Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Cử nhân Kĩ thuật Hình ảnh Y học: Thị trường lao động thiếu nguồn cung
Năm 2019 là năm đầu tiên Khoa Y Dược – ĐHQGHN tuyển sinh bậc Cử nhân Kĩ thuật Hình ảnh Y học, đưa tổng số ngành tuyển sinh bậc đại học của Khoa lên 5 ngành gồm: Y đa khoa, Dược học, Nha khoa, Kĩ thuật Hình ảnh Y học, Kĩ thuật Xét nghiệm Y học.

1. Thiếu nguồn nhân lực về Kĩ thuật Hình ảnh Y học

Theo Niên giám Thống kê y tế năm 2015, toàn ngành y tế có ước tính có 301.980 người, trong đó số cán bộ có trình độ đại học trở lên chỉ chiếm 20%. Cùng với sự phát triển về kinh tế-xã hội, nhu cầu bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của nhân dân ngày càng cao hơn. Bên cạnh đó, thực hiện chủ trương xã hội hóa công tác y tế của Đảng và Nhà nước, những năm gần đây khu vực y tế ngoài công lập phát triển rất mạnh đã góp phần giải quyết được nhiều khó khăn cho hệ thống y tế công lập trong bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đến hiện tại, ngoài 1.451 BV công lập, trong đó có 39 BV tuyến Trung ương, 492 BV tuyến tỉnh, 645 BV huyện và 72 BV ngành cùng 11.100 trung tâm - trạm y tế, khu vực tư nhân trên phạm vi cả nước có 219 BV tư nhân, 31.594 Phòng khám tư nhân. Do vậy, đòi hỏi nhu cầu nhân lực y tế chất lượng cao cho các cơ sở y tế ngày càng cấp thiết.

Lễ khánh thành Văn phòng Bộ môn Kỹ thuật Y học thuộc Khoa Y dược, ĐHQGHN đặt tại Bệnh viện E

Theo Bộ Y tế,  để đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân cần có khoảng 976.000 cán bộ y tế. Như vậy số cán bộ y tế cần bổ sung lên đến gần 700.000 người. Số cần đào tạo hàng năm là 134.804 người. Hiện nay cả nước có 82 cơ sở đào tạo nhân lực y tế, bao gồm 24 trường đại học, học viện y dược đào tạo nhân lực trình độ đạo học; 68 cơ sở còn lại đào tạo đội ngũ cán bộ trình độ trung cấp và cao đẳng.

Nhu cầu bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của nhân dân ngày càng cao hơn đòi hỏi ngành y tế đổi thay về các loại hình khám chữa bệnh, đào tạo nhân lực và phát triển hệ thống y tế. Thực hiện chủ trương xã hội hóa công tác y tế của Nhà nước, những năm gần đây khu vực y tế ngoài công lập phát triển rất mạnh mẽ góp phần giải quyết được nhiều dịch vụ y tế, làm giảm áp lực cho khu vực y tế công. Bởi vậy nhu cầu về nguồn nhân lực y tế, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao, ngày càng tăng cao.

Hầu hết các nhà quản lí và chuyên gia y tế đều cho rằng, nếu không nhanh chóng mở rộng quy mô đào tạo để tăng cường số lượng, đồng thời nâng cao chất lượng thì tình trạng thiếu nhân lực y tế nói chung và Kĩ thuật viên Hình ảnh Y học sẽ ngày càng trầm trọng.

2. Góp phần đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động

Năm 2019 là năm đầu tiên Khoa Y Dược – ĐHQGHN tuyển sinh bậc Cử nhân Kĩ thuật Hình ảnh Y học, đưa tổng số ngành tuyển sinh bậc đại học của Khoa lên 5 ngành gồm: Y đa khoa, Dược học, Nha khoa, Kĩ thuật Hình ảnh Y học, Kĩ thuật Xét nghiệm Y học.

Với triết lý tận dụng thế mạnh, tiềm năng khoa học cơ bản của một đại học hàng đầu của Việt Nam, việc tổ chức đào tạo tất cả các ngành đào tạo đại học (kể cả các ngành mới mở) đều được tổ chức đào tạo theo mô hình đào tạo "a" + "b", trong đó phần "a" là các học phần do Trường Đại học Khoa học Tự nhiên tổ chức đào tạo, phần "b" do Khoa Y Dược tổ chức. Mô hình đào tạo này cho thấy sinh viên Y Dược đã được cung cấp khối kiến thức cơ bản rất vững chắc đáp ứng yêu cầu đào tạo “Bác sĩ - Nhà khoa học” và “Dược sĩ - Nhà khoa học” của Khoa Y Dược. Ngoài ra mô hình này còn giúp Khoa Y Dược tận dụng được tiềm năng, thế mạnh của các đơn vị đào tạo trong ĐHQGHN, cũng như tiết giảm được rất nhiều nguồn lực nhờ có sự tham gia đào tạo của đội ngũ khoa học hàng đầu của các đơn vị trong ĐHQGHN cũng như việc sử dụng cơ sở vật chất dùng chung trong ĐHQGHN (giảng đường, sân tập, thư viện, ký túc xá, bệnh viện.....).

Với việc tổ chức đào tạo thực hành tại các bệnh viện và công ty dược liên kết cho thấy tiềm lực của Khoa Y Dược đã được bổ sung rất lớn. Sinh viên Y đa khoa được thực hành tại các bệnh viện hàng đầu (hạng đặc biệt như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện E... ). Đây là cơ hội rất lớn cho sinh viên tích lũy kiến thức và kĩ năng nghề nghiệp. Sinh viên của khoa được các đơn vị đối tác đánh giá rất cao về năng lực và kĩ năng bổ trợ (ngoại ngữ, giao tiếp, làm việc nhóm....).

Ngay từ khi thành lập, Khoa Y Dược chủ động liên kết quốc tế đào tạo đại học, sau đại học với các hoạt động trao đổi sinh viên với đại học Mahidol (Thái Lan), Đại học Kyoto (Nhật Bản). Năm 2014, Khoa đã tiên phong trong cả nước liên kết với Khoa Điều dưỡng Đại học Mahidol Thái Lan khai giảng lớp đào tạo Thạc sĩ khoa học điều dưỡng.

Trong chiến lược phát triển khoa năm 2020 - 2025, mục tiêu phát triển thành Trường Đại học Y Dược vào năm 2020, Khoa định hướng phát triển quy mô đào tạo đến năm 2018 với 1200 - 1500 sinh viên, học viên với 5 ngành đào tạo đại học và 2 đến 3 chuyên ngành sau đại học. Do vậy việc triển khai đào tạo ngành Kỹ thuật hình ảnh y học là hoàn toàn phù hợp với chủ trường và thực tiễn phát triển của Khoa, dựa trên các điều kiện đảm bảo đào tạo của khoa và nhu cầu xã hội về đội ngũ nhân lực của 02 ngành đang rất lớn.

Năm 2019, Khoa Y Dược tuyển sinh 350 chỉ tiêu bậc đại học cho cả 5 ngành học, trong đó có 50 chỉ tiêu ngành Kỹ thuật Hình ảnh Y học.

3. Tương lai mở

Các sinh viên Khoa Y Dược khi tốt nghiệp chương trình đào tạo cử nhân kĩ thuật hình ảnh y học  sẽ có kiến thức khoa học cơ bản vững chắc, có kiến thức và kĩ năng về chuyên ngành ở bậc đại học, làm chủ được các kĩ thuật thuộc lĩnh vực chuyên môn tại khoa chẩn đoán hình ảnh tại các cơ sở y tế khám chữa bệnh. Có khả năng tự học, tự nghiên cứu, có năng lực ngoại ngữ và kĩ năng giao tiếp trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Cử nhân Kĩ thuật Hình ảnh Y học có khả năng làm chủ các kỹ thuật thông thường như chụp X.quang, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ, cũng như các kĩ thuật nâng cao thuộc lĩnh vực y học hạt nhân và xạ trị.

Cử nhân Kĩ thuật Hình ảnh Y học có khả năng vận hành, bảo quản, bảo dưỡng một số loại máy móc thuộc chuyên ngành kĩ thuật hình ảnh; có khả năng tổ chức, quản lý, đề xuất và thực hiện các giải pháp đảm bảo chất lượng và an toàn phóng xạ tại cơ sở hành nghề chuyên môn.

Cử nhân Kĩ thuật Hình ảnh Y học có khả năng lập kế hoạch công việc, quản lý, sắp xếp, điều phối được công việc hàng ngày của một Khoa Chẩn đoán hình ảnh tại bệnh viện; có kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm; biết cảm thông, chia sẻ với người bệnh; sẵn sàng đương đầu với các khó khăn; tận tâm, tận lực, trung thực và trách nhiệm trong công việc.

Cử nhân Kĩ thuật Hình ảnh Y học có khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ, có thể tiếp tục học tập, nghiên cứu ở bậc cao hơn; có thể tham gia nghiên cứu hoặc trợ giảng tại các cơ sở nghiên cứu, các cơ sở giáo dục đại học và cao đẳng.

Cùng với các mục tiêu của chương trình đào tạo đặt ra, sinh viên ngành Kĩ thuật Hình ảnh Y học có thể làm việc tại các khoa chẩn đoán hình ảnh tại các bệnh viện, phòng khám, với chức danh: Cử nhân kĩ thuật hình ảnh. Các sinh viên có niềm nam mê với đào tạo và nghiên cứu khoa học thì có thể tiếp tục học sau đại học và tham gia công tác giảng dạy tại các trường y dược.

Khoa Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội (School of Medicine and Pharmacy, Vietnam National University, Hanoi) được thành lập theo quyết định số 1507/QĐ-TCCB ngày 20 tháng 5 năm 2010 của Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội. Một trong những chức năng, nhiệm vụ của Khoa là đào tạo đại học, sau đại học, cung cấp nguồn nhân lực trình độ cao về lĩnh vực y, dược; nghiên cứu khoa học - công nghệ, phục vụ đào tạo và khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cộng đồng chất lượng cao đạt chuẩn khu vực, trong đó có bộ phận đạt trình độ quốc tế.

Hiện nay, Khoa đã có 4 phòng chức năng, 15 bộ môn với gần 100 cán bộ giảng viên, trong đó có gần 30 giáo sư, phó giáo sư và nhiều tiến sĩ, thạc sĩ, bác sĩ nội trú, bác sĩ chuyên khoa cấp 1, cấp 2. Bên cạnh đó, khoa còn nhận có sự cộng tác của nhiều nhà khoa học, nhà quản lý của các trường đại học, các viện nghiên cứu, các bệnh viện có uy tín tại Hà Nội. Hiện nay, nhiều Giám đốc, Phó Giám đốc các bệnh viện như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện E, Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương, Bệnh viện Mắt Trung ương, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương đã tham gia Ban chủ nhiệm khoa (phó chủ nhiệm khoa), Trưởng, phó các bộ môn của Khoa Y Dược. 

 

Khoa Y Dược, ĐHQGHN tuyển sinh ngành Kĩ thuật Hình ảnh Y học năm 2019

Tên ngành: Kĩ thuật hình ảnh y học

Mã ngành: 7720602

Tổ hợp môn thi xét tuyển: B00 (Toán học, Hóa học, Sinh học)

Số chỉ tiêu: 50

Xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển

Thực hiện theo Quy chế tuyển sinh ĐHCQ năm 2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, quy định của ĐHQGHN và Đề án tuyển sinh năm 2019 của Khoa Y Dược.

* Xét tuyển thẳng (XTT):

- Dành 5% cho đối tượng XTT theo quy định của Bộ GD&ĐT với các thí sinh đạt một trong các điều kiện theo thứ tự ưu tiên sau:

  + Thí sinh trong đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Hóa học (đối với ngành Dược học), môn Sinh học (đối với ngành Y khoa, Răng hàm mặt, Kỹ thuật xét nghiệm y học và Kỹ thuật hình ảnh y học).

  + Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn Hóa học (đối với ngành Dược học), môn Sinh học (đối với ngành Y khoa, Răng hàm mặt, Kỹ thuật xét nghiệm y học và Kỹ thuật hình ảnh y học).

  + Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia với các đề tài thuộc lĩnh vực gần với ngành Y, Dược. Hội đồng tuyển sinh của Khoa sẽ xem xét cụ thể đề tài mà thí sinh đoạt giải để quyết định.

- Dành 2% chỉ tiêu đối tượng là học sinh các trường THPT sau đây:

  + Trường THPT chuyên ĐHQGHN, Trường THPT chuyên ĐHSPHN

  + Trường THPT Hà Nội Amsterdam,THPT chuyên Lê Hồng Phong Nam Định; THPT chuyên Nguyễn Huệ Hà Tây;  THPT Chu Văn An Hà Nội (nằm trong top 10 các trường THPT có kết quả thi Đại học Cao đẳng tốt nhất toàn quốc năm 2018).

  Có hạnh kiểm tốt và đạt danh hiệu học sinh giỏi từng năm trong cả 3 năm và có tổng điểm 4 môn thi tốt nghiệp đạt tối thiểu 28,0 điểm trong đó không có điểm môn thi tốt nghiệp dưới 6,0 điểm.

* Ưu tiên xét tuyển:

- Không hạn chế số lượng đối với các thí sinh thuộc đối tượng tuyển thẳng trên đây nhưng không dùng quyền tuyển thẳng. Thí sinh diện ưu tiên xét tuyển phải đạt ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào trong kỳ thi THPT quốc gia của tổ hợp các môn xét tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ĐHQGHN.

- Thí sinh phải nộp hồ sơ ưu tiên xét tuyển tại các Trường THPT trước ngày 20/5/2019 và nộp kết quả thi THPT tại HĐTS Khoa Y Dược trước ngày 18/7/2019 (sau khi có kết quả thi THPT).

 

 Đỗ Ngọc Diệp - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
Thông tin liên quan
Trang: 1   | 2   | 3   | 4   | 5   | 6   | 7   | 8   | 9   | 10   | 11   | 12   | 13   | 14   | 15   | 16   | 17   | 18   | 19   | 20   | 21   | 22   | 23   | 24   | 25   | 26   | 27   | 28   | 29   | 30   | 31   | 32   | 33   | 34   | 35   | 36   | 37   | 38   | 39   | 40   | 41   | 42   | 43   | 44   | 45   | 46   | 47   | 48   | 49   | 50   | 51   | 52   | 53   | 54   | 55   | 56   | 57   | 58   | 59   | 60   | 61   | 62   | 63   | 64   | 65   | 66   | 67   | 68   | 69   | 70   | 71   | 72   | 73   | 74   | 75   | 76   | 77   | 78   | 79   | 80   | 81   | 82   | 83   | 84   | 85   | 86   | 87   | 88   | 89   | 90   | 91   | 92   | 93   | 94   | 95   | 96   | 97   | 98   | 99   | 100   | 101   | 102   | 103   | 104   | 105   | 106   | 107   | 108   | 109   | 110   | 111   | 112   | 113   | 114   | 115   | 116   | 117   | 118   | 119   | 120   | 121   | 122   | 123   | 124   | 125   | 126   | 127   | 128   | 129   | 130   | 131   | 132   | 133   | 134   | 135   | 136   | 137   | 138   | 139   | 140   | 141   | 142   | 143   | 144   | 145   | 146   | 147   | 148   | 149   | 150   | 151   | 152   | 153   | 154   | 155   | 156   | 157   | 158   | 159   | 160   | 161   | 162   | 163   | 164   | 165   | 166   | 167   | 168   | 169   | 170   | 171   | 172   | 173   | 174   | 175   | 176   | 177   | 178   | 179   | 180   | 181   | 182   | 183   | 184   | 185   | 186   | 187   | 188   | 189   | 190   | 191   | 192   | 193   | 194   | 195   | 196   | 197   | 198   | 199   | 200   | 201   | 202   | 203   | 204   | 205   | 206   | 207   | 208   | 209   | 210   | 211   | 212   | 213   | 214   | 215   | 216   | 217   | 218   | 219   | 220   | 221   | 222   | 223   | 224   | 225   | 226   | 227   | 228   | 229   | 230   | 231   | 232   | 233   | 234   | 235   | 236   | 237   | 238   | 239   | 240   | 241   | 242   | 243   | 244   | 245   | 246   | 247   | 248   | 249   | 250   | 251   | 252   | 253   | 254   | 255   | 256   | 257   | 258   | 259   | 260   | 261   | 262   | 263   | 264   | 265   | 266   | 267   | 268   | 269   | 270   | 271   | 272   | 273   | 274   | 275   | 276   | 277   | 278   | 279   | 280   | 281   | 282   | 283   | 284   | 285   | 286   | 287   | 288   | 289   | 290   | 291   | 292   | 293   | 294   | 295   | 296   | 297   | 298   | 299   | 300   | 301   | 302   | 303   | 304   | 305   | 306   | 307   | 308   | 309   | 310   | 311   | 312   | 313   | 314   | 315   | 316   | 317   | 318   | 319   | 320   | 321   | 322   | 323   | 324   | 325   | 326   | 327   | 328   | 329   | 330   | 331   | 332   | 333   | 334   | 335   | 336   | 337   | 338   | 339   | 340   | 341   | 342   | 343   | 344   | 345   | 346   | 347   | 348   | 349   | 350   | 351   | 352   | 353   | 354   | 355   | 356   | 357   | 358   | 359   | 360   | 361   | 362   | 363   | 364   | 365   | 366   | 367   | 368   | 369   | 370   | 371   | 372   | 373   | 374   | 375   | 376   | 377   | 378   | 379   | 380   | 381   | 382   | 383   | 384   | 385   | 386   | 387   | 388   | 389   | 390   | 391   | 392   | 393   | 394   | 395   | 396   | 397   | 398   | 399   | 400   | 401   | 402   | 403   | 404   | 405   | 406   | 407   | 408   | 409   | 410   | 411   | 412   | 413   | 414   | 415   | 416   | 417   |