Tin tức & Sự kiện
Trang chủ   >   >    >  
Khoa Đông Phương học, Trường ĐHKHXH&NV kỷ niệm 10 năm ngày thành lập
Lễ kỷ niệm đã được long trọng tổ chức tại hội trường Nhà văn hóa KTX Mễ Trì sáng ngày 29/10/2005.

Đến dự buổi lễ, về phía khách quốc tế có ngài Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam - Nêtankala Ravi; ngài Tham tán văn hóa sứ quán Nhật Bản - Ouchi Akira; đại diện sứ quán một số nước tại Hà Nội như Trung Quốc, Iran, Hàn Quốc, Lào, Thái Lan; đại diện một số quỹ hỗ trợ và tổ chức văn hóa quốc tế; đại diện lãnh đạo một số viện nghiên cứu và cơ quan văn hóa của TW và Hà Nội. Về phía trường ĐHKHXH&NV có PGS.TS Phạm Xuân Hằng - Hiệu trưởng cùng đại diện một số phòng chức năng; lãnh đạo một số khoa, bộ môn trong trường cùng đông đảo các thế hệ cán bộ, giảng viên, sinh viên Khoa Đông phương học đã và đang công tác, học tập tại Khoa.

PGS.TS Phạm Xuân Hằng phát biểu
chúc mừng cán bộ và sinh viên
khoa Đông phương học

Diễn văn kỷ niệm của PGS. TS Mai Ngọc Chừ - Chủ nhiệm Khoa đã trình bày một cách vắn tắt những thành tựu Khoa đạt được trong 10 năm qua. Khoa Đông Phương học ban đầu ra đời với 4 chuyên ngành chính là Đông Nam Á học, Nhật Bản học, Korea học, Trung Quốc học. Hiện nay bổ sunh thêm chuyên ngành Ấn Độ học. Đến nay đã có 800 cử nhân Đông phương học tốt nghiệp và hầu hết tìm được việc làm theo đúng chuyên ngành, nhiều sinh viên được nhận học bổng ra nước ngoài học tập (ở Hàn Quốc hiện có 12 sinh viên của Khoa đang theo học các chuyên ngành thạc sĩ). Do tính đặc thù, Khoa không ngừng mở rộng các mối quan hệ, mời giảng viên nước ngoài đến giảng dạy cho sinh viên bằng nguồn kinh phí do các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế tài trợ. Ở nhiều môn học chuyên ngành, sinh viên đã được nghe giảng bằng ngoại ngữ, ngày càng có nhiều khóa luận tốt nghiệp thực hiện trực tiếp bằng thứ tiếng của đất nước được nghiên cứu. Trong 10 năm qua, Khoa đã đào tạo được 19 thạc sĩ, hiện có 65 học viên đang theo học các ngành cao học, công tác nghiên cứu khoa học, biên soạn và in sách giáo trình cho từng ngành cụ thể cũng được lãnh đạo khoa đặc biệt quan tâm.

Ngài Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam phát biểu chúc mừng khoa Đông phương học

Khoa Đông Phương lấy Khu vực học là đối tượng nghiên cứu đặc thù. Những thành tựu  mà tập thể cán bộ và sinh viên của Khoa đã đạt được trong thời gian qua mới chỉ là bước khởi đầu, chắc chắn thầy và trò của Khoa sẽ còn phải vượt qua rất nhiều khó khăn, thách thức để vươn lên ngang tầm với khu vực và quốc tế.

Thay mặt lãnh đạo Trường ĐHKHXH&NV (ĐHQGHN), PGS.TS Phạm Xuân Hằng đã phát biểu tuyên dương những cố gắng, nỗ lực của Khoa thời gian qua trong việc khắc phục khó khăn về cơ sở vật chất, thiếu thốn về đội ngũ cán bộ, giáo trình, bài giảng để dạy tốt, học tốt và phương hướng nhiệm vụ của Khoa cần thực hiện trong thời gian tới.  PGS.TS Phạm Xuân Hằng cũng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới các đại sứ quán, các viện nghiên cứu, cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế đã giúp đỡ, phối hợp với Khoa trong suốt 10 năm qua;

Đại diện cho các vị khách quốc tế có mặt tại buổi lễ, ngài Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ đã nói lên những suy nghĩ, tình cảm của mình với Khoa Đông phương học nói riêng, với Trường ĐH KHXH&NV nói chung và nhận bó hoa của lãnh đạo Nhà trường trao tặng.

Buổi lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Khoa Đông Phương học mở đầu bằng màn trống hội Đông phương và kết thúc với bản hợp xướng: “Bản trường ca Chim Lạc”…

 Minh Minh
- Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :