Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Tư vấn trực tuyến tuyển sinh vào ĐHQGHN năm 2009
Đang trực tuyến trên internet, mời quý vị đặt câu hỏi và theo dõi trực tuyến trên VNU.EDU.VN

 

 

 

 

22/3/2009 (Vietnamnet)

Tư vấn trực tuyến "nước rút" thi tuyển sinh ĐH

Trần Văn Hùng - Nam 18 tuổi - Yên Ninh, Yên Bái:
- Tôi rất quan tâm đến ĐHQGHN và đặc biệt quan tâm đến việc tuyển sinh ngành kép để có được 2 bằng đại học chính quy. Xin hỏi ông Vũ Viết Bình, nếu tôi thi đỗ vào Trường ĐHKHTN thì liệu tôi có thể học thêm được những ngành nào khác của các đơn vị đào tạo trong ĐHQGHN?
Ông Vũ Viết Bình: -
Bắt đầu từ năm học 2009-2010, ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức đào tạo bằng kép tại trường ĐH Ngoại ngữ và ĐH Kinh tế. Trường ĐH Khoa học Tự nhiên hiện chưa tổ chức đào tạo bằng kép.

Phạm Thi Thảo - Nữ - 18 tuổi - Duy Tiên - Hà Nam:
- Em đang chuẩn bị thi đại học. Liệu điểm chuẩn vào khoa Sư phạm của ĐHQG Hà Nội năm nay có ổn định như mọi năm không ạ?
Ông Vũ Viết Bình: -
Điểm trúng tuyển được xác định trên cơ sở chỉ tiêu và kết quả thi. Vì vậy, điểm trúng tuyển của kỳ thi đại học của các năm là khác nhau, điểm trúng tuyển của kỳ thi tuyển sinh năm trước chỉ có tính chất tham khảo.

Phan Hương Linh - Nam - 17 tuổi - Nghệ An:
- Nếu sang năm không tổ chức thi đại học thì các em trượt đại học năm nay sang năm được xét tuyển không? Căn cứ gì để xét tuyển?
Bà Tạ Song Hà: -
Lời khuyên đầu tiên cho em là em nên tập trung học và ôn thi cho tốt để kỳ thi ĐH tới đạt kết quả tốt.

Còn nếu không đậu năm nay, Bộ GD-ĐT sẽ có hướng dẫn cụ thể cho 1 kỳ thi THPT quốc gia để đảm bảo quyền dự thi của thí sinh năm sau.

welcome_to_mylife_1988@yahoo.com:
-
Hiện tại em là sinh viên của một trường cao đẳng. Năm nay em muốn thi lại đại học nên em đã làm hồ sơ. Em không muốn phải về nhà xin dấu liệu em có thể xin dấu của nhà trường mà em đang theo học để nộp được không?
Ông Ngô Kim Khôi: -
Em đang là sinh viên của một trường cao đẳng, nếu em có nguyện vọng thi lại năm nay, em phải báo cáo xin phép Hiệu trưởng trường cao đẳng em đang học. Nếu được sự đồng ý của Hiệu trưởng, em có thể xin xác nhận của chính trường cao đẳng mà em đang học vào hồ sơ đăng ký dự thi.

xjnhketao9@gmail.com:
-
Em là thí sinh tự do, em muốn nộp hồ sơ dự thi tại Phòng Giáo dục quận Thanh Xuân nhưng không rõ địa chỉ chính xác. Vậy em có thể nộp hồ sơ tại đâu?
Ông Ngô Kim Khôi:
- Em là thí sinh tự do, em phải nộp hồ sơ tại các địa điểm do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội quy định. Em liên hệ với Phòng Giáo dục chuyên nghiệp của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội để được hướng dẫn, theo số điện thoại 04.39425033.

Nguyễn Văn Hùng - Nam - 23 tuổi - Tp.Thanh Hóa:
-
Em đang học năm thứ 3 tại 1 trường Đại học. Tuy nhiên, em cảm thấy ngành nghề đó không phù hợp với mình và quyết định thi lại. Thế nhưng, bằng tốt nghiệp cấp 3 của em, nhà trường đang giữ. Vậy em có thể dự thi được không? Em phải làm thế nào trong trường hợp này?
Bà Tạ Song Hà: - Đang là sinh viên, muốn thi lại ĐH phải được sự đồng ý của hiệu trưởng trường ĐH em đang học. Nếu được trường đồng ý em làm hồ sơ đăng ký dự thi như những thí sinh tự do.

duyenlc@yahoo.com:
-
Thí sinh ở Hà Tây cũ phải ghi nơi sinh như thế nào?
Ông Ngô Kim Khôi: -Thí sinh ở Hà Tây cũ, vẫn ghi nơi sinh như trong Giấy khai sinh của thí sinh.

Dương Văn Nội - Nữ - 19 tuổi - Duyên Hải, Lào Cai
-
Em muốn thầy Bình trả lời giúp câu hỏi: Năm nay ở ĐHQGHN, có ngành học nào mới bắt đầu tuyển sinh năm đầu tiên (ngành học mới)? Những thí sinh dự định thi vào những ngành này có được hưởng ưu tiên gì không?
Ông Vũ Viết Bình: - Năm học 2009-2010, ĐHQG Hà Nội tuyển những ngành, chuyên ngành mới sau: Ngành Khoa học máy tính (Trường ĐH Công Nghệ), Ngành Nhân học (Trường ĐH KHXH&NV), Chuyên ngành Tiếng Anh Quản trị kinh doanh, tiếng Anh Tài chính ngân hàng, tiếng Anh Kinh tế đối ngoại (Trường ĐH Ngoại ngữ), Chuyên ngành Tài chính Ngân hàng tiếng Anh (Trường ĐH Kinh tế).

Thí sinh dự thi vào những ngành, chuyên ngành trên thực hiện theo đúng quy định của quy chế tuyển sinh ĐH hiện hành, không có ưu tiên riêng.

hoangphuong2116@gmail.com:
-
Cho em hỏi: bao giờ thì biết trường thi ở đâu ạ? Em đăng kí thi vào ĐH Văn hoá HN, trường này có địa điểm thi tại Nghệ An không ạ? Nếu muốn biết về địa điểm thi của 1 trường đại học thì phải tìm thông tin ở đâu ạ?
Ông Ngô Kim Khôi:
- Tuần đầu tháng 6/2009 thí sinh sẽ nhận Giấy báo dự thi tại nơi thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi. Khi nhận Giấy báo dự thi, em sẽ biết số báo danh, phòng thi, khối thi, và em thi ở địa điểm nào.

Vinh là 1 cụm thi giành cho thí sinh thi vào trường ĐH Vinh và thí sinh có hộ khẩu thường trú tại 4 tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị có nguyện vọng thi vào các trường ĐH đóng tại Hà Nội.

Nếu em có hộ khẩu thường trú tại 1 trong 4 tỉnh trên, có nguyện vọng thi vào trường ĐH Văn hoá Hà Nội, thì em chỉ cần dự thi tại cụm thi Vinh.

camtu84camtu@yahoo.com:
-
Cho tôi hỏi em gái tôi làm hồ sơ mượn Trường cao đẳng kinh tế đối ngoại để thi khối D ngành Quản trị kinh doanh để lấy kết quả thi xét tuyển vào Trường cao đẳng kinh tế có được không?
Ông Ngô Kim Khôi:-
Hoàn toàn được. Thí sinh có thể đăng ký dự thi và dự thi tại một trường cao đẳng có tổ chức thi (thi nhờ), để lấy kết quả xét tuyển NV1 vào trường không tổ chức thi.

Khi khai hồ sơ ĐKDT cần lưu ý khai mục 2 và mục 3 như sau:

- Mục 2: Tên trường đăng ký dự thi: Trường CĐ Kinh tế đối ngoại; Ký hiệu trường: CKD; Khối thi: D1; Không khai mã ngành.

- Mục 3: Tên trường có nguyện vọng học:Trường CĐ Kinh tế; Ký hiệu trường: CEP; Khối thi: D1 ; Mã ngành: 02.

Các mục khác khai bình thường theo hướng dẫn in trên mặt sau Phiếu đăng ký dự thi số 2.

Nguyễn Thanh Hải chc - Nam 18 tuổi - Phú Thọ:
-
Em muốn thi vào Trường CĐ Hóa. Nhưng khi làm hồ sơ, tìm thông tin địa chỉ trường thì thấy có quá nhiều Trường Cao đẳng về nghề hóa chất, ngay ở Phú Thọ cũng đã có vài trường. Em biết chọn trường của em như thế nào đây? Tại sao lại cho phép nhiều trường lấy tên giống nhau như thế ạ?
Bà Tạ Song Hà: -
Việc mở trường do Bộ GD-ĐT thẩm định và quyết định. Còn khi em chọn trường dự thi em nên cân nhắc chọn trường thì vừa sức, phù hợp với điều kiện kinh tế và khả năng đi lại thuận tiện nhất của em.

Hoàng Thị Lan Anh - Nữ 18 tuổi - Bái Chaý - Hạ Long - Quảng Ninh:
-
Em đang sinh sống ở Quảng Ninh và có bố là nguời dân tộc Tày. Trường hợp của em sẽ được cộng điểm như thế nào, vì em sống ở thành phố chứ không phải vùng sâu, vùng xa?
Bà Tạ Song Hà:
- Là con của người dân tộc thiểu số em thuộc đối tượng ưu tiên 01 (nhóm ưu tiên 1) và được cộng 2 điểm.

Nguyễn Thu Trang - Nữ - 18 tuổi - Hà Nội:
-
Em muốn thi cả trường Kinh Tế và Khoa Quốc tế của ĐHQG Hà Nội thì có được không ạ? Xin thầy cho em biết thêm về cơ chế tuyển sinh của khoa Quốc tế?
Ông Vũ Viết Bình:-
Trường ĐH Kinh tế xét tuyển căn cứ vào kết quả thi tuyển sinh ĐH. Vì vậy, em cần hoàn thành hồ sơ đăng ký dự thi vào trường ĐH Kinh tế theo quy định chung.

Khoa quốc tế không tổ chức thi tuyển sinh mà xét tuyển căn cứ vào kết quả học tập, rèn luyện ở bậc THPT và kết quả thi tuyển sinh ĐH năm 2009. Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển vào khoa Quốc tế từ sau kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2009 đến hết ngày 15/9/2009.

tieuthu_vedeptunhien@yahoo.com:
-
Năm nay em thi đại học năm đầu tiên, em muốn thi vào Trường Đại học Kinh Tế, Khoa Tài Chính Ngân Hàng, làm ơn cho em hỏi em phải thi nhưng môn gì và thi vào ngày tháng nào , nộp hồ sơ thi ở đâu và khi nào thì nộp?
Ông Ngô Kim Khôi:
- Ngành Tài chính – Ngân hàng của trường ĐH Kinh Tế Quốc Dân tuyển sinh khối A (môn thi: Toán, Lý, Hoá) và khối D1 (môn thi: Toán, Văn và tiếng Anh).

Khối A thi vào đợt I trong hai ngày 4 – 5/7/2009

Khối D1 thi vào đợt II trong hai ngày 9 – 10/7/2009.

Hồ sơ đăng ký dự thi nộp tại trường THPT nơi em đang học, trong thời hạn từ 10/3 đến hết 10/4. Ngoài thời hạn trên, nếu em vẫn chưa nộp hồ sơ, em có thể nộp trực tiếp tại trường ĐH Kinh Tế Quốc Dân trong thời hạn từ 11/4 đến hết ngày 17/4/2009.

(huyt.than@gmail.com:
-
Em là học sinh lớp 12 Trường THPT Hai Bà Trưng (TP.Huế). Hiện tại, em đang học ban cơ bản nhưng có ba môn Toán, Lý, Hóa, học theo SGK nâng cao. Qua theo dõi việc trả lời của ban tư vấn trên Internet, em hiểu là khi thi tốt nghiệp, em chỉ được chọn phần riêng dành cho ban cơ bản. Nhưng các thầy cô ở trường em và nhất là cô hiệu phó phụ trách chuyên môn lại khẳng định là chúng em học chương trình nào thì khi thi tốt nghiệp phải chọn phần riêng của chương trình đó, có nghĩa là nếu học Toán, Lý, Hóa nâng cao thì phải chọn phần riêng của chương trình nâng cao để làm. Kỳ thi học kỳ I vừa rồi, chúng em đã phải làm như thế. Em rất băn khoăn. Các thầy cô ở trường em hiểu sai hay là em hiểu sai?
Ông Trần Văn Nghĩa:
- Theo quy định của Bộ GDĐT, đề thi tốt nghiệp đối với các môn Toán, Lí, Hóa, Văn, Sử, Địa, Sinh đều có hai phần: phần chung được ra theo phần giao thoa của chương trình chuẩn và chương trình nâng cao, phần riêng được ra theo chương trình nâng cao và chương trình chuẩn. Học sinh học theo chương trình nào thì phải làm phần riêng của chương trình đó.

Phần lớn các học sinh học ban cơ bản đều được học theo chương trình chuẩn nên sẽ phải làm phần riêng theo chương trình chuẩn. Tuy nhiên, trong trường hợp cụ thể của em, nếu các môn Toán, Lý, Hóa em không được học theo chương trình chuẩn mà chỉ được học theo chương trình nâng cao thì em phải làm phần riêng theo chương trình nâng cao. Và em cũng yên tâm rằng người ra đề phải cân nhắc sao cho để ra theo chương trình chuẩn và chương trình nâng cao sẽ có độ khó tương đương nhau.

Lưu Kim Chi - Nữ - 19 tuổi - Số 3 ngách 101/21 Hào Nam - Đống Đa - Hà Nội:
-
Năm nay, trường ĐH KHTN (ĐHQG Hà Nội) sẽ lấy điểm trúng tuyển như thế nào? Nếu em không đỗ vào ngành mình đăng kí nhưng đủ điểm vào trường thì có đuợc chuyển sang ngành khác không?
Ông Vũ Viết Bình: -
Trường ĐH KHTN, ĐHQG Hà Nội, xác định điểm trúng tuyển theo ngành, kết hợp với điểm trúng tuyển vào trường theo khối thi. Nếu thí sinh đủ điểm vào trường theo khối thi nhưng không đủ điểm vào ngành đã đăng ký dự thi thì sẽ được chuyển vào ngành khác cùng khối thi nếu còn chỉ tiêu.

Nguyễn Thị Thu Hằng - Nữ 18 tuổi - Hải Dương:
-
Cháu đã đăng kí hồ sơ thi vào ĐH Y Hải Phòng và muốn nộp thêm 1 hồ sơ vào CĐ Y Hải Dương. Nhưng, truờng CĐ Y Hải Dương không tổ chức thi tuyển. Vậy cháu phải đăng kí như thế nào? Nếu cháu nộp cả 2 hồ sơ và sau này nếu cháu đủ điểm đỗ ĐH Y Hải Phòng thì cháu có được bỏ hồ sơ CĐ không ạ?
Bà Tạ Song Hà:
- Trường CĐ Y Hải Dương không tổ chức thi nên sẽ không thu hồ sơ đăng ký dự thi.

Nếu có nguyện vọng (NV)1 vào CĐ Y Hải Dương trong hồ sơ em phải đăng ký thi nhờ trường khác để lấy kết quả xét tuyển.

Còn em cứ thi vào Trường ĐH Y Hải Phòng nếu không đậu mà có kết quả thi đạt điểm sàn trở lên thì em sẽ được trường cấp 2 giấy chứng nhận điểm số 1 và số 2 để đăng ký xét tuyển NV2,3 vào các trường cùng khối còn chỉ tiêu và trong vùng tuyển.

Đặng Văn Hiệp - Nam 17 tuổi - Chily 1- phường Trần Phú- Tp Bắc Giang:
- Trong Sách ôn thi tốt nghiệp Toán của Bộ GD - ĐT, có đưa ra phương pháp giải toán tiếp tuyến bằng phương pháp nghiệm kép hiện đã không còn được sử dụng, vậy khi thi đại học có được dùng phương pháp này không?

Ông Trần Văn Nghĩa:
- Theo quy chế, máy tính được mang vào phòng thi là những máy tính không có thẻ nhớ và không có chức năng soạn thảo văn bản. Trong thời gian vừa qua, cục CNTT của Bộ GDĐT đã tiến hành thẩm định các máy tính thông dụng trên thị trường và đã đưa ra một danh sách cụ thể các máy tính được phép mang vào phòng thi. Để biết được máy tính nào có thể được mang vào phòng thi em có thể liên hệ với cục CNTT hoặc vào Website của Bộ GDĐT (www.moet.gov.vn)

Nguyễn Hạnh Phúc - Nam - 18 tuổi - TP Hồ Chí Minh:
- Học ngành Vật lí hạt nhân thì ra trường sẽ làm gì ạ?

Ông Vũ Viết Bình:
- Để biết chi tiết về chương trình đào tạo ngành Vật lý hạt nhân của trường ĐHKHTN, ĐHQG Hà Nội, em có thể vào địa chỉ website: http://www.hus.edu.vn.

hongdien_91@yahoo.com:
- Cho cháu hỏi cộng diem uu tien nhu the nao.Cháu quê ở Bắc Ninh, hộ khấu thường trú cũng ở đó. Cháu chuyển ra Hà Nội học được 2 năm rưỡi, từ học kì 2 năm lop 10. Vậy cháu có được cộng điểm ưu tiên không?

Ông Trần Văn Nghĩa:
- Theo quy chế tuyển sinh ĐHCĐ, đối với việc ưu tiên theo khu vực, nêu trong 3 năm học TH có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn được hưởng ưu tiên theo khu vực ấy. Trong trường hợp của em, thời gian học của em ở Hà Nội là 2,5 năm như vậy em không được hưởng chế độ ưu tiên ở Bắc Ninh.

lê thúc bình - Nam 24 tuổi - Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội:
- Nếu thí sinh vừa thuộc đối tượng con thương binh, vừa là xã miền núi thì mục ưu tiên sẽ ghi như thế nào?

Bà Tạ Song Hà:
- Câu hỏi của em chưa rõ, nhưng theo quy chế tuyển sinh hiện hành thì con thương binh được hưởng chính sách ưu tiên theo 2 nhóm: ưu tiên 1 (đối tượng 04), ưu tiên 2 (đối tượng 06) tùy theo mức độ thương tật cụ thể.

Điểm ưu tiên khu vực tính theo địa chỉ trường THPT nơi em theo học thì mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các khu vực là 0,5 điểm. Trừ trường hợp đặc biệt, đối với các trường được giao chỉ tiêu đào tạo theo địa chỉ sử dụng và các trường có nhiệm vụ đào tạo nhân lực cho địa phương thì mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các khu vực được phép lớn hơn 0,5 điểm nhưng không quá 1 điểm.

minhnguyet_nt66@yahoo.com:
- Nguyện vọng 1 của em là trường ĐH KHXH&NV, khoa Ngữ Văn Anh. Nếu em rớt NV1 em cố thể nộp hồ sơ xin xét tuyển vào trường ĐH hoặc CĐ còn chỉ tiêu, vậy những trường ĐH hoặc CĐ đó là những trường tổ chức thi tuyển và trường chỉ xét tuyển đều được, hay chỉ được xét tuyển vào những trường chỉ tổ chức xét tuyển thôi? Và việc thi cao đẳng cùng khối có cần thiết không?

Ông Ngô Kim Khôi:
- Nếu em không trúng tuyển NV1 Trường ĐH KHXH&NV, Khoa Ngữ Văn Anh, nhưng kết quả của em bằng hoặc cao hơn điểm sàn cao đẳng, em được Trường ĐH KHXH&NV cấp cho 2 giấy chứng nhận kết quả thi đại học số 1 và số 2.

Em dùng Giấy số 1 để đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2 (NV2) vào các trường còn chỉ tiêu, cùng khối thi và trong vùng tuyển của các trường.

Nếu em vẫn không trúng tuyển NV2, Em dùng Giấy số 2 để đăng ký xét tuyển nguyện vọng 3 (NV3) vào các trường còn chỉ tiêu, cùng khối thi và trong vùng tuyển của các trường.

Việc nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển, Không phân biệt là trường tổ chức thi hay không tổ chức thi, miễn là trường đó còn chỉ tiêu để xét tuyển.

maibennhauhknl@yahoo.com:
-
Hiện nay tôi đang đi làm tại TP.HCM tôi có ý định học tại Hà Nội nhưng lại muốn làm hồ sơ thi tại HCM cho đỡ mất thời gian(khi khi đỗ thì mới ra), thì tôi cần phải lưu ý điều gì?
Ông Ngô Kim Khôi: - Nếu bạn muốn học tại 1 trường ĐH ở Hà Nội, thì bạn phải nộp hồ sơ đăng ký dự thi và dự thi trực tiếp tại trường đó ở Hà Nội.

nguyen van nam - Nam 17 tuổi - ha noi:
- Xin các thầy cô cho biết giới hạn độ tuổi để được đăng kí dự thi vào các trường Công an nhân dân?

Bà Tạ Song Hà:
- Theo quy định tuyển sinh vào các học viên, trường ĐH công an năm 2009 thì độ tuổi đăng ký dự thi như sau: học sinh THPT hoặc bổ túc THPT không quá 20 tuổi; học sinh có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số không quá 22 tuổi.

Bùi Mạnh Tuấn - Nam 19 tuổi - Liên Bảo - Vụ Bản - Nam Định:
-
Nếu nộp Hồ sơ tại trường mà mình dự thi thì em sẽ nhận giấy báo thi ở đâu?
Ông Vũ Viết Bình:- Nếu nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại trường mà mình dự thi, em sẽ nhận giấy báo dự thi theo đại chỉ mà em đăng ký trong hồ sơ dự thi. Vì vậy em cần ghi rõ ràng, chính xác địa chỉ liên hệ của bản thân.

Nguyễn Minh Anh - Nữ 18 tuổi - TP Vinh - Nghệ An:
-
Sau khi có kết quả thi Đại học, nếu trượt nguyện vọng 1 thì làm sao để biết có những trường nào tuyển nguyện vọng 2?
Ông Vũ Viết Bình:
- Theo quy chế tuyển sinh ĐH, các trường công bố điểm trúng tuyển đợt 1 sẽ đồng thời công bố chỉ tiêu và điểm xét tuyển đợt 2 (nguyện vọng 2). Vì vậy, em sẽ biết được trường nào tuyển nguyện vọng 2.

hongdien_91@yahoo.com:
- Cho cháu hỏi cộng điểm ưu tiên như thế nào? Cháu quê ở Bắc Ninh, hộ khẩu thường trú cũng ở đó. Cháu chuyển ra Hà Nội học được 2 năm rưỡi, từ học kỳ 2 năm lớp 10. Vậy cháu có được cộng điểm ưu tiên không?

Ông Ngô Kim Khôi: -
Cháu học ở Hà Nội 2 năm rưỡi cấp THPT, Nếu trường THPT cháu học đóng trong nội thành các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Tây Hồ, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Long Biên, Hoàng Mai thì cháu không được hướng ưu tiên theo khu vực tuyển sinh, vì các quận này là khu vực 3.

Thinh191 - Nam 17 tuổi - Hải Phòng:
-
Trong hồ sơ đăng kí thi ĐH, em không thấy có phần ghi nguyện vọng 2 và 3. Vậy nguyện vọng 2 và 3 được khai ở đâu ạ?
Ông Vũ Viết Bình: - Trong trường hợp không trúng tuyển đợt 1 nhưng có kết quả thi từ điểm sàn của Bộ GD&ĐT quy định trở lên, thí sinh sẽ nhận được phiếu báo điểm số 1 và số 2. Phiếu báo điểm số 1 dùng để đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2, phiếu số 2 dùng để đăng ký xét tuyển nguyện vọng 3.

Ngô Minh Ngọc - Nam 17 tuổi - Phú Thọ:
-
Cho em hỏi năm nay thi môn Địa có đuợc mang Atlat vào phòng thi không ạ?. 2. Em muốn thi 2 khối C và S, nhưng em thấy lịch thi năm nay của 2 khối này trùng nhau. Vậy em có thể thi khối C, rồi lấy điểm riêng môn Văn chuyển sang trường khối S, và chỉ thi năng khiếu khối S vào ngày cuối cùng, tức là 11/7, không ạ?. Em xin cảm ơn!

Ông Trần Văn Nghĩa:
- Đối với thi TN THPT được phép mang Atlat vào phòng thi, tuy nhiên trong quy chế quy định chỉ được mang Atlat của Nhà xuất bản Giáo dục và không được ghi thêm bất cứ thông tin nào.

Về vấn đề thi khối S, em có thể lấy kết quả môn Văn của khối C và kết hợp với các môn năng khiếu để đăng kí xét tuyển vào trường năng khiếu.

KIỀU MINH ĐỨC - Nam 18 tuổi - HOÀNG MAI-HÀ NỘI:
-
Em định thi vào Cao đẳng Bách khoa Hà Nội (ĐHBK Hà Nội). Được biết, trường sẽ tổ chức cùng đợt thi CĐ theo đề thi chung của Bộ. Vậy em có được dùng kết quả thi đó để xin xét tuyển vào các trường CĐ khác hay không? Và ngược lại, em có thể đăng ký thi ở trường CĐ khác rồi lấy kết quả để xét tuyển vào CĐ Bách khoa Hà Nội không?.
Ông Trần Văn Nghĩa
:- Trong việc dùng kết quả thi Cao đẳng của một trường này để xin xét tuyển vào một trường khác thì phải thỏa mãn một số điều kiện:

- Thí sinh phải thuộc vùng xét tuyển của trường đó.

- Trường Cao đẳng đó còn dư chỉ tiêu sau khi xét tuyển xong nguyện vọng 1.

- Có điểm thi cao hơn điểm sàn hệ Cao đẳng.

Vũ Thị My Anh -17 tuổi:
-
Cho em hỏi: Đến năm 2010 nếu tổ chức 1 kì thi chung thì sẽ tổ chức theo hình thức nào? Và sẽ có những môn nào thi theo hình thức trắc nghiệm?
Ông Trần Văn Nghĩa: - Đề án tổ chức một kì thi vừa dùng để xét tốt nghiệp THPT, vừa dùng để tuyển sinh vào các trường ĐH, CDD đang được Bộ hoàn tất để trình Chính phủ. Theo dự thảo của đề án, tổ chức thi 8 môn: Toán, Lý, Hóa, Văn, Sử, Địa, Sinh, Ngoại ngữ trong 4 ngày.

Học sinh chưa đỗ tốt nghiệp THPT phải thi ít nhất là 6 môn, trong đó 3 môn cố định là: Toán, Văn, Ngoại ngữ. Trong 3 môn còn lại, 1 môn do Bộ quy định và 2 môn do thí sinh chọn, tùy thuộc ngành các em sẽ đăng kí thi ĐH (đầu năm học, các trường ĐH phải công bố các ngành mà trường tuyển sinh và các môn dùng để xét tuyển).

Học sinh đã đỗ tốt nghiệp chỉ phải đăng kí thi các môn dùng để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.

Các em có thể đăng kí thi nhiều môn thi để có thể được xét tuyển vào nhiều ngành khác nhau (tối đa là 8 môn).

Các môn thi trắc nghiệm sẽ là: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ.

 

 

>>> Các tin liên quan:

Tham dự buổi tường thuật trực tuyến ngày 15/3/2009 có GS.TS Mai Trọng Nhuận - Giám đốc; PGS.TS Phạm Trọng Quát - Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc, Trưởng ban chỉ đạo tuyển sinh; GS.TS Nguyễn Hữu Đức - Phó giám đốc phụ trách đào tạo đại học. Các thầy cô là hiệu trưởng, hiệu phó các trường thành viên, lãnh đạo các ban chức năng và một số đơn vị của ĐHQGHN.

Để phục vụ công tác tuyển sinh đại học năm 2009 được tốt hơn, giúp quý vị khán giả, các vị phụ huynh và các em học sinh có được những thông tin cập nhật, cụ thể về chỉ tiêu tuyển sinh, ngành nghề đào tạo của các trường trong mùa tuyển sinh 2009, từ đó có những lựa chọn phù hợp với năng lực và sở thích của mình, lựa chọn đúng những ngành nghề mà xã hội đang có nhu cầu, trong chương trình hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu về ĐHQGHN, một trung tâm đào tạo hàng đầu của đất nước, giới thiệu tổng thể kế hoạch, chỉ tiêu tuyển sinh, các ngành nghề đào tạo của  ĐHQGHN đồng thời giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của các bạn học sinh khi có nguyện vọng thi vào các đơn vị.

Ảnh: Đức Phường

Với tư cách là một trung tâm đào tạo đại học, sau đại học, nghiên cứu khoa học đa ngành, đa lĩnh vực, hiện nay ĐHQGHN có 31 đơn vị trực thuộc, trong đó có 12 đơn vị đào tạo. ĐHQGHN hiện có 2.559 cán bộ, viên chức cơ hữu. Trong số này có 39 GS, 232 PGS, 32 TSKH, 534 TS, 697 thạc sĩ. Số lượng cán bộ có trình độ tiến sĩ chiếm 40% tổng số cán bộ giảng dạy.

Bên cạnh đó, thực hiện chủ trương thu hút và sử dụng đội ngũ cán bộ khoa học có trình độ cao, ĐHQGHN đã thu hút khoảng 200 giáo sư và 300 phó giáo sư của các cơ sở nghiên cứu và đào tạo trong cả nước cùng hàng trăm các nhà khoa học có uy tín trên thế giới, trong đó có nhiều người đoạt giải Nobel và các giải thưởng có uy tín khác cùng với ĐHQGHN tham gia đào tạo và nghiên cứu khoa học.

ĐHQGHN có tên trong các tổ chức hiệp hội đại học có uy tín của khu vực và thế giới như Hiệp hội các trường ĐH ASEAN: AUN, Tổ chức các trường ĐH chủ chốt Đông Á (ĐH Bắc Kinh, ĐHQG Seoul, ĐH Tokyo, ĐHQGHN), Hiệp hội hiệu trường các trường ĐH Á - Âu...)

PGS.TS Nguyễn Văn Nhã - Trưởng Ban Đào tạo ĐHQGHN
Ảnh: Phạm Thành Long

PGS.TS Nguyễn Văn Nhã - Trưởng ban Đào tạo ĐHQGHN:

Năm 2009, ĐHQGHN thực hiện tuyển sinh 3 chung theo kỳ thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các chương trình đào tạo năm 2009 hiện nay là: Chương trình đào tạo chuẩn; Chương trình đào tạo tài năng; Chương trình đào tạo chất lượng cao; các Chương trình liên kết quốc tế; Chương trình tiên tiến; chương trình theo Đề án 16 - 23;

Điểm đặc biệt nhất của tuyển sinh vào ĐHQGHN năm 2009 là tạo cho sinh viên có cơ hội được nhận hai bằng đại học chính quy. Sinh viên ngành tiếng Anh của Trường Đại học Ngoại ngữ có thể học thêm ngành Kinh tế bên trường Đại học Kinh tế.

Năm 2009 ĐHQGHN giữ vững quy mô đào tạo đại học với tổng số 5710 chỉ tiêu tuyển sinh, mở rộng quy mô đào tạo sau đại học và tập trung nâng cao chất lượng đào tạo.

Năm nay, ĐHQGHN tạo cơ hội cho các thi sinh chuyển ngành học trong cùng một khối ngành, tức là nếu thí sinh không đủ điểm trúng tuyển vào một ngành học A thì sẽ được ưu tiên xem xét tuyển vào một ngành học B cùng khối ngành với ngành học A.

Hỏi: ĐHQGHN có hệ đào tạo cử nhân khoa học tài năng và hệ đào tạo cử nhân chất lượng cao. Vậy hai hệ đào tạo này có sự khác nhau như thế nào. Hệ đào tạo này có ở những ngành nào? Cần có những điều kiện gì để được vào học một trong hai hệ đào tạo này?

PGS.TS Bùi Duy Cam - Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên , ĐHQGHN: Một đất nước muốn phát triển phải có nền khoa học cơ bản mạnh. Khi ta có nền khoa học cơ bản mạnh thì ta mới làm chủ được công nghệ. Nhận thức được tầm quan trọng và vị thế của ĐHQGHN trong hệ thống giáo dục Việt Nam, năm 1997, Trường ĐHKHTN là đơn vị đầu tiên trong cả nước đề xuất và triển khai Hệ đào tạo cử nhân tài năng. Đề xuất này đã nhanh chóng được lãnh đạo Đảng, Nhà nước và ĐHQGHN quan tâm đầu tư kinh phí xây dựng. 12 năm vừa qua, Hệ đào tạo cử nhân tài năng và chất lượng cao của ĐHQGHN đã có nhiều thành tựu và có vị thế trên trường quốc tế. Sinh viên các hệ này có điều kiện nhận học bổng để ra nước ngoài học tập và nghiên cứu. Nhiều em trở thành thủ khoa của nhiều trường đại học danh tiếng trên thế giới.

Chương trình đào tạo cử nhân khoa học tài năng và chất lượng cao khác nhau do quan niệm. ĐHQGHN ưu tiên đào tạo chất lượng cao cho các ngành Toán học, Hóa học, Sinh học và Vật lý. Sinh viên được tuyển vào hệ cử nhân khoa học tài năng đòi hỏi phải có chất lượng cao hơn sinh viên theo học các hệ khác. Còn các điều kiện khác về giáo trình, giáo viên, cơ sở vật chất về cơ bản là giống nhau. Trường ĐHKHTN hiện đang đào tạo hệ chất lượng cao các ngành: Môi trường, Địa chất, Khí tượng - Thủy văn và Hải dương học. Ngoài ra, các đơn vị đào tạo của ĐHQGHN đều có 1 đến 2 chương trình đào tạo chất lượng cao. Các bạn nếu quan tâm đến các chương trình cụ thể này thì có thể xem trong cuốn cẩm nang tuyển sinh do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành năm 2009 hoặc tham khảo trên Website của ĐHQGHN: http://vnu.edu.vn.

Sinh viên theo học hai hệ này có học bổng cao, ngoài ra còn có cơ hội nhận học bổng của các cơ quan và tổ chức trong và ngoài nước tài trợ. Học bổng hỗ trợ cho mỗi sinh viên là khoảng 300 nghìn đến 400 nghìn đồng/tháng. Đặc biệt, học phí của sinh viên hệ này bằng hệ chuẩn, tức là 180 nghìn đồng/tháng theo quy định của Nhà nước. Các sinh viên hệ này được học các giáo sư giỏi trong và ngoài nước.

Ngoài ra, Trường ĐHKHTN có 2 chương trình đào tạo theo Chương trình Tiên tiến: chương trình đào tạo ngành ngành Hóa học (liên kết với Đại học Illinois, Hoa Kỳ) và Ngành Toán học (liên kết với Đại học Washington,  Seattle, Hoa Kỳ). Đây là hai trường đại học trong top 500 trường đại danh tiếng của Mỹ. Ngôn ngữ giảng dạy cho hai chương trình này là tiếng Anh. Các bạn được miễn phí học tiếng Anh trong giai đoạn đầu. Chúng tôi hy vọng các học sinh đoạt giải quốc gia và quốc tế sẽ quan tâm tham gia chương trình này.

Hỏi: Hiện nay em đang là sinh viên năm thứ 2 của Trường ĐHKHXH&NV - ĐHQGHN. Em có nguyện vọng được học tiếp một bằng đại học thứ hai. Trong kỳ thi tuyển sinh tới em có được tham dự không? Em có phải làm thủ tục xin phép nhà trường không?

PGS.TS Phạm Gia Lâm (bên phải) đang trả lời câu hỏi.
Ảnh: P.T.Long

PGS.TS Phạm Gia Lâm - Phó hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV: Có hai lựa chọn cho em. Nếu em muốn học thêm văn bằng hai ở trường khác thì em phải được sự đồng ý của nhà trường (Trường ĐHKHXH&NV) và tham gia thi tuyển. Nếu em muốn học bằng thứ hai là một trong các ngành khác tại chính trường ĐHKHXH&NV thì em phải có học lực khá và được Nhà trường cho phép.

Hỏi: Hiện em muốn theo Khoa Văn học hoặc Khoa Lịch sử, Trường ĐHKHXH&NV, nhưng khi tốt nghiệp em lại muốn được trở thành cô giáo. Vậy em có thể học như thế nào, có phải học bổ sung kiến thức không? Nếu phải học thì học ở đâu?

PGS.TS Phạm Gia Lâm - Phó hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV:  Ở Trường KHXH&NV hiện đang đào tạo cử nhân sư phạm ngành Văn học và Lịch sử theo mô hình đào tạo 3+1. Trong 3 năm đầu, các em theo học tại trường ĐHKHXH&NV, năm thứ 4 sẽ theo học tại Khoa Sư phạm ĐHQGHN. Và khi tốt nghiệp, các em được cấp bằng cử nhân Sư phạm Văn học và Sư phạm Lịch sử. Nếu em theo học hệ cử nhân khoa học ngành Văn học hoặc Khoa học Lịch sử thì em có thể học thêm một khóa đào tạo về Nghiệp vụ Sư phạm do Khoa Sư phạm, ĐHQGHN tổ chức. Bằng cử nhân khoa học ngành Văn học hoặc Lịch sử cộng với chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm sẽ giúp em có đủ điều kiện trở thành giáo viên ở hai ngành học này.

Hỏi: Theo em được biết,  Trường ĐH Công nghệ có tuyển ngành Cơ học - Điện tử viễn thông và một số ngành về công nghệ. Vậy học ra trường sẽ được cấp bằng cử nhân hay bằng kỹ sư? Học ở trường ĐHCN có khác so với học ở trường ĐH Bách khoa không.

PGS.TS Hà Quang Thụy - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN: Xu thế của các trường ĐH tiên tiến hiện nay là cấp bằng Cử nhân. Sau 4 năm đào tạo tại Trường ĐH công nghệ, sinh viên được các công ty đón nhận và được đánh giá cao năng lực làm việc.

Hỏi: Xin các thầy, cô có thể cho em biết thông tin cụ thể về chương trình đào tạo tiếng Anh Tài chính - Ngân hàng, tiếng Anh Kinh tế đối ngoại và tiếng Anh Quản trị kinh doanh ở trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN được không ạ? 

GS.TS Nguyễn Hòa - Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN: Khi các sinh viên thi vào Trường ĐH Kinh tế các bạn đều là sinh viên trường ĐH Ngoại ngữ và ngược lại. Bạn có cơ hội trở thành sinh viên của cả 2 trường của ĐHQGHN.

PGS.TS Phùng Xuân Nhạ - Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế:  Chương trình đào tạo liên thông giữa các ngành học là một điểm đặc biệt, độc đáo của ĐHQGHN, giúp tiết kiệm thời gian rất nhiều cho sinh viên. Các bạn có cơ hội nhận 2 bằng chính quy cùng lúc khi tốt nghiệp.

Quang cảnh tại trường quay S10 Đài truyền hình Việt Nam.
Ảnh: Phạm Thành Long

Hỏi: Điều kiện được tuyển thẳng vào các đơn vị đào tạo của ĐHQGHN (đã đạt các loại giải quốc gia, có cần điều kiện gì thêm, nộp hồ sơ ở đâu…), hoặc được ưu tiên tuyển (con thương binh, đi bộ đội về, khu vực nông thôn, dân tộc thiểu số…)

TS. Vũ Viết Bình - Phó Trưởng ban Đào tạo ĐHQGHN: ĐHQGHN không hạn chế số lượng thí sinh tuyển thẳng.

Các đối tượng được xét tuyển thẳng vào ĐHQGHN gồm:

- Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp trung học;

- Người đã dự thi và trúng tuyển vào các trường, nhưng ngay năm đó có lệnh điều động đi nghĩa vụ quân sự hoặc đi thanh niên xung phong tập trung nay đã hoàn thành nghĩa vụ, được phục viên, xuất ngũ mà chưa được nhận vào học ở một trường lớp chính quy dài hạn nào, được từ cấp trung đoàn trong quân đội hoặc Tổng đội thanh niên xung phong giới thiệu, nếu có đủ các điều kiện và tiêu chuẩn về sức khoẻ, có đầy đủ các giấy tờ hợp lệ thì được xem xét nhận vào học tại trường trước đây đã dự thi, mà không phải thi lại. Nếu việc học tập bị gián đoạn từ 3 năm trở lên và các đối tượng được tuyển thẳng có nguyện vọng, thì được xem xét giới thiệu vào các trường, lớp dự bị để ôn tập trước khi vào học chính thức.

- Thí sinh trong đội tuyển Olympic đã tốt nghiệp trung học được tuyển thẳng vào đại học, nếu chưa tốt nghiệp trung học sẽ được bảo lưu sau khi tốt nghiệp trung học; Khối ngành học của những thí sinh này được ưu tiên xem xét phù hợp với môn thí sinh đã dự thi.

Các đối tượng được ưu tiên xét tuyển vào ĐHQGHN: Thí sinh đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 trung học, sau khi thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy, có kết quả thi từ điểm sàn trở lên và không có môn nào bị điểm 0, được ĐHQGHN ưu tiên khi xét tuyển theo quy định. Kết quả thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 trung học của những học sinh chưa tốt nghiệp trung học được bảo lưu cho kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm kế tiếp;

PGS.TS Nguyễn Vũ Lương - Chủ nhiệm Khối chuyên Toán - Tin, Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN: Về kinh nghiệm làm bài thi vào ĐHQGHN, góc độ người chấm bài. 

Các đề thi đại học trong những năm gần đây có phần dễ hơn so với các năm trước:

- Nội dung thi tập trung vào chương trình lớp 12

- Độ phức tạp của các câu hỏi thì ít, mỗi đề thi chỉ có từ 1 – 2 câu hỏi nhỏ.

Ảnh: P.T.Long

Chính vì vậy các bạn thí sinh nên tin rằng để đạt điểm cao khi thi vào đại học như hiện  nay là không khó. Tuy nhiên để đạt được mong muốn các bạn thí sinh cần biết cách ôn tập một cách thông minh và hiệu quả. Hơn nữa rất cần sự hướng dẫn chu đào của các thầy cô. Tôi không tin vào những bài viết các học sinh đạt thủ khoa nhờ tự học, nhờ tài năng cá nhân… Chúng tôi có trình độ như ngày nay là nhờ vào sự dạy dỗ không chỉ một mà nhiều thầy giáo có trình độ cao của trường Đại học Tổng hợp xưa và nay là Đại học KH Tự nhiên – ĐHQGHN.

Nếu bạn chọn trường ngoài sở thích, khả năng của mình thì nên chọn trường có nhiều giáo sư, tiến sĩ, thầy giáo giỏi. Không có thầy giỏi, không có trò giỏi. Chắc mỗi bạn thí sinh đều được các thầy, cô của mình hướng dẫn cách ôn tập hiệu quả. Tôi sẽ giúp các bạn một cách ôn tập của các học sinh Khối chuyên Toán – Tin ĐHQG Hà Nội.

Tôi mong muốn và hy vọng sẽ giúp các bạn nhiều điều mới bổ ích. Trước hết ta đặt câu hỏi: Bằng cách nào khi giải mỗi bài thi chúng ta đạt được các mục tiêu sau đây? Đúng : có cách giải đúng. Nhanh : Hoàn thành từng bài toán trong thời gian ngắn nhất để dành thời gian nhiều nhất cho các bài toán khác. Hoàn thiện: Phải biết cách trình bày đầy đủ từ điều kiện xác định của bài toán để việc loại bỏ nghiệm lạ hay  giải thích, chứng minh đầy đủ các bước giải của mình.

Bước 1: Sưu tầm bài toán. Trước hết các bạn sưu tầm các bài toán cho từng nội dung ôn tập. Chú ý không nên quan tâm đến những bài toán quá khó và không có lời giải một cách cơ bản, mẫu mực để tránh lãng phí thời gian một cách vô ích.

Ảnh: Đức Phường

Bước 2: Ôn tập theo kỹ năng chính. Mỗi bài toán giải được nhờ một kỹ năng chính (then chốt) . Việc phát hiện các kỹ năng này là những thách thức người giải tạo nên sự hấp dẫn lôi cuốn người học. Khi ôn tập các bạn chỉ cần ghi lại các kỹ năng chính cho từng bài tập. Vì các bài toán thi đại học không khó nên có nhiều kỹ năng chính dùng cho một hay nhiều dạng bài tập. Chính vì vậy trong 2 tiết học thày, trò của trường chúng tôi có thể giải từ 30 – 40 bài toán (được thầy giáo chuẩn bị trước). Học theo cách này các bạn sẽ tự tin hơn khi thì vì mọi bài toán các bạn đều rất nhanh chóng tìm ra hướng giải. Như vậy chúng ta đạt được hai mục tiêu: Đúng (giải được), Nhanh (thời gian ngắn nhất).

Bước 3. Tự học và tập hoàn thiện các bài toán theo kỹ năng chính. Khi trình bày mỗi bài toán các bạn phát biểu và chứng minh các kỹ năng chính và sau đó sử dụng các kỹ năng này thu được lời giải của bài toán (cách trình bày này đơn giản, dễ hiểu và hấp dẫn người đọc). Chắc các bạn đều thích các trình bày này vì nó bắt chước trình tự các nhà khoa học viết các công trình khoa học.

Điều tôi mong muốn là những điều mà tôi trình bày sẽ giúp các bạn đạt kết quả tốt trong kỳ thi đại học tới. Và tốt hơn rất nhiều lần khi gặp các bạn thí sinh đỗ vào ĐHQG Hà Nội, nơi có nhiều giáo sư, tiến sĩ khoa học, giảng viên giàu kinh nghiệm, có trình độ cao và đủ năng lực giúp các bạn thực hiện ước mơ của mình.

GS.TS Đinh Văn Đức - Khoa Ngôn ngữ trường ĐHKHXH&NV: Tôi đến đây với tư cách là một thầy giáo lâu năm, là sản phẩm của ĐHQGHN, tôi có 48 năm học và làm việc tại đây.

Ảnh: P.T.Long

Tôi rất thông cảm với những băn khoăn chọn nghề của các bạn. Tôi có một số điều cảm nhận lớn về truyền thống, vị thế và sản phẩm đào tạo của ĐHQGHN.

ĐHQGHN là một trường đại học có truyền thống lâu đời nhất nước, đã đào tạo rất nhiều thế hệ nhân tài. Vị thế của ĐHQGHN được xây dựng từ chính nội lực của ĐHQGHN với rất nhiều thầy giỏi, là những nhà khoa học hàng đầu của đất nước. Sinh viên cũng rất nhiều người nổi tiếng, học giỏi, giành nhiều giải thưởng trong và ngoài nước.

Ông Đào Văn Hải - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh viên: Trung tâm Hỗ trợ sinh viên là một mô hình đột phá của ĐHQGHN. Trung tâm không chỉ đơn thuần cung cấp dịch vụ cho sinh viên ở nội trú trong ký túc xá như trước đây nữa, Trung tâm còn cung cấp nhiều dịch vụ hỗ trợ khác đảm bảo điều kiện sống, sinh hoạt và tạo môi trường thuận lợi cho học tập nghiên cứu cho sinh viên.

Trung tâm còn phối hợp tổ chức các hoạt động tư vấn và đào tạo các kỹ năng cần thiết cho sinh viên góp phần vào việc hoàn thiện sản phẩm đào tạo của ĐHQGHN.

Về chỗ ở cho sinh viên nội trú. ĐHQGHN cùng có chung một khó khăn như các cơ sở đào tạo trong cả nước là thiếu chỗ ở cho sinh viên. Với hơn 4000 chỗ ở nội trú hiện tại mới chỉ đáp ứng được khoảng 30% sinh viên có nhu cầu nội trú.

Về cơ sở vật chất: 100% các phòng ở sinh viên được cải tạo thành phòng ở khép kín, diện tích bình quân 4m2/ SV. Điện, nước đảm bảo 24/24h. Ngoài các trang bị cá nhân như giường, tủ, bàn học các phòng ở đều được trang bị điện thoại và mạng internet.

Sinh viên Daniel Wahl, Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt, Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN: Các thày cô giáo của Khoa Việt Nam học dạy rất tốt và có tính kiên nhẫn. Nếu mình nói sai thì chỉ cười một chút thôi và giải thích lại cho mình rất cẩn thận. 

Ảnh: P.T.Long

Về phương pháp dạy, trước khi giờ học bắt đầu thầy giáo luôn dành thời gian để nói chuyện với sinh viên về các sự kiện đã xảy ra gần đây, mình thấy được học tiếng Việt rất thực tế.

Sau hơn một năm học tiếng Việt mình không chỉ học tiếng Việt mà còn hiểu hơn về văn hóa, xã hội, lịch sử của Việt Nam.

PGS.TS Vũ Quang Hiển - Khoa Lịch sử, Trường ĐHKHXH&NV tư vấn về phương pháp học và thi môn lịch sử:

1- Trong qua trình ôn tập môn Lịch sử, HS cần lưu ý những gì?

Có người cho rằng môn lịch sử là môn chỉ cần học thuộc lòng như sách giáo khoa là có thể đáp ứng được mọi kỳ thi. Điều đó hoàn toàn sai lầm. Nếu vậy, người học chi cần mua SGK về học thuộc tại nhà, mà không cần tới trường. “Học vẹt” là một hiện tượng cần chống trong toàn bộ quá trình dạy và học, cũng như trong kiểm tra, đánh giá. Hình thức kiểm tra, đánh giá đang hướng về chống học vẹt, đòi hỏi sự thông hiểu và vận dụng kiến thức, tức là biết lựa chọn, phân tích, tổng hợp, so sánh, đánh giá các sự kiện và quá trình lịch sử.

Ảnh: P.T.Long

Trong quá trình ôn tập môn lịch sử ở bậc Trung học phổ thông, cần chú ý một số điểm như sau:

a - Mỗi sự kiện hoặc quá trình lịch sử đều gắn với một hoàn cảnh nhất định, tức là nó chịu sự chi phối của những điều kiện cụ thể.

b - Các sự kiện, các khía cạnh của mỗi sự kiện hoặc quá trình lịch sử không diễn ra độc lập bên cạnh nhau, hoặc kế tiếp nhau, mà có liên quan với nhau trong không gian và thời gian nhất định.

c - Một sự kiện lịch sử có thể diễn ra trong một thời điểm, nhưng cũng có thể diễn ra trong một khoảng thời gian dài, được trình bày trong những bài khác nhau của SGK. 4- Mỗi sự kiện lịch sử đều có nguyên nhân, nội dung, kết quả, ý nghĩa riêng. Có sự kiện bao gồm nội dung, nhưng cũng có những nội dung bao gồm nhiều sự kiện.

2 - HS cần ôn tập như thế nào ? Hiểu biết, khám phá và sáng tạo là phong cách học lịch sử. Khi ôn tập môn lịch sử phải luôn tự đặt và trả lời ba loại câu hỏi cơ bản:

a - “... như thế nào?” (trình bày, nêu, khái quát, tóm tắt)

b - “Tại sao?” (giải thích)

c - “Phân tích” (vừa trình bày, vừa giải thích, chứng minh, so sánh, đánh giá, phê phán)

Học sinh cần nói lại, hoặc viết ra giấy nội dung trả lời, không nên chỉ hình dung đại khái trong đầu. Khi viết, không được sử dụng tài liệu. Sau khi viết cần so sánh với các tài liệu để bổ sung những chỗ sai sót. Nếu sai sót nhiều thi cần học lại và viết lại.

Điều đáng chú ý là học sinh không bắt buộc phải trình bày mọi vấn đề lịch sử một cách máy móc, giống từng câu, từng chữ như SGK, mà có thể thay đổi câu chữ và bố cục, miễn là đảm bảo đúng nội dung. Mặt khác, có thể trình bày cả những kiến thức không có trong SGK. 

3 - Mấy điểm cần lưu ý về kỹ năng làm bài:

a - Phân tích câu hỏi trong đề thi. Phải đọc hết và hiểu chính xác từng chữ trong câu hỏi. Một câu hỏi chặt chẽ sẽ không có từ nào là “thừa”. Đọc kỹ câu hỏi để xác định thời gian, không gian, nội dung lịch sử và yêu cầu của câu hỏi (trình bày, so sánh, giải thích, phân tích, đánh giá...)

b - Phân bố thời gian cho hợp lý. Hãy căn cứ vào điểm số của từng câu mà tính thời gian, mỗi điểm khoảng 15 phút là phù hợp.

c - Lập dàn ý. Hãy coi mỗi câu hỏi như một bài viết ngắn, lập dàn ý, xác định những ý chính và trình tự của các ý. Sau đó hãy “mở bài”, đừng mất nhiều thời gian suy nghĩ về “mở bài”. Khi đã xác định đúng nội dung sẽ biết mở bài thế nào, và nên mở bài trực tiếp, ngắn gọn. Sau khi viết hết nội dung, khắc sẽ biết kết luận. Đừng nghĩ trước kết luận, và cũng chỉ nên kết luận thật ngắn gọn.

d - Về hình thức, không phải ai cũng viết được chữ đẹp, câu hay, nhưng hãy cố gắng viết cho rõ ràng, đúng câu, đúng chính tả, đừng dùng từ sáo rỗng, dài dòng, đừng viết tắt. Hãy luôn nhớ: Đúng, đủ, rõ ràng, thế là đã tốt; lời văn giản dị, thế đã là hay.

Ảnh: P.T.Long

Ngô Thị Thùy Dung, sinh viên năm thứ 4 Khoa Đông phương học, Trường ĐHKHXH&NV: Em rất tự tin về cơ hội tìm kiếm việc làm của mình. Vì hai điều: một là em được các thầy cô giáo cung cấp nhiều kiến thức chuyên môn, hai là việc tham gia các hoạt động của Đoàn thanh niên và Hội sinh viên trong trường giúp em rèn luyện thêm các kiến thức về kỹ năng mềm như: cách ứng xử, cách làm việc nhóm, cách tổ chức công việc. Và một điều quan trọng nữa mà em nhận ra trong quá trình học tại trường là: phải không ngừng sáng tạo và luôn tự tin. Nếu được chọn lại, em sẽ vẫn chọn học tại trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN.

Các phóng viên của NEWS.VNU.EDU.VN đang tác nghiệp tại tòa soạn

Mời các bạn gửi câu hỏi có liên quan đến kỳ thi tuyển sinh vào ĐHQGHN năm 2009 đến địa chỉ: hoi_dap@vnu.edu.vn. Chúng tôi sẽ tiếp tục giải đáp và cập nhật thông tin tại đây.

 

 Thực hiện: Thanh Hà, Ngọc Diệp, Đức Phường, Bùi Tuấn, Vũ Oanh, Thành Long - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
Thông tin liên quan
Trang: 1   | 2   | 3   | 4   | 5   | 6   | 7   | 8   | 9   | 10   | 11   | 12   | 13   | 14   | 15   | 16   | 17   | 18   | 19   | 20   | 21   | 22   | 23   | 24   | 25   | 26   | 27   | 28   | 29   | 30   | 31   | 32   | 33   | 34   | 35   | 36   | 37   | 38   | 39   | 40   | 41   | 42   | 43   | 44   | 45   | 46   | 47   | 48   | 49   | 50   | 51   | 52   | 53   | 54   | 55   | 56   | 57   | 58   | 59   | 60   | 61   | 62   | 63   | 64   | 65   | 66   | 67   | 68   | 69   | 70   | 71   | 72   | 73   | 74   | 75   | 76   | 77   | 78   | 79   | 80   | 81   | 82   | 83   | 84   | 85   | 86   | 87   | 88   | 89   | 90   | 91   | 92   | 93   | 94   | 95   | 96   | 97   | 98   | 99   | 100   | 101   | 102   | 103   | 104   | 105   | 106   | 107   | 108   | 109   | 110   | 111   | 112   | 113   | 114   | 115   | 116   | 117   | 118   | 119   | 120   | 121   | 122   | 123   | 124   | 125   | 126   | 127   | 128   | 129   | 130   | 131   | 132   | 133   | 134   | 135   |