Tin tức & Sự kiện
Trang chủ   >   >    >  
Một thập kỷ xây dựng và phát triển Khoa Điện tử - Viễn thông
Khoa Điện tử - Viễn thông, trường Đại học Công nghệ hiện nay có tiền thân là khoa Công nghệ Điện tử - Viễn thông thuộc trường Đại học Khoa học Tự nhiên thành lập theo Quyết định số 06/TCCB ngày 03 tháng 01 năm 1996 của Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội. Sau ba năm hoạt động, tới năm 1999 cũng theo quyết định của Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, khoa Công nghệ Điện tử - Viễn thông đã kết hợp với khoa Công nghệ Thông tin (CNTT) thành khoa Công nghệ trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Ngành ĐT-VT trong Khoa Công nghệ lúc đó vẫn tiếp tục sứ mạng phát triển đào tạo nhân lực có trình độ cao về ĐT-VT cho xã hội mà khoa Công nghệ ĐTVT trước đây đã đảm nhận. Sau khi Trường Đại học Công nghệ (ĐHCN) được thành lập (5/2004), Khoa ĐT-VT được tái thành lập vào tháng 9-2004 với một vị trí và tầm cao mới hơn tiếp nối truyền thống của ngành ĐT-VT trong Khoa Công nghệ trước đây.

Hiện nay, Khoa ĐT-VT đã trở thành một địa chỉ đào tạo đại học có uy tín về Điện tử - Viễn thông trong cả nước, điểm chuẩn tuyển sinh đại học chính quy vào khoa hàng năm luôn ở mức cao.

Năm 2006, Khoa ĐT-VT kỷ niệm 10 năm hoạt động với nhiều thành tích đáng ghi nhận trong mọi mặt hoạt động, đặc biệt trong việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị: đào tạo nguồn nhân lự chất lượng cao và nghiên cứu khoa học. Báo cáo này trình bày những thành tích nổi bật nhất trong quá trình 10 năm xây dựng và phát triển của Khoa ĐT-VT.

1. Thành tích trong hoạt động đào tạo

· Về đào tạo đại học:

Từ năm 1999 đến nay, Khoa ĐT-VT đã đào tạo được 1605 cử nhân Công nghệ Điện tử - Viễn thông, trong đó có 801 cử nhân chính quy, 487 cử nhân không chính quy, 217 cử nhân cao đẳng. Quy mô đào tạo đại học chính quy được phát triển cả về số lượng và chất lượng với số lượng tuyển sinh chính khóa hàng năm tăng từ 60 sinh viên (K40) tới 130 sinh viên hiện nay (K51 hay QH-2006-I), trong đó số lượng sinh viên chất lượng cao đang được chú trọng là hạt nhân cho việc đổi mới chương trình đào tạo (chiếm 10%)

Trong công tác nâng cao chất lượng đào tạo, Khoa ĐT-VT đã cập nhật và hoàn thiện chương trình chi tiết cho tất cả các môn học ngành, chuyên ngành và đặc biệt là hệ thống bài giảng cho các môn thực hành. Bên cạnh đó, khoảng 20 giáo trình đã được xuất bản tại NXB Giáo dục, NXB Khoa học - Kỹ thuật, NXB ĐHQG phát hành trong cả nước, và đang được sử dụng rộng rãi để giảng dạy trong và ngoài ĐHQGHN.

Cùng với việc phát huy thế mạnh là nghiên cứu cơ bản, Khoa ĐT-VT chú trọng định hướng đào tạo nghề nghiệp thông qua hình thức thực tập thực hành bằng cách tăng cường khối lượng thời gian, nâng cao chất lượng và bổ sung thiết bị cũng như bài tập thực tập thực hành, thích ứng với sự phát triển của ngành Điện tử - Viễn thông trên thế giới. Hiện nay Khoa có 7 phòng thực tập, thực hành cho sinh viên và học viên cao học: Kỹ thuật điện tử tương tự, Kỹ thuật điện tử số, Chuyên đề Điện tử - Viễn thông, Cấu trúc và ghép nối máy tính, Kỹ thuật điều khiển, Kỹ thuật siêu cao tần, Kỹ thuật chuyển mạch và Mạng Viễn thông. Vì vậy, sinh viên tốt nghiệp Khoa ĐT-VT đã phát huy tốt kiến thức được đào tạo vào hoạt động chuyên môn nghề nghiệp tại các cơ sở công tác, các công ty, đặc biệt là các cơ sở thuộc chuyên ngành ĐT-VT như: đài truyền hình trung ương (VTV), MobiPhone, VinaPhone, Viettel, FPT, Active-Semi, Renessas, và các cơ sở khác trong cả nước.

Bên cạnh công tác đào tạo kiến thức chuyên môn và hướng nghiệp, Khoa ĐT-VT đặc biệt quan tâm tới hoạt động hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học. Nhiều sinh viên đã đạt được giải thưởng nghiên cứu khoa học cấp trường, cấp ĐHQGHN và một số đạt giải toàn quốc. Năm 2003, đội tuyển Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc có 1 sinh viên của Khoa đạt giải nhất là Vũ xuân Thắng, toàn đoàn đạt giải nhì. Đặc biệt vào năm 2004, đề tài "Xây dựng hệ đo huyết áp và nhiệt độ bệnh nhân từ xa" của nhóm sinh viên Bùi Thanh Tùng và Chu Thị Phương Dung (lớp K45Đ) đã đạt giải nhất sinh viên nghiên cứu khoa học toàn quốc. Với thành tích nổi bật đó, cử nhân Bùi Thanh Tùng được Nhà nước cấp học bổng đào tạo sau đại học ở Nhật Bản theo Đề án 322. Một số sinh viên của Khoa đã được các trường đại học và viện nghiên cứu nước ngoài nhận đào tạo thạc sỹ và tiến sỹ ngay sau khi tốt nghiệp đại học. Điều này nói lên sự đánh giá tốt của các trường quốc tế về chất lượng đào tạo của Khoa. Các hoạt động Robocon từ 2002 đến nay cũng đã tạo nên phong trào sôi nổi trong sinh viên áp dụng lý thuyết vào thực hành. Mặc dù còn chưa có nhiều kinh nghiệm về đào tạo cơ khí, năm 2004 đã có một đội lọt vào cuộcthi chung kết toàn quốc.

· Về đào tạo sau đại học:

Ngay từ khi được thành lập năm 1996, Khoa ĐT-VT đã được giao nhiệm vụ đào tạo sau đại học và quy mô đào tạo sau đại học đã tăng từ 20 chỉ tiêu (năm 1999) tới 62 chỉ tiêu (năm 2005). Đến nay Khoa có 1 mã số đào tạo thạc sỹ chuyên ngành Công nghệ ĐT-VT và 2 mã số đào tạo Tiến sỹ chuyên ngành Công nghệ Điện tử và chuyên ngành Công nghệ Viễn thông. Hơn 100 Thạc sỹ đã tốt nghiệp tại Khoa, trong số đó có gần 20 người đang làm Nghiên cứu sinh tại các cơ sở đào tạo tiên tiến trên thế giới (Mỹ, Canada, Pháp, Nhật Bản, Hà Lan, Hàn Quốc, v.v.). Đây là lực lượng cán bộ khoa học có trình độ tăng cường cho Khoa và đất nước; đã có người trở về Khoa tham gia giảng dạy (TS. Trương Vũ Bằng Giang). Số NCS Tiến sỹ của Khoa tăng dần theo từng năm, trong đó năm 2005 có tới 07 NCS Tiến sỹ. Hiện nay, có 03 NCS đang chuẩn bị bảo vệ luận án Tiến sỹ.

2. Thành tích trong hoạt động Khoa học - Công nghệ

Nghiên cứu triển khai khoa học - công nghệ đã trở thành một hoạt động chính yếu của Khoa ĐT-VT trong những năm gần đây. Đề tài nghiên cứu khoa học của cán bộ trong khoa đã chuyển hướng dần từ định hướng nghiên cứu cơ bản sang định hướng triển khai công nghệ, hình thành các sản phẩm mẫu cho công nghiệp.

Giai đoạn 2001-2005, các nhà khoa học trong Khoa ĐT-VT đã hoàn thành hơn 20 đề tài nghiên cứu khoa học, trong đó có 01 đề tài trọng điểm cấp ĐHQGHN (xếp loại tốt), 03 đề tài đặc biệt cấp ĐHQGHN (3/3 xếp loại tốt), 12 đề tài cấp ĐHQGHN do Trường quản lý (9 tốt, 3 khá), 02 đề tài nghiên cứu cơ bản và 02 đề tài liên kết phối hợp với các cơ quan đối tác (Trung tâm Khoa học - Công nghệ thuộc Bộ Quốc phòng, Tổng Công ty Điện tử - Tin học Việt Nam). Hiện nay, bên cạnh nhiều đề tài nhỏ cấp ĐHQGHN do Trường ĐHCN quản lý, Khoa còn có 02 đề tài trọng điểm cấp ĐHQGHN, 01 đề tài với thành phố Hà Nội, 02 đề tài nghiên cứu cơ bản cấp Bộ Khoa học Công nghệ. Các đề tài phối hợp với các cơ quan đối tác mang tính triển khai ứng dụng cao. Năm 2006, TS. Lê Vũ Hà được Sở Khoa học - Công nghệ Hà Nội giao làm chủ trì đề tài nghiên cứu khoa học ứng dụng với tổng kinh phí 700 triệu đồng, và TS. Nguyễn Thăng Long được Bộ khoa học Công nghệ giao làm chủ trì đề tài nghiên cứu khoa học cơ bản cấp Bộ với tổng kinh phí 750 triệu đồng; họ đều là các cán bộ trẻ của Khoa ĐT-VT. Thông qua việc hoàn thành thắng lợi các đề tài nghiên cứu khoa học - triển khai công nghệ, các sản phẩm kết quả đã tham gia Hội chợ TechMart tại Hoà Bình và Hà Nội trong năm 2006. Một số sản phẩm của một số nhà khoa học trong khoa (PGS. TS. Ngô Diên Tập, TS. Bạch Gia Dương, v.v.) đã được một số đơn vị đặt hàng tại các Hội chợ.

Số lượng báo cáo khoa học được đăng trên Tạp chí khoa học chuyên ngành, Kỷ yếu Hội thảo khoa học trong nước và quốc tế ngày càng tăng. Đặc biệt là, từ năm 2005 đến nay, có hơn 20 báo cáo hội nghị quốc tế hơn 05 bài báo tạp chí quốc tế. Chất lượng kết quả các công trình nghiên cứu cũng được đánh giá tốt. Hai cán bộ của Khoa, GS.TSKH Nguyễn Phú Thùy và TS. Trần Quang Vinh, đã có vinh dự được tặng Giải thưởng ĐHQGHN về Khoa học và Công nghệ lần thứ nhất năm 2006.

Từ giữa năm 2006, nhằm thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu của trường ĐHCN bằng cách tăng cường hiệp lực giữa các khoa trong trường, Khoa ĐT-VT đã và đang nỗ lực trong việc thành lập và phát triển hai dự án có đầu tư lớn của trường ĐHCN: “Đầu tư chiều sâu trang thiết bị, nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học và triển khai ứng dụng công nghệ cho phòng thí nghiệm các hệ tích hợp thông minh” và “Tăng cường năng lực nghiên cứu triển khai vật liệu và linh kiên theo công nghệ Micro và Nano”. Các phòng thí nghiệm này đã được triển khai từ tháng 9 năm 2006 và sẽ hoàn thiện vào cuối năm 2009, tạo điều kiện thuận lợi để hoàn thành mục tiêu đào tào và nghiên cứu của Khoa.

3. Phát triển tổ chức và đội ngũ cán bộ

Khi mới thành lập số cán bộ viên chức của Khoa ĐT-VT là 20 người, được chia thành 02 Bộ môn: Bộ môn Viễn thông, và Bộ môn Điện tử và Kỹ thuật máy tính.

Đến nay, tổng số cán bộ trong Khoa: 41 cán bộ chính nhiệm và hợp đồng có đóng bảo hiểm, 03 cán bộ hợp đồng không đóng bảo hiểm. Khoa có 04 giáo sư, trong đó có 02 giáo sư kiêm nhiệm là các giáo sư người Việt sống và làm việc ở nước ngoài (GS. TSKH. Huỳnh Hữu Tuệ ở Canada và GS. TSKH. Nguyễn Đình Thông ở Úc), 05 PGS (trong đó có 03 PGS kiêm nhiệm), 07 TS (trong đó có 02 TS kiêm nhiệm), 07 thạc sỹ. Hiện có 05 cán bộ giảng dạy và một số cán bộ hợp đồng đang làm nghiên cứu sinh tại nước ngoài.

Hiện nay, Khoa ĐT-VT có 05 Bộ môn (Hệ thống Viễn thông, Điện tử và Kỹ thuật Máy tính, Vi cơ Điện tử và Vi Hệ thống, Xử lý Thông tin, Thông tin Vô tuyến) và 01 Phòng thực tập Điện tử - Viễn thông. Tất cả các Bộ môn đã và đang đưa dần hoạt động giảng dạy và nghiên cứu khoa học vào nề nếp. Trong Khoa không còn hàng rào ngăn cách giữa các bô môn, các bộ môn đã thực sự phối hợp làm công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học phát triển cho mục đích chung của Khoa, Trường ĐHCN và ĐHQGHN.

4. Hợp tác quốc tế

Trong 10 năm qua, khoa Điện tử Viễn thông đã có quan hệ hợp tác nghiên cứu, trao đổi chương trình và kinh nghiệm giảng dạy với nhiều đại học nổi tiếng thế giới như Đại học Laval (Canada), đại hoc Tasmania (Australia), Đại học Pohang, ICU (Hàn quốc), Đại học NUS, NTU (Singapor), Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc)… Nhờ những quan hệ này đã nhanh chóng đổi mới chương trình đào tạo, bám sát sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại hội nhập vào sự phát triển giáo dục của các nước trong khu vực và thế giới

5. Các thành tích được khen thưởng

Khoa ĐT-VT đã được tặng KỶ NIỆM CHƯƠNG vì sự nghiệp phát triển ĐHQGHN. Cùng với thành tích chung này của toàn khoa, trong 10 năm qua Khoa còn có:

- 05 cán bộ được tặng huân chương lao động hạng ba;

- 03 cán bộ được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ;

- 20 cán bộ được tặng Huy chương vì sự nghiệp giáo dục;

- 20 cán bộ được tặng KỶ NIỆM CHƯƠNG vì sự nghiệp phát triển ĐHQGHN;

- Nhiều cán bộ được tặng bằng khen của Bộ Giáo dục Đào tạo và của Giám đốc ĐHQGHN;

- 03 thày giáo được tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”;

- 06 cán bộ được cộng nhận “Giáo viên dạy giỏi”, “Chiến sỹ thi đua” cấp ĐHQGHN (trong đó có 2 cán bộ được công nhận 2 lần), nhiều cán bộ được công nhận là Giáo viên dạy giỏi, Chiến sỹ thi đua cấp Trường.

- 02 cán bộ được tặng Giải thưởng ĐHQGHN về Khoa học và Công nghệ.

*

Với những thành tích đáng ghi nhận nói trên, Khoa ĐT-VT đã được Hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ đề nghị Hội đồng thi đua - khen thưởng ĐHQGHN, Giám đốc ĐHQGHN xét tặng Bằng khen của Giám đốc ĐHQGHN cho Khoa ĐT-VT, ghi nhận một quá trình phấn đấu 10 năm vừa qua của Khoa ĐT-VT và tạo niềm phấn khởi lớn đối với Khoa ĐT-VT trong dịp kỷ niệm 10 năm ngày thành lập. 10 năm qua, Khoa ĐT-VT đã chứng tỏ định hướng của ĐHQGHN phát triển ngành khoa học công nghệ Điện tử-Viễn thông này là đúng đắn. Các sinh viên của Khoa ra trường đều có việc làm và thể hiện tính năng động, đa dạng và sáng tạo cần thiết để đáp ứng các yêu cầu của xã hội.

Kỷ niệm 10 năm ngày thành lập, các thế hệ cán bộ và sinh viên Khoa ĐT-VT phát huy cao độ những kinh nghiệm và những thành tích đã đạt được, quyết tâm ra sức rèn luyện, đoàn kết nhất trí, thực hiện sáng tạo các chủ trương của Giám đốc ĐHQGHN, của Ban Giám hiệu trường ĐHCN nhằm tiếp tục xây dựng Khoa ĐT-VT là đơn vị đào tạo và nghiên cứu khoa học với chất lượng ngày càng cao và định hướng phục vụ thực tiễn nhiều hơn nữa để có thể đáp ứng tốt hơn những yêu cầu hội nhập quốc tế, những nhu cầu và mong muốn của xã hội.

Chúc khoa Điện tử - Viễn thông không ngừng phát triển và lớn mạnh !

 GS.TSKH Nguyễn Phú Thùy - Chủ nhiệm KHoa Điện tử - Viễn thông - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
Thông tin liên quan
Trang: 1   | 2   | 3   | 4   | 5   | 6   | 7   | 8   | 9   | 10   | 11   | 12   | 13   | 14   | 15   | 16   | 17   | 18   | 19   | 20   | 21   | 22   | 23   | 24   | 25   | 26   | 27   | 28   | 29   | 30   | 31   | 32   | 33   | 34   | 35   | 36   | 37   | 38   | 39   | 40   | 41   | 42   | 43   | 44   | 45   | 46   | 47   | 48   | 49   | 50   | 51   | 52   | 53   | 54   | 55   | 56   | 57   | 58   | 59   | 60   | 61   | 62   | 63   | 64   | 65   | 66   | 67   | 68   | 69   | 70   | 71   | 72   | 73   | 74   | 75   | 76   | 77   | 78   | 79   | 80   | 81   | 82   | 83   | 84   | 85   | 86   | 87   | 88   | 89   | 90   | 91   | 92   | 93   | 94   | 95   | 96   | 97   | 98   | 99   | 100   | 101   | 102   | 103   | 104   | 105   | 106   | 107   | 108   | 109   | 110   | 111   | 112   | 113   | 114   | 115   | 116   | 117   | 118   | 119   |