Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Kiên định với mục tiêu phát triển
Năm 2014, với ĐHQGHN là năm có nhiều thành công trên tất cả các lĩnh vực công tác. Đây là năm học ĐHQGHN đã quyết liệt đổi mới trong tổ chức và triển khai thực hiện kế hoạch nhiệm vụ theo tinh thần các Nghị quyết quan trọng của Trung ương, bám sát các ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Đặc biệt, đây cũng là năm đánh dấu bước phát triển mới khi ĐHQGHN đã hoàn thành giai đoạn 1 Đề án điều chỉnh, sắp xếp lại và phát triển tổ chức trong ĐHQGHN, đồng thời chào đón thêm một thành viên mới khi Thủ tướng Chính phủ kí quyết định thành lập Trường Đại học Việt Nhật thuộc ĐHQGHN. Nhân dịp năm mới 2015, trả lời phỏng vấn Bản tin ĐHQGHN, Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ cho biết:

Năm 2014 vừa khép lại với nhiều thành công đối với ĐHQGHN. Đây là năm học ĐHQGHN đã quyết liệt đổi mới trong tổ chức và triển khai thực hiện kế hoạch nhiệm vụ năm học theo tinh thần các Nghị quyết quan trọng của Trung ương, bám sát các ý kiến chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đồng chí Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng khi về thăm và làm việc tại ĐHQGHN trong năm 2013.

Vượt qua nhiều khó khăn, năm 2014, ĐHQGHN cùng lúc thực hiện tốt 3 chức năng: quản lý vĩ mô; điều phối, liên kết các đơn vị và trực tiếp chỉ đạo triển khai thực hiện các nhiệm vụ lớn, có tính liên ngành, liên lĩnh vực và có tầm ảnh hưởng sâu rộng. Các đơn vị của ĐHQGHN được tổ chức và hoạt động theo cơ chế được trao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm và liên thông, liên kết, hợp tác, sử dụng có hiệu quả nguồn lực chung để vừa phát huy tổng hợp sức mạnh của toàn hệ thống, vừa phát huy lợi thế chuyên môn của từng đơn vị. ĐHQGHN luôn kiên định với mục tiêu phát triển, chấp nhận khó khăn thử thách của người đi tiên phong, quyết tâm đổi mới không ngừng để hoàn thành sứ mệnh tiên phong trong sự nghiệp đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục nước nhà.

Với sự quyết tâm nỗ lực như vậy, trong năm qua, ĐHQGHN đã đạt được những thành tựu nổi bật gì, thưa Giám đốc?

Năm 2014 đặt một dấu mốc phát triển mới của ĐHQGHN khi Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 26/2014/QĐ-TTg ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của ĐHQG và các cơ sở giáo dục đại học thành viên, trao cho ĐHQGHN nhiều quyền tự chủ cao trong tổ chức và hoạt động. Cùng với đó, ĐHQGHN đã hoàn thành giai đoạn 1 Đề án điều chỉnh, sắp xếp lại và phát triển tổ chức trong ĐHQGHN. Theo đó, tiến hành sáp nhập và giảm 15 đầu mối đơn vị trực thuộc theo hướng tập trung hoá để tăng cường đầu tư các nguồn lực, nâng cao tiềm năng, năng lực cạnh tranh của các trường đại học, viện nghiên cứu thành viên, các đơn vị nghiên cứu liên ngành và các doanh nghiệp khoa học - công nghệ. Đến nay, ĐHQGHN là một thực thể gắn kết hữu cơ, gồm 30 đơn vị thành viên và đơn vị trực thuộc . Đặc biệt để hiện thực hóa ý tưởng và mong muốn của Lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam - Nhật Bản, ĐHQGHN xây dựng Dự án thành lập Trường Đại học Việt Nhật trình các cấp có thẩm quyền. Ngày 21/7/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định thành lập Trường ĐH Việt Nhật thuộc ĐHQGHN, chính thức trở thành Trường đại học thành viên thứ 7 của ĐHQGHN, đã góp phần từng bước hoàn thiện mô hình đại học đa ngành, đa lĩnh vực thực hiện các nghiên cứu mũi nhọn, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước. ĐHQGHN đang tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết để xây dựng trường Đại học Việt Nhật và Trường sẽ tổ chức đào tạo từ năm 2016.

"Năm học vừa qua, tôi rất vui mừng thấy rằng, ĐHQGHN đã chủ động quy hoạch, sắp xếp các ngành, chuyên ngành đào tạo phù hợp hơn với nhu cầu xã hội và đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước; duy trì quy mô đào tạo chính quy một cách hợp lý, giảm nhanh quy mô đào tạo không chính quy; tăng quy mô đào tạo sau đại học theo tỷ lệ các trường đại học nghiên cứu, đạt gần 30%. Nhiều chương trình đào tạo chất lượng cao đã được kiểm định đạt chuẩn chất lượng của mạng lưới các đại học ASEAN (AUN). Số lượng và tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp tìm được việc làm, đáp ứng tốt yêu cầu công việc và đủ tiêu chuẩn để tiếp tục học tập, nghiên cứu ở các cơ sở đào tạo, nghiên cứu tiên tiến không ngừng tăng lên. Nhà trường đã tích cực đổi mới phương thức tuyển sinh đại học và sau đại học, chủ động xây dựng phương án tuyển sinh tiên tiến bằng một bài thi tổng hợp để đánh giá toàn diện năng lực người học. Tôi hoan nghênh và đề nghị ĐHQGHN chủ động làm việc với Bộ GD&ĐT để triển khai thực hiện phương án tuyển sinh này"

THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ NGUYỄN TẤN DŨNG phát biểu tại Lễ khai giảng năm học mới của ĐHQGHN, 15/9/204

ĐHQGHN đã và đang triển khai có hiệu quả Đề án phát triển đội ngũ nhà khoa học và quản lý trình độ cao đến năm 2020 và tầm nhìn 2030 nhằm triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển nguồn nhân lực theo chuẩn khu vực và quốc tế. Đến nay, tỷ lệ cán bộ có học vị tiến sĩ và tiến sĩ khoa học đạt 46,3%, tỷ lệ cán bộ có học hàm giáo sư, phó giáo sư, chiếm gần 20% tổng số cán bộ khoa học của ĐHQGHN.

Trong công tác đào tạo, nhiều chủ trương mang tính đột phá, đổi mới đã được triển khai. Nổi bật là việc đổi mới tuyển sinh, trên cơ sở tổ chức thành công kỳ thi tuyển chọn sinh viên vào bậc đại học các chương trình đào tạo tiên tiến, tài năng, chất lượng cao, đạt chuẩn quốc tế và kỳ thi tuyển sinh cao học đợt 2 năm 2014 theo phương thức đánh giá năng lực, Ban Giám đốc ĐHQGHN đã xin ý kiến để Ban Thường vụ Đảng ủy ĐHQGHN thông qua chủ trương để từ năm 2015 ĐHQGHN sẽ chính thức triển khai phương án tuyển sinh theo đánh giá năng lực của người học vào ĐHQGHN ở cả bậc đại học và sau đại học.

Quy hoạch ngành và chuyên ngành trong toàn ĐHQGHN giai đoạn 2014 - 2020 được hoàn thành, với 110 ngành đào tạo bậc đại học, 168 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ, 137 chuyên ngành đào tạo tiến sĩ được hoàn thành. Đây là giải pháp đột phá nhằm phân tầng và hoạch định các chính sách, cũng như kế hoạch đầu tư để nâng cao chất lượng đào tạo phù hợp với yêu cầu phát triển ĐHQGHN và nhu cầu xã hội. Chuẩn đầu ra tiếng Anh và kỹ năng mềm đã được áp dụng cho tất cả các chương trình đào tạo. Một số quy định để nâng cao chất lượng hiệu quả các chương trình đào tạo thuộc Nhiệm vụ chiến lược được điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tiễn. Tỷ lệ sinh viên các hệ chất lượng cao, tài năng, tiến tiến, chuẩn quốc tế đạt 16%; 56% nghiên cứu sinh thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên và khoa học kỹ thuật – công nghệ tốt nghiệp có công bố trên các tạp chí ISI/Scopus. Học sinh trung học phổ thông chuyên đã giành được nhiều Huy chương Olympic quốc tế (1 Huy chương Vàng Toán học, 1 Huy chương Vàng Vật lý, 1 Huy chương Bạc và 2 Huy chương Đồng Tin học), tiếp tục khẳng định truyền thống phát hiện và bồi dưỡng năng khiếu khoa học cơ bản của ĐHQGHN. Các hoạt động hỗ trợ nâng cao khả năng có việc làm của sinh viên được tăng cường, tỷ lệ sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh tốt nghiệp có việc làm và tiếp tục học tập, nghiên cứu ở trên thế giới hoặc các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp có uy tín trong nước đạt 15%.

Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ

Công tác kiểm định chất lượng giáo dục quốc gia và quốc tế có bước đột phá, với việc Trung tâm Kiểm định giáo dục đi vào hoạt động và đã tổ chức đào tạo, cấp chứng chỉ cho 200 người, trong đó có 70 người đã được cấp thẻ hành nghề đánh giá viên và kiểm định viên kiểm định chất lượng giáo dục đại học và trung cấp chuyên nghiệp; tiếp tục triển khai mạnh mẽ hoạt động đánh giá chất lượng giáo dục theo tiêu chuẩn AUN, nâng tổng số các chương trình đã được kiểm định AUN lên 11, khẳng định chất lượng đào tạo cao, hướng tới chuẩn quốc tế của ĐHQGHN.

Hoạt động khoa học và công nghệ đã có những đổi mới rõ rệt. Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ của ĐHQGHN được định hướng rõ: tiếp tục phá huy truyền thống nghiên cứu cơ bản, đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng nhằm tạo ra các sản phẩm KHCN tiếp cận được trình độ quốc tế và phục vụ thực tiễn, góp phần giải quyết các vấn đề quan trọng của quốc gia, các địa phương và doanh nghiệp. Nhiều công trình nghiên cứu cơ bản đạt trình độ quốc tế, trong năm 2014, các nhà khoa học của ĐHQGHN đã công bố 260 bài ISI với chỉ số trích dẫn trung bình của các bài báo ISI đạt 3,9; chỉ số h-index về tương quan giữa số lượng bài báo ISI và số lần trích dẫn là 24; xuất bản 50 sách chuyên khảo chất lượng cao (trong đó có 10 sách xuất bản bằng tiếng nước ngoài). Nghiên cứu khoa học gắn với các vấn đề phát triển bền vững của đất nước, bao gồm nhiều nhóm sản phẩm tiêu biểu, một số sản phẩm đã được chuyển giao cho các địa phương và doanh nghiệp. Theo bảng xếp hạng Scimago, chỉ số đổi mới công nghệ của ĐHQGHN được xếp thứ 284 thế giới. Đồng thời, 35 bằng sáng chế, giải pháp hữu ích, nhãn hiệu (trong đó có 3 bằng sáng chế quốc tế) đã được công nhận và chấp nhận đơn.

Chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm phát triển bền vững vùng Tây Bắc được triển khai hiệu quả, được Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá là đúng hướng bước đầu đáp ứng yêu cầu, mục tiêu của Chương trình.

Việc nâng cao năng lực và phát triển đội ngũ công chức, viên chức đáp ứng yêu cầu phát triển ĐHQGHN được chú trọng. Trong đó công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ được triển khai có. Trong năm 2014, ĐHQGHN đã tổ chức 02 lớp kỹ năng quản trị đại học cho cán bộ lãnh đạo Văn phòng, Ban chức năng và Thủ trưởng/Phó Thủ trưởng đơn vị; tổ chức 05 khoá bồi dưỡng quản trị đại học cho cán bộ nguồn quy hoạch, các khoá bồi dưỡng tiếng Anh, các khóa bồi dưỡng kỹ năng giảng dạy và nghiên cứu khoa học bằng tiếng Anh cho giảng viên góp phần nâng cao chất lượng các hoạt động quản lý, đào tạo và nghiên cứu khoa học. Tôi đặc biệt quan tâm chỉ đạo tổ chức các lớp với nội dung đào tạo, bồi dưỡng được thiết kế theo yêu cầu của Khung năng lực phù hợp với từng vị trí việc làm. Phương thức đào tạo, bồi dưỡng được thực hiện theo công nghệ đào tạo hiện đại, qua đó không chỉ cung cấp kiến thức, mà quan trọng hơn là đã góp phần nâng cao kỹ năng thực hành, phát triển năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của cán bộ theo từng vị trí việc làm.

Phòng thí nghiệm Máy gia tốc - Khoa Vật lý, Trường ĐHKHTN - ĐHQGHN (ảnh: Bùi Tuấn)

Trong năm, trong thẩm quyền cho phép, ĐHQGHN đã triển khai thực hiện một số cơ chế mới thí điểm đãi ngộ, sử dụng nhà khoa học trình độ cao, các trưởng nhóm nghiên cứu, nhà khoa học trẻ có thành tích nghiên cứu khoa học; hỗ trợ kinh phí cán bộ trẻ có bài báo quốc tế, do đó trong năm 2014 số lượng bài báo quốc tế đã tăng đáng kể so với những năm trước; tạo mọi điều kiện thuận lợi cho cán bộ học tập nâng cao trình độ và tham gia các hoạt động giảng dạy, nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước; thiết lập và áp dụng các chính sách lương bổng, thăng tiến, khen thưởng, phụ cấp, đánh giá năng lực thực hiện nhiệm vụ của cán bộ theo hiệu quả, chất lượng công việc và sản phẩm đầu ra. Ngoài ra nhằm tăng cường hơn nữa công tác phát triển đội ngũ, ĐHQGHN đã xây dựng Đề án vị trí việc làm và bước đầu triển khai có hiệu quả Đề án phát triển đội ngũ nhà khoa học và quản lý trình độ cao của ĐHQGHN đến năm 2020, tầm nhìn năm 2030.

Do có chính sách phù hợp, trong năm 2014, ĐHQGHN tăng số lượng giáo sư, phó giáo sư lên 36 người và số cán bộ khoa học có trình độ tiến sĩ tăng lên 54 người. Hiện nay, đội ngũ cán bộ trình độ cao của ĐHQGHN có 1.879 người, trong đó có 1.728  giảng viên với 881 tiến sĩ và tiến sĩ khoa học, chiếm 47% tổng số cán bộ khoa học, đặc biệt tỉ lệ cán bộ khoa học có trình độ tiến sĩ dưới 45 tuổi đạt 25%. Tổng số Nhà giáo nhân dân là 11 và Nhà giáo ưu tú là 73 người (trong đó năm 2014: 05 cán bộ được phong Nhà giáo nhân dân; 14 cán bộ được phong Nhà giáo ưu tú). Hiện nay, ĐHQGHN có 48 giáo sư  và 306 phó giáo sư chiếm 18,8% tổng số cán bộ khoa học, cao hơn khoảng 3 lần so với tỷ lệ trung bình của cả nước. Số giáo sư và phó giáo sư đã qua hội đồng cơ sở 2014 là 41 (05 giáo sư, 36 phó giáo sư).

Chương trình đẩy mạnh cải cách hành chính trong ĐHQGHN giai đoạn 2013 – 2015 đã hoàn thành giai đoạn 1, trong đó phần mềm dùng chung VNU eoffice  cho tất cả các đơn vị trong ĐHQGHN với hệ thống thiết bị đồng bộ được vận hành thông suốt; thiết kế được 09 hệ thống hành chính trực tuyến online và vận hành thử nghiệm thủ tục đăng ký đi nước ngoài; hoàn thiện hệ thống phần mềm quản lý đào tạo đại học phiên bản 2.0 và bước đầu triển khai áp dụng cho đào tạo sau đại học; cơ sở dữ liệu đơn vị, cán bộ, dữ liệu tích hợp của sinh viên được vận hành ổn định góp phần vào công tác thống kê, quản lý, xây dựng kế hoạch và chế độ chính sách; đặc biệt, cơ sở dữ liệu về học thuật (thư tịch khoa học) phát triển tốt, đạt thứ hạng cao trong bảng xếp hạng webometics; cơ sở dữ liệu hệ thống văn bản pháp quy thường xuyên được cập nhật trên cổng thông tin điện tử và hệ thống phần mềm VNU eoffice. 

Hoạt động hợp tác và phát triển trong và ngoài nước theo chiều sâu, bình đẳng, cùng có lợi. Đến nay ĐHQGHN đã có quan hệ, hợp tác với 135 trường đại học và tổ chức giáo dục trên thế giới. Nhiều trường đại học uy tín trong khu vực và quốc tế đã công nhận chất lượng đào tạo một số ngành, chuyên ngành của ĐHQGHN. Hoạt động hợp tác quốc tế đã góp phần tăng chỉ số hội nhập và quốc tế hóa của ĐHQGHN, với 190 sinh viên ĐHQGHN được đi trao đổi quốc tế; 1004 sinh viên/nghiên cứu sinh/thực tập sinh quốc tế đến ĐHQGHN; số lượng các nhà khoa học đi trao đổi học thuật, nghiên cứu và giảng dạy tại nước ngoài đạt 700 lượt; số lượng các nhà khoa học quốc tế đến nghiên cứu, hợp tác trao đổi học thuật và giảng dạy ở ĐHQGHN là 403.

Hoạt động hợp tác đã góp phần phát triển nguồn lực của ĐHQGHN. Trong đó có việc gia tăng giá trị các nguồn tài trợ quốc tế cho nghiên cứu, chuyển giao tri thức đạt gần 50 tỷ đồng và học bổng sinh viên đạt hơn 5 tỷ đồng.

Đặc biệt công tác kế hoạch, tài chính và cơ sở vật chất trong năm 2014 có nhiều khởi sắc. Chúng ta đã ban hành Chiến lược phát triển ĐHQGHN đến năm 2020, tầm nhìn 2030, làm cơ sở quan trọng để kiến tạo sự phát triển của ĐHQGHN. Nhiều giải pháp tăng cường các nguồn kinh phí để duy trì và nâng cao chất lượng mọi hoạt động ĐHQGHN theo hướng chuyên nghiệp hóa, hiện đại hóa được triển khai, theo đó mức tăng nguồn thu sự nghiệp năm 2014 so năm 2013 đạt khoảng 10%, tỷ lệ nguồn thu sự nghiệp/tổng nguồn kinh phí hoạt động thường xuyên đạt 52%.

Cơ sở vật chất tại nội thành Hà Nội được chỉnh trang, bổ sung, mở rộng đáng kể với khoảng 18.000 m2  diện tích mặt sàn đã được tăng cường. Đặc biệt ĐHQGHN đã làm việc và được Thành phố Hà Nội giao quản lý 02 đơn nguyên Dự án Nhà ở sinh viên Mỹ Đình để làm Ký túc xá cho sinh viên ĐHQGHN đáp ứng chỗ ở cho khoảng 2300 sinh viên nội trú, góp phần quan trọng trong việc giải quyết tình trạng thiếu nhà ở trầm trọng cho học sinh, sinh viên ĐHQGHN.

Trong năm 2014, ĐHQGHN cũng đã tích cực cùng với Bộ Xây dựng để đẩy nhanh tiến độ triển khai Dự án đầu tư xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc, do đó một số công việc của Dự án đã có sản phẩm cụ thể, điển hình là một số hạng mục Dự án đầu tư xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc (Nhà công vụ số 1 và KTX số 4) đã được Bộ Xây dựng bàn giao cho ĐHQGHN để khai thác, sử dụng; hoàn thành việc bàn giao khu đất 130ha về Thành phố Hà Nội quản lý.

Với những thành tựu nổi bật đã đạt được, vị thế và uy tín của ĐHQGHN đã không ngừng được nâng cao. Năm 2014, ĐHQGHN có sự tiến bộ vượt bậc khi được Tổ chức xếp hạng đại học uy tín trên thế giới (Tổ chức QS) xếp vào nhóm 170 các đại học hàng đầu Châu Á, đứng đầu trong số các trường đại học của Việt Nam.

Thưa Giám đốc, những thành tựu quan trọng mà ĐHQGHN đạt được trong năm qua phải là do có sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Ban Giám đốc?

Những thành công mà ĐHQGHN có được trong năm 2014, nguyên nhân trước hết phải kể đến sự nỗ lực, cố gắng, đồng tâm hiệp lực của cả hệ thống, trong đó sự lãnh đạo của cấp ủy, sự vào cuộc và quyết tâm đổi mới của lãnh đạo các đơn vị và đặc biệt là sự tham gia, hưởng ứng, với tinh thần trách nhiệm cao của đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý, giảng viên, các nhà khoa học.

Ngoài ra một trong những nguyên nhân làm nên thành công của ĐHQGHN trong năm qua phải kể đến sự quyết tâm đổi mới trong phương thức chỉ đạo, điều hành của Ban Giám đốc ĐHQGHN theo hướng tập trung có trọng tâm, trọng điểm, sâu sát và quyết liệt. Tập thể Ban Giám đốc ĐHQGHN đã tập trung chỉ đạo xây dựng và triển khai Kế hoạch nhiệm vụ năm 2015 và các kế hoạch công tác theo từng lĩnh vực hoạt động. Trong chỉ đạo điều hành, Ban Giám đốc ĐHQGHN bám sát các nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra để chỉ đạo triển khai quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả trên các lĩnh vực công tác. Việc xây dựng các chương trình, kế hoạch thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng ủy, Ban Thường vụ Đảng ủy ĐHQGHN được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo định hướng chính trị trong các hoạt động của ĐHQGHN. Chất lượng ban hành và hiệu quả thực thi các văn bản quản lý, điều hành của ĐHQGHN được nâng lên. Trong năm 2014, ban Giám đốc ĐHQGHN đã tập trung chỉ đạo rà soát hệ thống văn bản quản lý, điều hành ở các cấp, trên cơ sở đó điều chỉnh và hoàn thiện đảm bảo phù hợp với quy định của Nhà nước và Nghị định và Quy chế mới về ĐHQG. Tính đến ngày 31/12/2014, 80% văn bản quản lý, điều hành của ĐHQGHN trong tất cả các lĩnh vực công tác đã được ban hành, làm cơ sở pháp lý cho công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp theo hướng phân công, phân cấp rõ ràng, tăng cường tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho các đơn vị thành viên, đơn vị trực thuộc; ĐHQGHN tập trung thực hiện chức năng kiến tạo sự phát triển cho các đơn vị, đồng thời tạo sự kết nối thống nhất trong đa dạng của ĐHQGHN.

Các nội dung chỉ đạo của Ban Giám đốc ĐHQGHN đều được văn bản hóa làm cơ sở cho công tác điều hành, kiểm tra, giám sát quá trình triển khai và kết quả thực hiện. Ngoài ra, Ban Giám đốc ĐHQGHN cũng đã chỉ đạo văn phòng, các ban chức năng kịp thời tổng hợp tình hình thực tiễn từ hoạt động của các đơn vị thành viên, đơn vị trực thuộc để  nghiên cứu, đề xuất các chủ trương chính sách báo cáo Ban Giám đốc chỉ đạo. Đặc biệt, trong việc hoạch định các chủ trương, cơ chế, quy định của ĐHQGHN có nhiều đổi mới, biểu hiện rõ nét trong cách triển khai xây dựng Chiến lược phát triển ĐHQGHN đến năm 2020, tầm nhìn 2030, Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ đến năm 2020 và hệ thống văn bản quản lý, điều hành của ĐHQGHN trong các lĩnh vực công tác đã được bàn bạc công khai, dân chủ trong cấp ủy, tập thể lãnh đạo và được tổ chức lấy ý kiến rộng rãi trong cán bộ, công chức, viên chức, do đó đã nhận được sự nhất trí, đồng thuận cao trong toàn ĐHQGHN. Dư luận cán bộ, công chức, viên chức đồng tình, đánh giá cao sự chỉ đạo, điều hành mạnh mẽ, quyết liệt của lãnh đạo ĐHQGHN.

Nề nếp, kỷ cương hành chính được tăng cường. Các kiến nghị, đề xuất của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân cơ bản được Ban Giám đốc chỉ đạo giải quyết nhanh, dứt điểm, không để tình trạng tồn đọng kéo dài; công tác thống kê, thông tin báo cáo được thực hiện tốt; công tác kiểm tra, nắm chắc tình hình, sâu sát cơ sở được tăng cường.

Bên cạnh những kết quả nổi bật trên thì những hạn chế còn tồn tại là gì, thưa Giám đốc?

Trong năm học vừa qua, ĐHQGHN cũng còn có những hạn chế, tồn tại cần sớm phải khắc phục. Đó là: cơ cấu đào tạo, nghiên cứu chưa hoàn chỉnh theo yêu cầu của đại học nghiên cứu tiên tiến; chưa có nhiều sản phẩm khoa học và công nghệ đỉnh cao, số lượng cán bộ khoa học đầu đàn, đầu ngành còn ít, tỷ lệ giảng viên trên sinh viên chưa đáp ứng yêu cầu của đại học nghiên cứu tiên tiến. Cơ sở vật chất và nguồn lực tài chính còn hạn chế so với yêu cầu phát triển ĐHQGHN, trong đó cơ sở vật chất tại khu vực nội thành chật hẹp, trong khi tiến độ dự án xây dựng ĐHQGHN tại Hoà Lạc rất chậm...

Những hạn chế, tồn tại nêu trên là rào cản không nhỏ trên hành trình phát triển của ĐHQGHN, rất cần có sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt và đầu tư hơn nữa của Đảng, Nhà nước; sự hỗ trợ, chia sẻ của các Bộ, ngành và đặc biệt là sự đoàn kết, thống nhất, quyết tâm khắc phục khó khăn của tất cả các đơn vị và cán bộ, giảng viên, sinh viên trong toàn ĐHQGHN.

Bước sang năm mới 2015, ĐHQGHN xác định những nhiệm vụ trọng tâm gì, thưa Giám đốc?

ĐHQGHN tập trung chỉ đạo và thực hiện vào các nhóm nhiệm vụ trọng tâm là:

Một là, tiếp tục triển khai giai đoạn 2 Đề án điều chỉnh, sắp xếp lại và phát triển tổ chức trong ĐHQGHN tại các đơn vị thành viên và đơn vị trực thuộc. Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để Trường Đại học Việt Nhật có thể triển khai đào tạo Thạc sỹ khóa đầu tiên vào năm 2016. Xây dựng các cơ chế tăng cường liên thông hữu cơ, đề cao tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm, thúc đẩy sự phát triển của các đơn vị.

Hai là, triển khai tốt phương án tuyển sinh đại học và sau đại học theo phương thức đánh giá năng lực; đẩy mạnh triển khai Nhiệm vụ chiến lược xây dựng và phát triển ngành, chuyên ngành đạt chuẩn quốc tế; tiếp tục phát triển các chương trình liên kết đào tạo quốc tế; triển khai có hiệu quả Đề án nâng cao khả năng có việc làm của sinh viên ĐHQGHN giai đoạn 2015-2020; đánh giá, phân loại các chương trình đào tạo theo tiêu chí đảm bảo chất lượng; thực hiện thí điểm xã hội hóa một số chương trình đào tạo và đầu tư cho các chương trình có khả năng đạt chuẩn AUN.

Ba là, triển khai đồng bộ việc rà soát, sắp xếp và phát triển một số phòng thí nghiệm, trung tâm nghiên cứu đang hoạt động hiệu quả thành các phòng thí nghiệm trọng điểm cấp ĐHQGHN gắn với phát triển các nhóm nghiên cứu mạnh. Tập trung đầu tư nghiên cứu thành công một số sản phẩm khoa học và công nghệ có giá trị theo định hướng ưu tiên của Chính phủ gắn với chuyển giao ứng dụng trong thực tiễn. Đẩy mạnh nghiên cứu cơ bản và thúc đẩy công bố quốc tế trong các lĩnh vực khoa học xã hội - nhân văn; khoa học tự nhiên và y dược; khoa học kỹ thuật và công nghệ; khoa học liên ngành; hỗ trợ chương trình phát triển công bố quốc tế của câu lạc bộ các nhà khoa học. Tiếp tục triển khai Chương trình khoa học và công nghệ phát triển bền vững Tây Bắc.

Bốn là, triển khai các đề án thành phần của Đề án phát triển đội ngũ nhà khoa học và cán bộ quản lý trình độ cao của ĐHQGHN đến năm 2020 và tầm nhìn năm 2030. Thí điểm triển khai đồng bộ các giải pháp quy hoạch, thu hút, tuyển dụng, bố trí sử dụng để có đội ngũ nhà khoa học và quản lý đáp ứng yêu cầu phát triển của ĐHQGHN. Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, đặc biệt là các lớp bồi dưỡng về quản trị nguồn nhân lực và quản trị đại học.

Năm là, triển khai các chương trình/dự án và sản phẩm hợp tác trọng tâm cấp ĐHQGHN với các đối tác lớn trong nước. Đẩy mạnh triển khai các hoạt động hợp tác với các đối tác Châu Âu, Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Sáu là, triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển nguồn thu (đặc biệt là các nguồn thu sự nghiệp) và quản lý có hiệu quả các nguồn chi. Xây dựng và triển khai từng bước hệ thống phần mềm tài chính kế toán thống nhất toàn ĐHQGHN.

Bảy là, phối hợp với Bộ Xây dựng triển khai thực hiện các dự án đầu tư xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc. Cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất tại các quận nội thành. Rà soát xây dựng cơ sở dữ liệu số về cơ sở vật chất của ĐHQGHN; xây dựng và triển khai phương án sắp xếp, hoán đổi cơ sở vật chất giữa các đơn vị cho phù hợp

Tám là, tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền, chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XII của Đảng.

Chín là, triển khai giai đoạn 2 phần mềm VNU eoffice; nâng cấp cổng thông tin cán bộ, các phần mềm đào tạo đại học, sau đại học. Xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý và tăng cường công tác thông tin cơ sở. Rà soát và ứng dụng công nghệ thông tin triển khai các thủ tục trực tuyến với người học, giảng viên và hệ thống điều tra khảo sát trực tuyến gắn với mức độ hài lòng/xử lý thông tin/tiếp dân/khảo sát việc làm sau tốt nghiệp. Rà soát và cắt giảm các thủ tục hành chính quản lý khoa học và công nghệ theo hướng dịch vụ gia tăng cho nhà khoa học.

Mười là, triển khai rà soát, kiểm tra tình hình thực hiện các Quy chế, quy định của Nhà nước và của ĐHQGHN trong các lĩnh vực đào tạo, khoa học công nghệ, tổ chức cán bộ, kế hoạch tài chính, hợp tác và phát triển, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất ... Kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện các văn bản quản lý, phát hiện những bất cập, hạn chế để kịp thời điều chỉnh, bổ sung.

Trong bối cảnh nền giáo dục nước nhà đang chuyển mình thực hiện ĐỔI MỚI CĂN BẢN, TOÀN DIỆN, ĐHQGHN với vị thế  và vai trò tiên phong của mình trong hệ thống giáo dục Việt Nam, cần tiếp tục phát huy truyền thống đầu tầu của mình và hành động xứng đáng với kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Nhân dịp năm mới, Giám đốc có lời nhắn gửi gì tới toàn thể cán bộ, giảng viên, nhà khoa học, học viên và sinh viên ĐHQGHN?

Hơn bao giờ hết, ĐHQGHN đang đứng trước những vận hội mới, thời cơ mới và chuyển mình cùng thời cuộc để tiếp tục khẳng định vị thế đầu tầu, tiên phong trong sự nghiệp đổi mới nền giáo dục đại học nước nhà. Để xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước và Chính phủ trong việc thực hiện sứ mệnh cao cả đó, tôi xin gửi trọn niềm tin vào toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh của ĐHQGHN. Tôi cho rằng, yếu tố có ý nghĩa quyết định đó là sự đoàn kết nhất trí, thống nhất cả trong nhận thức và hành động. Nhất định ĐHQGHN sẽ hiện thực hóa được mục tiêu chiến lược đã đề ra. 

Năm 2015, tôi kêu gọi toàn thể các  nhà giáo, nhà khoa học, công chức, viên chức, quản lý và phục vụ đang công tác tại ĐHQGHN và các em học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh của ĐHQGHN tiếp tục phát huy trí tuệ, tiềm năng, khát vọng nghiên cứu và đổi mới để nâng cao chất lượng đào tạo và mọi mặt hoạt động; thực hiện tốt nhiệm vụ được giao và tiếp tục sự nghiệp xây dựng và phát triển ĐHQGHN đến bến bờ vinh quang. Bước sang năm mới với nhiều thời cơ và thách thức đang chờ đón, với phương châm hành động “Đạt đỉnh cao dựa vào tri thức”, tập thể lãnh đạo, đội ngũ cán bộ, giảng viên, nhà khoa học, học sinh, sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh của ĐHQGHN quyết tâm, nỗ lực hết mình để đưa ÐHQGHN phát triển nhanh, bền vững theo hướng đại học nghiên cứu tiên tiến, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển đất nước.

Trân trọng cảm ơn Giám đốc!

>>> (Video) 10 thành tựu tiêu biểu ĐHQGHN năm 2014

 Quang Nam - Đức Phường (thực hiện) - Ảnh: Bùi Tuấn
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
Thông tin liên quan
Trang: 1   | 2   | 3   | 4   | 5   | 6   | 7   | 8   | 9   | 10   | 11   | 12   | 13   | 14   | 15   | 16   | 17   | 18   | 19   | 20   | 21   | 22   | 23   | 24   | 25   | 26   | 27   | 28   | 29   | 30   | 31   | 32   | 33   | 34   | 35   | 36   | 37   | 38   | 39   | 40   | 41   | 42   | 43   | 44   | 45   | 46   | 47   | 48   | 49   | 50   | 51   | 52   | 53   | 54   | 55   | 56   | 57   | 58   | 59   | 60   | 61   | 62   | 63   | 64   | 65   | 66   | 67   | 68   | 69   | 70   | 71   | 72   | 73   | 74   | 75   | 76   | 77   | 78   | 79   | 80   | 81   | 82   | 83   | 84   | 85   | 86   | 87   | 88   | 89   | 90   | 91   | 92   | 93   | 94   | 95   | 96   | 97   | 98   | 99   | 100   | 101   | 102   | 103   | 104   | 105   | 106   | 107   | 108   | 109   | 110   | 111   | 112   | 113   | 114   | 115   | 116   | 117   | 118   | 119   | 120   | 121   | 122   | 123   | 124   | 125   | 126   | 127   | 128   | 129   | 130   | 131   | 132   | 133   | 134   | 135   | 136   | 137   | 138   | 139   | 140   | 141   | 142   | 143   | 144   | 145   | 146   | 147   | 148   | 149   | 150   | 151   | 152   | 153   | 154   | 155   | 156   | 157   | 158   | 159   | 160   | 161   | 162   | 163   | 164   | 165   | 166   | 167   | 168   | 169   | 170   | 171   | 172   | 173   | 174   | 175   | 176   | 177   | 178   | 179   | 180   | 181   | 182   | 183   | 184   | 185   | 186   | 187   | 188   | 189   | 190   | 191   | 192   | 193   | 194   | 195   | 196   | 197   | 198   | 199   | 200   | 201   | 202   | 203   | 204   | 205   | 206   | 207   | 208   | 209   | 210   | 211   | 212   | 213   | 214   | 215   | 216   | 217   | 218   | 219   | 220   | 221   | 222   | 223   | 224   | 225   | 226   | 227   | 228   | 229   | 230   | 231   | 232   | 233   | 234   | 235   | 236   | 237   | 238   | 239   | 240   | 241   | 242   | 243   | 244   | 245   | 246   | 247   | 248   | 249   | 250   | 251   | 252   | 253   | 254   | 255   | 256   | 257   | 258   | 259   | 260   | 261   | 262   | 263   | 264   | 265   | 266   | 267   | 268   | 269   | 270   | 271   | 272   | 273   | 274   | 275   | 276   | 277   | 278   | 279   | 280   | 281   | 282   | 283   | 284   | 285   | 286   | 287   | 288   | 289   | 290   | 291   |