Tin tức & Sự kiện
Trang chủ   >   >    >  
Vinh dự được học tập và tu dưỡng dưới mái trường Đại học Quốc gia Hà Nội
Tại Lễ tuyên dương những gương mặt trẻ tiêu biểu của ĐHQGHN năm 2005 tổ chức tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, ngày 10/12/2005, thay mặt toàn thể sinh viên ĐHQGHN em Vũ Hải Hà (SV K37A1 Khoa NN&VH Anh - Mỹ, ĐHNN) đã phát biểu nói lên tình cảm của mình với thầy cô giáo, với bạn bè và ĐHQGHN. Sau đây là nội dung bài phát biểu:

Kính thưa các vị đại biểu, các thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn sinh viên thân mến,

Em xin tự giới thiệu: em tên là Vũ Hải Hà, sinh viên năm thứ ba, lớp K37A1, Khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Anh Mỹ, Trường ĐHNN - ĐHQGHN. Lời đầu tiên trong bài phát biểu ngày hôm nay, cho phép em xin được thay mặt toàn thể các bạn sinh viên đã đạt danh hiệu “Gương mặt trẻ tiêu biểu của ĐHQGHN năm 2005” chuyển tới Đảng uỷ, Ban giám đốc, lãnh đạo các ban chức năng, các đơn vị thuộc ĐHQGHN, các thầy giáo, cô giáo lời chào, lời cảm ơn chân thành nhất vì sự quan tâm đặc biệt mà Nhà trường và các thầy cô đã dành cho chúng em trong suốt năm học vừa qua.

Kính thưa các vị đại biểu, các thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn,

Ngày hôm nay, trong không khí nô nức của lễ kỷ niệm 12 năm ngày Chính phủ ban hành Nghị định thành lập ĐHQGHN, chúng ta lại có dịp tề tựu về đây, trong khuôn viên của Văn Miếu - Quốc Tử Giám - trường đại học đầu tiên của Việt Nam và cũng là nơi lưu danh hàng trăm vị hiền tài đã làm rạng ngời cho non sông, Tổ quốc ta. Đối với em, một người sinh ra và lớn lên trên mảnh đất nghìn năm văn hiến này thì Văn Miếu - Quốc Tử Giám không còn là một cái tên xa lạ nữa. Mặc dầu vậy, mỗi lần đến thăm Văn Miếu, dường như em lại mang trong mình những cảm xúc và suy nghĩ vô cùng mới lạ. Thửa nhỏ, mỗi lần được đến đây chơi, điều làm em thích thú là được ngắm nhìn những cụ rùa đội bia và trên hết là được lắng nghe ông mình kể chuyện về những vị trạng nguyên mà tên tuổi của họ đã được đời đời lưu danh trên 82 bức tượng đá. Cứ tự nhiên như thế, bài học đầu đời về sự hiếu học đã thấm dần trong tâm trí của em. Lớn lên, khi ông đã đi xa, cứ mỗi dịp xuân về, em lại đến đây để xin lấy một chữ “Tâm” về treo trong nhà; trước tiên là để tưởng nhớ người ông đáng kính, và sau đó là để luôn hướng lòng mình tới một cái tâm trong sáng hơn. Và hành trang em bước vào đại học chỉ có vậy: sự cần cù sáng tạo trong học tập và sự nỗ lực rèn luyện về đạo đức. Để rồi ngày hôm nay, em lại tới đây, nhưng với một tư thế và một tâm thế hoàn toàn khác hẳn. Được vinh dự và tự hào khi đứng trong hàng ngũ của hàng trăm gương mặt trẻ tiêu biểu của ĐHQGHN, bên cạnh chứ “Tâm” chữ “Tài” em còn thấy thành công nhỏ bé mà mình có được trong ngày hôm nay còn có cả một chữ “Phúc” đầy may mắn nữa.

Thực sự, em đã thật có “Phúc” khi được học tập và tu dưỡng dưới mái trường của ĐHQGHN, một ngôi trường có bề dày 100 năm truyền thống giáo dục và cũng là cái nôi đã đào tạo nên những nhân tài cho đất nước. Ở đó, em đã được sự chỉ bảo, giúp đỡ nhiệt tình của những thầy cô giáo với chuyên môn cao để ngày ngày mài dũa cho mình chữ “Tài”, và bản thân em cũng cảm nhận được sâu sắc ở thầy cô một chữ “Tâm” trong sáng. Chính từ một môi trường sư phạm như thế, em đã học được nhiều những kiến thức chuyên môn và cả những kinh nghiệm sống, kinh nghiệm học tập và công tác quý báu cho bản thân mình.

Em cũng thực sự may mắn khi được học tập trong khối lớp chất lượng cao - ở đó, những chủ trương mới, những mô hình mới trong học tập và sự đổi mới phương pháp giáo dục đã được nhà trường áp dụng rõ nét nhất. Lần đầu tiên, em đã biết tới thế nào là phương pháp tự học, tự nghiên cứu mà trước đó em chỉ biết đến qua sách báo nước ngoài cũng như thấy được những hiệu quả to lớn của chúng đối với việc bồi dưỡng kiến thức và nâng cao ý thức tự giác của bản thân. Em cũng đã hoà mình vào những hoạt động nghiên cứu khoa học sôi nổi và qua đó, đã thấy được sự trưởng thành trong tri thức, ý thức và nhận thức của mình. Cùng với sự nhân rộng những mô hình và hoạt động như thế trong toàn trường, em càng tự hào hơn khi mình được sống và học tập trong một môi trường không chỉ giàu truyền thống mà còn đầy nét mới mẻ hiện đại, đúng như mục tiêu mà toàn trường chúng ta đã đề ra: Xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội thành một trung tâm đào tạo đại học, sau đại học, nghiên cứu và ứng dụng khoa học - công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao, giữ vai trò nòng cốt trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam.

Không chỉ vậy, em càng may mắn hơn khi được sống trong một tập thể lớp đoàn kết, một tập thể Hội sinh viên và Đoàn TNCS vững mạnh. Chính từ những người bạn bè, anh chị ấy mà em đã học hỏi được nhiều điều về tri thức và nhân cách. Trong những thành tích của em ngày hôm nay, những người bạn, những người đồng chí ấy đóng một vai trò vô cùng to lớn.

 Tuy nhiên, cũng chính những bài học về chủ nghĩa Mác - Lênin mà em được tiếp thu từ mái trường này đã xây dựng cho em một nhân sinh quan, một thế giới quan mới để càng thấm thía hơn một câu châm ngôn của người Anh: “Thành công đơn giản chỉ là do số phận may mắn(!) - những kẻ thất bại sẽ nói như thế” Em hiểu được rằng chính mái trường thân yêu này, chính những thầy cô đáng kính ấy, những phương pháp học tập mới mẻ đó và những bè bạn xung quanh đã mang một chữ “Phúc” đến cho em cũng như cho bao sinh viên khác. Và em luôn biết ơn tất cả với một tình cảm trân trọng nhất.

Lời cuối, em xin được gửi lời kính chúc sức khoẻ tới tất cả các vị đại biểu, các thầy cô giáo và toàn thể các bạn sinh viên. Chúc các bạn trong năm học tới vẫn tích cực rèn đức, luyện tài để sáng ngời muôn thuở chữ “Tâm” trong con cháu Lạc - Hồng chúng ta.

Xin chân thành cảm ơn!

 VNUnews
- Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :