Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Tin học và Internet trong công tác quản lý và phục vụ tại KTX Mễ Trì
Việc xây dựng thành công dự án đưa Internet vào phòng ở tại KTX Mễ Trì đã phần nào đáp ứng được nhu cầu của đông đảo sinh viên nội trú, đồng thời đây cũng là một bước tiến mới trên lộ trình nâng cao chất lượng phục vụ tại một Trung tâm nội trú hiện đại vào bậc nhất trong cả nước.

Chương trình này được manh nha từ cách đây 3 năm, khi Ban quản lý KTX tổ chức các lớp đào tạo miễn phí về kỹ năng sử dụng máy tính và mạng Internet cho học sinh, sinh viên nội trú vào giữa mỗi năm học. Đến với lớp học này, các em được định hướng về xu thế phát triển của khoa học máy tính, cách khai thác các công cụ trên Internet, các kỹ năng cần thiết trên máy tính, và theo đó nội dung tin học hoá trong công tác quản lý và phục vụ được triển khai. Phần mềm quản lý KTX được xây dựng với sự giúp đỡ nhiệt tình của đội ngũ cán bộ trẻ trường Đại học Công nghệ (ĐHQGHN).

Công tác quản lý và phục vụ đang từng bước được tin học hóa bằng việc xây dựng phần mềm quản lý với mục đích đáp ứng tốt hơn yêu cầu phục vụ hiện tại và trong thời gian tới. Phầm mềm được thực hiện trên Linux, MS Window, mô hình Client - Server, giao diện Web, đơn giản, dễ sử dụng. Với việc thực hiện và chạy được trên cả hai hệ điều hành này phần mềm sẽ đáp ứng được yêu cầu về tính kế thừa và phát huy tối đa khi mô hình quản lý được triển khai trong tương lai tại Hòa Lạc. Việc quản lý hồ sơ sinh viên được thực hiện trước hết dựa trên dữ liệu nguồn từ kết quả trúng tuyển đại học của các trường thành viên ĐHQGHN, sau đó những thông tin mới của sinh viên sẽ được nhập bổ sung vào hồ sơ.

Ông Đào Văn Hải, Trưởng ban QL KTX Mễ Trì tại buổi khai trương dịch vụ internet của TTNTSV. Ảnh: Minh Trường

Bước tiếp theo của công tác tin học hoá là triển khai Internet tại phòng ở sinh viên. Đây là việc làm thiết thực nhưng cũng gặp không ít khó khăn bởi đây là một mô hình hoàn toàn mới mẻ. Sau khi được sự đồng ý của lãnh đạo ĐHQGHN, Ban quản lý KTX Mễ Trì đã triển khai công tác này một cách bài bản và khoa học. Để tìm hiểu nhu cầu của sinh viên nội trú trong KTX về việc lắp đặt hệ thống máy tính có nối mạng Internet ngay tại phòng để phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu, và giải trí của sinh viên, Ban quản lý KTX Mễ Trì đã phối hợp với Trung tâm hỗ trợ và tư vấn tâm lý (Khoa Tâm lý học, Trường ĐHKHXH&NV) tiến hành cuộc trưng cầu ý kiến. 400 sinh viên nội trú thuộc hai trường ĐHKHTN và ĐHKHXH&NV đang nội trú tại KTX Mễ Trì đã được nhận phiếu trưng cầu để tìm kiếm và đánh giá nhu cầu của sinh viên nội trú về vấn đề này. Việc tìm hiểu và đánh giá này dựa trên những phát hiện về các vấn đề như: nhu cầu sử dụng Internet của sinh viên nội trú trong KTX Mễ Trì, mục đích truy cập Internet của sinh viên, thói quen sử dụng Internet và thái độ của sinh viên với việc lắp đặt máy tính có nối mạng tại phòng ở. Kết quả của cuộc điều tra cho thấy có tới 77% số sinh viên được hỏi cho rằng là rất cần thiết và cần thiết, 17 % có thái độ bình thường, số còn lại cho rằng chưa cần thiết.

Internet tại phòng ở KTX - "chuyện bình thường ở huyện"

Kết luận về nhu cầu của sinh viên đã được xác định, vấn đề tiếp theo là phải giải bài toán quản lý và khai thác mạng Internet trong khu nội trú một cách hiệu quả. Yêu cầu về quản lý là rất cao. Về kỹ thuật sẽ phải như là một ISP (Internet Service Providers) dùng riêng. Hệ thống quản lý lưu lượng có chức năng cung cấp đường truy cập Internet và quản lý việc truy cập Internet cho một số lượng lớn sinh viên với tần suất truy cập đồng thời cao (khoảng 2.000 lượt truy cập cùng một lúc). Hệ thống gồm 2 phần:

Internet giường tầng

- Hệ thống phần cứng bao gồm 6 modem ADSL kết nối tới 6 tài khoản ADSL của 3 nhà cung cấp dịch vụ Internet là VDC, FPT, Viettel để tạo đường truyền có băng thông rất lớn 6 x 2 = 12 Mbps (~1,5MB/s). Hệ thống có 1 máy chủ phục vụ, 1 switch để nối 6 đường trên lại với nhau...

- Hệ thống phần mềm sử dụng modul giải pháp phần mềm có khả năng tùy biến rất cao. Khi người dùng có yêu cầu kết nối Internet, hệ thống sẽ chủ động lựa chọn một trong số các đường ADSL có lưu lượng sử dụng “rỗi” nhất. Như vậy, hệ thống luôn tìm được đường kết nối Internet tối ưu cho người dùng, đảm bảo nhu cầu kết nối tốt nhất. Toàn bộ quá trình lựa chọn kết nối hoàn toàn "trong suốt", tức là người dùng không có gì khác biệt so với kết nối thông thường qua một đường ADSL.

Cùng với gói dịch vụ đưa Internet vào phòng ở, Ban quản lý KTX Mễ Trì còn tiến hành xây dựng Website nội bộ và thử nghiệm xây dựng diễn đàn sinh viên nội trú giai đoạn 1 trên trang Web với các chủ đề thiết thực nhất nhằm nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của các đối tượng sống nội trú và trong phạm vi cho phép sẽ tạo điều kiện tốt nhất nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu ăn, ở, học tập của học sinh, sinh viên…

 Phạm Đình Việt *
Ảnh: Bùi Tuấn - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :