Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa Môi trường, Trường ĐHKHTN – ĐHQGHN
Sáng ngày 22/10/2005, tại hội trường nhà T5, Khoa Môi trường, Trường ĐHKHTN – ĐHQGHN đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập.

Tham dự buổi lễ có GS.TSKH Nguyễn Văn Mậu - Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN cùng đại diện lãnh đạo của một số bộ, ngành, cơ quan Trung ương, các viện nghiên cứu cùng đại diện lãnh đạo của các đơn vị đối tác của Khoa và đông đảo các thế hệ giảng viên, sinh viên.

 

>>> Click vào đây để xem thêm thông tin về Khoa Môi trường

 

Trong diễn văn khai mạc, PGS.TS Lưu Đức Hải - Chủ nhiệm Khoa Môi trường đã giới thiệu một số nét khái quát về Khoa. Năm 1992, do yêu cầu cấp thiết của đất nước và thực tế về đào tạo nguồn nhân lực cho công tác bảo vệ môi trường, Bộ môn Địa Môi trường thuộc Khoa Địa lý - Địa chất và sau đó Bộ môn Môi trường của Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội được thành lập. Trong thời gian từ 1991 - 1995, được sự đồng ý của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ môn Môi trường đảm nhiệm việc đào tạo sau đại học còn Bộ môn Địa Môi trường mở các khoá đào tạo bán tập trung cử nhân Khoa học Môi trường tại Khoa Địa lý - Địa chất.

GS.TSKH Nguyễn Văn Mậu - Hiệu trưởng
trường ĐHKHTN phát biểu chúc mừng tại lễ kỷ niệm

Trước yêu cầu thực tế rất lớn về đào tạo cán bộ môi trường ở Việt Nam và kết quả thử nghiệm đào tạo cán bộ môi trường tại Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, ngày 21/10/1995, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội đã ký quyết định số 435/TCCB về việc thành lập Khoa Môi trường thuộc Trường ĐHKHTN trên cơ sở hợp nhất các bộ môn: Môi trường, Địa Môi trường và Thổ nhưỡng (Khoa Sinh học). Ngày 13/2/1996, Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN đã ký các quyết định thành lập 4 bộ môn: Tài nguyên và Sinh thái môi trường, Quản lý môi trường, Mô hình hoá và Công nghệ môi trường, Bộ môn Thổ nhưỡng và Môi trường Đất; thành lập Hội đồng Khoa học và Đào tạo, .v.v...

 

Từ ngày thành lập đến nay, đội ngũ cán bộ giảng dạy của Khoa đã không ngừng được bổ sung, tăng cường và nâng cao trình độ. Vào thời điểm thành lập năm 1995, Khoa có 20 cán bộ gồm 1 GS, 3 PGS, 8 PTS, đến năm 2005, Khoa đã có 36 cán bộ với 2 GS, 6 PGS, 1 TSKH, 15 TS, 13 ThS, nhiều giảng viên kiêm nhiệm từ các trường đại học, các viện nghiên cứu trong và ngoài nước. Tính đến năm 2005, Khoa đã đào tạo được 1500 cán bộ trình độ đại học, trong đó có 850 cử nhân chính quy ngành khoa học môi trường, 350 cử nhân tại chức ngành môi trường, 300 cử nhân chính quy ngành thổ nhưỡng, gần 200 thạc sỹ khoa học môi trường, 20 thạc sỹ ngành thổ nhưỡng, 7 tiến sỹ ngành thổ nhưỡng. Cùng với công tác đào tạo, công tác giáo trình cũng luôn được Khoa quan tâm, chú trọng. Đã có 12 giáo trình đại học và 5 giáo trình sau đại học được xuất bản, phục vụ công tác đào tạo. Hiện nay, các giảng viên của Khoa đã hoàn thành 20 giáo trình đã được nghiệm thu và đưa vào kế hoạch xuất bản. Các cán bộ trong khoa đã công bố  1.180 bài báo và công trình khoa học.

 

Trên cơ sở các thành tích đã đạt được, tập thể cán bộ giảng viên của Khoa Môi trường - Trường ĐHKHTN đã được tặng nhiều Bằng khen của của ĐHQGHN và các bộ, ngành trung ương. Đặc biệt, vào đúng dịp kỷ niệm 10 năm ngày thành lập, Khoa vinh dự được nhận Giải thưởng về Môi trường năm 2005 của Bộ Tài nguyên & Môi trường và Bằng khen của ĐHQGHN.

 

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TSKH Nguyễn Văn Mậu ghi nhận và biểu dương những thành tích đã đạt được của thầy và trò Khoa trong thời gian vừa qua. Hiệu trưởng Nguyễn Văn Mậu đặc biệt nhấn mạnh đến việc Khoa đã khẳng định được vị trí đầu đàn trong đào tạo ngành Môi trường của cả nước và một số thành tựu trong việc gắn kết đào tạo và triển khai công nghệ của Khoa với một số cơ quan, địa phương thời gian qua. Giáo sư mong rằng, thời gian tới, Khoa tiếp tục phát huy thế mạnh của mình để tiếp tục ghi thêm nhiều thành tích trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và ứng dụng.

 

Trong khuôn khổ của những ngày kỷ niệm, trước đó, tối ngày 21/10/2005, các sinh viên đã cắm trại và tổ chức các hoạt động văn nghệ - thể thao chào mừng sinh nhật lần thứ 10 của Khoa.

 

 Tin & ảnh: Đ.N.D.A - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :