Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Phó tổng thư ký Liên hợp quốc đến thăm và nói chuyện tại Trường ĐHKHXH&NV
Ngày 2/3/2006, Trường ĐHKHXH&NV - ĐHQGHN đón tiếp ngài Atonio Maria Costa - Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc, Giám đốc Cơ quan phòng chống ma tuý và tội phạm của Liên hợp Quốc (UNODC).

Đi cùng đoàn có bà Narumi Yamada - Trưởng đại diện UNODC tại Việt Nam cùng một số quan chức Bộ Ngoại giao, Bộ Công an Việt Nam.

Sau buổi gặp gỡ chính thức với PGS.TS Nguyễn Văn Khánh - Hiệu trưởng Nhà trường, ngài Atonio Maria Costa đã có buổi nói chuyện với đông đảo cán bộ, sinh viên Nhà trường.

PGS.TS Nguyễn Văn Khánh đã đọc diễn văn chào mừng, giới thiệu đôi nét về lịch sử phát triển, hoạt động đào tạo và nghiên cứu của trường, đặc biệt nhấn mạnh những thành quả và những hoạt động mà Nhà trường đang triển khai về công tác giáo dục chính trị tư tưởng, xây dựng lối sống lành mạnh, môi trường sống nhân văn trong sinh viên. Đó cũng là một nội dung quan trọng trong 6 chương trình hành động của Nhà trường từ nay cho đến năm 2010.

Tiếp đó, ngài Atonio Maria Costa đã có bài thuyết trình rất hấp dẫn với chủ đề: UNODC - chức năng, nhiệm vụ, những hoạt động đã, đang triển khai và ảnh hưởng của nó trên phạm vi thế giới.

UNODC - Cơ quan phòng chống ma tuý và tội phạm của Liên hợp quốc thành lập năm 1997, có 500 nhân viên cơ hữu và 3.000 cộng tác viên trên toàn thế giới. Trụ sở UNODC đặt tại Viên (Áo), có văn phòng ở 24 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Ngân sách hoạt động từ những đóng góp của các chính phủ, tổ chức trên thế giới. UNODC hiện là tổ chức đi đầu toàn cầu trong công tác chống tội phạm ma tuý và các tội phạm quốc tế, xuyên quốc gia: buôn người, rửa tiền, tham nhũng, khủng bố, buôn bán vũ khí…

UNODC có nhiệm vụ:

Một là: nghiên cứu, phân tích về các loại tội phạm, từ đó giúp phổ biến, tuyên truyền kiến thức, sự hiểu biết về vấn đề tội phạm và tội phạm ma tuý trên toàn thế giới, định hướng và đưa ra các công ước, chính sách và các quyết định ở cấp độ quốc tế liên quan đến các loại tội phạm này.

Hai là: tư vấn, hỗ trợ các quốc gia thành viên trong việc đưa ra các chính sách, đạo luật chống các loại tội phạm trên.

Ba là: trực tiếp triển khai các dự án, chiến dịch, chương trình có sự hợp tác của các quốc gia thành viên để chống lại các loại tội phạm trên phạm vi toàn thế giới.

Thời gian qua, UNODC đã hợp tác với chính phủ Việt Nam trong nhiều dự án phòng chống tội phạm, trong đó có tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em, rửa tiền, tội phạm xuyên quốc gia… Các dự án mới của UNODC tại Việt Nam thời gian tới sẽ tập trung vào tăng cường phòng chống buôn bán ma tuý, nâng cao năng lực cho các cơ quan thực thi pháp luật đặc biệt ở khu vực biên giới, hợp tác và hỗ trợ về điều trị cai nghiện, chống tái nghiện và hoà nhập cuộc sống cộng đồng sau cai nghiện… 

Tại buổi nói chuyện, sinh viên Trường ĐHKHXH&NV đã bày tỏ sự hiểu biết, quan tâm và ủng hộ hoạt động của UNODC bằng cách đặt ra nhiều câu hỏi về: Những khó khăn và thách thức lớn nhất trong quá trình triển khai các chương trình hành động chống tội phạm ma tuý quốc tế của UNODC? và Những giải pháp khắc phục những khó khăn ấy? Vai trò của thanh niên toàn cầu trong chiến dịch chống tội phạm ma tuý? Sinh viên có thể tham gia như thế nào vào công tác này? Những nguyên nhân chính dẫn thanh niên vào con đường nghiện ngập, phạm tội và vai trò của xã hội, gia đình, của giáo dục trong việc hướng thiện cho thanh niên?…

Buổi nói chuyện là cơ hội giúp sinh viên có thêm những kiến thức bổ ích về tình hình tội phạm trên thế giới, về hoạt động của cơ quan đứng đầu thế giới về chống tội phạm và góp phần định hướng nhân cách, lối sống, nâng cao tinh thần trách nhiệm của các bạn trẻ trong việc làm trong sạch, lành mạnh xã hội.


 Tin & ảnh: Nguyễn Đức Thắng - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :