Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Khẳng định vị thế và thương hiệu ĐHQGHN thông qua chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học
Trong năm 2015, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, khẳng định vị thế trong nước và quốc tế. Cổng Thông tin Điện tử ĐHQGHN đã có dịp trò chuyện với Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2015 và kế hoạch nhiệm vụ năm 2016.

- Phó Giám đốc đánh giá như thế nào về tình hình thực hiện kế hoạch nhiệm vụ năm 2015?

Năm 2015, ĐHQGHN đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các mặt hoạt động, tiếp tục khẳng định vị thế của ĐHQGHN ở trong và ngoài nước.

Mặc dù còn một số hạn chế, tồn tại, song đánh giá tổng thể năm 2015, ĐHQGHN đã khắc phục được các khó khăn, giải quyết nhiều tồn đọng, hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu kế hoạch nhiệm vụ của năm, một số chỉ tiêu quan trọng đã vượt mức kế hoạch và tiến triển hơn năm 2014.

Nhìn chung, các lĩnh vực công tác đã có sự chuyển biến tích cực, có sự đồng thuận và kết nối tốt, tạo nền tảng để triển khai các nhiệm vụ có tính đột phá cao trong những năm tiếp theo.

Công tác kế hoạch được cải tiến rõ nét, từng bước gắn việc quản trị và phân bổ nguồn lực của ĐHQGHN bằng kế hoạch. Nguồn lực tài chính tiếp tục được gia tăng, quản lý, phân bổ và sử dụng hiệu quả đáp ứng nguồn lực thực hiện nhiệm vụ trọng tâm theo định hướng phát triển của ĐHQGHN. Cơ sở vật chất, trang thiết bị được tăng cường đầu tư, quản lý và khai thác tốt hơn, đảm bảo các điều kiện nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học của các đơn vị.

 

Phó Giám đốc Nguyễn Hoàng Hải phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác kế hoạch, tài chính, 
cơ sở vật chất của ĐHQGHN, ngày 06/1/2016.

- Những dấu ấn nổi bật trong các hoạt động: đào tạo và nghiên cứu khoa học cơ bản đã đóng góp như thế nào vào sự phát triển của ĐHQGHN, thưa Phó Giám đốc?

Thời gian qua, hoạt động đào tạo có sự gắn kết chặt chẽ với hoạt động nghiên cứu khoa học nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, tiếp cận trình độ khu vực và hội nhập quốc tế và tăng tính tự chủ đại học.

Một trong những hoạt động nổi bật nhất là ĐHQGHN tiên phong trong đổi mới tuyển sinh thông qua kì thi ĐGNL. Đây là phương thức thi khách quan, chính xác, minh bạch, thuận tiện; công bố kết quả nhanh; giảm chi phí xã hội, bước đầu được xã hội quan tâm, ủng hộ. Phương thức thi này là mô hình mới, tiên tiến, hội nhập với thế giới và thể hiện sự tiên phong trong đổi mới tuyển sinh của ĐHQGHN, một bước tiến trong kiểm tra đánh giá giúp ĐHQGHN kiểm soát, nâng cao chất lượng đầu vào.

Công tác tổ chức đào tạo được thực hiện nghiêm túc, đúng quy chế, quy định, đảm bảo chất lượng đầu ra tốt. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm ngay cao, trong đó có những ngành đạt 100%.

Cũng trong năm qua, ĐHQGHN tiếp tục tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục theo tiêu chuẩn AUN cho 4 chương trình đào tạo, nâng tổng số chương trình được kiểm định AUN lên 15, khẳng định chất lượng đào tạo cao, hướng tới chuẩn quốc tế của ĐHQGHN. Cùng với đó, ĐHQGHN đã triển khai đánh giá ngoài cho 3 trường đại học trong cả nước, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo các cơ sở giáo dục này tại Việt Nam.

Năm 2014, ĐHQGHN thực hiện quy hoạch các chương trình đào tạo đến năm 2020 thì năm vừa qua (2015), ĐHQGHN đã tiến hành phân tầng chất lượng chương trình đào tạo. Có thể nói, ĐHQGHN là đơn vị tiên phong thực hiện phân tầng chất lượng chương trình đào tạo theo Luật Giáo dục Đại học và Nghị định 73 của Chính phủ.

Hoạt động KH&CN được quy hoạch, quản lý theo thế mạnh và đặc thù của 4 nhóm lĩnh vực: khoa học xã hội và nhân văn, khoa học tự nhiên và y sinh, khoa học kỹ thuật và công nghệ và khoa học liên ngành. Các hoạt động KH&CN của ĐHQGHN gồm 3 nhóm sản phẩm: nhóm sản phẩm nghiên cứu cơ bản gắn với các công bố quốc tế; nhóm các sản phẩm chuyển giao, ứng dụng và nhóm sản phẩm khoa học đỉnh cao.

Nghiên cứu khoa học cơ bản là thế mạnh của ĐHQGHN. Năm 2015, ĐHQGHN tiếp tục là một trong những cơ sở đào tạo và nghiên cứu có nhiều công trình nghiên cứu trên các tạp chí quốc tế. Các công trình có tính ứng dụng trong đào tạo đại học và sau đại học gắn với bối cảnh hội nhập quốc tế góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và vị thế của ĐHQGHN trong khu vực và thế giới.

- Được biết, thời gian qua, ĐHQGHN đã có nhiều chương trình nghiên cứu khoa học gắn với thực tiễn, hỗ trợ dân sinh, Phó Giám đốc có thể nói rõ hơn về vấn đề này?

Hợp tác với địa phương là hoạt động được ĐHQGHN chú trọng từ lâu, tuy nhiên đến khi ĐHQGHN chủ trì Chương trình KH&CN trọng điểm cấp Nhà nước phát triển bền vững vùng Tây Bắc thì hoạt động này có những kết quả đáng kể. Năm 2015, đội ngũ các nhà khoa học thuộc ĐHQGHN đã đóng góp nhiều ý kiến khoa học sâu sắc, thiết thực cho các văn kiện Đại hội Đảng của 14 tỉnh thuộc Vùng Tây Bắc và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Bên cạnh đó, ĐHQGHN đã nghiên cứu và chuyển giao bộ cơ sở dữ liệu 14 tỉnh Tây Bắc làm nguồn tài liệu tham khảo quan trọng cho công tác điều hành, quản lý của lãnh đạo các địa phương; bàn giao các sản phẩm về phát triển nhân lực lãnh đạo, quản lý khu vực hành chính công cho các tỉnh vùng Tây Bắc và Báo cáo kinh tế thường niên cho Ban Kinh tế Trung ương.

Bên cạnh nhóm sản phẩm khoa học cơ bản, sản phẩm chuyển giao cho địa phương, ĐHQGHN còn chú trọng đầu tư một số sản phẩm mũi nhọn. Các kết quả nghiên cứu đi vào chiều sâu công nghệ và được ứng dụng, triển khai trong thực tiễn như: Hệ gen của 3 cá thể thuộc một gia đình người Việt; Phát triển công nghệ Plasma lạnh hoạt động ở điều kiện khí quyển thông thường (AP Plasma) để diệt khuẩn, cũng như hạn chế quá trình nhanh chín của hoa quả; Vi mạch chuyên dụng mã hóa video VNU-UET VENGME H.264/AVC@2014.

Kết quả của hoạt động KHCN trong năm qua đã mang lại các giải thưởng cao quý như giải thưởng Tạ Quang Bửu (GS Đinh Dũng - Viện Công nghệ Thông tin), giải thưởng L'Oréal – Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học (TS. Phạm Thị Kim Trang- Trường ĐH Khoa học Tự nhiên), giải thưởng Nhân tài đất Việt (Nhóm nghiên cứu của PGS.TS Trần Xuân Tú - Trường ĐH Công nghệ).

Với những thành tựu nổi bật đã đạt được trong công tác đào tạo, vị thế và uy tín của ĐHQGHN đã không ngừng được nâng cao. Năm 2015, Tổ chức xếp hạng đại học QS đã xếp ĐHQGHN vào nhóm 191-200 các đại học hàng đầu Châu Á, đứng đầu trong số các trường đại học của Việt Nam. Đây là năm đầu tiên ĐHQGHN đều giữ vị trí số 1 của Việt Nam trong các bảng xếp hạng QS, Scimago, URAP, Webometric, 4ICU.

- Xin Phó Giám đốc cho biết những đột phá trong đổi mới quản trị đại học?

Trong năm 2015, ĐHQGHN tiếp tục điều chỉnh, phát triển tổ chức trong ĐHQGHN, đồng thời rà soát, cập nhật, sửa đổi bổ sung và ban hành mới các văn bản quản lý điều hành phù hợp với Luật Giáo dục đại học, Nghị định/Quy chế mới về Đại học Quốc gia và các văn bản quản lý của nhà nước để tăng cường tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho các đơn vị. Cùng với đó, ĐHQGHN thực hiện đổi mới quản trị theo chiến lược, kế hoạch, chỉ tiêu; giao quyền tự chủ; tăng cường kiểm tra, giám sát đối với các đơn vị.

Công tác cải cách hành chính của ĐHQGHN đạt được những kết quả khả quan. Hệ thống phần mềm quản lý văn bản và điều hành VNU E-office được ứng dụng trong toàn ĐHQGHN, góp phần mang lại hiệu quả trong công tác chỉ đạo, điều hành tại ĐHQGHN và các đơn vị; cắt giảm 10 – 15% thủ tục hành chính rút ngắn thời gian thực hiện nhiệm vụ ở mỗi bộ phận cũng như từng vị trí công tác, tạo điều kiện tối đa cho người học, cán bộ công tác tại ĐHQGHN. Hạ tầng công nghệ thông tin và an ninh mạng được củng cố và tăng cường; phần mềm Quản lý đào tạo và người học tại ĐHQGHN, Cổng thông tin cán bộ ĐHQGHN, CSDL thống kê được nâng cấp và hoàn thiện. Đặc biệt, năm 2015, ĐHQGHN đã triển khai Cổng thông tin thu hút cán bộ với mục tiêu đơn giản hoá các thủ tục hành chính, tạo động lực mạnh mẽ cho việc thu hút nguồn nhân lực trình độ cao.

- ĐHQGHN đã xác định những nhiệm vụ trọng tâm nào trong năm 2016 và thời gian tới?

Năm 2016 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ ĐHQGHN lần thứ V, và cũng là năm đầu tiên của Kế hoạch phát triển 5 năm, giai đoạn 2016 – 2020. ĐHQGHN xác định 3 nhóm nhiệm vụ trọng tâm:

Một là, đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo: Xây dựng các đề án hỗ trợ đào tạo các ngành khoa học cơ bản, chương trình CLC theo hướng tự phí; Tăng cường hoạt động kiểm định các CTĐT, cải tiến các điều kiện ĐBCL sau kiểm định

Hai là, phát triển các sản phẩm khoa học công nghệ: Quy hoạch tổ chức KH&CN gắn với các ngành, chuyên ngành đào tạo, phát triển nhóm nghiên cứu và các sản phẩm chủ lực; Đánh giá các đơn vị theo tiêu chí đại học nghiên cứu.

Ba là, đẩy mạnh hội nhập quốc tế: Mở rộng và tăng cường các hoạt động hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước; Sử dụng hiệu quả các hợp tác trong và ngoài nước để tăng cường các nguồn lực cho các hoạt động của ĐHQGHN

- Để cụ thể hóa các chỉ tiêu kế hoạch nhiệm vụ đó, ĐHQGHN đã có giải pháp ra sao, thưa Phó Giám đốc?

Năm 2016, ĐHQGHN xác định 02 khâu đột phá để phát triển: Phát triển đội ngũ cán bộ cả về số lượng và chất lượng, đặc biệt là đội ngũ cán bộ khoa học trình độ cao, đáp ứng yêu cầu phát triển ĐHQGHN trở thành đại học nghiên cứu, trong đó tập trung hoàn thiện và thực hiện đề án sử dụng và thu hút các nhà khoa học trình độ cao; Phát triển cơ sở vật chất, thúc đẩy tiến độ triển khai Dự án xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc, trong đó ưu tiên xây dựng các công trình của dự án Trường ĐHKHTN (QGHN07) tại Hoà Lạc.

Trân trọng cảm ơn Phó Giám đốc!

>>> Tin bài liên quan trên Website ĐHQGHN:

- Một số hình ảnh ấn tượng năm 2015 của ĐHQGHN

- Hội nghị tổng kết công tác tổ chức cán bộ năm 2015 và triển khai kế hoạch năm 2016

- Công tác đảm bảo chất lượng giáo dục là yếu tố cốt lõi trong quá trình đổi mới giáo dục đại học

- KH&CN đã thực sự trở thành động lực thúc đẩy các hoạt động chất lượng cao của ĐHQGHN

- Thúc đẩy hợp tác để phát triển toàn diện các hoạt động của ĐHQGHN và góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương

- Nhiều chuyển biến tích cực trong công tác Kế hoạch, Tài chính, Cơ sở vật chất năm 2015

- Hội đồng ĐHQGHN quyết nghị kế hoạch phát triển ĐHQGHN giai đoạn 2016 - 2020

 Hương Giang (ghi) - Ảnh: Quốc Toản - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
Thông tin liên quan
Trang: 1   | 2   | 3   | 4   | 5   | 6   | 7   | 8   | 9   | 10   | 11   | 12   | 13   | 14   | 15   | 16   | 17   | 18   | 19   | 20   | 21   | 22   | 23   | 24   | 25   | 26   | 27   | 28   | 29   | 30   | 31   | 32   | 33   | 34   | 35   | 36   | 37   | 38   | 39   | 40   | 41   | 42   | 43   | 44   | 45   | 46   | 47   | 48   | 49   | 50   | 51   | 52   | 53   | 54   | 55   | 56   | 57   | 58   | 59   | 60   | 61   | 62   | 63   | 64   | 65   | 66   | 67   | 68   | 69   | 70   | 71   | 72   | 73   | 74   | 75   | 76   | 77   | 78   | 79   | 80   | 81   | 82   | 83   | 84   | 85   | 86   | 87   | 88   | 89   | 90   | 91   | 92   | 93   | 94   | 95   | 96   | 97   | 98   | 99   | 100   | 101   | 102   | 103   | 104   | 105   | 106   | 107   | 108   | 109   | 110   | 111   | 112   | 113   | 114   | 115   | 116   | 117   | 118   | 119   | 120   | 121   | 122   | 123   | 124   | 125   | 126   | 127   | 128   | 129   | 130   | 131   | 132   | 133   | 134   | 135   | 136   | 137   | 138   | 139   | 140   | 141   | 142   | 143   | 144   | 145   | 146   | 147   | 148   | 149   | 150   | 151   | 152   | 153   | 154   | 155   | 156   | 157   | 158   | 159   | 160   | 161   | 162   | 163   | 164   | 165   | 166   | 167   | 168   | 169   | 170   | 171   | 172   | 173   | 174   | 175   | 176   | 177   | 178   | 179   | 180   | 181   | 182   | 183   | 184   | 185   | 186   | 187   | 188   | 189   | 190   | 191   | 192   | 193   | 194   | 195   | 196   | 197   | 198   | 199   | 200   | 201   | 202   | 203   | 204   | 205   | 206   | 207   | 208   | 209   | 210   | 211   | 212   | 213   | 214   | 215   | 216   | 217   | 218   | 219   | 220   | 221   | 222   | 223   | 224   | 225   | 226   | 227   | 228   | 229   | 230   | 231   | 232   | 233   | 234   | 235   | 236   | 237   | 238   | 239   | 240   | 241   | 242   | 243   | 244   | 245   | 246   | 247   | 248   | 249   | 250   | 251   | 252   | 253   | 254   | 255   | 256   | 257   | 258   | 259   | 260   | 261   | 262   | 263   | 264   | 265   | 266   | 267   | 268   | 269   | 270   | 271   | 272   | 273   | 274   | 275   | 276   | 277   | 278   | 279   | 280   | 281   | 282   | 283   | 284   | 285   | 286   | 287   | 288   | 289   | 290   | 291   | 292   | 293   | 294   | 295   | 296   | 297   | 298   | 299   | 300   | 301   | 302   | 303   | 304   | 305   | 306   | 307   | 308   | 309   | 310   | 311   | 312   | 313   | 314   | 315   | 316   | 317   | 318   | 319   |