Tin tức & Sự kiện
Trang chủ   >   >    >  
"Mốc son chói lọi đánh dấu sự mở đầu kỷ nguyên của nền giáo dục đại học dân tộc"
Nhân dịp ĐHQGHN kỷ niệm 60 năm lễ khai giảng đầu tiên nền giáo dục đại học cách mạng Việt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp - nhà lãnh đạo cách mạng lão thành, người đã nhiều năm quan tâm đến sự nghiệp khoa học - công nghệ, giáo dục và đào tạo của đất nước, đồng thời là một trong số những vị giáo sư đầu tiên đã từng được Bộ trưởng Bộ Quốc gia Giáo dục bổ nhiệm giảng dạy môn Kinh tế tại Trường Đại học Quốc gia Việt Nam ngày ấy đã gửi thư chúc mừng tới toàn thể các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, viên chức, các em học sinh, sinh viên ĐHQGHN. Sau đây là toàn văn bức thư:

Thân gửi các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, viên chức và các em học sinh, sinh viên ĐHQGHN,

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tôi xin gửi tới toàn thể các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, viên chức, các em học sinh, sinh viên lời chúc mừng nồng nhiệt nhất.

Cách đây 60 năm, ngày 15/11/1945 Trường Đại học Quốc gia Việt Nam đã được khai giảng dưới sự chủ tọa của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong bối cảnh chiến tranh khốc liệt, giặc đói, giặc dốt đang hoành hành dữ dội lúc bấy giờ, việc Trường Đại học Quốc gia Việt Nam được thành lập nhằm đào tạo đội ngũ trí thức mới phục vụ công cuộc kháng chiến, kiến quốc có một ý nghĩa lịch sử vô cùng quan trọng. Đây là trường đại học đầu tiên được khai giảng ngay sau những ngày đầu tiên của nước Việt Nam độc lập, là mốc son chói lọi đánh dấu sự mở đầu kỷ nguyên của nền giáo dục đại học dân tộc và cách mạng Việt Nam.

Với 5 ban học từ niên khoá đầu tiên (Y khoa, Khoa học, Văn khoa, Chính trị xã hội và Mỹ thuật) của Trường Đại học Quốc gia Việt Nam, đến nay chúng ta đã có hàng trăm trường đại học với rất nhiều chuyên môn, lĩnh vực trên cả nước. Cũng từ trường đại học này, nhiều sinh viên của chúng ta đã trưởng thành, trở thành những giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ, nhà khoa học đầu ngành của cả nước, làm việc trên nhiều lĩnh vực, đã và đang không ngừng cống hiến sức mình cho công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước hàng chục năm qua.

Trong không khí long trọng của lễ kỷ niệm hôm nay, với tình cảm đặc biệt dành cho ĐHQGHN tôi nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng và chung vui với những thành tích mà ĐHQGHN đã đạt được trong chặng đường vừa qua.

Các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, công nhân viên và các em học sinh, sinh viên thân mến,

Kế tục truyền thống vẻ vang của cha ông, tôi tin rằng các thế hệ của ĐHQGHN ra sức rèn đức, luyện trí, luyện tài, sống có hoài bão, lý tưởng, phát huy bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam trong thời đại mới, không ngừng sáng tạo, không ngừng đổi mới, tranh thủ sự ủng hộ và giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế sẽ hoàn thành sứ mệnh vẻ vang mà Đảng, Nhà nước và xã hội giao phó : xây dựng ĐHQGHN ngày càng vững mạnh trở thành một trung tâm đào tạo đại học, sau đại học và nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao, ngang tầm các đại học tiên tiến trong khu vực, tiến tới đạt trình độ quốc tế. ĐHQGHN sẽ góp phần xứng đáng cùng toàn dân xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, sớm sánh vai cùng các cường quốc năm châu như Bác Hồ hằng mong muốn.

Chào thân ái!

Hà Nội, ngày 14 tháng 11 năm 2005 

                                                       

 

 

ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP

 VNUnew
Ảnh: Bùi Tuấn - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :