Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
KX.10-08 được Hội đồng nghiệm thu cấp Nhà nước đánh giá xuất sắc
Ngày 23/12/2006, tại ĐHQGHN, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức buổi nghiệm thu cấp Nhà nước đề tài KX.10-08 "Những đặc trưng cơ bản của bộ máy quản lý đất nước và hệ thống chính trị nước ta trước thời kỳ đổi mới" do GS.TSKH Vũ Minh Giang - Phó Giám đốc ĐHQGHN chủ trì.

Đây là một trong những đề tài thuộc Chương trình Khoa học Công nghệ cấp Nhà nước KX.10 do PGS.TS Trần Đình Hoan - nguyên UV Bộ Chính trị, nguyên Trưởng ban Tổ chức TW chủ trì.

Hội đồng nghiệm thu gồm 9 thành viên do PGS. Trần Đình Hoan làm Chủ tịch; đồng chí Nguyễn Khánh - nguyên UVTW Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ làm Phó chủ tịch; PGS.TS Trần Hậu - phản biện 1; PGS.TS Trần Đức Cường - phản biện 2.

Tới dự buổi nghiệm thu có đại diện một số bộ, ban, ngành, cơ quan trung ương; về phía ĐHQGHN có GS.VS Đào Trọng Thi - Giám đốc và PGS.TS Phạm Trọng Quát - Phó Giám đốc.

Tại buổi nghiệm thu, chủ trì đề tài KX.10-08 Vũ Minh Giang đã trình bày tóm tắt nội dung của đề tài. Báo cáo tổng quan của đề tài KX10-08 gồm 7 chương với hơn 300 trang tập trung làm rõ những đặc trưng cơ bản của bộ máy quản lý đất nước và hệ thống chính trị của Việt Nam trước năm 1986. Qua quá trình nghiên cứu thực hiện đề tài, nhóm tác giả của KX.10-08 đã tổ chức nghiên cứu và hoàn thành hơn 70 chuyên đề khoa học; tiến hành 3 đợt khảo sát và nghiên cứu thực tế tại địa phương; 5 cuộc hội thảo và tọa đàm khoa học tại các thành phố lớn: Hà Nội, Huế và Thành phố Hồ chí Minh; tổ chức thành công chuyến khảo sát tại Nhật Bản,… Những người thực hiện đề tài KX10-08 đã thực hiện nghiêm túc các quy định của Ban Chủ nhiệm của Chương trình KX.10 và đã công bố được nhiều bài nghiên cứu trên các tạp chí khoa học uy tín. Bên cạnh đó, đề tài KX.10-08 đã có đóng góp rất tích cực và quý báu về việc mô hình hóa các thiết chế chính trị, chỉ ra những đặc trưng cơ bản của thiết chế chính trị và hệ thống chính trị qua từng giai đoạn lịch sử, đồng thời nghiên cứu và chỉ ra tác động của di tồn lịch sử và các yếu tố truyền thống lên hệ thống chính trị,…

Chủ trì đề tài GS.TSKH Vũ Minh Giang

Phản biện 1 PGS.TS Trần Hậu và phản biện 2 PGS.TS Trần Đức Cường đã trình bày những nhận xét về đề tài KX.10-08. Theo đó, KX.10-08 là một đề tài khá nhạy cảm, cấp thiết và khó thực hiện, song hai ông cùng đánh giá cao những nỗ lực trong việc nghiên cứu của chủ trì đề tài và các đồng sự. KX.10-08 đã được thực hiện thành công và mang lại những kết quả nghiên cứu có giá trị khoa học sâu sắc và giá trị ứng dụng cao. Nhóm nghiên cứu đã có cách tiếp cận khoa học dựa trên quan điểm duy vật biện chứng, nội dung của các chương thể hiện các nội dung liên quan đến nhiều khoa học liên ngành trong đó sử dụng phương pháp nghiên cứu lịch sử làm phương pháp nghiên cứu nổi trội. Các tác giả nghiên cứu đề tài đã có một phương pháp tiếp cận và nghiên cứu một cách toàn diện, hệ thống, đồng thời chỉ ra các giá trị mang tính phổ biến và các giá trị mang tính đặc thù. Các phản biện cho rằng đề tài đã phân tích hết sức thuyết phục và có lập luận sắc sảo về các thiết chế chính trị qua các thời kỳ, tổng quát được các yếu tố hình thành và vận hành hệ thống chính trị nước ta. PGS. Trần Hậu và PGS. Trần Đức Cường cùng cho rằng đề tài KX.10-08 đã có những quan điểm riêng cùng những kiến giải thấu đáo về vấn đề chính trị và thiết chế chính trị. Về giá trị ứng dụng của đề tài, hai phản biện cùng cho rằng đề tài KX.10-08 có giá trị thực tiễn cao. Kết quả nghiên cứu của đề tài cung cấp cơ sở khoa học cho các cơ quan nghiên cứu, là tư liệu khoa học có cơ sở tin cậy,… Đặc biệt, 10 kiến nghị của đề tài là những sáng tạo rất đáng trân trọng. KX.10-08 đã hoàn thành tốt mục đích của mình và xứng đáng được đánh giá cao.

Phản biện 1

PGS. Trần Hậu

Phản biện 2

 PGS.Trần Đức Cường

Trong khuôn khổ của buổi nghiệm thu cấp Nhà nước, có 6 ý kiến của các ủy viên hội đồng tập trung thảo luận về một số nội dung liên quan đến đề tài kx.10-08: về khái niệm “bệ đỡ tư tưởng”, các yếu tố truyền thống tác động lên bộ máy quản lý đất nước và hệ thống chính trị qua từng thời kỳ, mối quan hệ gắn bó giữa nhà nước và hệ thống chính trị của Việt Nam sau Cách mạng tháng 8,…

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận và phần trả lời trực tiếp của chủ trì đề tài GS.TSKH Vũ Minh Giang về các nội dung được trao đổi tại buổi nghiệm thu cấp Nhà nước, Chủ tịch Hội đồng Trần Đình Hoan đã kết luận KX.10-08 là một đề tài được thực hiện công phu, tập trung được nhiều nhà khoa học và hoàn thành xuất sắc nội dung đã đề ra tuy vẫn còn một số lỗi kỹ thuật không đáng kể. Đề tài được thực hiện với phương pháp nghiên cứu tổng hợp và đề xuất những giả định khoa học đúng đắn. KX.10-08 là một đề tài nghiên cứu có chất lượng và có những kết luận mang giá trị khoa học và giá trị thực tiễn cao. Những kiến nghị của đề tài có căn cứ, giá trị, trong đó có những kiến nghị được sử dụng trong phần kiến nghị của Chương trình KX.10 đối với Trung ương Đảng trong quá trình chuẩn bị nội dung Đại hội Đảng X.

Các ủy viên hội đồng đã tiến hành bỏ phiếu kín và cho điểm đề tài KX.10-08. Tổng số điểm của đề tài KX.10-08 là 822, trung bình đạt 91,33 điểm, xếp loại xuất sắc. KX.10-08 là đề tài có số điểm cao nhất trong số các đề tài đã được nghiệm thu tính đến hết năm 2006 của Chương trình KX.10.

Chủ tịch Hội đồng Đ/C Trần Đình Hoan

Phó Chủ tịch Hội đồng Đ/C Nguyễn Khánh

 Tin & ảnh: Trần Đỗ Diệp Anh - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :