Tin tức & Sự kiện
Trang chủ   >   >    >  
Phong trào gương mặt trẻ tiêu biểu ĐHQGHN năm 2005, một năm nhìn lại
Trích báo cáo tổng kết của PGS.TS Nguyễn Thị Việt Thanh - Trưởng Ban Chính trị & Công tác HSSV tại Lễ tuyên dương những gương mặt trẻ tiêu biểu ĐHQGHN năm 2005, 10/12/2005.

Trong không khí thi đua lập thành tích chào mừng thành công của Đại hội Đảng bộ Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) lần thứ III, chào mừng Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ 14, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X và hướng tới kỷ niệm 100 năm Đại học Đông Dương - Đại học Quốc gia Hà Nội, chúng ta lại có mặt tại khu Văn Miếu cùng nhau tổng kết lại phong trào thi đua học tập, nghiên cứu khoa học và công tác của tuổi trẻ ĐHQGHN trong năm qua, đồng thời biểu dương những thành tích mà tuổi trẻ ĐHQGHN đã giành được trong năm học 2004-2005. Hôm nay, 255 gương mặt trẻ tiêu biểu ĐHQGHN đại diện cho hơn 23.000 học sinh, sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh và hàng trăm cán bộ trẻ trong toàn ĐHQGHN tề tựu đầy đủ về đây trong buổi lễ tuyên dương "Gương mặt trẻ tiêu biểu ĐHQGHN năm 2005", chúng ta vui mừng nhìn lại một năm với những cố gắng vượt bậc và với những thành tích xuất sắc đã đạt được.

Phong trào học tập, nghiên cứu khoa học, công tác và rèn luyện đạo đức để trở thành "Gương mặt trẻ tiêu biểu Đại học Quốc gia Hà Nội" trong những năm qua đã thực sự trở thành phong trào thi đua sôi nổi trong cán bộ trẻ, thanh niên, học sinh, sinh viên ĐHQGHN. Phong trào này càng phát triển đi vào chiều sâu khi toàn thể cán bộ công nhân viên và học sinh, sinh viên ĐHQGHN đang phấn khởi thi đua lập thành tích tiến tới kỷ niệm 100 năm Đại học Đông Dương - ĐHQGHN.

Những năm qua, đặc biệt trong năm 2004 - 2005, vượt qua những khó khăn thách thức, ĐHQGHN đã đạt được những thành tựu quan trọng: ổn định chính trị, an ninh, trật tự xã hội được giữ vững, đời sống vật chất và tinh thần cho học sinh, sinh viên được tăng cường, công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học - một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ĐHQGHN được tiếp tục hoàn chỉnh. Những thành quả đó có sự đóng góp rất lớn của cán bộ, học sinh, sinh viên, đặc biệt của 1.153 đại biểu ưu tú đại diện cho hàng trăm cán bộ trẻ, hàng vạn học sinh, sinh viên đang học tập và công tác tại ĐHQGHN.

Trong buổi Lễ tuyên dương này, tôi vui mừng được báo cáo những thành quả mà các gương mặt trẻ tiêu biểu ĐHQGHN đã phấn đấu trong suốt một năm qua.

Trong năm học 2004-02005 phong trào học tập và nghiên cứu khoa học của HS-SV và cán bộ trẻ ĐHQGHN tiếp tục phát triển và đi vào chiều sâu. Cũng như nhiều năm nay trước trong năm học 2004-2005, học sinh, sinh viên của ĐHQGHN luôn là nòng cốt trong các đội tuyển học sinh, sinh viên Việt Nam đi dự và giành nhiều huy chương tại các kỳ thi Olympic quốc tế, đem vinh quang về cho Tổ quốc. Trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc tế và khu vực, học sinh, sinh viên Trường ĐHKHTN đã giành được 11 huy chương, trong đó có 2 huy chương vàng, 6 huy chương bạc và 3 huy chương đồng.

Trong các kỳ thi Olympic quốc gia năm học 2004-2005, học sinh của ĐHGQHN đã có 76 em đoạt giải, trong đó có 8 giải nhất (năm 2004 có 5 giải nhất), 28 giải nhì (năm 2004 có 14 giải nhì), 19 giải ba và 21 đoạt giải khuyến khích.

Trong năm học 2004-2005, các đoàn sinh viên của các đơn vị đào tạo thuộc ĐHQGHN đã đạt kết quả cao trong các cuộc thi Olympic sinh viên các môn chuyên ngành: Sinh viên Trường ĐHCN giành giải đặc biệt và cúp vàng siêu cúp tại Olympic tin học sinh viên toàn quốc 2005; Sinh viên Trường ĐHKHTN đạt giải nhất trong các kỳ thi Olympic Vật lý và Hoá học sinh viên toàn quốc năm 2005; sinh viên Trường ĐHHKXV&NV đạt giải nhất trong kỳ thi Olympic Triết học sinh viên.

Bắt đầu từ năm học 2004-2005 việc xét chọn danh hiệu Gương mặt trẻ tiêu biểu được tiến hành theo Quy định về tiêu chuẩn và quy trình xét duyệt thi đua - khen thưởng của ĐHQGHN do Giám đốc ban hành ngày 23 tháng 5 năm 2005. Tổng số gương mặt trẻ tiêu biểu trong toàn ĐHQGHN năm học 2004-2005 là 1.153 người, cao hơn năm học 2003-2004 (786 người) là 367 người. Trong đó có 255 gương mặt trẻ tiêu biểu cấp ĐHQGHN và 898 gương mặt trẻ tiêu biểu cấp cơ sở. Giám đốc ĐHQGHN đã ra quyết định và công nhận 255 gương mặt trẻ tiêu biểu năm học 2004-2005 cấp ĐHQGHN trong đó có 233 là học sinh, sinh viên và 22 là cán bộ trẻ. Trường ĐHKHTN là đơn vị có số học sinh, sinh viên và cán bộ đạt danh hiệu gương mặt trẻ tiêu biểu năm học 2004-2005 cấp ĐHQGHN cao nhất tổng cộng 108 người trong đó: 99 HS-SV và 9 cán bộ.

Cũng nhân dịp này, Giám đốc ĐHQGHN đã tặng bằng khen cho 10 sinh viên và 1 cán bộ, đại diện tiêu biểu nhất cho những người đạt danh hiệu gương mặt trẻ tiêu biểu cấp ĐHQGHN năm nay.

Trong số 233 học sinh, sinh viên đạt danh hiệu “Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp ĐHQGHN năm học 2004-2005” có 32 học sinh, sinh viên đạt đạt thành tích xuất sắc trong các kỳ thi Olympic quốc gia và quốc tế. Đặc biết có 2 em đạt huy chương vàng trong kỳ thi Olympic quốc tế: đó là huy chương vàng Olympic Hoá học quốc tế của em Nguyễn Mai Luân - K9 CNTN Hoá học; huy chương vàng Olympic Vật lý quốc tế của em Nguyễn Thị Phương Dung - K9 CNTN Vật lý.

Chất lượng học tập được thể hiện qua kết quả học tập đã được tăng lên đáng kể. Trong số những gương mặt trẻ tiêu biểu ĐHQGHN năm học 2004-2005 có 88 em đạt điểm TBCHT trên 9,0 điểm chiếm 37%. Đặt biệt em Nguyễn Hữu Việt Khuê K6 CNTN Toán học Trường ĐHKHTN đạt 10,69 điểm TBCMR; em Đỗ Trường Giang K47 CLC Lịch sử Trường ĐHKHXH&NV đạt 10,62 điểm TBCMR, giải nhất nghiên cứu khoa học cấp trường.

 Trong số 233 học sinh, sinh viên đạt danh hiệu“Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp ĐHQGHN năm học 2004-2005” có 101 học sinh, sinh viên là cán bộ lớp, cán bộ Đoàn, sinh viên nghèo vượt khó, con em thương bệnh binh. Các em đã biết sắp xếp thời gian một các hợp lý để vừa học tốt vừa có thời gian công tác góp công sức của mình vào xây dựng phong trào học sinh - sinh viên ĐHQGHN, các em đã có quyết tâm cao, vượt qua mọi trở ngại để đạt được thành tích xuất sắc trong học tập: em Nguyễn Tuấn Anh, Bí thư chi đoàn K6 CNTN sinh học Trường ĐHKHTN đạt 10,64 điểm TBCMR; em Trần Thị Mai Hoa, Lớp trưởng K47 Du lịch Trường ĐHKHXH&NV đạt 10,23 điểm TBCMR; em Đỗ Hồng Nhung, lớp phó lớp 37 D2 Trường ĐHNN, đạt 9,86 điểm TBCMR; em Nguyễn Phương Tú, Phó bí thư chi đoàn K49 CLC Khoa Kinh tế đạt 10,09 điểm TBCMR; em Nguyễn Hải Đăng lớp K49A1 Toán Tin, Trường ĐHKHTN sinh viên nghèo vượt khó đạt 10,16 điểm TBCMR; em Nguyễn Trọng Quyền, K49CD Trường ĐHCN con thương binh đạt 9,96 điểm TBCMR….

Bên cạnh thành tích trong học tập, phong trào nghiên cứu khoa học của sinh viên ĐHQGHN đã đạt được những thành tích đáng tự hào. Nhiều sinh viên, học viên cao học đã tham gia nghiên cứu khoa học, tham gia vào các đề tài khoa học do các giáo sư, các nhà khoa học chủ trì. Đã có nhiều sinh viên năm thứ nhất và thứ hai tham gia nghiên cứu khoa học. Tại các khoa của các trường đại học thuộc ĐHQGHN đều tổ chức Hội nghị Khoa học của sinh viên. Trong năm học 2004-2005, thông qua các Hội nghị Khoa học của sinh viên ở các trường và khoa trực thuộc, các đơn vị đã chọn được 72 đề tài (29 đề tài thuộc khối khoa học tự nhiên - công nghệ và 43 đề tài thuộc khối khoa học xã hội - nhân văn) đạt kết quả cao để gửi lên ĐHQGHN xét chọn Giải thưởng “sinh viên nghiên cứu khoa học” của Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2005. Trong số 72 đề tài có 7 đề tài của sinh viên năm thứ nhất và thứ hai. Kết quả Hội đồng xét chọn Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học của Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2005 đã đề nghị Bộ Giáo dục & Đào tạo công nhận: 2 đề tài giải nhất, 4 đề tài giải nhì, 7 đề tài giải ba và 14 đề tài giải khuyến khích .

Về đội ngũ cán bộ trẻ có mặt ở đây hôm nay - họ là những giảng viên đầy tài năng, những chuyên viên, những nhà quản lý trẻ xuất sắc. Trong buổi tuyên dương hôm nay, có 22 gương mặt trẻ tiêu biểu cấp ĐHQGHN đại diện cho hàng trăm cán bộ của ĐHQGHN. Một đặc điểm chung là họ đều cán bộ Đoàn, Hội có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác, là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở hoặc ĐHQGHN năm học 2004 - 2005. Kể cả số gương mặt trẻ tiêu biểu cấp cơ sở, số gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2005 là 49, tăng 16 người so với năm 2004 (33). Họ là những cán bộ trẻ đã đạt được những thành tích xuất sắc trong học tập và nghiên cứu khoa học: TS. Lê Thanh Sơn cán bộ Khoa Hoá học Trường ĐHKHTN đạt giải thưởng dành cho các học giả trẻ của Pacisichem năm 2005, Hoa Kỳ; TS. Nguyễn Đắc Vinh, Phó bí thư Đoàn ĐHQGHN, Bí thư Đoàn ĐHKHTN, là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở tham gia 3 đề tài nghiên cứu khoa học, đồng thời đã công bố 2 bài báo đăng trên tạp chí khoa học chuyên ngành. Tuy nhiên, con số 49 gương mặt trẻ tiêu biểu cấp cơ sở năm 2005 và 22 gương mặt trẻ tiêu biểu cấp ĐHQGHN năm học 2004 - 2005 vẫn là con số khiêm tốn so với số lượng cán bộ trẻ trong toàn ĐHQGHN, chúng ta cần cố gắng hơn nữa để những năm sau, số cán bộ trẻ đạt được danh hiệu này ngày càng tăng.

Ngoài các thành tích vừa nêu trên, tuổi trẻ ĐHQGHN đã tích cực tham gia và là nòng cốt của nhiều phong trào trong ĐHQGHN: Phong trào sinh viên tình nguyện, Tham gia các phong trào xã hội; Phong trào xây dựng và phát triển các mô hình câu lạc bộ chuyên đề, CLB hiến máu, CLB nữ sinh, CLB Những người bạn v.v. Các phong trào trên đã thu hút đông đảo sinh viên tham dự, tạo nên môi trường sư phạm trong sáng, lành mạnh, góp phần nâng cao hiệu quả giảng dạy trong nhà trường.

Qua diễn đàn này, tôi xin bày tỏ lòng mong muốn các em học sinh, sinh viên ĐHQGHN đầu tư hơn nữa cho việc đổi mới phương pháp học tập, học tập theo hướng chủ động, sáng tạo - học tập gắn liền với nghiên cứu, học bằng cách nghiên cứu, học đi đôi với hành để nâng cao chất lượng đào tạo. Bên cạnh đó thường xuyên rèn luyện, đảm bảo kỷ cương, nề nếp trong học tập và sinh hoạt, xứng đáng là thanh niên, học sinh, sinh viên tiêu biểu.

Cuối cùng, tôi xin chúc các quý vị đại biểu, các thầy cô giáo, các “Gương mặt trẻ tiêu biểu ĐHQGHN năm học 2004 - 2005” mạnh khoẻ, hạnh phúc, đạt nhiều thành tích trong học tập và công tác. Xin chúc buổi lễ báo công của chúng ta thành công tốt đẹp, để lại ấn tượng sâu sắc trong tâm trí mỗi chúng ta, tạo khí thế để bước tiếp chặng đường mới trong phong trào thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ 14, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X, hướng tới kỷ niệm 100 năm Đại học Đông Dương - ĐHQGHN ngày nay. Tôi xin chúc “Gương mặt trẻ tiêu biểu ĐHQGHN” mãi mãi là danh hiệu cao quí mà thế hệ trẻ ĐHQGHN không ngừng phấn đấu để vươn tới./.

 Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :