Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Nhà xuất bản ĐHQGHN kỷ niệm 10 năm ngày thành lập (1995 - 2005)
Lễ kỷ niệm diễn ra sáng ngày 10/12/2005 tại hội trường Ngụy Như Kon Tum, 19 Lê Thánh Tông, Hà Nội.

Đến dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin - ông Đỗ Quý Doãn; Giám đốc ĐHQGHN – GS.TSKH Đào Trọng Thi; các đại biểu đại diện cho một số cơ quan Trung ương, một số nhà xuất bản, nhà in đóng trên địa bàn Hà Nội; đại diện một số ban chức năng, các khoa, các trường thành viên của ĐHQGHN cùng đông đảo các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, viên chức, biên tập viên, cộng tác viên, tác giả đã và đang gắn bó với Nhà xuất bản ĐHQGHN trong suốt 10 năm qua kể từ ngày thành lập.

PGS.TS Phùng Quốc Bảo - GĐ NXBĐHQGHN
đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm.
Ảnh: Minh Trường

Diễn văn khai mạc của Giám đốc, PGS.TS Phùng Quốc Bảo đã
tổng kết những thành tựu mà tập thể cán bộ lãnh đạo, viên chức, biên tập viên của Nhà xuất bản ĐHQGHN đã đạt được trên chặng đường gian nan, vất vả một thập kỷ qua, đồng thời cũng chỉ ra những thách thức, khó khăn cũng như nhiệm vụ mà Nhà xuất bản phải đối mặt và vượt qua trong thời gian tới. Nhà xuất bản ĐHQGHN ra đời ngày 12/2/1995, ngay sau khi ĐHQGHN được thành lập. Đây là nhà xuất bản thứ 39 ở nước ta, và cũng là nhà xuất bản đầu tiên của một mô hình đại học mới. Vượt qua tất cả những thách thức, khó khăn trong những ngày đầu, bằng sự giúp đỡ nhiệt tình của Nhà xuất bản Giáo dục, Nhà xuất bản ĐHQGHN đã nhanh chóng triển khai hoạt động biên tập và xuất bản giáo trình. Các xuất bản phẩm ngày càng phong phú về thể loại, tăng dần theo các năm cả về số lượng và chất lượng. Trong 10 năm qua, Nhà xuất bản ĐHQGHN đã cho ra đời gần 3000 đầu sách, không những hoàn thành nhiệm vụ chính trị của mình mà còn trở thành một trong những nhà xuất bản có sức tăng trưởng cao. Bên cạnh mảng sách tiếng Việt là chủ yếu, Nhà xuất bản cũng đã xuất bản một số giáo trình, sách chuyên khảo bằng tiếng Anh, cũng như nhiều bản dịch có giá trị văn hóa và học thuật, phục vụ thiết thực cho đào tạo, nghiên cứu chuyên ngành và phổ cập tri thức chung. Từ khi chuyển từ một đơn vị hành chính sự nghiệp được bao cấp sang chế độ hạch toán, tự chủ tài chính, tự đảm bảo 100% chi phí hoạt động (năm 2002), Nhà xuất bản ĐHQGHN đã mạnh dạn đổi mới xóa bỏ được tư tưởng bao cấp, thụ động, nhanh chóng khắc phục những ách tắc, tiêu cực, đưa công tác xuất bản phát triển lên một bước mới. Qua tổng kết những việc đã và chưa làm được, diễn văn khai mạc của đồng chí Giám đốc Nhà xuất bản ĐHQGHN đã rút ra những bài học quý giá trên lộ trình đổi mới để phát triển, trong đó công tác kiện toàn tổ chức, ổn định cơ cấu, bộ máy, phân công lại lao động đáp ứng được yêu cầu sản xuất kinh doanh là một vấn đề then chốt. "10 năm, một chặng đường chưa phải là dài, thành tích đạt được chưa phải là nhiều và rực rỡ, song những gì Nhà xuất bản vượt qua đã khẳng định vị trí, vai trò và sự trưởng thành của mình, là điểm tựa vững chắc để chúng tôi hướng tới tương lai…” - đồng chí Phùng Quốc Bảo nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, thay mặt cho lãnh đạo Bộ VHTT, đồng chí Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn đã trao bằng khen của Bộ cho tập thể Nhà xuất bản ĐHQGHN, đồng thời biểu dương những thành tựu đóng góp của đơn vị cho ngành xuất bản của nước nhà trong 10 năm qua. Tiếp đó, trong bài phát biểu của mình, Vụ trưởng Vụ xuất bản - PGS.TS Đinh Xuân Dũng đã khẳng định: “…Từ những kết quả đáng trân trọng đã đạt được chúng ta tin rằng trong tương lai Nhà xuất bản ĐHQGHN sẽ vươn lên trở thành nhà xuất bản của trí tuệ, vì trí tuệ, xứng đáng là một địa chỉ văn hóa đặc thù, không chỉ trực tiếp đáp ứng yêu cầu phát triển, phục vụ có hiệu quả những mục tiêu và chỉ tiêu cơ bản ngày càng cao của ĐHQGHN, mà còn góp phần thỏa mãn nhu cầu học tập và hiểu biết khoa học của các tầng lớp người đọc trong cả nước và qua đó tham gia phát triển vững chắc loại hình các nhà xuất bản chuyên ngành khoa học ở nước ta…".

Ông Đỗ Quý Doãn trao bằng khen của Bộ Văn hóa - Thông tin cho NXB.
Ảnh: MT

Đại diện cho lãnh đạo ĐHQGHN, GS.TSKH Đào Trọng Thi đã nhắc lại những mốc quan trọng gắn với sự kiện ra đời và phát triển của Nhà xuất bản ĐHQGHN, bày tỏ sự tri ân đối với các thế hệ cán bộ lãnh đạo, nhân viên, biên tập viên đã từng có nhiều đóng góp cho Nhà xuất bản một thập niên qua. "…Có tận mắt chứng kiến cái thủa bần hàn mười năm trước mới cảm nhận hết được sự trưởng thành vượt bậc của Nhà xuất bản hôm nay. Được sự quan tâm, chỉ đạo và đầu tư của ĐHQGHN, Nhà xuất bản đã nhanh chóng vươn lên khẳng định chỗ đứng của mình trong mạng lưới các nhà xuất bản của cả nước, đứng vào hàng top ten về quy mô xuất bản, từng bước phấn đấu nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động và xây dựng thương hiệu của mình” – GS.TSKH Đào Trọng Thi khẳng định.

Trong không khí thân mật của buổi lễ, Ban Giám đốc đương nhiệm của Nhà xuất bản ĐHQGHN đã tặng hoa cho những cán bộ lãnh đạo tiền nhiệm, những cá nhân là tác giả, cộng tác viên đã có ấn phẩm trong đợt xuất bản sách đầu tiên của Nhà xuất bản (năm 1995).

Buổi lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Nhà xuất bản ĐHQGHN mở đầu bằng những tiết mục văn nghệ sôi động, trẻ trung do các "diễn viên" trong Câu lạc bộ văn hóa Thanh niên thành phố Hà Nội biểu diễn và kết thúc trong không khí ấm áp, thân mật của bữa tiệc đứng hội ngộ, gặp gỡ…

Cán bộ NXB ngày đầu thành lập, 1995

Cán bộ NXB hôm nay

 Minh Trường - Ảnh: Bùi Tuấn - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :