Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Tổng kết dự án "Ứng dụng công cụ phát triển tư duy – Sơ đồ tư duy"
Đây là dự án thí điểm của nhóm Tư duy mới (NTG) được triển khai từ dự án "Hoccachhoc.com" - đạt giải Ba tại cuộc thi "Sinh viên khởi nghiệp 2005" do Bộ Ngoại giao kết hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI tổ chức.

Dự án “Ứng dụng công cụ phát triển tư duy – Sơ đồ tư duy” do nhóm NTG thực hiện với sự chỉ đạo của Đoàn thanh niên ĐHQGHN đã được triển khai từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2006 tại các Câu lạc bộ của sinh viên trong ĐHQGHN với mục đích: cung cấp một công cụ tư duy hiệu quả, phát triển tư duy sáng tạo và nâng cao năng lực lãnh đạo của Đoàn - Hội cho sinh viên. Dự án gồm 3 giai đoạn: Hội thảo giới thiệu (5/3/2006); Chương trình đào tạo; Tọa đàm tổng hợp. Xuyên suốt cả 3 giai đoạn của dự án là quá trình làm việc không chỉ của những thành viên NTG mà còn có những sinh viên của ĐHQGHN. Ngay khi tiếp xúc với dự án, những sinh viên năng động và sáng tạo đã nhanh chóng hòa nhập và cùng nghiên cứu, ứng dụng, đào tạo thành công Sơ đồ tư duy.

Dự án đã cung cấp công cụ phát triển tư duy cho hơn 150 sinh viên là thành viên 11 câu lạc bộ của các Trường, Khoa trực thuộc ĐHQGHN. Đây là công cụ giúp sinh viên cùng nhau học tập hiệu quả hơn, lên kế hoạch và hành động để phát triển CLB. Sơ đồ tư duy không chỉ hữu dụng trong ghi chép mà nó còn rất có ích trong việc ôn lại bài cũ, bởi lẽ nó vừa tạo ra sự sáng tạo trong cách ghi bài, dễ dàng nhận thấy những ý quan trọng, lại vừa tạo ra một cái nhìn hệ thống về tất cả những kiến thức đã học. Trong thời gian qua, nhóm NTG đã cùng nhau nghiên cứu về Sơ đồ tư duy thông qua các tài liệu chuyên môn nổi tiếng, qua mạng lưới Internet và qua các bài giảng của các chuyên gia hàng đầu trên thế giới. Trên cơ sở đó các thành viên trong nhóm đã dịch thành công 2 cuốn sách nổi tiếng của Tony Buzan đó là “Use Your Head” - “Hãy sử dụng cái đầu của bạn” và “Mind Maps at Work” - “Sơ đồ tư duy ứng dụng trong công việc”. Cuốn sách “Use Your Head” cung cấp kiến thức nền tảng về bộ não, trí nhớ, khả năng đọc nhanh để sử dụng sơ đồ tư duy hiệu quả; “Mind Maps at Work” giúp người đọc có những ứng dụng trong thực tế như sáng tạo, thuyết trình, giải quyết vấn đề, lãnh đạo tổ đội... Không chỉ dừng lại ở đó, với đề tài này nhiều bạn sinh viên đã tham gia nghiên cứu khoa học và đạt giải cao như: Nguyễn Thị Hiền, Khoa Sư phạm – ĐHQGHN với đề tài: “Ứng dụng Sơ đồ tư duy trong dạy học nhóm”; Nguyễn Đặng Nguyệt Hương, Phạm Thu Liên, Lớp CLC, ĐH Ngoại ngữ với đề tài: “Ứng dụng Sơ đồ tư duy nâng cao hiệu quả dạy học trong tiếng Anh”…

Dự án “Ứng dụng công cụ phát triển tư duy – Sơ đồ tư duy ” là bước khởi đầu thành công cho hành trình hiện thực hóa những phương pháp học tập và làm việc hiệu quả của sinh viên ĐHQGHN nói riêng và thế hệ trẻ Việt Nam nói chung.

 Vũ Oanh - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :