Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Khai mạc Diễn đàn Giám đốc bốn Đại học chủ chốt Đông Á lần thứ VIII
Sáng ngày 3/11/2006, tại 19 Lê Thánh Tông - Hà Nội, đã diễn ra lễ khai mạc Diễn đàn Giám đốc bốn đại học chủ chốt Đông Á lần thứ VIII với chủ đề: “Đa dạng văn hóa, phát triển bền vững và vai trò của giáo dục đại học” do Đại học Quốc gia Hà Nội đăng cai tổ chức.

Tham dự diễn đàn có Bà Trương Mỹ Hoa, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; về phía bốn đại học có GS. Xu Zhihong - Giám đốc Đại học Bắc Kinh; GS. Hiroshi Komiyama - Giám đốc Đại học Tokyo, GS. Lee Jang Moo - Giám đốc Đại học Quốc gia Seoul và GS. Đào Trọng Thi - Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội; đại diện Đại sứ quán nước CHND Trung Hoa tại Việt Nam; đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương và Hà Nội cùng hơn 100 nhà lãnh đạo, quản lý, các nhà khoa học từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam.

Trong diễn văn khai mạc GS. Đào Trọng Thi - Giám đốc ĐHQGHN đã nhiệt liệt chào mừng các vị lãnh đạo Nhà nước và thành phố Hà Nội, đặc biệt nhiệt liệt hoan nghênh các vị giám đốc, các học giả và sinh viên từ Đại học Bắc Kinh, Đại học Quốc gia Seoul, Đại học Tokyo và Đại học Quốc gia Hà Nội đến tham dự diễn đàn. Giám đốc ĐHQGHN GS. Đào Trọng Thi nhấn mạnh:

Giám đốc ĐHQGHN GS. Đào Trọng Thi

Trong chiến lược phát triển hợp tác quốc tế về đào tạo và nghiên cứu khoa học của ĐHQGHN, mối quan hệ hợp tác nhiều mặt, gần gũi, thường xuyên với ba đại học hàng đầu thế giới là Đại học Bắc Kinh, Đại học Quốc gia Seoul và Đại học Tokyo có vị trí quan trọng bậc nhất... Từ năm 1999 đến nay chúng ta đã luân phiên tổ chức thành công 7 cuộc hội nghị thường niên với các hoạt động học thuật và hữu nghị ngày càng phong phú và bổ ích, tập trung vào những chủ đề có ý nghĩa chiến lược toàn cầu của giáo dục đại học… Với tinh thần hữu nghị, hợp tác chân thành để cùng hướng tới một tương lai chung tốt đẹp của khu vực, với kỳ vọng và niềm tin vững chắc và sự đóng góp ngày càng to lớn và thiết thực hơn của các đại học vào tương lai hoà bình, hợp tác và phát triển bền vững của các dân tộc Đông Á, tôi tin tưởng rằng diễn đàn của chúng ta sẽ thành công tốt đẹp”.

Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa với Giám đốc các đại học chủ chốt Đông Á

Tiếp đó các Giám đốc của Đại học Bắc Kinh, Đại học Tokyo, Đại học Quốc gia Seoul đã có bài phát biểu tại diễn đàn. Ngoài những nội dung xoay quanh chủ đề của diễn đàn là “Tính đa dạng văn hóa và phát triển bền vững: vai trò của giáo dục đại học”, Giám đốc các đại học đều cho rằng Diễn đàn bốn đại học chủ chốt Đông Á có một ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của mỗi đại học nói riêng và mạng lưới bốn đại học nói chung. Với tinh thần khoa học và ý thức trách nhiệm cao, Diễn đàn giám đốc bốn đại học chủ chốt Đông Á và những hoạt động trong khuôn khổ hợp tác của bốn đại học đã và sẽ tiếp tục cùng nhau tìm ra những giải pháp tích cực từ các lĩnh vực giáo dục đại học và học thuật để góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ tin cậy, hợp tác giữa các dân tộc.

GS. Hiroshi Komiyama - Giám đốc Đại học Tokyo còn nhấn mạnh: “Diễn đàn lần này không chỉ có các thầy cô giáo và còn có tiểu ban của các em sinh viên thảo luận về tương lai của khu vực Đông Á. Việc sinh viên bốn đại học tập hợp dưới một mái trường, tranh luận và hiểu biết lẫn nhau là rất cần thiết. Chúng tôi trông đợi các em, những sinh viên nắm giữ tương lai của Đông Á và thế giới, sẽ truyền tinh thần của Diễn đàn bốn đại học hôm nay cho các thế hệ sau”.

GS. Hiroshi Komiyama - Giám đốc Đại học Tokyo phát biểu tại diễn đàn

Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Bà Trương Mỹ Hoa - Phó chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã nhiệt liệt chào mừng các vị lãnh đạo, các nhà khoa học, các đại biểu đến từ bốn đại học. Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa đã đánh giá cao sáng kiến của các nhà lãnh đạo bốn đại học tổ chức “Diễn đàn Giám đốc bốn đại học chủ chốt Đông Á”. Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa nhấn mạnh: “Tôi mong rằng diễn đàn luôn được phát triển, góp phần tích cực hơn nữa vào việc củng cố và mở rộng quan hệ liên kết trong lĩnh vực giáo dục đại học và giao lưu học thuật không chỉ ở khu vực Đông Á mà còn có ảnh hưởng to lớn trên phạm vi quốc tế. Tôi cũng hy vọng rằng số lượng các đại học có thể tham gia vào diễn đàn sẽ được mở rộng hơn trong tương lai”.

Tại phiên khai mạc, Giám đốc của bốn đại học đã ký và thông qua “Tuyên bố chung Hà Nội”, chính thức ghi nhận những hoạt động có hiệu quả trong 8 năm vừa qua và cam kết thực hiện nhằm tăng cường hơn nữa sự tham gia của các nhà khoa học và các nội dung chuyên môn.

Sau phiên khai mạc, các đại biểu sẽ được nghe bốn bản tham luận của các nhà khoa học đến từ bốn đại học đề cập từ những vấn đề có tính học thuật chuyên sâu như: Đa dạng văn hóa và phát triển bền vững - vai trò của giáo dục đại học; Giáo dục đại học và đa dạng hoá - toàn cầu hóa; Giáo dục đại cương với tính đa dạng văn hóa; và Mỹ thuật Á Đông - một hình tượng văn hóa từ lịch sử hướng về tương lai.

Buổi chiều, các nhà lãnh đạo, quản lý, các nhà khoa học của bốn đại học sẽ làm việc tại hai tiểu ban: Tiểu ban 1: Tính đa dạng văn hóa và vai trò của giáo dục đại học; Tiểu ban 2: Phát triển bền vững và vai trò của giáo dục đại học.

Sáng mai, ngày 4/11, Tiểu ban sinh viên sẽ làm việc với nội dung: “Tương lai của khu vực Đông Á” và sẽ có một buổi dạy mẫu. Buổi tối, sinh viên của bốn đại học sẽ tham gia Festival hợp xướng tại Nhà hát lớn Hà Nội.

 Lưu Mai Anh - Ảnh: Bùi Tuấn - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :