Tin tức & Sự kiện
Trang chủ   >   >    >  
Quan hệ giữa hai ĐHQG ngày càng trở nên thân thiết trên cơ sở hợp tác chặt chẽ (*)

Kính thưa các quý vị đại biểu

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo cùng các em sinh viên ĐHQGHN,

Trước hết, xin thay mặt toàn thể cán bộ, viên chức, sinh viên ĐHQG - HCM gửi tới toàn thể các thầy cô giáo, cán bộ viên chức cùng các em sinh viên ĐHQGHN lời chúc mừng chân thành và nồng nhiệt nhất nhân sự kiện ĐHQGHN tổ chức kỷ niệm 100 năm ngày thành lập. Sự kiện này không chỉ quan trọng đối với lịch sử xây dựng và phát triển ĐHQGHN mà còn có ý nghĩa hết sức to lớn trong lịch sử phát triển của nền giáo dục đại học hiện đại Việt Nam mà ĐHQG TP.HCM cũng là một thành viên. Do vậy xin cho phép chúng tôi được cùng chia sẻ niềm vui cũng như niềm tự hào trước sự kiện này cùng với cán bộ sinh viên ĐHQGHN.

ĐHQGHN và ĐHQG TP.HCM luôn được coi là hai anh em song sinh. Sau Nghị định của Chính phủ về Đại học quốc gia năm 1993, thời điểm ra đời tuy có chênh nhau đôi chút nhưng hai ĐHQG ở hai đầu đất nước cùng có chung một sứ mệnh, chung một cơ chế hoạt động, và nhất là chung một mục đích phấn đấu, đó là xây dựng thành công một trung tâm đào tạo đại học và sau đại học, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ tiên tiến, làm trụ cột cho hệ thống giáo dục nước nhà. Quan trọng hơn, về mặt tình cảm, ĐHQGHN và ĐHQG TP.HCM đã có những mối quan hệ gắn bó mật thiết từ rất nhiều năm nay. Ngay từ năm 1954, do hoàn cảnh chính trị lúc bấy giờ, nhiều giáo chức của Đại học Đông Dương đã di cư vào miền Nam, tham gia công việc tại các Trường đại học Khoa học và đại học Văn khoa. Rồi từ sau khi miền Nam được hoàn toàn giải phóng, các trường đại học phía Nam nhận được rất nhiều sự tiếp trợ về lực lượng cán bộ, chương trình đào tạo, sách giáo khoa từ các trường đại học phía Bắc, trong đó có nhiều giáo sư, nhiều nhà khoa học có trình độ cao đã đến với chúng tôi từ trường ĐH Tổng hợp Hà Nội và Đại học Sư phạm Ngoại ngữ. Đồng thời khá nhiều sinh viên của trường ĐH văn khoa và khoa học Sài gòn được ra học bổ sung kiến thức cùng với sinh viên trường đại học Tổng hợp Hà Nội, để rồi sau đó quay lại làm việc, bổ sung cho đội ngũ cán bộ đang rất thiếu hụt của các trường Đại học của Thành phố HCM lúc bấy giờ.

Từ năm 1993 trở lại đây, quan hệ giữa hai ĐHQG ngày càng trở nên thân thiết trên cơ sở hợp tác chặt chẽ. Trong quá trình xây dựng và phát triển, đặc biệt là giai đoạn ban đầu, cả hai ĐHQG gặp không ít khó khăn, nhưng với sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các cấp bộ ngành, sự cố gắng của toàn thể cán bộ sinh viên, đặc biệt sự chia sẻ toàn diện giữa hai ĐHQG, cho tới nay, có thể tự hào nói rằng về cơ bản, chúng ta đã bước đầu thực hiện thành công nhiệm vụ được Nhà nước giao phó. Những thành công, những kết quả trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, xây dựng cơ bản... của ĐHQG TP.HCM đều được cán bộ ĐHQGHN chia sẻ, và ngược lại, cán bộ ĐHQG TP.HCM cũng vui mừng trước những thành công của ĐHQGHN. Những cuộc gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm giữa cán bộ quản lý, cán bộ giảng dạy, cán bộ khoa học, sinh viên, giữa các đơn vị đào tạo, nghiên cứu, phục vụ của hai ĐHQG được thực hiện thường xuyên đã giúp cho hai ĐHQG có thể rút ngắn được chặng đường tìm hiểu, đúc kết để thực hiện các công việc bộn bề và không ít khó khăn của mình.

GS. Nguyễn Tấn Phát và GS. Nguyễn Văn Hiệu

Kính thưa các đồng chí, quý vị đại biểu.

Đến dự lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập ĐHQGHN và chứng kiến sự kiện ĐHQGHN được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Sao vàng, đoàn đại biểu ĐHQG -HCM ngoài việc chia sẻ niềm vui cũng như niềm tự hào với người anh em song sinh, chúng tôi còn muốn chuyển đến toàn thể cán bộ và sinh viên ĐHQGHN lòng mong muốn nhiệt thành về khả năng củng cố những thành quả và truyền thống tốt đẹp đã có; đồng thời cùng nhau quyết tâm tạo chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa trong sự đoàn kết, phối hợp, chia sẻ kinh nghiệm ở chặng đường phát triển sắp tới. Chúng ta một mặt cần có giải pháp đủ mạnh để tạo sự gắn kết, bổ sung thế mạnh cho nhau ở các đại học thành viên trong cùng tổ chức của mình, mặt khác cần tạo được những lực mới, sức bật mới, mà lực và sức bật mới này không thể có được nếu mỗi đơn vị, mỗi cơ sở đào tạo chỉ là những thành tố riêng lẻ. Điều này rất quan trọng, có thể ví như các nguyên tố cácbon khi đứng riêng lẻ thì chỉ là những nguyên tố cácbon, còn khi các nguyên tố cùng liên kết, sắp xếp theo một quy luật tự nhiên hợp lý thì sẽ tạo ra được một chất hoàn toàn mới và quý hiếm - đó là kim cương. Những điều chúng ta đã, đang và sẽ làm tất yếu phải phát triển theo hướng này.

Với tinh thần và ý nghĩa ấy, một lần nữa cho phép tôi được thay mặt toàn thể hơn 40.000 sinh viên và 3.000 cán bộ công chức ĐHQG-HCM, gửi đến ĐHQGHN những lời chúc nồng nhiệt nhất, chân thành cảm ơn sự hợp tác tốt đẹp mà ĐHQGHN đã dành cho ĐHQG-HCM; cảm ơn Đảng và Nhà nước và các Bộ, Ban ngành các cơ quan trung ương và các địa phương đã quan tâm chỉ đạo và giúp đỡ chúng tôi trong từng bước tiến, khi thuận lợi cũng như lúc khó khăn. Chúc ĐHQGHN luôn xứng đáng là cơ sở đại học nòng cốt trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam.

Kính chúc quý vị đại biểu dồi dào sức khoẻ, hạnh phúc và thành đạt.

 (*)Toàn văn bài phát biểu của GS. Nguyễn Tấn Phát - Giám đốc ĐHQG TP.HCM
tại Lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập ĐHQGHN và đón nhận Huân chương Sao vàng
Ảnh: Bùi Tuấn - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :