Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Hội nghị tổng kết hoạt động khoa học công nghệ của ĐHQGHN giai đoạn 2001-2005
Ngày 22/6/2006, tại 19 Lê Thánh Tông - Hà Nội, ĐHQGHN đã trang trọng tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động khoa học công nghệ giai đoạn 2001-2005 và bàn về chiến lược phát triển trong giai đoạn 2006-2010.

Tham dự hội nghị có TS. Lê Đình Tiến - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; GS. Hoàng Ngọc Hà - Vụ trưởng vụ Khoa học Công nghệ, Bộ GD&ĐT; TS. Nguyễn Đình Minh - Vụ trưởng Vụ Khoa giáo, Văn phòng Chính phủ; đại diện lãnh đạo khác thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ GD&ĐT; đại diện lãnh đạo Bộ Tài nguyên & Môi trường, Trung tâm Khoa học Công nghệ Quân sự - Bộ Quốc phòng, ĐHQG TP. Hồ Chí Minh…. Về phía ĐHQGHN có GS.TSKH Đào Trọng Thi - Giám đốc ĐHQGHN; GS.VS Nguyễn Văn Đạo - Chủ tịch Hội đồng KH&ĐT; đại diện lãnh đạo Văn phòng, các ban chức năng, các đơn vị thành viên cùng nhiều nhà giáo, nhà khoa học đã có mặt tại hội nghị.

Báo cáo tổng kết hoạt động khoa học công nghệ giai đoạn 2001-2005 đã nêu khái quát tình hình phân bổ kinh phí KHCN; triển khai các đề tài, dự án KHCN; tăng cường trang thiết bị phục vụ KHCN; hoạt động của các viện, trung tâm nghiên cứu; công tác nghiên cứu khoa học của cán bộ trẻ và sinh viên…

GS.TSKH Đào Trọng Thi phát biểu chỉ đạo hội nghị

GS.TS Vũ Minh Giang - Phó giám đốc ĐHQGHN báo cáo tổng kết hoạt động KHCN giai đoạn 2001 - 2005

Trong 5 năm qua (2001-2005), ĐHQGHN đã thực hiện 1.510 đề tài nghiên cứu khoa học, trong đó có 33 chương trình, đề tài cấp Nhà nước, 649 nhiệm vụ nghiên cứu cơ bản trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, 132 nhiệm vụ thí điểm nghiên cứu cơ bản trong lĩnh vực khoa học xã hội - nhân văn, 696 đề tài nghiên cứu khoa học - phát triển công nghệ cấp ĐHQGHN. ĐHQGHN đã xét và trao 10 giải thưởng Công trình khoa học tiêu biểu của năm, 1 giải thưởng nhà khoa học trẻ, 10 giải thưởng khoa học công nghệ ĐHQGHN. Năm 2005, có 5 công trình, cụm công trình của các nhà khoa học ĐHQGHN được trao giải thưởng Nhà nước về khoa học công nghệ. Đây là những thành tích rất đáng tự hào và là vinh dự của tập thể cán bộ, sinh viên ĐHQGHN. Các hoạt động nghiên cứu này có giá trị khoa học và thực tiễn cao, đã trực tiếp góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cũng như chất lượng đào tạo.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Mục tiêu các hoạt động khoa học công nghệ của ĐHQGHN là phấn đấu để từ nay đến năm 2010 tiếp tục giữ vững và phát huy thế mạnh hàng đầu cả nước nước về khoa học cơ bản, đồng thời tập trung đầu tư có trọng tâm, trọng điểm cho nghiên cứu khoa học đỉnh cao, những công nghệ lưỡng dụng để có những kết quả khoa học tầm cỡ quốc tế, có những phát minh, sáng chế quan trọng và những sản phẩm công nghệ đột phá, phục vụ phát triển kinh tế xã hội và an ninh quốc phòng; góp phần xứng đáng giải quyết những vấn đề khoa học công nghệ lớn của đất nước. Các phòng thí nghiệm sẽ được hiện đại hoá một cách đồng bộ, có trọng tâm để đạt chuẩn khu vực, một số đạt chuẩn quốc tế. Đặc biệt ưu tiên trong các lĩnh vực công nghệ cao như công nghệ nano, công nghệ sinh học, công nghệ môi trường, công nghệ vật liệu mới, công nghệ thông tin, điện tử viễn thông, tự động hoá và điều khiển... Bồi dưỡng, bổ sung và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khoa học công nghệ. Bên cạnh đó cơ chế quản lý các hoạt động khoa học công nghệ sẽ được kiện toàn một cách hiệu quả theo hướng chính quy, hiện đại. Phấn đấu để đến năm 2020, ĐHQGHN sẽ đạt các tiêu chí của đại học tiên tiến trong khu vực, một số tiêu chí đạt chuẩn quốc tế.

Lãnh đạo ĐHQGHN với các nhà khoa học được nhận gải thưởng KHCN ĐHQGHN lần thứ I

Tại hội nghị, ĐHQGHN đã trao thưởng cho 10 công trình đoạt Giải thưởng khoa học công nghệ ĐHQGHN lần thứ I, mỗi giải thưởng trị giá 20 triệu đồng.

Sau bài phát biểu của Giám đốc ĐHQGHN, GS. Đào Trọng Thi, nhiều nhà khoa học đã có báo cáo tham luận và phát biểu góp ý kiến cho phương hướng, chiến lược phát triển KHCN của ĐHQGHN giai đoạn 2006-2010.

Chúng ta tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng uỷ, của Ban Giám đốc, cùng với sự nhất trí và quyết tâm cao độ của lãnh đạo các đơn vị, của tập thể thầy và trò, cùng tập thể cán bộ viên chức, phát huy truyền thống và những thành tích đã đạt được, chắc chắn hoạt động KHCN của ĐHQGHN sẽ phát triển mạnh mẽ và lập được nhiều kết quả tốt đẹp hơn nữa, góp phần tích cực và quan trọng vào việc xây dựng ĐHQGHN xứng đáng là đại học tiên tiến, là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và triển khai ứng dụng hàng đầu của cả nước.

 Mai Hương - Ảnh: Bùi Tuấn - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :