Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Hội thảo giới thiệu 06 chương trình đào tạo thạc sĩ – một chương mới trong hợp tác giáo dục đại học Việt Nam và Nhật Bản
Ngày 12/12/2015, Đại học Quốc Gia Hà Nội (ĐHQGHN) phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và các trường đại học đối tác của Nhật Bản (ĐH Tokyo, ĐH Osaka, ĐH Waseda, ĐH Yokohama, ĐH Tsukuba và ĐH Ritstumeikan) tổ chức Hội thảo giới thiệu 06 chương trình đào tạo thạc sĩ của Trường ĐH Việt Nhật sẽ tuyển sinh và đào tạo trong năm 2016.

- (Ảnh) Hội thảo giới thiệu 06 chương trình đào tạo thạc sĩ – một chương mới trong hợp tác giáo dục đại học Việt Nam và Nhật Bản

Toàn cảnh hội thảo

Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ tham dự và chỉ đạo hội thảo.

Tham dự hội thảo, về phía Nhật Bản có ông Nagai Katsuro - Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; ông Mori Mutsuya – Trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam (JICA). Về phía các bộ ngành của Việt Nam có ông Lê Hoài Trung – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; ông Nguyễn Ngọc Đông – Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải; ông Nguyễn Văn Phúc – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội, Phó Chủ tịch Hội Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản; ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Phó CHủ tịch Hội nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản; bà Ngô Minh Thủy – Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản, Chủ tịch Hội cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản. Về phía ĐHQGHN có các đồng chí trong Ban Giám đốc, lãnh đạo văn phòng, các ban chức năng, thủ trưởng các đơn vị thành viên và trực thuộc.

Đến dự hội thảo còn có các giáo sư, chuyên gia tư vấn xây dựng chương trình đào tạo, các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản, các nhà tuyển dụng và học viên tiềm năng.

Được sự hỗ trợ của JICA thông qua Dự án hỗ trợ kỹ thuật đào tạo thạc sỹ tại Trường ĐH Việt Nhật giai đoạn 2015-2019, thời gian qua, ĐHQGHN đã phối hợp với 15 trường đại học hàng đầu của Nhật Bản tổ chức xây dựng các chương trình đào tạo cho Trường ĐH Việt Nhật, trước hết là tập trung vào 06 chương trình đào tạo thạc sỹ để tổ chức khai giảng vào mùa thu năm 2016. Sáu chương trình này bao gồm: Công nghệ nano, Kỹ thuật môi trường, Kỹ thuật hạ tầng, Khu vực học, Chính sách công và Quản trị kinh doanh. Đây là các chương trình đào tạo cùng hướng tới mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, được chuyển giao công nghệ đào tạo từ các trường đại học danh tiếng của Nhật Bản như ĐH Tokyo, ĐH Osaka, ĐH Tsukuba, ĐH Quốc gia Yokohama, ĐH Waseda, ĐH Ritsumeikan... và có sự điều chỉnh ở mức độ nhất định cho phù hợp với điều kiện của Việt Nam. Học viên theo học các chương trình này được trang bị các kiến thức hiện đại, được đào tạo trong môi trường quốc tế, kết hợp chặt chẽ với nghiên cứu, thử nghiệm trên nền tảng trang thiết bị và hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại, giúp học viên có kiến thức chuyên môn sâu, có tư duy sáng tạo và có tầm nhìn rộng về khoa học bền vững. Học viên tốt nghiệp có thể đáp ứng yêu cầu đầu vào của các chương trình đào tạo tiến sĩ tại các trường đại học danh tiếng trên thế giới, trong đó trước hết là các trường đại học của Nhật Bản và có thể đáp ứng yêu cầu cao về nguồn nhân lực cho các cơ quan chính phủ, các tổ chức và doanh nghiệp ở trong và ngoài nước, đặc biệt là các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ cho biết, để 06 chương trình đào tạo thạc sỹ đầu tiên được triển khai hiệu quả, ĐHQGHN đã phối hợp với JICA và các trường đại học đối tác Nhật Bản tích cực chuẩn bị các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo. Theo kế hoạch, JICA và các đại học đối tác Nhật Bản sẽ phái cử các giảng viên có kinh nghiệm từ Nhật Bản đảm nhiệm ít nhất 50% số học phần chuyên ngành trong mỗi chương trình đào tạo, số học phần còn lại sẽ do các Giáo sư, giảng viên ưu tú từ các trường đại học thành viên của ĐHQGHN và Trường ĐH Việt Nhật đảm nhiệm.

Về cơ sở vật chất, JICA đang hỗ trợ đầu tư xây dựng các phòng học, thư viện, phòng làm việc theo tiêu chuẩn quốc tế tại Mỹ Đình, Hà Nội. Bên cạnh đó, ĐHQGHN đang tiến hành đầu tư 03 phòng thí nghiệm cho Trường ĐH Việt Nhật với các trang thiết bị hiện đại phục vụ các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học của giảng viên và học viên. ĐHQGHN cũng sẽ bố trí 100 phòng ở trong khu ký túc xá đạt tiêu chuẩn quốc tế dành riêng cho các học viên của Trường ĐH Việt Nhật, đặc biệt là học viên các khoá đầu tiên.

Nhằm thu hút học viên giỏi, tài năng theo học các chương trình đào tạo của Trường ĐH Việt Nhật, ĐHQGHN cam kết cấp một số học bổng toàn phần và đang chủ động tìm kiếm các nguồn học bổng khác cho học viên. Đồng thời, các cơ quan, tổ chức, các trường đại học và doanh nghiệp của Nhật Bản cũng rất quan tâm và sẽ cấp một số học bổng cho học viên theo học các chương trình này.

Thông báo về tiến độ dự án xây dựng Trường ĐH Việt Nhật tại Hoà Lạc, Giám đốc Phùng Xuân Nhạ cho biết, đến nay, dự án đã giải phóng mặt bằng được trên 90%; các bộ ngành hữu quan của hai nước đang tích cực phối hợp để sớm trình Chính phủ Nhật Bản thông qua kế hoạch hỗ trợ ODA cho Dự án trong năm tài khoá 2016. Theo kế hoạch đề ra, Trường ĐH Việt Nhật tổ chức đào tạo bậc thạc sỹ từ năm 2016, đào tạo bậc đại học và tiến sỹ từ năm 2018; cơ sở vật chất của Trường sẽ cơ bản hoàn thành vào năm 2020.

Giám đốc ĐHQGHN gửi lời cảm ơn trân trọng trước sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo cấp cao hai nước, sự ủng hộ, hỗ trợ của các bộ ngành, cơ quan, tổ chức của Việt Nam và Nhật Bản đối với dự án Trường ĐH Việt Nhật, đặc biệt là các giáo sư, chuyên gia của các trường đại học đối tác Nhật Bản, JICA và các giáo sư, chuyên gia của ĐHQGHN thời gian qua đã dành nhiều tâm huyết, làm việc quên mình để kịp hoàn thành xây dựng 06 chương trình đào tạo thạc sỹ đầu tiên cho Trường. Đồng thời, mong muốn Chính phủ, các cơ quan, tổ chức, các trường đại học và doanh nghiệp của Nhật Bản tiếp tục quan tâm, cùng đồng hành với ĐHQGHN xây dựng Trường ĐH Việt Nhật sớm đạt được mục tiêu như kỳ vọng của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Đánh giá cao sự phối hợp xây dựng các chương trình đào tạo cho Trường ĐH Việt Nhật, Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam Nagai Katsuro mong rằng, thông qua các chương trình đào tạo này, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Nhật Bản trong lĩnh vực đào tạo sẽ tiếp tục được nâng cao hơn nữa cũng như hy vọng các học viên tham dự các khóa đào tạo này sẽ trở thành những nhà lãnh đạo trong tương lai, góp phần vun đắp mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai quốc gia.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cho rằng, hội thảo giới thiệu các chương trình đào tạo thạc sĩ của Trường ĐH Việt Nhật không chỉ là sự kiện quan trọng với Trường mà còn là sự khẳng định về hợp tác hiệu quả giữa ĐHQGHN và các đại học hàng đầu Nhật Bản. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao bày tỏ kỳ vọng Trường ĐH Việt Nhật, ĐHQGHN sẽ sớm trở thành trường ĐH tiên tiến trong khu vực, góp phần gia tăng các yếu tố cạnh tranh trong nền kinh tế tri thức của Việt Nam và cũng là sự đóng góp vào việc nâng tầm quan hệ hợp tác chiến lược Việt Nam – Nhật Bản.

Hội thảo đã cung cấp các thông tin chi tiết về 06 chương trình đào tạo thạc sĩ cũng như thông tin, tư vấn về: chính sách tuyển sinh, tổ chức đào tạo, các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo, các yêu cầu của chương trình, chính sách học bổng và cơ hội của học viên.

Trước đó, từ 2 – 4/7/2015, trong khuôn khổ chuyến làm việc tại Hội nghị cấp cao Mekong - Nhật Bản lần thứ 7 tại Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã cùng cam kết tích cực hỗ trợ, đầu tư vào dự án Trường ĐH Việt Nhật.

Từ ngày 4 - 8/11/2014, ĐHQGHN phối hợp với Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) tổ chức hoạt động xúc tiến hợp tác đầu tư vào Trường ĐH Việt Nhật – ĐHQGHN tại Tokyo, Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên một đại học Việt Nam tổ chức xúc tiến đầu tư với quy mô lớn ở nước ngoài. Chương trình nhằm thu hút sự quan tâm, đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản, trên cơ sở đó thu hút sự quan tâm, hợp tác về đào tạo và nghiên cứu từ các trường đại học, viện nghiên cứu của Nhật Bản với Trường ĐH Việt Nhật. Hoạt động này không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà còn góp phần phục vụ các nhu cầu nghiên cứu, chuyển giao công nghệ của các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam.

Các giáo sư, chuyên gia ĐHQGHN và các đối tác Nhật Bản giới thiệu, tư vấn về các chương trình đào tạo thạc sĩ tại Trường ĐH Việt Nhật

Tháng 7/2014, Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam đã ký quyết định thành lập Trường ĐH Việt Nhật - trường đại học thành viên thứ 7 thuộc ĐHQGHN. Trường được thành lập dựa trên ý tưởng của lãnh đạo cấp cao hai nước và nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao của Việt Nam và Nhật Bản, với mục tiêu sớm trở thành trường ĐH đẳng cấp quốc tế, là biểu tượng cho mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản.

Hội thảo giới thiệu 06 chương trình đào tạo thạc sĩ của Trường ĐH Việt Nhật đánh dấu bước phát triển mới của Trường, với việc chính thức giới thiệu thông tin về 06 chương trình đào tạo thạc sĩ đầu tiên sẽ tuyển sinh vào đầu năm 2016, khai giảng vào mùa thu năm 2016.

>>> (Video) VTV1 - Thời sự 19h ngày 12/12/2015: Trường ĐH Việt Nhật đào tạo 6 chương trình thạc sĩ

 

 

- (VTV1 – Chào buổi sáng ngày 13/12/2015) Trường ĐH Việt Nhật triển khai đào tạo:

 

 

>>> Tin liên quan trên website ĐHQGHN:

- Các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước dự Lễ động thổ xây dựng Trường ĐH Việt Nhật

- Trường ĐH Việt Nhật: Biểu tượng cho mối quan hệ chiến lược Việt Nam - Nhật Bản

- ĐHQGHN kêu gọi nguồn vốn từ đối tác Nhật Bản để xây dựng trường đại học

- Nhật Bản cam kết hỗ trợ tối đa cho dự án Trường ĐH Việt Nhật

- Việt Nam – Nhật Bản: Đồng lòng thúc đẩy phát triển dự án trường Đại học Việt Nhật

- Quyết tâm xây dựng Trường Đại học Việt Nhật thành đại học quốc tế

- Đẩy nhanh việc triển khai xây dựng trường Đại học Việt Nhật

Thành lập Trường đại học Việt – Nhật thuộc ĐHQGHN

>>> Tin tức về sự kiện trên báo chí:

- Tuyên giáo: Chương trình đào tạo thạc sĩ đầu tiên của Trường Đại học Việt Nhật

- Thông tấn xã Việt Nam: Trường Đại học Việt Nhật triển khai các chương trình đào tạo đầu tiên

- Báo Giáo dục và Thời đại: Tuyển sinh sáu ngành đào tạo thạc sĩ đầu tiên trong hợp tác Việt Nam – Nhật Bản 

- Báo điện tử Đảng Cộng sản: Trường Đại học Việt Nhật công bố 6 chương trình đào tạo thạc sỹ

- Vietnamnet: Đại học Việt Nhật hỗ trợ phần lớn học phí cho học viên

- Dân trí: Trường ĐH Việt Nhật triển khai 6 chương trình đào tạo thạc sĩ đầu tiên

- Vnexpress: Đại học Việt Nhật bắt đầu đào tạo 6 ngành thạc sĩ

- Báo điện tử Nhân dân: Tuyển sinh sáu ngành đào tạo thạc sĩ đầu tiên trong hợp tác Việt Nam – Nhật Bản

- Báo điện tử Đại biểu Nhân dân: Đại học Việt Nhật - Đại học Quốc gia Hà Nội chính thức triển khai các chương trình đào tạo đầu tiên

- Tuổi trẻ online: Đại học Việt Nhật: Tuyển sinh 6 ngành đào tạo thạc sĩ

 - Zing: Trường ĐH Việt Nhật đào tạo 6 chương trình thạc sĩ năm 2016

 - Giáo dục Việt Nam: Tuyển sinh đào tạo 6 chương trình thạc sỹ theo mô hình Nhật Bản

- Báo điện tử Chính phủ: ĐH Việt Nhật tuyển sinh 6 chương trình đào tạo thạc sĩ

 Sinh Vũ - Ảnh: Quốc Toản - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
Thông tin liên quan
Trang: 1   | 2   | 3   | 4   | 5   | 6   | 7   | 8   | 9   | 10   | 11   | 12   | 13   | 14   | 15   | 16   | 17   | 18   | 19   | 20   | 21   | 22   | 23   | 24   | 25   | 26   | 27   | 28   | 29   | 30   | 31   | 32   | 33   | 34   | 35   | 36   | 37   | 38   | 39   | 40   | 41   | 42   | 43   | 44   | 45   | 46   | 47   | 48   | 49   | 50   | 51   | 52   | 53   | 54   | 55   | 56   | 57   | 58   | 59   | 60   | 61   | 62   | 63   | 64   | 65   | 66   | 67   | 68   | 69   | 70   | 71   | 72   | 73   | 74   | 75   | 76   | 77   | 78   | 79   | 80   | 81   | 82   | 83   | 84   | 85   | 86   | 87   | 88   | 89   | 90   | 91   | 92   | 93   | 94   | 95   | 96   | 97   | 98   | 99   | 100   | 101   | 102   | 103   | 104   | 105   | 106   | 107   | 108   | 109   | 110   | 111   | 112   | 113   | 114   | 115   | 116   | 117   | 118   | 119   | 120   | 121   | 122   | 123   | 124   | 125   | 126   | 127   | 128   | 129   | 130   | 131   | 132   | 133   | 134   | 135   | 136   | 137   | 138   | 139   | 140   | 141   | 142   | 143   | 144   | 145   | 146   | 147   | 148   | 149   | 150   | 151   | 152   | 153   | 154   | 155   | 156   | 157   | 158   | 159   | 160   | 161   | 162   | 163   | 164   | 165   | 166   | 167   | 168   | 169   | 170   | 171   | 172   | 173   | 174   | 175   | 176   | 177   | 178   | 179   | 180   | 181   | 182   | 183   | 184   | 185   | 186   | 187   | 188   | 189   | 190   | 191   | 192   | 193   | 194   | 195   | 196   | 197   | 198   | 199   | 200   | 201   | 202   | 203   | 204   | 205   | 206   | 207   | 208   | 209   | 210   | 211   | 212   | 213   | 214   | 215   | 216   | 217   | 218   | 219   | 220   | 221   | 222   | 223   | 224   | 225   | 226   | 227   | 228   | 229   | 230   | 231   | 232   | 233   | 234   | 235   | 236   | 237   | 238   | 239   | 240   | 241   | 242   | 243   | 244   | 245   | 246   | 247   | 248   | 249   | 250   | 251   | 252   | 253   | 254   | 255   | 256   | 257   | 258   | 259   | 260   | 261   | 262   | 263   | 264   | 265   | 266   | 267   | 268   | 269   | 270   | 271   | 272   | 273   | 274   | 275   | 276   | 277   | 278   | 279   | 280   | 281   | 282   | 283   | 284   | 285   | 286   | 287   | 288   | 289   | 290   | 291   | 292   | 293   | 294   | 295   | 296   | 297   | 298   | 299   | 300   | 301   | 302   | 303   | 304   | 305   | 306   | 307   | 308   | 309   | 310   | 311   | 312   | 313   | 314   | 315   | 316   | 317   |