Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
CEDS mang vốn vay đến với doanh nghiệp vừa và nhỏ
Ngày 28/9/2007, tại Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Phát triển (CEDS) thuộc Trường ĐHKT, ĐHQGHN, PGS.TS Phùng Xuân Nhạ - Hiệu trưởng Trường ĐHKT kiêm Giám đốc Trung tâm đã thông tin rộng rãi đến đại diện các cơ quan thông tấn báo chí những nội dung triển khai dự án vay vốn với Quỹ Arthur B.Schults (ABS) của Na Uy.

Quỹ ABS là một tổ chức tư nhân ở Nauy, tổ chức này tài trợ có tính nhân đạo thông qua việc hỗ trợ bảo tồn thiên nhiên, phục hồi chức năng và giải trí cho người tàn tật, hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ để phát triển và hiểu biết trên toàn cầu. Quỹ ABS đã và đang tài trợ rất thành công cho một số chương trình theo các lĩnh vực trên nhiều nước trên thế giới. Đối với Việt Nam, trong những năm gần đây Quỹ ABS đã và đang tài trợ cho nhiều chương trình trao đổi giáo viên giữa Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN và ĐH Wisconsin, Eau Claire, Hoa Kỳ.

Nhằm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và giúp đỡ một phần khó khăn cho những người nghèo ở Việt Nam, Giám đốc CEDS đã ký văn bản hợp tác với đại diện Quỹ ABS triển khai Dự án cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ vay vốn không lãi suất để nhập công nghệ hiện đại, tạo sản phẩm phục vụ người nghèo. CEDS là đại diện duy nhất của Quỹ ABS ở Việt Nam có nhiệm vụ điều hành và phát triển Quỹ.

Dự án đã được triển khai thực hiện t năm 2004 và đã thu được những thành công bước đầu. Hiện có hơn 23 doanh nghiệp vừa và nhỏ được vay vốn để phát triển sản xuất, đầu tư vào trang thiết bị máy móc công nghệ tiên tiến, đồng thời có rất nhiều người nghèo được hưởng các dịch vụ, sản phẩm miễn phí từ Quỹ. Tính đến quý 2 năm 2007 đã có 47.685 người được hưởng lợi từ quỹ ABS. Đây thực sự là hoạt động rất hữu ích cho họ. Với những thành công đạt được Quỹ ABS đã quyết định tiếp tục mở rộng dự án giai đoạn 4  Việt Nam. Dự án không chỉ tăng cường vốn cho các doanh nghiệp, giúp đỡ người nghèo Việt Nam mà còn duy trì phát triển quan hệ hợp tác với các tổ chức quốc tế thực hiện tốt chủ trương tăng cường quan hệ và hội nhập quốc tế của Đảng và Nhà nước.

1. Mục tiêu của dự án

- Hỗ trợ phát triển với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

- Hỗ trợ cung cấp các dịch vụ miễn phí cho những người nghèo Việt Nam

2. Nội dung của dự án

- Căn cứ vào tính khả thi và hiệu quả của phương án vay, CEDS sẽ tư vấn cho Quỹ ABS lựa chọn các phương án thích hợp để cho vay.

- Nếu phương án được phê chuẩn, Quỹ ABS sẽ cho vay không tính lãi( khoảng 10.000 USD) và khoản vay này phải được hoàn trả sau 2 năm.

- Số tiền vay sẽ được hoàn trả dưới hình thức cung cấp các sản phẩm và dịch vụ miễn phí cho người nghèo. Khái niệm “người nghèo” và “ Sản phẩm và dịch vụ miễn phí” sẽ được quy định cụ thể đối với từng đối tượng được tham gia vay vốn.

- Mỗi doanh nghiệp sẽ phải cung cấp một báo cáo trả nợ hàng quý trong đó mô tả rõ ràng các hình thức cung cấp “ Sản phẩm và dịch vụ miễn phí”.

3. Cách thức lựa chọn

Vòng 1:

- CEDS sơ duyệt và phỏng vấn lần 1 các doanh nghiệp với các phương án kinh doanh.

- CEDS và ngân hàng sẽ xem xét tính khả thi và hiệu quả của các phương án kinh doanh để lựa chọn ra các ứng viên thích hợp nhất với dự án.

Vòng 2 :

- CEDS sẽ phỏng vấn lần 2 đối với các ứng viên đã qua vòng 1, lựa chọn từ 10 – 12 ứng viên phù hợp để cho vay vốn (ưu tiên 2 ứng viên thuộc lĩnh vực nha sĩ).

- Căn cứ vào nhu cầu vay vốn hợp lý và tài sản sở hữu để thế chấp, cầm cố do ngân hàng định giá CEDS sẽ quyết định số lượng tiền được vay. Loại tiền vay bằng ngoại tệ.

- Chuyển danh sách các ứng viên được vay cho Quỹ ABS phê duyệt.

4. Đối tượng và mục đích vay vốn

- Đối tượng được vay vốn : Là những tổ chức, doanh nghiệp( vừa và nhỏ) sản xuất, kinh doanh hợp phát có nhu cầu vay vốn để mở rộng sản xuất, phát triển công nghệ.

- Mục đích : Quỹ sẽ cho các ứng viên vay vốn không lãi suất để phát triển công nghệ hiện đại, mở rộng sản xuất, kinh doanh và sử dụng chính những sản phẩm, dịch vụ đó cung cấp cho người nghèo.

5. Điều kiện vay vốn

Đối tượng vay vốn là những tổ chức, doanh nghiệp có:

- Giấy phép kinh doanh còn hiệu lực.

- Hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ theo luật pháp hiện hành.

- Tình hình tài chính lành mạnh, có phương án sản xuất kinh doanh và sử dụng vốn vay của Quỹ ABS có hiệu quả.

- Tài sản thế chấp, cầm cố đảm bảo cho các khoản vay hoặc được bên thứ ba bảo lãnh bằng tài sản theo qui định của Ngân hàng.

- Trả nợ thông qua phương án cung cấp các "dịch vụ miễn phí" cho người nghèo.

Hồ sơ xin vay vốn

- Đơn xin vay vốn (tiếng Việt và tiếng Anh – Bản hard copy và soft copy).

- Hồ sơ pháp nhân, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh còn hiệu lực.

- Quyết định bổ nhiệm giám đốc và điều lệ hoạt động của doanh nghiệp.

- Báo cáo tài chính trong thời gian 1 năm gần đây nhất có xác nhận của cơ quan quản lý doanh nghiệp (đối với những trường hợp hoạt động trên 1 năm trở lên).

- Hồ sơ tài sản thế chấp, cầm cố (riêng đối với nhà ở và quyền sử dụng đất phải có sổ đỏ).

- Phương án sản xuất kinh doanh, kế hoạch sử dụng vốn vay của Quỹ ABS, và các hình thức cung cấp "dịch vụ miễn phí" ( tiếng Việt và tiếng Anh- Bản hard copy và soft copy).

- Hồ sơ tài liệu khác theo yêu cầu của ngân hàng.

 

Hồ sơ vay vốn gửi đến  CEDS (điện thoại 04.7547123).

Nếu qua được các vòng xét duyệt doanh nghiệp sẽ được vay  tối đa 10.000 USD và có trách nhiệm hoàn trả trong 3 năm. CEDS nhận hồ sơ từ 5/10/2007 đến 5/112007.

 Đỗ Ngọc Diệp - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :