Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Triển lãm và Hội nghị thương mại hoá sản phẩm Khoa học và Công nghệ
Ngày 29/11/2013, ĐHQGHN đã tổ chức triển lãm và hội nghị thương mại hoá sản phẩm khoa học và công nghệ. Đây là một hoạt động tiêu biểu trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 20 năm Chính phủ ban hành Nghị định về ĐHQGHN.

Tham dự sự kiện có ông Phan Xuân Dũng - Ủy viên Ban chấp hành TƯ Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; ông Nguyễn Quân - Ủy viên Ban chấp hành TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Trần Quang Quý - Thứ trưởng bộ Giáo dục và Đào tạo; ông Nguyễn Thái Lai - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; ông Trần Hồng Nga - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam; ông Sèn Chỉn Ly - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang; ông Nguyễn Hữu Công - Phó giám đốc ĐH Thái Nguyên;  ông Lê Xuân Rao - Giám đốc Sở KHCN Hà Nội; ông Trần Văn Quang - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ninh; cùng đại diện lãnh đạo các cục, vụ, viện, các bộ, ban ngành Chính phủ.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ khẳng định: ĐHQGHN đang trong quá trình xây dựng và phát triển theo định hướng nghiên cứu. ĐHQGHN luôn xác định hoạt động KHCN phải hướng tới nâng cao chất lượng đào tạo ĐH và SĐH. Hoạt động NCKH được triển khai theo 4 hướng chính: Khoa học Tự nhiên - Y dược, Khoa học Công nghệ - Kĩ thuật, Khoa học Xã hội nhân văn, Khoa học liên ngành hướng tới tạo ra sản phẩm quốc gia và có ứng dụng thực tiễn, phục vụ nhân sinh.
Giám đốc ĐHQGHN nhấn mạnh: trong quá trình phát triển, ĐHQGHN đã luôn nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành. Đặc biệt, Bộ Khoa học Công nghệ rất quan tâm và đồng hành với những bước phát triển về KHCN của ĐHQGHN. 
Đánh giá ý nghĩa của triển lãm và hội nghị thương mại hoá sản phẩm khoa học và công nghệ lần này, Giám đốc Phùng Xuân Nhạ cho rằng: đây là dịp để giới thiệu các sản phẩm KHCN tiêu biểu của ĐHQGHN, qua đó kết nối giữa các nhà khoa học - doanh nghiệp - nhà quản lý ở các bộ, ngành và địa phương; góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác và quá trình thúc đẩy thương mại hóa các sản phẩm KHCN của ĐHQGHN. Đặc biệt, thông qua sự kiện này, ĐHQGHN, các doanh nghiệp và xã hội muốn thể hiện sự trân trọng và ghi nhận trí tuệ, tâm huyết cùng những đóng góp của các nhà khoa học.
Tiếp đó, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức đã giới thiệu về tiềm lực KHCN và kế hoạch phát triển sản phẩm KHCN của ĐHQGHN trong thời gian tới.
Phó Giám đốc cho biết: ĐHQGHN có tổng số 349 Giáo sư và Phó Giáo sư (18%), 839 Tiến sĩ Khoa học và Tiến sĩ (44%). Ngoài ra, hàng năm khoảng 300 các nhà khoa học trình độ cao ở trong và ngoài nước đến làm việc tại ĐHQGHN. ĐHQGHN còn có 33 tiến sĩ danh dự, trong đó có nhiều nhà khoa học đạt giải Nobel, các nhà hoạt động kinh tế, chính trị… Đó là những nguồn lực tiềm tàng của ĐHQGHN.
Những năm gần đây, công bố quốc tế đã trở thành văn hoá chất lượng trong ĐHQGHN. Sau 20 năm xây dựng và phát triển, số bài báo quốc tế trong hệ thống ISI của ĐHQGHN đã tăng lên khoảng 20 lần (năm 1993 – 10 bài/năm, năm 2013 – gần 200 bài/năm), chiếm hơn 10% tổng số bài báo ISI của cả nước. Nhiều bài báo có số lần trích dẫn cao (từ 50 đến 500 lần). Trong đó, nhóm nghiên cứu của Giáo sư Phạm Hùng Việt, Trường ĐHKH Tự nhiên đã có công bố trên tạp chí Nature hàng đầu của thế giới (chỉ số ảnh hưởng IF = 38). Các lĩnh vực khoa học xã hội nhân văn, kinh tế, luật cũng đã công bố gần 100 bài báo trên các tạp chí quốc tế ISI. Đây là những chỉ số quan trọng đánh giá cả trình độ nghiên cứu và mức độ hội nhập của ĐHQGHN.
Trong giai đoạn 2014-2015, ĐHQGHN ưu tiên tập trung xây dựng và triển khai thực hiện các chương trình nghiên cứu trọng điểm hướng tới các sản phẩm và giải pháp KH&CN có khả năng thương mại hóa theo 4 nhóm lĩnh vực sau đây: Khoa học Tự nhiên và Y dược: tạo tiền đề nâng cao chất lượng cuộc sống; Công nghệ và Kỹ thuật: thúc đẩy phát triển công nghiệp điện tử và tự động hóa; Khoa học xã hội nhân văn và kinh tế: nền tảng lý luận của đổi mới với các chương trình nghiên cứu; Khoa học liên ngành: các chương trình nghiên cứu Phát triển bền vững Tây Bắc, Công nghệ giám sát hiện trường gần thời gian thực và An ninh phi truyền thống.
Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân đánh giá cao những thành tích xuất sắc trong hoạt động NCKH của ĐHQGHN, đặc biệt chúc mừng ĐHQGHN đã có những sản phẩm KHCN có ứng dụng thực tiễn được chuyển giao cho địa phương và các doanh nghiệp, cũng như có các công bố khoa học có giá trị trên các tạp chí khoa học hàng đầu thế giới (Nature). Với tôn chỉ “khoa học vị nhân sinh”, “khoa học vị doanh nghiệp”, ĐHQGHN đã có những nỗ lực trong việc thương mại hoá các sản phẩm KHCN, tạo sự gắn kết giữa trường đại học và các doanh nghiệp, đưa các sản phẩm KHCN ứng dụng vào thực tế cuộc sống.
Bộ trưởng cũng kêu gọi các doanh nghiệp, đặc biệt các tập đoàn kinh tế của nhà nước hợp tác chặt chẽ với các trường ĐH, các viện nghiên cứu, là người đặt hàng các trường ĐH, viện nghiên cứu để hình thành những nhiệm vụ KHCN, các đề tài, dự án để cho ra đời các sản phẩm chất lượng cao. Bộ trưởng cũng cam kết: Bộ Khoa học và Công nghệ luôn sẵn sàng đồng hành để hỗ trợ ĐHQGHN cũng như các trường đại học trong việc công bố quốc tế cũng như đăng kí các sáng chế KHCN trong và ngoài nước.
Nói về ý nghĩa của chương trình hợp tác trong lĩnh giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ giữa ĐHQGHN và tỉnh Hà Nam, ông Trần Hồng Nga - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh cho biết: việc hợp tác này có ý nghĩa quan trọng giúp Hà Nam tăng cường tiềm lực, đào tạo và khai thác có hiệu quả nguồn lực khoa học và công nghệ, đưa KHCN của tỉnh Hà Nam phát triển lên tầm cao mới.
Tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Quân đã trao bằng khen cho ĐHQGHN vì có những đóng góp xuất sắc trong hoạt động KHCN, trao bằng khen cho Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ Môi trường và Phát triển bền vững – Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN.
Trước sự chứng kiến của Bộ trưởng Nguyễn Quân, đại diện lãnh đạo ĐHQGHN cùng đại diện các bộ, ban, ngành, các đơn vị của ĐHQGHN đã ký 12 hợp tác, thoả thuận chuyển giao công nghệ, sản phẩm KHCN, tư vấn hợp tác với tỉnh Hà Nam và các công ty, doanh nghiệp.
Các đối tác kí kết hợp tác: Công ty cổ phần ANABIO RESEARCH & DEVELOPMENT, Công ty vận chuyển khách Bài thơ, Hạ long, Viện cải thiện giống và phát triển lâm sản, Hội KHKT Nông nghiệp, Công ty cổ phần vật liệu chịu lửa và xây lắp điện Việt Trung. Công ty CP Dược phẩm Quảng Bình, Công ty Cổ phần Điện tử Chuyên dụng HANEL, Công ty TNHH Phần mềm FPT (FPT Software, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thiết bị Việt Ba…
Tại triển lãm và hội nghị thương mại hóa sản phẩm KH&CN lần này, có 26 sản phẩm khoa học - công nghệ tiêu biểu của ĐHQGHN đã được giới thiệu, bao gồm:
- Công nghệ sạch sản xuất diêzen sinh học chất lượng cao
- Thiết bị lọc nước sinh hoạt thành nước uống trực tiếp
- Màng lọc Diamond
- Hệ thiết bị điện di mao quản tự động phục vụ quan trắc môi trường
- Công nghệ sinh học kết hợp màng vi lọc xử lý nước thải phục vụ tái sử dụng nước
- Khẩu trang diệt khuẩn công nghệ Nano TiO2
- Máy đo cường độ bức xạ tia tử ngoại với cảm biến TiO2 nanocomposit
- Hệ đo từ xa các thông số bệnh nhân
- Chế phẩm DNA polymerase chịu nhiệt
- Bộ kit CD0408 đếm tế bào Lympho CD4 và CD8
- Các bộ kít tinh sạch acid nucleic (DNA/RNA)
- Thang chuẩn DNA SY
- Côn trùng và các sản phẩm ứng dụng
- Bột sinh khối nấm linh chi Ganoderma lucidum
- Vật liệu xốp Aluminum Silicate
- Gạch và gốm sứ sản xuất từ bùn trong hệ thống xử lý nước thải mạ điện
- Công nghệ dự báo thời tiết và thủy văn biển đông
- Khối tổng hợp công suất phát 8 đường dùng cho máy phát nhận biết mã chủ quyền quốc gia
- Hệ thống cửa tự động lắp cho biệt thự
- Máy đo từ trường cường độ nhỏ
- Máy đo từ trường hiệu ứng Hall  
- Cảm biến đo từ trường và cảm biến đo góc độ nhạy và độ phân giải cao
- COMOSY – Hệ thống trên chip dùng trong đo lường, điều khiển và giám sát môi trường dựa trên công nghệ FPGA
- Trường nhà – Dịch vụ phần mềm quản lý trường học phổ thông
- Công nghệ Video 360 độ trên bản đồ trực tuyến
- Hệ thống thu thập và phân tích quan điểm cộng đồng mạng đối với các sản phẩm thương mại
Một số hình ảnh:

Ký kết giữa ĐHQGHN với Tỉnh Hà Nam
Kí kết hợp đồng chuyển giao công nghệ giữa Trường ĐHKHTN và Công ty cổ phần ANABIO Research & Development

Kí kết hợp đồng chuyển giao sản phẩm giữa Dự án “JICA-VNU BIOMASS” Khoa Hóa, Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN và Công ty vận chuyển khách Bài thơ, Hạ Long
Kí kết hợp tác nghiên cứu giữa Dự án “JICA-VNU BIOMASS” Khoa Hóa, Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN và Viện cải thiện giống và phát triển lâm sản, Hội KHKT Nông nghiệp

Kí kết hợp đồng chuyển giao công nghệ giữa Khoa Y Dược, ĐHQGHN và Công ty CP Dược phẩm Quảng Bình

Ký kết hợp đồng hợp tác trong việc tư vấn xây dựng Đề án Trường học Thông minh

giữa Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN và Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC)

 

Ký kết thỏa thuận hợp tác nghiên cứu khoa học và phát triển sản phẩm công nghệ

giữa Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN và Công ty Cổ phần Điện tử Chuyên dụng HANEL

 

Ký kết thỏa thuận hợp tác nghiên cứu khoa học và phát triển sản phẩm công nghệ giữa

Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN và Công ty Cổ phần Điện tử Chuyên dụng HANEL

Ký kết thỏa thuận hợp tác và tài trợ nghiên cứu khoa học và phát triển sản phẩm công nghệ giữa

Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN  và Công tyTNHH Phần mềm FPT (FPT Software)

 

Ký kết thỏa thuận hợp tác nghiên cứu khoa học và phát triển sản phẩm công nghệ giữa Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN  và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thiết bị Việt Ba

Kí kết hợp đồng cung cấp sản phầm của Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học giữa Viện Vi sinh vật và Công  nghệ Sinh học, ĐHQGHN và Công ty trách nhiệm hữu hạn dược phẩm Mê Linh

 Sinh Vũ - Quang Đông - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
Thông tin liên quan
Trang: 1   | 2   | 3   | 4   | 5   | 6   | 7   | 8   | 9   | 10   | 11   | 12   | 13   | 14   | 15   | 16   | 17   | 18   | 19   | 20   | 21   | 22   | 23   | 24   | 25   | 26   | 27   | 28   | 29   | 30   | 31   | 32   | 33   | 34   | 35   | 36   | 37   | 38   | 39   | 40   | 41   | 42   | 43   | 44   | 45   | 46   | 47   | 48   | 49   | 50   | 51   | 52   | 53   | 54   | 55   | 56   | 57   | 58   | 59   | 60   | 61   | 62   | 63   | 64   | 65   | 66   | 67   | 68   | 69   | 70   | 71   | 72   | 73   | 74   | 75   | 76   | 77   | 78   | 79   | 80   | 81   | 82   | 83   | 84   | 85   | 86   | 87   | 88   | 89   | 90   | 91   | 92   | 93   | 94   | 95   | 96   | 97   | 98   | 99   | 100   | 101   | 102   | 103   | 104   | 105   | 106   | 107   | 108   | 109   | 110   | 111   | 112   | 113   | 114   | 115   | 116   | 117   | 118   | 119   | 120   | 121   | 122   | 123   | 124   | 125   | 126   | 127   | 128   | 129   | 130   | 131   | 132   | 133   | 134   | 135   | 136   | 137   | 138   | 139   | 140   | 141   | 142   | 143   | 144   | 145   | 146   | 147   | 148   | 149   | 150   | 151   | 152   | 153   | 154   | 155   | 156   | 157   | 158   | 159   | 160   | 161   | 162   | 163   | 164   | 165   | 166   | 167   | 168   | 169   | 170   | 171   | 172   | 173   | 174   | 175   | 176   | 177   | 178   | 179   | 180   | 181   | 182   | 183   | 184   | 185   | 186   | 187   | 188   | 189   | 190   | 191   | 192   | 193   | 194   | 195   | 196   | 197   | 198   | 199   | 200   | 201   | 202   | 203   | 204   | 205   | 206   | 207   | 208   | 209   | 210   | 211   | 212   | 213   | 214   | 215   | 216   | 217   | 218   | 219   | 220   | 221   | 222   | 223   | 224   | 225   | 226   | 227   | 228   | 229   | 230   | 231   | 232   | 233   | 234   | 235   | 236   | 237   | 238   | 239   | 240   | 241   | 242   | 243   | 244   | 245   | 246   | 247   | 248   | 249   | 250   | 251   | 252   | 253   | 254   | 255   | 256   | 257   | 258   | 259   | 260   |