Tin tức & Sự kiện
Trang chủ   >   >    >  
Hiệu trưởng ThS. Nguyễn Thị Chi: Trường PT Chuyên ngữ không tổ chức thi thử trắc nghiệm tốt nghiệp môn ngoại ngữ
Ngày 14/1/2006, các trường PT trong toàn quốc sẽ tổ chức thi thử tốt nghiệp môn ngoại ngữ theo phương thức trắc nghiệm. Nhân dịp này, chúng tôi đã có dịp trao đổi ngắn với ThS. Nguyễn Thị Chi - Hiệu trưởng Trường PT Chuyên ngữ - ĐHNN, ĐHQGHN

- Thưa ThS. Nguyễn Thị Chi, năm 2006 là năm đầu tiên các học sinh lớp 12 sẽ thi môn ngoại ngữ (tốt nghiệp và tuyển sinh đại học) theo phương thức trắc nghiệm và ngày 14/1/2006, các trường PT trong toàn quốc sẽ tổ chức thi thử môn ngoại ngữ (tốt nghiệp), thầy và trò Trường PT Chuyên Ngoại ngữ đã chuẩn bị như thế nào cho lần thi này, thưa bà?

- Các giáo viên của Trường PT Chuyên Ngoại ngữ đã quá quen thuộc với cách kiểm tra theo phương thức trắc nghiệm và không thấy có gì bỡ ngỡ. Đối với học sinh đang theo học tại trường PT Chuyên Ngoại ngữ cũng vậy. Các em đã làm quen với dạng đề này từ khi bước chân vào trường rồi, nên đội ngũ giáo viên chúng tôi cũng không lo lắng nhiều. Từ trước tới nay, các đề thi ngoại ngữ của trường tôi đều được cấu trúc: 80% theo phương thức trắc nghiệm và 20% theo phương thức tự luận. Thời gian qua, chúng tôi đặc biệt lưu ý các em vào cách thức làm bài, tô đáp án, mã đề thi và số báo danh. Ngày 14/1/2006, Trường PT chuyên Ngoại ngữ sẽ không tham gia tổ chức thi thử tốt nghiệp môn ngoại ngữ.

- Lý do nhà trường không tổ chức thi thử tốt nghiệp trắc nghiệm môn ngoại ngữ là gì thưa Thạc sĩ?

- Như tôi đã nói ở trên, phương thức và dạng bài thi trắc nghiệm đã quá quen thuộc với học sinh và giáo viên Trường PT Chuyên ngữ. Thêm vào đó, nội dung thi tốt nghiệp thì không khó khăn đối với bất kỳ một học sinh nào của Trường PT Chuyên ngữ - ĐHNN, ĐHQGHN. Nếu tổ chức thi thử tuyển sinh đại học môn ngoại ngữ thì thầy và trò chúng tôi sẽ rất hào hứng tham gia.

- Thưa ThS. Nguyễn Thị Chi, bà đánh giá như thế nào về việc tổ chức thi trắc nghiệm môn ngoại ngữ trong điều kiện của Việt Nam hiện nay?

- Theo tôi, ở thời điểm này trong hoàn cảnh của Việt Nam, thi trắc nghiệm sẽ có những ưu điểm nhưng cũng còn không ít nhược điểm. Ưu điểm của thi trắc nghiệm là: tiện lợi cho nhà quản lý, đỡ tốn kém cho khâu chấm thi và khách quan; còn nhược điểm của thi trắc nghiệm là: khó chọn học sinh giỏi kèm theo đó là học sinh sẽ không học toàn diện, chuyên sâu mà sẽ chú tâm học thủ thuật làm bài (cách đoán câu trả lời đúng) bởi từ trước tới giờ tâm lý chung của học sinh Việt Nam là học để ứng thí.

- Với kinh nghiệm của một người giảng dạy ngoại ngữ bậc phổ thông lâu năm, theo bà thì giải pháp nào có thể khắc phục được những nhược điểm của việc tổ chức thi theo phương thức trắc nghiệm?

- Điều đó chủ yếu phụ thuộc vào đề thi. Đề thi phải có nội dung phong phú, bao trùm chương trình học. Các phương án trả lời của phương thức thi trắc nghiệm phải có tính hợp lý cao. Tôi cũng lưu ý bạn một điều là: trước đây đề thi TOFLE chỉ ra theo phương thức trắc nghiệm thì hiện nay đã có thêm phần thi viết trong đó, tức là không trắc nghiệm hoàn toàn.

- Bà có thể cho biết một số kinh nghiệm trong việc ra đề và chấm thi đối với phương thức thi trắc nghiệm ở Trường PT Chuyên ngữ không ạ?

- Chúng tôi đã tổ chức thi học kỳ cho học sinh theo phương thức trắc nghiệm đối với ba môn: ngoại ngữ, vật lý và giáo dục công dân. Việc ra đề thi và chấm bài theo phương thức trắc nghiệm tốn rất nhiều thời gian đồng thời đòi hỏi giáo viên phải có kinh nghiệm giảng dạy và tổng hợp kiến thức. Một số giáo viên của Trường chúng tôi đã có sáng kiến đục lỗ kim các câu trả lời đúng và in đáp án trên giấy trong để thuận tiện cho việc chấm bài. Tôi nghĩ đó cũng là một sáng kiến hay.

Các thầy cô giáo Trường PT chuyên ngữ dùng một cây kim to đục vào các đáp án của giáo viên trong bài thi của 20 học sinh. Sau đó, lấy từng bài thi ra so xem bài nào có lỗ kim đúng vào phần trả lời của thí sinh thì thí sinh đó được điểm. Các giáo viên dạy Vật lý thì in đáp án lên giấy trong sau đó để tờ đáp án lên bài làm của học sinh, bài nào trúng đáp án thì được điểm.

Xin chân thành cảm ơn bà Hiệu trưởng về cuộc trao đổi này.

 Đỗ Ngọc Diệp thực hiện - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :