Tin tức & Sự kiện
Trang chủ   >   >    >  
Ấn tượng Sinh viên thanh lịch trường ĐH Công nghệ
8h30 tối ngày 2/3/2006, tôi đến Câu lạc bộ Sinh viên Ngoại ngữ - nơi diễn ra Hội thi Sinh viên thanh lịch trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN lần thứ nhất. Hồi hộp và hào hứng dõi theo cuộc thi chẳng khác nào tâm trạng của 13 cặp thí sinh đang trực tiếp tham dự hội thi cũng như những người có mặt tại đêm thi này.

Ở phần thi đầu tiên - phần thi Trang phục tự chọn thật muôn màu muôn vẻ. Từ những tà áo dài Việt Nam truyền thống đến những bộ đồ thể thao khỏe mạnh, rồi những bộ quần áo tứ thân, những bộ trang phục đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số ở Việt Nam hay những trang phục mang đậm chất hiện đại… Tất cả đã được các thí sinh đem đến hội thi, tạo nên một sân khấu đa phong cách, rực rỡ sắc màu. Tuy không phải là những người mẫu hay các nhà thiết kế chuyên nghiệp, nhưng tôi có cảm giác các thí sinh đã có sự chuẩn bị chu đáo và rất tự tin trong phần trình diễn của mình. Những trang phục đa dạng, những khuôn mặt rạng ngời cùng ánh lên dưới ánh đèn sân khấu.

Nếu như ngay từ phần thi đầu tiên, tôi đã có ấn tượng và thực sự “choáng ngợp” bởi quá nhiều trang phục khác nhau của các thí sinh thì đến phần thi Năng khiếu, ấn tượng đó dường như đã có “tiêu điểm”. Đó là tiết mục được trình bày cuối cùng trong phần thi thứ hai này - bài hát “Niềm tin chiến thắng”.“Niềm tin chiến thắng sẽ đưa ta đến bến bờ vui. Niềm tin chiến thắng nối con tim yêu thương mọi người...” - giọng hát ấm và có sức truyền cảm của thí sinh Đặng Thị Ánh Tuyết đến từ chi đoàn K50CC vang lên khiến không chỉ tôi mà rất nhiều người có mặt tại đây thấy bất ngờ trước những năng khiếu đa dạng của nữ sinh viên trường Công nghệ. Quả thực, “Niềm tin chiến thắng” của Ánh Tuyết đã đem lại cho đêm diễn một không khí sôi động, trẻ trung, đã thôi thúc sinh viên tay trong tay xiết chặt để cùng hòa vang điệu hát.

Rồi hai phần thi cũng nhanh chóng trôi qua. Những kiến thức, hiểu biết của thí sinh được thể hiện khá rõ qua câu trả lời trong phần thi Ứng xử. Mỗi thí sinh, mỗi câu hỏi, mỗi suy nghĩ và sự trả lời khác nhau. “Bạn nghĩ như thế nào về hoạt động Hiến máu nhân đạo nếu hoạt động này được tổ chức thường xuyên tại trường ĐH Công nghệ? Bạn đã từng tham gia Hiến máu nhân đạo lần nào chưa?”. “Người phụ nữ mà bạn ngưỡng mộ nhất là ai? Vì sao?”. “Nếu có một vị khách lần đầu tiên đến trường ĐH Công nghệ và bạn là người hướng dẫn cho vị khách đó. Bạn sẽ giới thiệu như thế nào?...” Đó là một số câu hỏi trong rất nhiều câu hỏi được ban giám khảo đặt ra cho các thí sinh. Ánh Tuyết bắt thăm lựa chọn câu hỏi cho mình: “Em có hối hận khi thi vào trường Đại học Công nghệ không? Và nếu được lựa chọn lại thì em có chọn như vậy không?”. Nếu như lúc trước, không khí đêm thi được khuấy động rộ hẳn lên bởi giọng ca khỏe mạnh tràn ngập khí thế, sôi sục “niềm tin chiến thắng” của Ánh Tuyết thì đến giờ, phía dưới sân khấu lặng đi trong chốc lát trước câu trả lời của Ánh Tuyết: “... Sau đây em xin phép được trả lời câu hỏi của mình. Thực sự em đã hối hận khi thi vào trường Đại học Công nghệ bởi nhiều lý do khác nhau. Mặc dù thi đỗ trường Cao đẳng Sư phạm Hưng Yên nhưng em đã không học bởi em thấy cơ sở vật chất ở đó rất tồi tàn. Em cũng đã thi đỗ trường Đại học Công nghệ và lựa chọn theo học trường này. Nhưng em thấy cơ sở vật chất cũng không tốt hơn là bao... Đâm lao phải theo lao vậy...”. Không khí dường như lắng xuống rồi lại bừng lên. Bừng lên trong những tràng pháo tay, trong những cái lắc đầu, trong những ánh mắt nhìn nhau như muốn hỏi điều gì mà tôi không biết, trong những lời nói của một số những người xem mà tôi nghe không được rõ...

Giây phút mà các thí sinh tham dự đêm thi cũng như những cổ động viên hết mình cùng hồi hộp, mong chờ kết quả tổng kết từ phía ban giảm khảo cũng đã đến. Chờ đợi. Lắng nghe. Vỗ tay. Vui mừng. Giải khuyến khích, giải ba rồi giải nhì. Và giải nhất đã thuộc về cặp nam nữ sinh viên Đặng Thị Ánh Tuyết và Vũ Quốc Hoàn đến từ chi đoàn K50CC. Cô nữ sinh Đặng Thị Ánh Tuyết này còn được vinh dự nhận giải nhất trong phần thi Năng khiếu với sự trình bày xuất sắc ca khúc “Niềm tin chiến thắng”.

Sau đêm thi đó, tôi đã tìm gặp Ánh Tuyết tại KTX Ngoại ngữ. Gặp được một sinh viên nam cùng lớp với Ánh Tuyết nên tôi được dẫn đến tận phòng của Tuyết - phòng 406 nhà 14C. Phòng Tuyết ở có 8 sinh viên: 5 sinh viên trường ĐH Công nghệ, 2 sinh viên Khoa Luật và một sinh viên Khoa Kinh tế, ĐHQGHN. Khi tôi hỏi về những việc chuẩn bị trước khi thi sinh viên thanh lịch, Ánh Tuyết tâm sự: “Ở cùng với nhau cũng đã được hơn 1 học kỳ, chị em trong phòng luôn có ý thức đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng phấn đấu học tập cũng như trong các hoạt động khác. Là em út nên được các chị quan tâm và chiều chuộng hơn. Đặc biệt trước ngày tham dự cuộc thi này, các chị ấy đã chuẩn bị rất chu đáo cho em từ việc lựa chọn bài hát, tập động tác, chọn trang phục… Rồi cổ vũ em rất nhiệt tình trong đêm thi. Nhờ vậy mà em cảm thấy tự tin hơn, bình tĩnh hơn”. Tôi hỏi: “Nếu được trả lời lại chính câu hỏi trong hôm thi sinh viên thanh lịch, câu trả lời của em sẽ là…?”. “Em vẫn sẽ trả lời như hôm em đã trả lời trong cuộc thi. Em nghĩ mình phải chịu trách nhiệm về những điều mình đã làm.”

Chia tay với cuộc thi lần này, chia tay với Ánh Tuyết, tôi cũng như rất nhiều người có mặt trong đêm thi chờ mong những cuộc thi tiếp theo, những gương mặt sinh viên thanh lịch của trường ĐH Công nghệ. Và hy vọng có thể sớm gặp lại Ánh Tuyết - một Ánh Tuyết trưởng thành và thành đạt hơn trên nhiều lĩnh vực của cuộc sống.


 Bài & ảnh: Vũ Oanh - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :