Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN khai giảng năm học mới 2005 - 2006
Ngày 10/9 vừa qua, Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2005 - 2006.

Đến dự Lễ khai giảng có GS.TSKH. Vũ Minh Giang - Phó Giám đốc ĐHQGHN; đại diện lãnh đạo các ban chức năng, Ban chấp hành Công đoàn, Đoàn Thanh niên ĐHQGHN, các đơn vị thành viên thuộc ĐHQGHN cùng đông đảo các nhà giáo nhân dân, nhà giáo lão thành, các giáo sư, các thầy cô giáo và sinh viên các khoá trường ĐHKHXH&NV.

Trong diễn văn chào mừng năm học mới, PGS.TS. Phạm Xuân Hằng - Hiệu trưởng Nhà trường đã khẳng định: Năm học này có ý nghĩa lớn đối với Nhà trường vì đây là năm học đánh dấu 930 năm Văn Miếu - Quốc Tử Giám - cái nôi đại học văn khoa đầu tiên của Việt Nam, kỷ niệm 100 năm Đại học Đông Dương - ĐHQGHN, 60 năm ngày ra Sắc lệnh thành lập Đại học Văn khoa tại Hà Nội, 50 năm xây dựng và trưởng thành của Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, nay là Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN.

Quang cảnh lễ khai giảng

  Trong quá trình phát triển từ năm 1956 đến nay, đội ngũ cán bộ Trường đã có đóng góp to lớn vào sự nghiệp đào tạo và nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn Việt Nam. Nhiều nhà khoa học, nhà văn hoá đã từng học tập, giảng dạy và trưởng thành từ mái trường này mà tên tuổi đã trở thành niềm tự hào về trí tuệ văn học, sử học, triết học của nước Việt Nam sau Cách mạng tháng Tám. Hiện nay, thực hiện nhiệm vụ chính trị và Đảng, Nhà nước giao cho, Trường đã và đang đào tại 15 ngành đại học, 24 chuyên ngành thạc sĩ, 17 chuyên ngành Tiến sĩ. Đội ngũ cán bộ có gần 500 người và hơn 100 cán bộ giảng dạy kiêm nhiệm là các chuyên gia ngoài trường. Trường có 7 Giáo sư, 36 Phó Giáo sư, 3 Tiến sĩ khoa học, 117 Tiến sĩ và 149 Thạc sĩ, đang đào tạo gần một một vạn sinh viên các hệ đại học, gần 1000 học viên cao học và nghiên cứu sinh, hàng trăm sinh viên nước ngoài.

GS.TSKH Vũ Minh Giang - Phó Giám đốc ĐHQGHN trao các phần thưởng cao quý của Nhà nước và Chính phủ cho cán bộ của trường ĐHKHXH&NV

Trong năm học 2004 - 2005, với quyết tâm và nỗ lực của tập thể cán bộ và sinh viên, Trường đã đạt được nhiều thành tích: 1 tập thể và 1 cán bộ được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Nhì; 1 tập thể và 2 cán bộ được tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba; 3 tập thể và 2 cán bộ được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 1 cán bộ được công nhận là Chiến sĩ Thi đua toàn quốc cùng nhiều bằng khen cho tập thể và cá nhân của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Bộ Giáo dục & Đào tạo; hàng chục bằng khen và các danh hiệu tập thể: Lao động xuất sắc, Chiến sĩ thi đua cấp ĐHQGHN và cấp Trường.

Trong năm học 2005 - 2006, nhiệm vụ của Trường được xác định là: Tích cực chuẩn bị các tiền đề phát triển Nhà trường theo hướng xây dựng một đại học nghiên cứu, trong đó tập trung vào các khâu: nâng cao tính hiệu quả của quy hoạch số và chất lượng đội ngũ cán bộ chuyên môn, cán bộ quản lý; tích cực đổi mới công tác quản lý điều hành, nâng cao hiệu quả việc hiện đại hoá chương trình đào tạo, hệ thống giáo trình, bài giảng, đổi mới phương pháp dạy và học chuẩn bị cho việc triển khai đào tạo theo cơ chế tín chỉ những năm học tới; thực hiện hiệu quả các giải pháp đào tạo các lớp chất lượng cao, coi đây là bước đột phá để từng bước nâng cao chất lượng đào tạo trong toàn trường; nâng cao hiệu quả phục vụ đào tạo, phục vụ thực tiễn của hoạt động nghiên cứu khoa học; mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng các chương trình liên kết đào tạo quốc tế; tăng cường khả năng thích ứng với thị trường lao động cho sinh viên, hỗ trợ tìm kiếm việc làm cho sinh viên tốt nghiệp.

Thay mặt lãnh đạo ĐHQGHN, GS.TSKH. Vũ Minh Giang - Phó Giám đốc ĐHQGHN đã phát biểu chúc mừng thầy trò nhà trường nhân dịp khai giảng năm học mới. Trong nhiều năm học, Trường ĐHKHXH&NV là một đơn vị mạnh của ĐHQGHN, là trung tâm đào tạo và nghiên cứu hàng đầu trong cả nước về khoa học xã hội và nhân văn, là đầu mối tư vấn chính sách về khoa học xã hội và nhân văn của Đảng, Nhà nước và Chính phủ, là cái nôi cung cấp nhiều nhà khoa học tên tuổi, nhiều nhà hoạt động chính trị xuất sắc. Trên cơ sở nền tảng ấy, sinh viên khoá 50 của Nhà trường sẽ phải là những người kế tiếp để làm cho ngọn lửa truyền thống ấy rực sáng hơn. Các em phải biết xác định một tinh thần học tập chủ động, sáng tạo để phục vụ đất nước, có ý thức sẵn sàng đón nhận những sứ mệnh lịch sử lớn lao mà thời đại, xã hội trao cho.

Nhân dịp này, Trường ĐHKHXH&NV đã khen thưởng 59 sinh viên có kết quả học tập giỏi, xuất sắc; 40 sinh viên là cán bộ lớp, Đoàn TN, Hội SV có nhiều thành tích trong học tập và công tác, 37 sinh viên vượt khó học giỏi; 2 sinh viên K50 là thủ khoa kỳ thi đại học của Trường năm 2005 - 2006.

 Lê Thanh Hà - Ảnh: Bùi Tuấn - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :