Tin tức & Sự kiện
Trang chủ   >   >    >  
Phương pháp học cho kỳ thi SAT mới
Bạn càng có sự chuẩn bị kỹ càng cho kỳ thi SAT, điểm số của bạn càng cao. Tuy nhiên, học SAT không giống học chính khoá ở trường: sẽ không có giáo viên nào mắng mỏ bạn và cho bạn điểm kém. Bạn hoàn toàn phải tự lực. Và dĩ nhiên có nhiều cách để bạn tự làm cho bản thân mình kỷ luật hơn.

Đặt ra mục tiêu

Một mục tiêu rõ ràng sẽ tốt hơn là sự mơ mộng chung chung, ví dụ như: “Tôi muốn đạt kết quả thật tốt trong kỳ thì SAT”. Được thôi, điều đó đồng nghĩa với việc bạn phải học tất cả mọi thứ. Một mục tiêu rõ ràng sẽ có dạng: “Tôi muốn đạt thêm 40 điểm nữa trong phần Toán.” Nếu bạn muốn nâng điểm số phần Toán của mình thêm 40 điểm, bạn sẽ phải làm như sau:

• Học những khái niệm Toán cụ thể mà bạn cho là mình còn thiếu. • Bỏ trống ít câu hơn.

• Tăng tốc độ làm bài.

Những mục tiêu rõ ràng luôn đi kèm với 1 kế hoạch cụ thể. Nó sẽ giúp thời gian bạn chuẩn bị kỳ thi SAT trở nên hiệu quả hơn, từ đó bạn có thể dành thời gian làm các việc khác

Hãy đặt ra mục tiêu 1 cách thực tế. Mục tiêu phải dựa trên đòi hỏi của các trường mà bạn chọn. 1 mục tiêu về điểm số đúng đắn thường cao hơn từ 50-100 điểm so với điểm trung bình của các trường đó. Bạn cũng có thể đặt ra mục tiêu bằng cách làm bài thi thử đầu tiên. Nếu bạn được 500 điểm trong phần Toán, đừng đặt ra mục tiêu là 750 điểm. Bạn sẽ dễ dàng nản chí và không biết nên tập trung thời gian vào đâu. Thay vào đó, hãy đặt ra mục tiêu là tăng 50 điểm ở mỗi phần. Số điểm này có vẻ không nhiều, những gộp cả 3 phần lại, bạn đã nâng tổng điểm lên những 150 điểm !

Mục tiêu về điểm số đóng 1 phần rất quan trọng khi bạn chuẩn bị cho kỳ thi SAT. Chúng tôi sẽ giải thích kỹ về vai trò của nó ở phần “Chiến thuật thi SAT”

Nếu bạn đạt được mục tiêu... Hãy tự thưởng cho mình 1 cái gì đó . Nhưng đạt được mục tiêu không đồng nghĩa với việc bạn ngừng học. Thật ra, việc này chỉ chứng mnh rằng bạn hoàn toàn có thể cải thiện điểm số của mình: lúc đó hãy đặt ra 1 mục tiêu mới, nâng từ 50-100 điểm, làm bài nhanh hơn 1 chút và bỏ trống ít câu hơn.

“Chậm mà chắc” sẽ giúp bạn thắng cuộc và vượt qua kỳ thi này. Bằng việc cố gắng dần dần, bạn sẽ biết được làm thể nào để thi SAT và những kiến thức mà kỳ thi này đòi hỏi mà không bị kiệt sức. Hoặc nếu bạn biết cách làm việc nhanh hơn mà vẫn đảm bảo được sự cẩn thận, điểm của bạn chắc chắn sẽ tăng. Mỗi khi đặt ra mục tiêu mới, hãy làm lại y như vậy.

Lên lịch học SAT

Bạn nên dành 1 khoảng thời gian nhất định để học SAT giống như khi tham gia các hoạt động ngoại khoá. Chúng tôi biết rằng học SAT thì không hấp dẫn như đá bóng, hay làm báo tường, hoạt động đoàn đội hay bất cứ 1 hoạt động nào khác. Đó chính là lý do vì sao bạn phải lên lịch học SAT.

Khi đã lên lịch rõ ràng, bạn sẽ thấy việc học SAT không còn là kẻ cướp đi cuộc sống hạnh phúc của bạn. Bạn vẫn còn thời gian dành cho các việc khác. Bạn cũng nên tìm 1 địa điểm tốt để học, 1 nơi yên tĩnh và tránh xa khỏi những thứ có thể làm bạn phân tâm như tivi, máy tính, bạn bè, họ hàng… ví dụ như bạn có thể đến ngay thư viện gần nhà. Cái chính là bằng mọi giá hãy tìm 1 chỗ tốt và 1 khoảng thời gian tốt để bắt đầu học SAT.

Học nhóm

Học SAT cùng với 1 số người bạn sẽ giúp việc học bớt căng thẳng và nặng nề hơn, vì thế bạn có thể sử dụng cách này. Bạn có thể cùng trao đổi kiến thức, chiến thuật và cả kể chuyện phiếm với bạn của mình. Nếu bạn chưa biết điều này thì học cùng với 1 người khác sẽ giúp bạn nhớ tốt hơn đấy.

Hãy học ngay từ bây giờ

Nếu bạn không bắt đầu từ ngay bây giờ, bạn sẽ không có được kết quả như ý muốn đâu. Điều đó có nghĩa là bạn phải thi lại, phải học lại với tâm trạng lo lắng, hoảng sợ. Hãy học thật chăm, tập trung khi đi thi và ra khỏi phòng thi cùng với kết quá đúng theo ý muốn. Sau đó bạn sẽ không bao giờ phải nghĩ đến SAT nữa. Không phải thi lại. KHÔNG BAO GIỜ.

10 điều cần chú ý về SAT

10 điểm này có vẻ là hiển nhiên, nhưng nếu bạn chỉ cần vi phạm 1 trong số đó, toàn bộ công sức ôn thi có thể bị tiêu tan. 10 điều này chỉ là những nguyên tắc cơ bản của SAT mà bạn cần hiểu kỹ trước khi bắt đầu chuẩn bị cho kỳ thi và học các chiến thuật:

1. Bạn phải đến đúng địa điểm thi.

Khi đăng ký cho kỳ thi SAT, bạn sẽ được chọn 1 địa điểm thi cố định. Hãy đến đúng địa điểm đó vào đúng ngày thi. Nếu bạn đến nhầm chỗ, bạn sẽ được đưa vào danh sách chờ, giống như lúc ở sân bay. Nếu còn chỗ, bạn sẽ được phép thi. Nhưng nếu cả phòng thi đã kín chỗ, bạn sẽ không được thi (Đúng vậy, 1 số người thường mắc những lỗi thế này: Ben, đồng tác giả của cuốn sách này, đã từng đến nhầm địa điểm thi trong kỳ thi SAT, nhưng may là phòng thi còn chỗ !)

2. Bạn nên mang thật nhiều bút chì 2B.

1 chiếc hay 2 chiếc bút chì đều là không đủ, vì bút chì rất dễ gãy, và dĩ nhiên bạn không muốn phí thời gian ngồi gọt bút chì trong phòng thi chứ ? Kể cả tối thiểu 3 chiếc cũng là chưa đủ. Nhưng việc gì phải tiếc mấy cái bút chì chứ ? Hãy mang 5 cái, thậm chí là 10 cái, bạn còn có thể chia sẻ với người bạn xấu số bị gãy bút chì nữa chứ .

3. Bạn nên kiểm tra kỹ lại pin máy tính cá nhân.

Đúng vậy,mặc dù rất ít khi máy tình của bạn lại hết pin vào đúng lúc thi. Những nhỡ điều đó xảy ra thì sao ? Hãy thử nghĩ đến sự xấu hổ vì điểm Toán cực kỳ thấp. Hãy thử nghĩ đến em họ Jeff của Justin, cũng bị hết pin giống bạn, phải bỏ dở kỳ thi và thi lại vào đúng lễ tốt nghiệp của chị mình. Bạn hoàn toàn có thể tránh khỏi thảm kịch này, hãy mang theo 1 máy tính khác hoặc pin mới.

4. Bạn hãy cẩn thận khi điền vào tờ bài làm.

Máy tính điểm SAT là 1 cỗ máy ngu ngốc và tàn nhẫn. Nó không có tâm hồn và suy nghĩ. Nếu bạn trả lời đúng nhưng lại đánh nhầm kết quả, máy tính sẽ coi câu đó là sai. Nếu bạn bỏ câu 5, nhưng lại điền nhầm kết quả câu 6 vào câu 5, câu 7 vào câu 6, và cứ như thế, bạn đã tự vứt bỏ cả phần Toán…. Đó cũng là lý do vì sao người Anh lại nghĩ ra cái từ catastrophe (thảm hoạ).

Dưới sức ép của kỳ thi SAT, điều này xảy ra khá thường xuyên, nhưng có 1 cách rất dễ dàng để tránh nó không xảy ra với bạn: hãy tự nhắc nhở bản thân mình. Khi điền vào tờ bài làm, hãy tự nói với mình: “câu số 23, B; câu số 24, E; câu số 25, A.” Nhưng hãy nói bé thôi. Chắc bạn không muốn cả phòng nghe thấy đáp án của mình chứ ?

5. Bạn hãy nắm rõ hướng dẫn từng phần của bài thi.

Kỳ thi SAT có giới hạn thời gian, và 1 giây cũng là rất quí giá. Tại sao lại phải phí thời gian đọc hướng dẫn trong khi bạn có thể hiểu rõ về nó trước khi thi ? Bạn chỉ cần biết phải làm gì ở mỗi phần trong bài thi. Sau đó bạn có thể bỏ qua nó trong khi thi thật.

6. Bạn có thể dùng quyển đề bài để làm nháp.

Có thể do 1 số lý do nào đó, học sinh thường nghĩ rằng họ phải giữ quyền đề bài thật sạch đẹp. Đừng làm vậy. Khi kỳ thi SAT kết thúc, tất cả các quyển đề thi đều bị vứt đi, tái chế hoặc dùng để làm hộp các tông. Vì thế cứ viết thoải mái lên nó. Gạch các đáp án, đánh dấu câu hỏi, gạch chân các ý quan trọng, vẽ hình, làm phép tính. Đặc biệt là đối với phần Toán, việc viết ra quyển đề thi sẽ giúp bạn dễ hình dung hơn.

Nhưng vì SAT có giới hạn thời gian, và những gì bạn viết trong đó đều không được tính, nên đừng làm kỹ quá. Tốc độ là 1 phần quan trọng, vì thế đừng cố ghi lời giải tường tận vào đó. Bạn chỉ cần viết những gì cần thiết để đảm bảo bạn trả lời đúng.

7. Bạn nên trả lời các câu hỏi dễ trước.

Bạn có thể bỏ qua 1 số câu hỏi trong phần bạn đang làm. Vì thế khi đang ở phần Critical Reading, bạn có thể làm trước bất cứ phần nào trong 3 phần: Sentence Completions, short Reading Comps, và long Reading Comps. Và cũng vì tất cả các câu hỏi, dù dễ hay khó, đều có số điểm như nhau, bạn nên trả lời các câu hỏi dễ trước và dành thời gian cho các câu hỏi khó. Điều này giúp bạn có thêm nhiều điểm. Ngoài ra, nó cũng có nghĩa là bạn ít nhất đã xem qua tất cả các câu hỏi và không bị phí điểm nào.

Việc dành 7 phút để hoàn thành phần Sentence Completion có vẻ là 1 chiến thắng, nhưng cùng khoảng thời gian đó, bạn có thể trả lời xong tất cả các câu hỏi của 3 đoạn short Reading Comp. Đừng sợ việc phải bỏ qua câu hỏi nào - cứ đánh dấu nó lại để cuối cùng giải quyết nếu bạn còn thời gian.

8. Đừng cẩu thả.

Thật ra có 2 loại cẩu thả: Nhanh và Thiếu Niềm Tin. Cả 2 đều có thể khiến bạn mất những điểm quí giá trong kỳ thi SAT. Đây là chi tiết về 2 loại này.

Nhanh

Loại cẩu thả này xuất phát từ việc bạn làm bài quá nhanh. Bạn có thể dễ dàng hiểu nhầm câu hỏi, nhìn nhầm câu trả lời, tính toán hoặc suy luận sai. Bài thi SAT có rất nhiều bẫy mà bạn dễ dàng mắc phải đặc biệt khi đọc quá nhanh.

Thiếu niềm tin

Loại cẩu thả này xuất phát từ việc bạn thiều sự tự tin. Có rất nhiều học sinh do quá lo lắng cho SAT mà mất đi lòng tin vào chính bản thân mình ngay khi gặp câu hỏi khó. Họ tự huyễn hoặc rằng mình không thể trả lời đúng được. Đừng bao giờ để mình rơi vào tình trạng này. Bạn nên suy nghĩ 1 lúc về câu hỏi đó.

9. Bạn nên mang theo đồ ăn.

SAT cũ là 1 kỳ thi dài và làm bạn kiệt sức, nhưng kỳ thi SAT mới còn dài hơn và khiến bạn mệt mỏi hơn. Bạn sẽ cảm thấy mình như 1 tù nhân bị giam cầm trong gần nửa ngày trời, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không được mang theo cái gì đó để ăn.. Dĩ nhiên là bạn không thể vừa làm bài vừa uống nước tăng lực, nhưng bạn sẽ có vài phút nghĩ giữa các phần. Trong lúc đó bạn có thể đi vệ sinh, ăn 1 quả táo, bột protein hay bất cứ thứ gì giúp bạn có thêm sức khỏe. Vì thế, đừng quên mang theo đồ ăn.

10. Hãy thoải mái tinh thần!

SAT thường được nói đến như 1 kỳ thi khó khăn và đầy đau khổ. Không biết bao nhiêu bài báo đã nói về cảnh những học sinh vò đầu bứt tóc trong sự hoảng sợ, mồ hồi ướt trán khi làm bài thi SAT. Bạn không bắt buộc phải là 1 trong số họ. Bạn không nên là 1 trong số họ. 1 trong những việc tốt nhất để tự làm mình thoái mái tinh thần là hãy ra ngoài vào buổi tối trước ngày thi. Điều này có vẻ kỳ lạ, nhưng nếu bạn đã dành rất nhiều tuần, thậm chí rất nhiều tháng để chuẩn bị cho kỳ thi, bạn không cần phải quá lo lắng hoặc cố nhồi nhét quá nhiều thứ vào đầu. Bạn đã cố gắng lắm rồi, hãy xả hơi 1 chút. Bạn nên đi xem phim hay đi chơi với bạn bè. Để cho đầu óc thoải mái trước khi thi sẽ giúp bạn có thêm tự tin làm bài vào sáng hôm sau.

 Thảo Nguyên (theo duhoc.hn-ams.org)
- Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
Thông tin liên quan
Trang: 1   | 2   | 3   | 4   | 5   | 6   | 7   | 8   | 9   | 10   | 11   | 12   | 13   | 14   | 15   | 16   | 17   | 18   | 19   | 20   | 21   | 22   | 23   | 24   | 25   | 26   | 27   | 28   | 29   | 30   | 31   | 32   | 33   | 34   | 35   | 36   | 37   | 38   | 39   | 40   | 41   | 42   | 43   | 44   | 45   | 46   | 47   | 48   | 49   | 50   | 51   | 52   | 53   | 54   | 55   | 56   | 57   | 58   | 59   | 60   | 61   | 62   | 63   | 64   | 65   | 66   | 67   | 68   | 69   | 70   | 71   | 72   | 73   | 74   | 75   | 76   | 77   | 78   | 79   | 80   | 81   | 82   | 83   | 84   | 85   | 86   | 87   | 88   | 89   | 90   | 91   | 92   | 93   | 94   | 95   | 96   | 97   | 98   | 99   | 100   | 101   | 102   | 103   | 104   | 105   | 106   | 107   | 108   | 109   | 110   | 111   | 112   | 113   | 114   | 115   | 116   | 117   | 118   | 119   | 120   | 121   | 122   | 123   | 124   | 125   | 126   | 127   | 128   | 129   | 130   | 131   | 132   | 133   | 134   | 135   | 136   | 137   | 138   | 139   | 140   | 141   | 142   | 143   | 144   | 145   | 146   | 147   | 148   | 149   | 150   | 151   | 152   | 153   | 154   | 155   | 156   | 157   | 158   | 159   | 160   | 161   | 162   | 163   | 164   | 165   | 166   | 167   | 168   | 169   | 170   | 171   | 172   | 173   | 174   | 175   | 176   | 177   | 178   | 179   | 180   | 181   | 182   | 183   | 184   | 185   |