Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
“Ứng dụng công cụ phát triển tư duy - Sơ đồ tư duy”
Đây là tên của buổi hội thảo đã được Nhóm Tư duy mới, Đoàn ĐHQGHN tổ chức giới thiệu vào sáng ngày 5/3/2005 tại ĐHQGHN.

Nhóm Tư duy mới (New Thinking Group - NTG) là một tổ chức mà các thành viên là những sinh viên của nhiều trường đại học trên địa bàn Hà Nội. Nhằm cung cấp các phương pháp, kỹ năng học tập tốt để các thành viên có khả năng tự phát huy tiềm năng, tạo năng lực và học tập sáng tạo, hiệu quả, đồng thời đưa đến một công nghệ học tập để có khả năng biến các thông tin thành kiến thức và từ kiến thức tạo thành các sản phẩm, dịch vụ thiết thực cho cá nhân và cho cộng đồng. Các hoạt động của NTG được tổng hợp trong 3 chương trình chính, đó là: Học cách học; Hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh; Xây dựng mô hình tổ chức không ngừng học tập. Nhờ đó, các thành viên có thể rèn luyện để phát triển một cách toàn diện về cả tư duy, kỹ năng và thái độ. NTG đã dành 2 năm đầu vừa nghiên cứu, vừa ứng dụng các công nghệ học tập hiện đại nhất trên thế giới thông qua khả năng khai thác internet, các tài liệu tiên tiến và các chương trình liên kết hợp tác với các chuyên gia là những tổ chức như Viện Nghiên cứu con người, Trung tâm phát triển kỹ năng con người Tâm Việt,
Tổ chức Đào tạo về Team work và nếp sống lành mạnh trong HS - SV, thuộc Bộ Giáo dục Việt Nam (IOGT) hay các cá nhân như: GS. Phạm Đức Dương - Chủ tịch Hội Đông Nam Á, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa phương Đông; PGS.TS. Phạm Thành Nghị - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu con người. Các thành viên của nhóm NTG đều là những sinh viên học giỏi, có thành tích xuất sắc trong học tập và công tác, là các gương mặt trẻ tiêu biểu ĐHQGHN, đã từng đạt giải cao trong “Sinh viê
n Khởi nghiệp"...

Đến dự buổi hội thảo có đồng chí Vũ Văn Thắng - Phó bí thư đoàn ĐHQGHN, đại diện cho 2 nhà tài trợ: Thames, Aptech và đại diện Viện Nghiên cứu con người.

Giới thiệu cuốn sách "Use your head" và Ứng dụng sơ đồ tư duy là hai nội dung chính của buổi hội thảo.

"Use your head" là tác phẩm của Tony Buzan. Ông là tác giả của nhiều cuốn sách hàng đầu thế giới viết về não và phương pháp học, người sáng lập ra sơ đồ tư duy và các giải vô địch thế giới về ghi nhớ, đọc nhanh và hiệu quả. “Use your head” được ông viết vào năm 1974. Đây là cuốn sách đầu tiên nghiên cứu về nguyên lý hoạt động của não và được đánh giá là cuốn sách của thiên niên kỷ mới. Với nội dung gồm 10 chương, cuốn sách đã tập trung trình bày khá cụ thể 5 phần chính, đó là: Nền tảng não; Đọc nhanh; Ghi nhớ, Sơ đồ tư duy và Công nghệ học tập.

Phần thứ hai của buổi hội thảo đã cụ thể hóa “Sơ đồ của tư duy” về: Khái niệm, cách tạo, luật tạo, tác dụng và việc ứng dụng sơ đồ đó trong ý tưởng xây dựng câu lạc bộ của các nhóm SV tham gia tại buổi hội thảo. Đã có 3 nhóm trình bày ý tưởng của mình, đó là: Nhóm Perfect style; Nhóm “3 quả quýt” của các bạn SV trường ĐH Ngoại ngữ; Nhóm “Câu lạc bộ Tuổi trẻ và Tình yêu" của các bạn sinh viên trường ĐH Khoa học Tự nhiên.

“Không có điều gì mới - Chỉ có những kết nối mới" và "Chất lượng tư duy tạo nên chất lượng cuộc sống”. Đó là thông điệp gửi tới tất cả các sinh viên sau khi tham gia hội thảo này.


 Vũ Oanh - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :