Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Cùng chung tay để có ngày bầu cử thành công
Trong không khí tưng bừng, phấn khởi của ngày hội lớn của dân tộc - ngày bầu đại biểu Quốc hội khoá XII, các đơn vị bầu cử đều cố gắng hoàn thành trách nhiệm của mình.

 

 

 

 

Tại 8 tổ bầu cử do các đơn vị thuộc ĐHQGHN phụ trách, các cán bộ, viên chức, sinh viên của ĐHQGHN cũng đã cố gắng góp sức mình vào ngày hội chung của toàn dân tộc. Sau đây là ghi nhanh của chúng tôi tại các tổ bầu cử do các đơn vị thuộc ĐHQGHN phụ trách:

Ông Lâm Bá Nam - Phó hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV, Tổ trưởng tổ bầu cử số 2 tại Trường ĐHKHXH&NV:

Trường ĐHKHXH&NV bắt đầu thực hiện công tác tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XII cách đây khoảng 2 tháng, thông qua các nghị quyết của Đảng uỷ và các cuộc giao ban của Trường, giao ban công tác Đảng, giao ban thanh tra, Công đoàn và Đoàn thanh niên, Hội sinh viên.

Ông Lâm Bá Nam (đứng đầu tiên từ phải sang) và đại diện lãnh đạo ĐHQGHN tại tổ bầu cử số 2 của Trường ĐHKHXH&NV.

Đoàn thanh niên Nhà trường đã tổ chức quán triệt tới các liên chi đoàn, chi đoàn phối hợp tuyên truyền tới sinh viên. Trước ngày bầu cử, các liên chi đoàn đã tổ chức hội nghị cử tri nhằm giới thiệu danh sách và chương trình hành động của các ứng cử viên, nêu cao tinh thần và trách nhiệm của công dân trong việc tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội…

Trong ngày bầu cử, tại tổ bầu cử do tôi phụ trách, ngoài 10 thành viên của tổ bầu cử, còn có sự tham gia tích cực của 10 sinh viên tình nguyện, 5 bảo vệ, 1 thợ điện và 2 công an. Nhà trường cũng đã huy động giáo viên chủ nhiệm các lớp, trợ lý chính trị các khoa trong trường hỗ trợ để công tác bầu cử được diễn ra dân chủ, đúng luật, an toàn và phấn khởi. Các thành viên này đều làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, đúng chức trách của mình.

Chúng tôi đã chia thời gian bầu cử thành ba đợt (tất nhiên là việc phân chia này chỉ có tính chất tương đối) nên việc bỏ phiếu bầu cử đã được tiến hành rất thuận lợi. 9 giờ 30 phút, tại đơn vị bầu cử này đã có 1.100 cử tri (chiếm 61,55%) tới bỏ phiếu bầu cử. Hết ngày 20/5 đã có 99,74 cử tri tới bỏ phiếu.

Ông Ngô Văn Minh - Phó giám đốc Trung tâm Nội trú Sinh viên, Tổ trưởng tổ bầu cử tại KTX Ngoại ngữ:

Ông Ngô Văn Minh

Đơn vị bầu cử số 1, khu vực bỏ phiếu số 9 phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội được bố trí tại KTX Ngoại ngữ là điểm bầu cử dành riêng cho các em sinh viên ngoại tỉnh thuộc các trường ĐH Công nghệ, ĐH Kinh tế và Khoa Luật. Công tác chuẩn bị sau khi nhận được sự chỉ đạo của phường Dịch vọng và ĐHQGHN được Ban quản lý Ký túc xá (KTX) Ngoại ngữ tiến hành một cách khẩn trương, phối kết hợp với các đơn vị đào tạo từ các khâu rà soát, lập và niêm yết danh sách cử tri, khu vực bầu cử được bố trí tại phòng đọc báo của KTX, nơi có khuôn viên rộng rãi thoáng mát, các khâu trang trí được tổ bầu cử quan tâm làm tốt, theo đúng quy định. Các thành viên trong tổ bầu cử đã thay phiên nhau trực điểm bầu cử để nhận thông tin phản hồi từ phía cử tri.

Sau hơn một tháng chuẩn bị chu đáo, ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XII cũng đã đến, sân KTX rực rỡ cờ hoa, băngzôn, biểu ngữ. Danh sách 2.310 cử tri cũng như danh sách 5 ứng cử viên đại biểu Quốc hội thuộc đơn vị bầu cử số 1, khu vực bỏ phiếu số 9 được bố trí tại hai bên sảnh nhà 14C một cách trang trọng. Đúng 7h sáng, lễ khai mạc đã được tiến hành với sự tham gia của hàng trăm sinh viên, sau lễ khai mạc những sinh viên lần đầu tiên được tham gia bầu cử đã thực hiện quyền công dân của mình với sự hướng dẫn tận tình của các cán bộ tổ bầu cử và các cán bộ thuộc các trường và KTX Ngoại ngữ. Ngoài ra, lực lượng bảo vệ của KTX cũng như lực lượng an ninh phường được bố trí nhằm đảm bảo an toàn mọi mặt cho khu vực bầu cử. Ban tự quản sinh viên với màu áo xanh tình nguyện được bố trí ở các vị trí để hướng dẫn quy trình bầu cử cho các bạn của mình.

Dù lần đầu tiên được bỏ phiếu, nhiều sinh viên cũng đã thảo luận rất sôi nổi để lựa chọn những người ưu tú nhất đại diện cho mình tham gia vào cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước.

Kết thúc ngày bầu cử, với số phiếu đạt gần 97% và các công việc cuối cùng đã được hoàn tất chúng tôi như thấy mình hiểu và gần gũi hơn với sinh viên hơn bởi chúng tôi biết ràng các em thật sự đã lớn và biết đâu đó chính trong các em sẽ là đại biểu Quốc hội trong tương lai, hôm nay các em làm tròn trách nhiệm công dân của mình và ngày mai các em sẽ đại diện cho nhân dân làm tốt trách nhiệm của một đại biểu Quốc hội, chúng tôi tin tưởng ở các em.

Ông Đỗ Quang Huy - Trưởng Phòng Tổ chức Cán bộ Trường ĐHKHTN, tổ trưởng tổ bầu cử số 2 tại Trường ĐHKHTN:

Ông Đỗ Quang Huy

Tại đơn vị bầu cử số 3, khu vực bỏ phiếu số 12, phường Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội số lượng cử tri đi bầu là 1.300. Đối tượng là sinh viên ngoại tỉnh hiện đang học tại Trường ĐHKHTN. Cũng như ở các đơn vị bầu cử khác trong cả nước, lễ khai mạc bầu cử được tổ chức đúng 7 giờ sáng 20/5. Do Trường ĐHKHTN đã có chủ trương, kế hoạch tuyên truyền cụ thể tới từng cán bộ, viên chức, học sinh, sinh viên nên hầu hết các cử tri tham gia bỏ phiếu tại đơn vị do tôi phụ trách điều rất phấn khởi, tự tin tham gia bầu cử. Đa phần các em sinh viên là những cử tri lần đầu tiên đi bầu cử, song các em nắm khá vững lý lịch của 5 ứng cử viên tại đơn vị bầu cử. Trước khi bỏ phiếu, dường như các em cũng cân nhắc khá kỹ trước khi quyết định chọn ra 3/5 ứng cử viên trên phiếu bầu. Điều đó thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, làm việc nghiêm túc của cử tri.

Công tác tuyên truyền và chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XII tại Trường ĐHKHTN đã được thực hiện kỹ càng. Ngay trong ngày bầu cử, Nhà trường đã huy động chủ nhiệm các khoa, giáo viên chủ nhiệm các lớp tới đơn vị bầu cử để kiểm tra tình hình sinh viên của lớp, của khoa tới bầu cử.

Chị Phạm Thị Hằng - Giáo viên chủ nhiệm lớp Sư phạm K50 Khoa Toán - Cơ - Tin học, Trường ĐHKHTN:

Chị Phạm Thị Hằng

Qua các hình thức tuyên truyền sinh viên đã nắm khá rõ mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XII, quyền và trách nhiệm của

nhân dân trong việc tham gia xây dựng bộ máy Nhà nước nói chung và Quốc hội nói riêng; vai trò, vị trí của Quốc hội khoá XII trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội đảng toàn quốc lần thứ X và nhiệm vụ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và quá trình hội nhập kinh tế quốc tế trong thời kỳ mới. Trước ngày đi bầu, các lớp thuộc Trường ĐHKHTN đã tổ chức họp lớp, quán triệt tinh thần, nhiệm vụ của người công dân và yêu cầu sinh viên đi bầu đúng thời gian quy định. Tới 9 giờ sáng 20/5, lớp tôi chỉ còn 4 trong tổng số 32 em chưa tới đơn vị bầu cử.

Tôi được biết, có những sinh viên lớn tuổi tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội lần này là lần thứ hai, song theo cảm nhận của tôi, có lẽ ở các em chưa có tâm trạng háo hức, mong chờ của cử tri như tôi đã từng chứng kiến ở tổ dân phố nơi mình cư trú. Việc lựa chọn 3/5 ứng cử viên để bầu vào Quốc hội vẫn còn cảm tính, bởi các em chưa được tiếp xúc cử tri, chỉ biết tới cử tri qua lý lịch đã được niêm yết, hoặc nghe chương trình hành động của các ứng cử viên trên hệ thống phát thanh. Nếu sinh viên bận tập trung vào thi cử, ít thời gian nghe thông tin trên hệ thống phát thanh của đơn vị thì có lẽ chỉ căn cứ vào lý lịch của ứng cử viên để bầu. Tôi mong rằng, vào những kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội sau, công tác tuyên truyền sẽ được thực hiện sâu rộng hơn, tạo điều kiện để những cử tri là sinh viên có thể nắm bắt được nhiều thông tin, hiểu rõ hơn nữa về ứng cử viên mà mình sẽ bầu.

Ông Phạm Quang Vũ - Phó Phòng Chính trị và Công tác Sinh viên Trường ĐHKHXH&NV, thành viên tổ bầu cử số 2 của trường ĐHKHXH&NV:

Đây là lần thứ 6 tôi tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội. năm vừa qua, Quốc hội đã làm được nhiều việc lớn. Các khoá họp gần đây của Quốc hội đã lôi cuốn được sự quan tâm của đông đảo cử tri cả nước. Qua các cuộc chất vấn của đại biểu Quốc hội, tôi cho rằng tâm tư, nguyện vọng của quần chúng nhân dân đã được đề cập và có những giải pháp giải quyết thoả đáng nhất định. Tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XII này, tôi mong rằng các đại biểu Quốc hội sẽ gần dân hơn và làm tròn trách nhiệm của mình, để Quốc hội ngày càng đổi mới từ đó góp phần thực hiện những nhiệm vụ lớn lao của đất nước trong giai đoạn mà nước ta đang thực hiện công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

SV tình nguyện Mai Thị Thuý - K49B Khoa Luật, ĐHQGHN tham gia phục vụ tại KTX Ngoại ngữ:

Đây là lần đâu tiên em được đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội. Có thể nói, từ khi nhận được thẻ cử tri cho đến ngày đi bỏ phiếu trong em luôn có cảm giác háo hức, mong chờ. Ngày 20/5, khi mọi cử tri nô nức đi bỏ phiếu, em cũng cầm thẻ cử tri ra địa điểm bầu cử thật sớm để tham dự lễ khai mạc. Nhìn những khuôn mặt rạng rỡ, cách thức tổ chức rất nề nếp, trật tự, em đã cảm nhận được phần nào ý nghĩa trọng

Sinh viên Mai Thị Thuý

đại của việc bầu cử đại biểu Quốc hội. Đây quả là một ngày hội lớn của đất nước. Các cử tri đã từng tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội dường như rất tự tin, thực hiện các thao tác thuần thục. Còn đa số sinh viên lần đầu tiên đi bỏ phiếu như chúng em, dù đã có bảng hướng dẫn chi tiết, nhưng cũng không tránh khỏi những bỡ ngỡ ban đầu…

Với riêng em, một sinh viên Khoa Luật - ĐHQGHN, kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XII này lại càng có ý nghĩa lớn lao khi mà em được trực tiếp tham gia với vai trò là một cử tri, một sinh viên tình nguyện phục vụ công tác bầu cử, em đã có điều kiện hiểu rõ hơn những kiến thức mà thầy cô đã giảng về chế định "bầu cử" trong Luật Hiến pháp.

Quốc hội khoá XII lần này có một điểm hơn hẳn các Quốc hội khoá trước, đó là có số đại biểu tự ứng cử nhiều nhất từ trước đến giờ. Đó là một tín hiệu cho thấy ý thức làm chủ của người dân đã lên cao hơn cũng như tinh thần dân chủ ngày càng rộng rãi trong toàn dân. Tự cầm lá phiếu đi bầu ra những người có đức, có tài vào cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, em cũng như tất cả mọi người đều đặt niềm tin vào những vị đại biểu mà mình đã bầu và qua đó cũng là đặt kỳ vọng rất lớn vào Quốc hội khoá XII. Em hy vọng Quốc hội khoá XII sẽ phát huy tốt hơn nữa vai trò lập hiến, lập pháp của mình; thực sự là nơi phản ánh ý chí, nguyện vọng của nhân dân; đưa ra những quyết định sáng suốt phù hợp với thực tiễn đất nước và đáp ứng được yêu cầu hội nhập quốc tế.

 Mai Hương Anh (thực hiện)
- Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :