Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Seminar khoa học về công nghệ thiết kế chip điện tử (AISC/FPGA Design)
Đề án "Phòng thí nghiệm các hệ tích hợp thông minh SIS" đã tổ chức seminar khoa học về công nghệ thiết kế chip điện tử ASIC và FPGA trong 03 ngày từ 30 tháng 7 đến 01 tháng 8 năm 2007 tại Trường ĐHCN - ĐHQGHN.

Giáo sư Việt kiều Lê Quang Hưng (Harry Le) thuộc ĐH Houston –Hewlett Packard (Hoa kỳ) và TS. Narasimhan R., kỹ sư ứng dụng hiện trường thuộc hãng sản xuất chip Altera (Hoa kỳ), là các giảng viên khách mời của các buổi seminar. Là một chuyên gia đã có hơn 20 năm kinh nghiệm và 16 năm giữ cương vị lãnh đạo các nhóm thiết kế chip ASIC tại Hoa kỳ, với gần 20 bằng phát minh sáng chế trong lĩnh vực này, GS. Lê Quang Hưng đã truyền đạt tóm tắt các bài giảng đã được trình bày tại ĐH Houston cho hơn 40 học viên tham gia lớp học.

Ngoài các tài liệu học tập, các giảng viên đã tặng cán bộ sinh viên Trường ĐHCN 20 bộ mạch DE2 (Development & Education Kit) của hãng Altera dùng cho phát triển các nghiên cứu giảng dạy về công nghệ thiết kế ASIC/FPGA.

GS. Lê Quang Hưng

Hiệu trưởng nhà trường GS.TS Nguyễn Hữu Đức đã thân mật tiếp đoàn chuyên gia trước khi khai mạc chương trình hội thảo. Tới dự buổi khai mạc vào sáng 30/07/2007 có các Phó Hiệu trưởng PGS.TS.Trần Quang Vinh, PGS.TS.Nguyễn Ngọc Bình và PGS.TS.Hà Quang Thụy cùng đông đảo cán bộ, sinh viên của Trường ĐH Công nghệ và ĐHBK Hà Nội.

Cũng như các nước đi trước là Trung Quốc, Ấn Độ... nhiều năm qua, mơ ước tự thiết kế được các chip điện tử đã trở thành nguyện vọng tha thiết của các nhà khoa học Việt Nam. Những năm gần đây, nhà nước và các cơ sở sản xuất, nghiên cứu giáo dục đã bắt đầu tập trung đầu tư cho lĩnh vực này nhằm trước mắt đáp ứng nhu cầu về nhân lực cho các cơ sở sản xuất chip trên thế giới cũng như các cơ sở thiết kế, lắp ráp, kiểm chuẩn chip của nước ngoài tại Việt Nam như Intel, Renesas, Panasonic, Toshiba, ...Việc thiết kế các chip điện tử thuộc vi mạch tích hợp cỡ lớn (VLSI) đặc biệt là các vi mạch có ứng dụng đặc biệt (ASIC/FPGA) đang là một mục tiêu chính của phòng thí nghiệm “Các hệ tích hợp thông minh” thuộc Trường ĐHCN – ĐHQGHN..

Ngoài nội dung Seminar khoa học, Ban giám hiệu nhà trường và Ban Quản lý Đề án SIS cũng đã có những thảo luận bổ ích với các chuyên gia nhằm mở ra kế hoạch hợp tác với các giáo sư nước ngoài, các nhà khoa học Việt kiều cũng như các hãng sản xuất nổi tiếng cho lĩnh vực nghiên cứu đào tạo thiết kế chip nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển Công nghệ Thông tin và Truyền thông của Trường ĐHCN – ĐHQGHN trong thời gian tới.

TS. Narasimhan R.

Sinh viên trả bài

 Tin & ảnh: Dương Thanh - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :