Tin tức & Sự kiện
Trang chủ   >   >    >  
Phấn đấu trở thành gương mặt trẻ tiêu biểu ĐHQGHN năm 2006
Tại lễ tuyên dương 157 Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp ĐHQGHN ngày 10/12/2006, PGS.TS Nguyễn Thị Việt Thanh - Trưởng ban Chính trị và Công tác HSSV đã trình bày báo cáo tổng kết phong trào thi đua học tập, nghiên cứu khoa học và công tác của tuổi trẻ ĐHQGHN trong năm học qua. Sau đây là nội dung bản báo cáo:

Trong không khí phấn đấu thi đua hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu kinh tế xã hội năm 2006, góp phần từng bước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ X và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ ĐHQGHN lần thứ III, hôm nay, vào đúng ngày truyền thống 10/12, 157 gương mặt trẻ tiêu biểu, đại diện cho gần 50.000 học sinh, sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh và hàng trăm cán bộ trẻ trong toàn ĐHQGHN lại tề tựu đầy đủ về đây trong buổi lễ tuyên dương “Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp ĐHQGHN năm 2006”. Chúng ta lại có dịp nhìn lại một năm với những cố gắng vượt bậc và với những thành tích xuất sắc đã đạt được của thế hệ trẻ ĐHQGHN trong năm học vừa qua.

Trong nhiều năm qua, danh hiệu "Gương mặt trẻ tiêu biểu" thực sự trở thành một danh hiệu đáng tự hào, là điểm đích phấn đấu của thế hệ trẻ ĐHQGHN. Phong trào học tập, nghiên cứu khoa học, công tác và rèn luyện đạo đức để trở thành “Gương mặt trẻ tiêu biểu ĐHQGHN” thực sự trở thành phong trào thi đua sôi nổi trong cán bộ trẻ, thanh niên, học sinh, sinh viên ĐHQGHN. Trong năm học 2005-2006, cùng nhiều phong trào thi đua lập thành tích chào mừng những ngày lễ lớn của đất nước, và đặc biệt nhân kỷ niệm 100 ngày thành lập Đại học Đông Dương - Đại học Quốc gia Hà Nội, hoạt động của tuổi trẻ ĐHQGHN đã được phát triển đi vào chiều sâu và đạt được nhiều thành tích đáng tự hào, góp phần vào những thành công chung của ĐHQGHN.

Trong năm học 2005-2006, vượt qua những khó khăn thách thức, ĐHQGHN đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng: ổn định chính trị, an ninh, trật tự xã hội được giữ vững, đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ, học sinh, sinh viên được tăng cường, công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học - một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ĐHQGHN được tiếp tục đẩy mạnh và có những bước chuyển biến quan trọng, sự kết hợp giữa giảng dạy và nghiên cứu của cán bộ trẻ cũng như giữa việc học tập và tham gia tập sự nghiên cứu khoa học của sinh viên ngày càng rõ nét và có kết quả. Những thành tích đó có sự đóng góp đáng ghi nhận của thế hệ trẻ, đặc biệt của các cá nhân ưu tú đại diện cho hàng trăm cán bộ trẻ, hàng vạn học sinh, sinh viên đang học tập và công tác tại ĐHQGHN, những người đã được trao tặng danh hiệu “Gương mặt trẻ tiêu biểu” cấp cơ sở và cấp ĐHQGHN năm nay.

Từ năm 2005, việc xét chọn danh hiệu Gương mặt trẻ tiêu biểu được tiến hành theo Quy định về tiêu chuẩn và quy trình xét duyệt thi đua - khen thưởng của ĐHQGHN do Giám đốc ban hành ngày 23 tháng 5 năm 2005. Trên cơ sở tình hình và chất lượng đào tạo tại đơn vị mình, một số đơn vị đã nâng tiêu chuẩn xét chọn so với những năm học trước. Năm nay, tổng số cá nhân đạt danh hiệu Gương mặt trẻ tiêu biểu do cấp cơ sở lựa chọn trong toàn ĐHQGHN là 1.060 người. Từ các đại biểu ưu tú đó, Giám đốc ĐHQGHN đã ra quyết định công nhận 157 gương mặt trẻ tiêu biểu cấp ĐHQGHN, trong đó có 34 học sinh khối phổ thông chuyên, 106 sinh viên và 17 cán bộ trẻ. Trường ĐHKHTN là đơn vị có nhiều cá nhân đạt danh hiệu Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp ĐHQGHN nhất, tổng cộng 58 người, trong đó có 50 học sinh - sinh viên và 8 cán bộ.

Cũng nhân dịp này, Giám đốc ĐHQGHN đã tặng bằng khen cho 15 học sinh sinh viên, đại diện xuất sắc nhất cho những người đạt danh hiệu Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp ĐHQGHN năm nay.

Trong năm học 2005-2006 phong trào học tập và nghiên cứu khoa học của học sinh, sinh viên và cán bộ trẻ ĐHQGHN vẫn tiếp tục được phát triển và đạt nhiều thành tích.

Cũng như nhiều năm trước, học sinh khối chuyên của ĐHQGHN luôn là những gương mặt không thể thiếu trong các đội tuyển học sinh Việt Nam đi dự các kỳ thi Olympic quốc tế và đem nhiều vinh quang về cho Tổ quốc. 11 em đi thi, đem về 11 huy chương, trong có 2 huy chương vàng. Đó là những kết quả rất đáng tự hào, xứng đáng với truyền thống của khối phổ thông chuyên, Trường ĐHKHTN. Sinh viên của các Trường ĐHKHTN, ĐHCN, ĐHNN cũng tích cực tham gia các cuộc thi quốc tế và 32 em đã đạt giải chính thức.

Chất lượng học tập được thể hiện qua kết quả học tập cũng đáng được ghi nhận. Trong số 140 học sinh, sinh viên đạt danh hiệu "Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp ĐHQGHN" năm nay có 72 em đạt điểm trung bình chung học tập (TBCHT) trên 9,0 điểm (chiếm 51,5%). Đặt biệt là thành tích của một số em như: em Vũ Quang Thanh - K8 hệ Đào tạo cử nhân khoa học tài năng, Khoa Toán học Trường ĐHKHTN, đạt 9,78 điểm; em Lâm Minh Châu - K49 CLC Lịch sử Trường ĐHKHXH&NV đạt 9,44 điểm, Em Nguyễn Duy Hiếu - lớp 50ĐA, Khoa Điện tử Viễn thông, Trường Đại học Công nghệ, đạt 9,47 điểm.

Cùng với học tập, học sinh, sinh viên của ĐHQGHN còn tích cực tham gia công tác tập thể, công tác xã hội, mặc dù trong đó có không ít người có hoàn cảnh khó khăn. Trong số các “Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp ĐHQGHN” có mặt tại đây ngày hôm nay có 36 người là cán bộ lớp, cán bộ Đoàn. Các bạn đã biết sắp xếp thời gian một cách hợp lý để vừa học tốt vừa có thời gian tham gia tích cực vào các hoạt động tập thể, các phong trào của Đoàn, của Hội. Điển hình là em Trịnh Khánh Duy vừa là lớp phó lớp K7 CNTN Khoa Toán - Cơ -Tin học Trường ĐHKHTN, đồng thời đạt 9,60 điểm TBCHT; em Tạ Thị Bích Ngọc - lớp trưởng K49 khoa Khoa học Quản lý, Trường ĐHKHXH&NV đạt 9,31 điểm; em Đỗ Hồng Nhung - lớp phó lớp 37D Trường ĐHNN đạt 9,05 điểm; em Hoàng Minh Ngọc lớp trưởng lớp 12A Trường phổ thông chuyên ngữ - ĐHNN đạt 9,20 điểm đồng thời đạt giải nhất trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Anh.

Bên cạnh thành tích trong học tập, phong trào nghiên cứu khoa học của sinh viên ĐHQGHN đã đạt được những thành tích rất đáng tự hào. Nhiều học sinh, sinh viên, học viên cao học đã tham gia nghiên cứu khoa học, tham gia vào các đề tài khoa học do các giáo sư chủ trì. Năm vừa qua, tại hầu hết các đơn vị đào tạo đều tổ chức Hội nghị Khoa học sinh viên cấp khoa, cấp trường. Trong năm học 2005-2006, trong toàn ĐHQGHN đã có hơn 1100 sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học. Thông qua các hội nghị khoa học sinh viên, các đơn vị đã chọn được 71 đề tài đạt kết quả tốt gửi lên ĐHQGHN tham gia xét chọn Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2006. Kết quả Hội đồng xét chọn đã đề nghị Bộ Giáo dục & Đào tạo công nhận 2 đề tài đạt giải nhất, 4 đề tài giải nhì, 8 đề tài giải ba và 14 đề tài giải khuyến khích.

Đại diện đội ngũ cán bộ trẻ có mặt ở đây hôm nay đều là những giảng viên đầy tài năng, những chuyên viên, những nhà quản lý trẻ xuất sắc. Trong năm học 2005-2006, phong trào nâng cao trình độ chuyên môn, nghiên cứu khoa học của đội ngũ cán bộ trẻ được đẩy mạnh. Nhiều chi đoàn cán bộ đã chủ động định kỳ tổ chức các semirna chuyên môn, tổ chức thuyết trình khoa học. Một số chi đoàn đã chủ động đề xuất với lãnh đạo đơn vị tổ chức các lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ Tin học và Ngoại ngữ cho đoàn viên. Các chi đoàn cũng đã làm tốt vai trò khuyến khích động viên đoàn viên vừa tích cực hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, vừa chủ động bố trí thời gian hợp lý để tham gia nghiên cứu khoa học và nâng cao trình độ. Trong năm qua, đã có nhiều đoàn viên là cán bộ trẻ đã hoàn thành chương trình Thạc sĩ và Tiến sĩ, nhiều đề tài khoa học cấp ĐHQGHN và cấp cơ sở do cán bộ trẻ đứng ra chủ trì.

17 Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp ĐHQGHN đại diện cho hàng trăm cán bộ trẻ đều là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở hoặc cấp ĐHQGHN năm học 2005 - 2006. Họ đều đã đạt được những thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học: đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, giảng viên Trung tâm Giáo dục Quốc phòng, đạt giải nhất cuộc thi giáo viên dạy giỏi toàn quốc năm 2005-2006; TS. Nguyễn Văn Hiệu, cán bộ giảng dạy, Chi uỷ viên Khoa Ngôn ngữ học, Trường ĐHKHXH&NV, trong năm học qua đã là tác giả của 3 bài báo khoa học được đăng trên các tạp chí chuyên ngành. TS. Nguyễn Văn Vịnh, Chủ nhiệm bộ môn Động vật có xương sống - Khoa Sinh học, Trường ĐHKHTN là chủ trì của 3 đề tài nghiên cứu khoa học, là tác giả của 3 bài báo và 1 báo cáo khoa học... Đó là những gương mặt rất tiêu biểu của tuổi trẻ ĐHQGHN ngày nay.

Năm học 2005 - 2006 là một năm có nhiều sự kiện đặc biệt đối với cả nước và đối với ĐHQGHN. Hàng trăm hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao được tổ chức ở các cấp với qui mô khác nhau, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên, sinh viên tham gia. Các phong trào sinh viên tình nguyện, phong trào xây dựng và phát triển các mô hình câu lạc bộ chuyên đề, các hoạt động hưởng ứng cuộc vận động "Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích" của Bộ GD&ĐT, các hoạt động nhân đạo giúp đỡ nạn nhân thiên tại... đều được tổ chức hết sức sôi động, đi vào chiều sâu và thu hút đông đảo sinh viên tham dự, tạo nên môi trường sư phạm trong sáng, lành mạnh, góp phần nâng cao hiệu quả giảng dạy và học tập trong nhà trường.

*

Vừa qua, Giám đốc ĐHQGHN đã ban hành Kế hoạch chiến lược phát triển ĐHQGHN đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020. Với mục tiêu "Phấn đấu trở thành đại học theo định hướng nghiên cứu, đa ngành đa lĩnh vực, ngang tâm với các đại học tiên tiến trong khu vực châu Á, trong đó có một số lĩnh vực và nhiều ngành, chuyên ngành đạt trình độ quốc tế, góp phần phát triển kinh tế tri thức và đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại", cùng với nỗ lực chung của toàn thể cán bộ công chức ĐHQGHN, sự cố gắng và vai trò của từng con người cụ thể, trong từng công việc cụ thể là hết sức quan trọng. Qua diễn đàn này, tôi xin bày tỏ lòng mong muốn thế hệ trẻ ĐHQGHN hãy đầu tư hơn nữa cho việc đổi mới phương pháp học tập, học tập theo hướng chủ động, sáng tạo, học tập gắn liền với nghiên cứu, học bằng cách nghiên cứu để nâng cao chất lượng đào tạo, đầu tư hơn nữa cho những tìm tòi trong công việc nhằm tạo nên những bứt phá, xây dựng tiền đề cho những bước phát triển lớn, cơ bản của ĐHQGHN, bởi các bạn chính là những viên gạch xây dựng nên tương lai của ĐHQGHN./.

 VNUnews - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
Thông tin liên quan
Trang: 1   | 2   | 3   | 4   | 5   | 6   | 7   | 8   | 9   | 10   | 11   | 12   | 13   | 14   | 15   | 16   | 17   | 18   | 19   | 20   | 21   | 22   | 23   | 24   | 25   | 26   | 27   | 28   | 29   | 30   | 31   | 32   | 33   | 34   | 35   | 36   | 37   | 38   | 39   | 40   | 41   | 42   | 43   | 44   | 45   | 46   | 47   | 48   | 49   | 50   | 51   | 52   | 53   | 54   | 55   | 56   | 57   | 58   | 59   | 60   | 61   | 62   | 63   | 64   | 65   | 66   | 67   | 68   | 69   | 70   | 71   | 72   | 73   | 74   | 75   | 76   | 77   | 78   | 79   | 80   | 81   | 82   | 83   | 84   | 85   | 86   | 87   | 88   | 89   | 90   | 91   | 92   | 93   | 94   | 95   | 96   | 97   | 98   | 99   | 100   | 101   | 102   | 103   | 104   | 105   | 106   | 107   | 108   | 109   | 110   | 111   | 112   | 113   | 114   | 115   | 116   | 117   | 118   | 119   | 120   | 121   | 122   | 123   | 124   | 125   | 126   | 127   | 128   | 129   | 130   | 131   | 132   | 133   |