận lợi. Ngoài ra khoảng 1% trên tổng số sinh viên tuỳ theo nhu cầu cụ thể được bố trí ở trong các căn hộ khép kín có từ 1 - 3 phòng phục vụ cho 1 sinh viên có thể ở cùng với gia đình, con cái.

4. Về trang thiết bị kỹ thuật và tiện nghi công trình, mỗi phòng ở sinh viên được trang bị khu vệ sinh riêng biệt, khép kín bao gồm từ 1 - 2 nhà WC, 1- 2 chậu rửa, 1 khu tắm giặt, 1 ban công hay lôgia phơi quần áo. Dự kiến mỗi phòng đều có lắp đặt hệ thống điện thoại, cáp truyền hình, mạng Internet... phù hợp với nhu cầu và hoàn cảnh cụ thể. Trước mắt trong các phòng được bố trí quạt trần hoặc treo tường nhưng hệ thống đường điện trong mỗi phòng sẽ được thiết kế nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng điều hòa không khí, bình nước nóng... tuỳ theo nhu cầu sử dụng trước mắt cũng như trong tương lai.

5. Về hệ thống các công trình dịch vụ - phục vụ:

Hệ thống nhà ăn 2 tầng nằm riêng biệt hoặc liên kết với các khu nhà cao tầng thành một tổng thể thống nhất. Các nhà ăn được thiết kế hiện đại, mang tính thẩm mỹ cao, hợp vệ sinh môi trường và cơ bản là đáp ứng được nhu cầu ăn uống đa dạng, phong phú của sinh viên. Mỗi khu ký túc xá có từ 3 đến 5 nhà ăn. Mỗi nhà ăn có thể phục vụ từ 1500 đến 3000 sinh viên ăn theo từ 3 đến 4 ca. Phương thức ăn của sinh viên chủ yếu theo hình thức tự chọn. Việc thiết kế phòng ăn cũng như các khu vực phục vụ như kho tàng, gia công, bếp nấu, khu soạn được thiết kế nhằm đảm bảo phục vụ sinh viên một cách thuận tiện và nhanh chóng nhất, giảm thời gian xếp hàng mua thức ăn của sinh viên vào những giờ cao điểm.

Nhà văn hóa, câu lạc bộ và khu dịch vụ được đặt tại trung tâm của mỗi khu ký túc xá là các công trình 2 tầng được thiết kế theo hướng “mở” hài hòa với cảnh quan xanh tươi, uyển chuyển, sinh động của thiên nhiên hiện có. Trong mỗi Nhà văn hóa - câu lạc bộ đều có một phòng đa năng có sức chứa 150 - 200 người. Các phòng này được dùng vào rất nhiều mục đích khác nhau như hội nghị, hội thảo, liên hoan, biểu diễn văn nghệ. Ngoài phòng đa năng, tuỳ theo số lượng và đặc điểm của sinh viên mỗi trường các nhà văn hóa - câu lạc bộ còn được bố trí một số phòng quy mô nhỏ phục vụ học tập ngoại khóa, đọc sách, tập thể thao, thể hình, bóng bàn... và các câu lạc bộ sở thích.

Để có được những định hướng đúng đắn trên là một quá trình phấn đấu gian khổ của cả một tập thể cùng nhau hướng tới một mục tiêu chung. Bằng rất nhiều các chuyến đi thăm quan, học hỏi rút kinh nghiệm từ các mô hình quản lý trong cả nước, nghiên cứu và dự báo các nhu cầu của học sinh, sinh viên từ các hoạt động thực tế của đơn vị. Với mục tiêu trước mắt và đến năm 2015 sẽ phải hoàn thiện cả 5 khu đang đặt ra những thách thức đòi hỏi nỗ lực chung của chủ đầu tư, ban quản lý dự án QG-HN 05, các đơn vị tư vấn và xây dựng. Chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng và tin tưởng rằng trong tương lai không xa một Trung tâm Nội trú Sinh viên mới của ĐHQGHN với 5 khu ký túc xá - 5 thành phố sinh viên xinh đẹp mang tính hiện đại và nhân văn cao đáp ứng một cách tốt nhất mọi nhu cầu học tập, ăn ở, sinh hoạt, vui chơi giải trí của sinh viên sẽ trở thành hiện thực.

 Hoàng Hải
TS-KTS, Trưởng Ban quản lý dự án QG-HN 05 - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :