Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
"Nền hoà bình mong manh - Washington, Hà Nội và tiến trình của Hiệp định Paris"
Đây là tên cuốn sách đã được Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển phối hợp với Khoa Lịch sử - Trường ĐHKHXH&NV và Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia tổ chức giới thiệu vào chiều 4/1/2006.

Buổi lễ giới thiệu là dịp để các nhà khoa học hai nước trao đổi một số vấn đề về học thuật, đồng thời cũng là dịp để chia vui và chúc mừng với tác giả Pierre Asselin nhân dịp cuốn sách được xuất bản tại đất nước mà anh đã dành nhiều nhiệt tâm khoa học để tìm hiểu và nghiên cứu.

Tham dự buổi lễ có ngài Gabriel M. Lessard, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị tham gia tổ chức buổi giới thiệu sách.

Tác giả Pierre Asselin là nhà nghiên cứu trẻ đã từng đến học tập tại Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển từ những năm 1990. Ngay từ thời gian đó, Pierre đã dồn tâm huyết cho đề tài về quan hệ quốc tế hiện đại của Việt Nam và năm 1997, Pierre đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ về đề tài này tại ĐH Hawai. Năm 2002, trên cơ sở chỉnh sửa và phát triển một số điểm của bản luận án tiến sĩ, cuốn sách “A Bitter Peace - Washington, Hanoi and the Making of the Paris Ageement” của Pierre Asselin đã được trường ĐH Bắc Carolina xuất bản. Cuối năm 2005, ấn phẩm này đã được Nxb Chính trị Quốc gia dịch thuật và xuất bản với tên “Nền hòa bình mong manh - Washington, Hà Nội và tiến trình của Hiệp định Paris

Với 405 trang gồm bảy chương chính và phần phụ lục - nguồn tài liệu chắt lọc có giá trị tham khảo, cuốn sách đã tập trung trình bày quá trình đàm phán Hiệp định Pari kéo dài hơn 40 năm giữa những nhà ngoại giao của Hà Nội và Washington. Thông qua việc chia quá trình đàm phán thành sáu giai đoạn, tác giả đã đi sâu phân tích bối cảnh, tình hình của mỗi bên trong từng giai đoạn, từ đó cố gắng làm rõ động cơ, ý đồ của mỗi bên trong từng thời điểm. Trong cuốn sách, tác giả đã sử dụng nhiều nguồn tài liệu tham khảo khác nhau và phương pháp tiếp cận cũng rất riêng nên có một số tư liệu được trích dẫn chưa chắc khớp với tài liệu mà các nhà khoa học Việt Nam đã có, đồng thời khi luận chứng về một số vấn đề, nhân vật, sự kiện như cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân, cuộc tập kích bằng không quân chiến lược 12 ngày đêm của Mỹ ở miền Bắc... tác giả đã có điểm khác biệt trong cách nhìn nhận và đánh giá. Tuy nhiên, để giúp bạn đọc có thể đối chiếu, so sánh khi nghiên cứu, đồng thời hiểu rõ hơn về quan điểm và chính kiến của tác giả, Nxb CTQG đã có gắng giữ tinh thần của nguyên bản, đồng thời khẳng định đây là quan điểm riêng của tác giả.

Trao đổi tại buổi lễ, các nhà khoa học đã chúc mừng sự thành công của cuốn sách và mong rằng, trong thời gian tới, tác giả Pierre Asselin sẽ tiếp tục tìm hiểu và đạt nhiều thành công hơn nữa trong sự nghiệp nghiên cứu đặc biệt là về các vấn đề lịch sử cũng như quan hệ quốc tế hiện đại của Việt Nam.

 Tin & ảnh: Vũ Thị Oanh - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :