Tin tức & Sự kiện
Trang chủ   >   >    >  
Khẳng định vị thế đầu ngành Ngoại ngữ (*)
(Bài phát biểu của GS.TSKH. Đào Trọng Thi - Uỷ viên Trung ương Đảng, Giám đốc ĐHQGHN tại Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì của Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN).

 

 

Kính thưa các quý vị đại biểu
Kính thưa các thầy, cô giáo, cán bộ nhân viên  Trường ĐH Ngoại ngữ
Các em sinh viên, học sinh thân mến !

Hôm nay, tôi rất vui mừng được đến dự Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN, đón nhận Huân chương Độc lập hàng Nhì và chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Nhân dịp này, tôi xin gửi lời chúc mừng nồng nhiệt tới các đồng chí lãnh đạo, các vị khách quý, cùng toàn thể các thầy cô giáo, cán bộ, sinh viên, học sinh của trường.

GS.TSKH Đào Trọng Thi tại buổi lễ

 Thưa các đồng chí,

Ngay từ khi giành được độc lập và đặc biệt từ khi hoà bình lập lại năm 1954, Đảng và Nhà nước ta đã nhận thức rõ tầm quan trọng của việc đào tạo cán bộ ngoại ngữ, phục vụ cho công tác đối ngoại trong sự nghiệp giải phóng  dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trên cơ sở đó, năm 1955, Trường Ngoại ngữ đầu tiên đã được ra đời tại Khu Việt Nam học xá. Thực tế đã cho thấy, việc thành lập Trường Ngoại ngữ để đào tạo những cán bộ ngoại ngữ là một hướng đi cực kỳ đúng đắn và kịp thời, không chỉ đáp ứng yêu cầu cấp thiết lúc bấy giờ của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc mà còn mang tính định hướng sâu sắc nhằm phục vụ công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN, phát triển kinh tế, hội nhập khu vực, quốc tế nói chung và phục vụ cho sự nghiệp giáo dục sau này nói riêng. Bên cạnh đó, ngoại ngữ không chỉ đóng vai trò là phương tiện giao tiếp đơn thuần, mà còn giúp chúng ta lĩnh hội được những nền văn hoá lớn, thành tựu khoa học – công nghệ hiện đại của thế giới. Đồng thời, thông qua việc học, giao tiếp và nghiên cứu ngoại ngữ, thế giới có điều kiện  tìm hiểu sâu sắc hơn và toàn diện hơn về truyền thống lịch sử và bản sắc văn hoá của dân tộc Việt Nam. Từ đó đến nay, trải qua nhiều giai đoạn lịch sử và các thời kỳ phát triển khác nhau, Trường Ngoại ngữ đã phát triển thành Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN ngày nay với bề dày thành tích rất đáng tự hào trong công tác đào tạo giáo viên ngoại ngữ, cán bộ ngoại ngữ để phục vụ trong hệ thống giáo dục quốc dân, trong các cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội và các thành phần kinh tế cũng như trong việc nghiên cứu, đối chiếu ngôn ngữ và văn hoá nước ngoài, truyền bá truyền thống lịch sử và bản sắc văn hoá của Việt Nam cho bạn bè quốc tế như đã nêu trong bài phát biểu của đồng chí hiệu trưởng Nhà trường.

Các tập thể và cá nhân được tặng băng khen của Thủ tướng Chính phủ

 Trở thành thành viên của ĐHQGHN từ năm 1993 theo Nghị định của Chính phủ, nhiệm vụ chính trị của Nhà trường trước đây và hiện nay vẫn là đào tạo giáo viên ngoại ngữ cho các cấp học, bậc học, cán bộ ngoại ngữ làm công tác biên dịch, phiên dịch và cán bộ nghiên cứu, trong đó nhiệm vụ đào tạo giáo viên ngoại ngữ chất lượng cao là nhiệm vụ hàng đầu. Sản phẩm đào tạo của Nhà trường phải là những cán bộ, giáo viên có kiến thức ngoại ngữ sâu rộng, giỏi về chuyên môn, tinh thông về nghiệp vụ, phát triển đầy đủ về nhân cách, lối sống, có lòng yêu nước, lý tưởng xã hội chủ nghĩa, đồng thời, có khả năng sáng tạo và tự chủ cao. Để đạt được yêu cầu đó, các thế hệ thầy và trò Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN đã không ngừng phấn đấu, luôn tìm tòi, sáng tạo trong công tác nghiên cứu, giảng dạy ngoại ngữ trong điều kiện và hoàn cảnh cụ thể của Việt Nam để tìm những phương pháp dạy - học phù hợp, phục vụ sự nghiệp giáo dục và đào tạo của nước nhà và góp phần có hiệu quả vào sự nghiệp phát triển chung của ĐHQGHN - trung tâm đào tạo đại học đa ngành, đa lĩnh vực theo định hướng đại học nghiên cứu.

 Kính thưa các quý vị đại biểu,

Thưa các đồng chí

 Ghi nhận những thành tích mà thầy và trò Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN đã đạt được trong 50 năm qua, Nhà trường cùng các tập thể và cá nhân của nhà trường vinh dự được tặng thưởng nhiều huân chương các loại của Chủ tịch nước, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ĐHQGHN, các cơ quan trung ương và các tỉnh, thành phố.

GS.TSKH Đào Trọng Thi trao huân chương Lao động cho các cá nhân của trường ĐHNN

 Hôm nay, trong ngày lễ trang trọng kỷ niệm 50 ngày thành lập Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN, Nhà trường vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng nhì. Đây là một sự ghi nhận và đánh giá cao của Đảng và Nhà nước đối với những thành tựu, đóng góp của tập thể cán bộ, học sinh, sinh viên Nhà trường cho ngành giáo dục và đào tạo nói riêng và quá trình hội nhập và phát triển trong giai đoạn mới của đất nước nói chung. Đây là một niềm vinh dự to lớn, là nguồn cổ vũ, động viên tinh thần quý báu mà Đảng và Nhà nước đã dành cho Nhà trường, nhưng đồng thời cũng đòi hỏi toàn thể lãnh đạo, cán bộ, sinh viên học sinh Nhà trường nỗ lực hơn nữa, phấn đấu nhiều hơn nữa trong các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học nhằm khẳng định vị thế đầu ngành trong công tác giảng dạy, nghiên cứu về ngôn ngữ và văn hoá nước ngoài, xây dựng và phát triển Nhà trường trên mọi phương diện,  góp phần tích cực và hiệu quả vào sự nghiệp phát triển ĐHQGHN ngang tầm các đại học tiên tiến trong khu vực và trên thế giới.

Thay mặt lãnh đạo ĐHQGHN, tôi xin nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu mà thầy và trò Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN đã đạt được trong 50 năm qua và vinh dự được đón nhận phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước - Huân chương Độc lập hạng Nhì.

 Nhân dịp này, xin được gửi lời chúc sức khoẻ, thành công đến toàn thể quý vị đại biểu.

 Xin trân trọng cảm ơn.

 (*) Tít bài do Toàn soạn đặt - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :