Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
ĐHQGHN hưởng ứng thiết thực, hiệu quả cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Thực hiện chỉ thị 06-CT/TW ngày 7/11/2006 của Bộ Chính trị về tổ chức cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", triển khai Kế hoạch số 20-KH/TU ngày 18/1/2007 của Ban thường vụ Thành uỷ, Ban thường vụ Đảng uỷ đã triển khai kế hoạch hưởng ứng Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” tại ĐHQGHN. Nhân dịp sơ kết 3 năm triển khai Cuộc vận động nhân kỷ niệm 120 năm ngày sinh nhật Bác, Bản tin ĐHQGHN đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Phạm Trọng Quát, Bí thư đảng uỷ, Trưởng ban chỉ đạo Cuộc vận động của Đảng uỷ ĐHQGHN.

>>> Xem các bài viết của chuyên mục

Xin đồng chí cho biết một số nét khái quát nhất về kết quả triển khai Cuộc vận động tại ĐHQGHN trong 3 năm qua ?

Sau khi có văn bản hướng dẫn của Thành uỷ về việc thực hiện bước 1 của Cuộc vận động, ĐHQGHN và các đơn vị thành viên đã tổ chức tìm hiểu, học tập tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh cho toàn bộ cán bộ chủ chốt và đảng viên của ĐHQGHN, trong đó có nhiều buổi nghiên cứu, học tập rất có chất lượng, kết hợp thuyết trình về tư tưởng, tác phong, tấm gương đạo đức của Hồ Chí Minh với các hình thức đối thoại, giải đáp cho người nghe. Sau các buổi nói chuyện, người nghe có điều kiện tìm hiểu kỹ thêm những mẩu chuyện cảm động về cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những kết quả nghiên cứu mới của các nhà khoa học về tư tưởng Hồ Chí Minh.

PGS.TS Phạm Trọng Quát
Phó Giám đốc ĐHQGHN

Các phương tiện tuyên truyền của ĐHQGHN (Bản tin, trang Web) đã tổ chức chuyên mục cho Cuộc vận động, cập nhật liên tục các bài viết hay về Hồ Chủ Tịch, dẫn các đường nối với trang Web của Đảng cộng sản, đồng thời phản ánh kịp thời các hoạt động của ĐHQGHN và các đơn vị trong quá trình thực hiện Cuộc vận động. Bên cạnh những phương thức truyền thống như treo băng rôn, khẩu hiệu, một số đơn vị có sáng kiến tổ chức nhiều hình thức phong phú như chiếu phim về Hồ Chủ Tịch trong các lớp học cảm tình Đảng để học viên thảo luận, phát biểu cảm tưởng, chiếu phim chuyên đề về những tấm gương anh hùng, tiêu biểu của dân tộc, thông qua đó giáo dục truyền thống và tinh thần yêu nước cho cán bộ, sinh viên. Trường ĐHKHXH&NV tổ chức triển lãm và giao lưu với các chiến sĩ đã từng bị tù ở Côn Đảo nhằm nêu cao tấm gương anh hùng của những chiến sĩ cách mạng. Trung tâm Thông tin Thư viện đã tổ chức biên soạn thư mục “Đạo đức Hồ Chí Minh” tập hợp toàn bộ những tài liệu thuộc chủ đề này, bao gồm cả những tác phẩm của Bác và tác phẩm viết về Bác để phục vụ bạn đọc.

Tổ chức Công đoàn và Đoàn thành viên tích cực triển khai công tác tuyên truyền phù hợp với đặc thù hoạt động của mình. Cuộc thi kể chuyện về Bác Hồ, Hội diễn Lời ca dâng Bác đã được Công đoàn, Đoàn thanh niên ĐHQGHN tổ chức nhân dịp ngày sinh nhật Bác hàng năm đã thu hút được sự tham gia nhiệt tình của tất cả công đoàn viên, thanh niên toàn ĐHQGHN. Đây thực sự là ngày hội của công đoàn viên, sinh viên, là dịp thể hiện tình cảm của mỗi người đối với Bác, đồng thời cũng là dịp để cán bộ, công đoàn viên, thanh niên, sinh viên giao lưu, trao đổi, tăng sự gắn bó giữa các thành viên trong ĐHQGHN.

Với mục tiêu trọng tâm của giai đoạn 2 của Cuộc vận động là « làm theo », xin đồng chí cho biết tình hình triển khai bước đầu tại ĐHQGHN ?

Triển khai giai đoạn 2 của Cuộc vận động với trọng tâm xây dựng tiêu chuẩn đạo đức và “làm theo” tấm gương của Hồ Chủ Tịch, mỗi đơn vị trên cơ sở đặc thù hoạt động của mình đã phát động phong trào phấn đấu, tu dưỡng theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Nhiều đơn vị đào tạo gắn nội dung của cuộc vận động với việc thực hiện phong trào “Nói không với tiêu cực và bệnh thành tích trong giáo dục” của Bộ GD&ĐT, xây dựng tiêu chuẩn đạo đức của người thầy. Khoa Quản trị Kinh doanh chuyển tải nội dung của Cuộc vận động vào xây dựng “Hình ảnh người giảng viên”, xây dựng tính cần kiệm, liêm chính trong các hoạt động hàng ngày. Trung tâm Nội trú sinh viên chọn chủ đề “Nâng cao chất lượng phục vụ và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”. Nhiều đơn vị đào tạo như trường ĐHKHTN, ĐHKT, ĐHNN tập trung vào cải cách hành chính, xây dựng lề lối làm việc khoa học, kỷ cương trong giảng dạy, nếp sống công nghiệp, rèn luyện tác phong,...và quan trọng nhất là các tiêu chuẩn đạo đức hướng tới phục vụ công tác trọng tâm là “dạy tốt, học tốt”.

Sau 3 năm triển khai Cuộc vận động, những chuyển biến cơ bản về nhận thức và hoạt động thực tiễn của cán bộ, đảng viên ĐHQGHN là gì, thưa đồng chí ?

Về cơ bản, việc thực hiện các bước tiến hành của Cuộc vận động tại ĐHQGHN được thực hiện đảm bảo về chất lượng, đồng thời thể hiện những đặc thù riêng của ĐHQGHN. Các cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể đã nhận thức rõ về mục đích, yêu cầu và sự cần thiết triển khai Cuộc vận động, xác định đây là Cuộc vận động có vị trí, ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thông qua đó để xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, xây dựng đạo đức, lề lối cho cán bộ, đảng viên, HSSV của ĐHQGHN, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao. Qua những năm đầu thực hiện, Cuộc vận động đã thu hút được sự hưởng ứng của đông đảo cán bộ, đảng viên, mang lại những hiệu quả trong nhận thức, nâng cao hiểu biết về giá trị to lớn của tư tưởng và tấm gương đạo đức của Hồ Chủ Tịch.

Thông qua Cuộc vận động, ý thức tự giác rèn luyện, tu dưỡng về đạo đức, lối sống của mỗi cán bộ, đảng viên trong công tác và cuộc sống hàng ngày được nâng lên, bước đầu đem lại hiệu quả tích cực trong hoạt động thức tiễn của ĐHQGHN và từng đơn vị, ngăn chặn, giảm bớt những vi phạm về đạo đức, lối sống. Thực hành tiết kiệm, chống lãnh phí, chi tiêu đúng nguyên tắc được thực hiện nghiêm túc ở tất cả các đơn vị. Nhiều đơn vị đã giảm bớt số lượng các cuộc họp bằng cách nâng cao chất lượng, nội dung. Việc tổ chức lễ hội, sinh hoạt ở công sở nhìn chung được thực hiện theo quy định, trang trọng, tiết kiệm.

Năm nay có nhiều sự kiện quan trọng, trong đó có hoạt động kỷ niệm 120 năm ngày sinh nhật Bác, ĐHQGHN đã có những hoạt động gì hưởng ứng ngày lễ quan trọng này?

Trong tháng 5 vừa qua, toàn Đảng bộ ĐHQGHN đã có nhiều hoạt động ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 120 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Công đoàn, Đoàn thanh niên đã tổ chức Hội thao ĐHQGHN với quy mô lớn; Công đoàn ĐHQGHN đã tổ chức thành công Hội diễn với chủ đề “Lời ca dâng Bác” với sự tham gia của hàng trăm cán bộ, giảng viên; nhiều đơn vị đã tổ chức chiếu bộ phim mới nhất về Chủ Tịch Hồ Chí Minh “Nhìn ra biển lớn”, tổ chức nói chuyện, tọa đàm về cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của Bác; Đoàn thanh niên đã tổ chức cho đoàn viên, thanh niên đi thăm quan, học tập với chủ đề “Hành trình về nguồn” và “Hành trình theo chân Bác” tại Lăng và Bảo tàng Hồ Chí Minh, khu di tích Đền thờ Bác Hồ... Một số đơn vị nhân dịp này đã tổ chức Hội thảo về Chủ tịch Hồ Chí Minh như Trung tâm bồi dưỡng, đào tạo giảng viên lý luận chính trị đã tổ chức thành công Hội thảo “Tư tưởng Hồ Chí Minh với con đường phát triển Việt Nam”, Trường ĐHKHXH&NV tổ chức cuộc thi tìm hiểu Tư tưởng Hồ Chí Minh với sự tham gia của 1200 sinh viên. Những hoạt động đầy ý nghĩa này tiếp tục khẳng định công lao to lớn của Bác trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, vận động trong cán bộ, đảng viên, viên chức và HSSV làm theo tấm gương của Bác để vận dụng trong cuộc sống, sinh hoạt, học tập và công tác hàng ngày.

Với nhiệm vụ đặc thù của một cơ sở đào tạo đại học, việc triển khai đưa nội dung môn học về đạo đức, tư tưởng Hồ Chí Minh đã được ĐHQGHN chỉ đạo triển khai giảng dạy từ nhiều năm nay. Đảng ủy ĐHQGHN đã tăng cường chỉ đạo Trung tâm bồi dưỡng, đào tạo giảng viên lý luận chính trị làm đầu mối phối hợp với Bộ môn tư tưởng Hồ Chí Minh thuộc Trường ĐHKHXH&NV bổ sung tài liệu tham khảo, tiếp tục triển khai đổi mới phương pháp giảng dạy để nâng cao chất lượng môn học về tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh. Những đổi mới này đã có tác dụng tích cực trong việc nâng cao chất lượng dạy và học các môn học về tư tưởng Hồ Chí Minh trong các đơn vị đào tạo của ĐHQGHN.

Trong tháng 01/2010, Ban chỉ đạo Cuộc vận động ĐHQGHN đã thành lập các tổ công tác tiến hành kiểm tra việc triển khai thực hiện cuộc vận động tại một số tổ chức cơ sở Đảng (trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Công nghệ, ĐHKHXH&NV..). Qua kiểm tra cho thấy, Cuộc vận động đã được các cấp ủy đảng quan tâm, chỉ đạo triển khai nghiêm túc, nhiều mô hình hoạt động ở một số đơn vị đã được triển khai có hiệu quả, thiết thực và nhận được sự đồng tình, hưởng ứng, tham gia của cán bộ, đảng viên và học sinh, sinh viên. Đoàn kiểm tra cũng nghiêm túc góp ý kiến một số khâu thực hiện chưa thực sự hiệu quả tại một số đơn vị nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng thực tiễn của việc triển khai Cuộc vận động tại đơn vị và rút kinh nghiệm chung cho toàn ĐHQGHN.

Xin đồng chí cho biết kế hoạch của Đảng uỷ ĐHQGHN tiếp tục triển khai Cuộc vận động trong giai đoạn tới ?

Triển khai Kế hoạch số 39 –KH/BCĐ ngày 06/01/2010 của Ban chỉ đạo Thành phố HN thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2010, Ban Thường vụ Đảng uỷ đặc biệt quan tâm chỉ đạo triển khai mạnh mẽ và hiệu quả giai đoạn 2 Cuộc vận động tại ĐHQGHN gắn với nhiệm vụ chính trị, với ý thức, trách nhiệm xây dựng cộng đồng, thương hiệu và văn hoá ĐHQGHN, nâng cao nhận thức, vận động cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên tích cực tham gia xây dựng và thực hiện tốt các chủ trương lớn của ĐHQGHN về tăng cường liên thông, liên kết, hướng tới xây dựng chuẩn mực đạo đức cụ thể đối với từng từng đối tượng của từng đơn vị nhằm đạt hiệu quả thiết thực, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của ĐHQGHN.

Đảng uỷ chủ trương vận dụng một số đặc điểm nổi bật trong tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh vào thực tiễn của ĐHQGHN, cụ thể hóa thành những nhiệm vụ cụ thể :

- Học tập tinh thần hết lòng vì nước vì dân của Bác: ĐHQGHN nhấn mạnh tới tinh thần quyết tâm hoàn thành sứ mạng, thương hiệu, uy tín, vì sự thống nhất và đổi mới, vì mục tiêu xây dựng và phát triển ĐHQGHN thành một trung tâm đại học hàng đầu của đất nước, sớm có khả năng hội nhập với nền giáo dục đại học quốc tế.

- Học tập khả năng nhìn xa trông rộng, dự báo chính xác những bước ngoặt quan trọng của lịch sử, ĐHQGHN đặt ra yêu cầu về khả năng tư duy chiến lược, nâng cao năng lực dự báo, xây dựng kế hoạch phát triển lâu dài ĐHQGHN trên cơ sở phân tích chính xác bối cảnh xã hội, đón đầu nhu cầu phát triển của đất nước.

- Học tập đức tính Cần kiệm – Liêm chính – Chí công – Vô tư của Bác: ĐHQGHN đặt ra nhiệm vụ làm việc chuyên cần, say mê, tâm huyết với tinh thần trách nhiệm cao; không ngừng nâng cao tính chuyên nghiệp trong công tác; sử dụng hợp lý các nguồn lực để nâng cao chất lượng mọi hoạt động; trong sáng về đạo đức ; trân trọng sáng kiến và sự đổi mới; khách quan, công bằng trong đánh giá.

- Học tập tư tưởng của Bác về vai trò của tinh thần đoàn kết là nguyên nhân của mọi thắng lợi: Thể hiện ở tính thống nhất trong chỉ đạo điều hành, thống nhất trong tư tưởng và hành động của mỗi cán bộ, đảng viên vì mục tiêu chung của ĐHQGHN; đồng thuận, tin cậy lẫn nhau trong hoạt động, đặc biệt khi đứng trước những quyết định quan trọng; phát triển tinh thần cộng đồng, tăng cường tính liên thông, liên kết trong toàn ĐHQGHN.

- Học tập tư tưởng Dĩ bất biến, ứng vạn biến của Bác, ĐHQGHN đặt ra yêu cầu, nhiệm vụ tìm kiếm những giải pháp linh hoạt, khai thác, tận dụng những điều kiện tối ưu cho phép để nhanh chóng thực hiện thành công những nhiệm vụ được phân công, giao phó.

Để có thể đua các nội dung trên vào thực tiễn hoạt động, xin đồng chí cho biết một số giải pháp cụ thể ?

Trên cơ sở ý nghĩa, mục tiêu chung của Cuộc vận động, đặc thù hoạt động và nhiệm vụ chính trị của mình, các đơn vị cụ thể hóa các nội dung trên thành các nhiệm vụ của đơn vị, trong đó lưu ý một số yêu cầu cơ bản, đó là liên hệ chặt chẽ mục tiêu của Cuộc vận động với nhiệm vụ cơ bản của ĐHQGHN là dạy tốt, học tốt và gắn với nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị; gắn với quá trình chuẩn bị đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI ; Tiếp tục xây dựng những tiêu chuẩn đạo đức, lối sống gắn với từng đối tượng (cán bộ, đảng viên, HSSV) làm đích phấn đấu trong quá trình công tác, học tập, rèn luyện ; Xây dựng những điển hình người tốt việc tốt theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tuyên truyền nhân rộng tại đơn vị; Tổ chức giao lưu, tọa đàm “Làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, thông qua đó làm lan tỏa những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Với những giải pháp này, cùng với sự chỉ đạo thường xuyên, chặt chẽ của Đảng uỷ, sự triển khai kịp thời, nghiêm túc của các đơn vị, sự hưởng ứng đồng lòng của cán bộ, sinh viên, chắc chắn Cuộc vận động sẽ mang lại hiệu quả thiết thực trong ĐHQGHN.

Xin trân trọng cảm ơn đồng chí

 PV - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
Thông tin liên quan
Trang: 1   | 2   | 3   | 4   | 5   | 6   | 7   | 8   | 9   | 10   | 11   | 12   | 13   | 14   | 15   | 16   | 17   | 18   | 19   | 20   | 21   | 22   | 23   | 24   | 25   | 26   | 27   | 28   | 29   | 30   | 31   | 32   | 33   | 34   | 35   | 36   | 37   | 38   | 39   | 40   | 41   | 42   | 43   | 44   | 45   | 46   | 47   | 48   | 49   | 50   | 51   | 52   | 53   | 54   | 55   | 56   | 57   | 58   | 59   | 60   | 61   | 62   | 63   | 64   | 65   | 66   | 67   | 68   | 69   | 70   | 71   | 72   | 73   | 74   | 75   | 76   | 77   | 78   | 79   | 80   | 81   | 82   | 83   | 84   | 85   | 86   | 87   | 88   | 89   | 90   | 91   | 92   | 93   | 94   | 95   | 96   | 97   | 98   | 99   | 100   | 101   | 102   | 103   | 104   | 105   | 106   | 107   | 108   | 109   | 110   | 111   | 112   | 113   | 114   | 115   | 116   | 117   | 118   | 119   | 120   | 121   | 122   | 123   | 124   | 125   | 126   | 127   | 128   | 129   | 130   | 131   | 132   | 133   | 134   | 135   | 136   | 137   | 138   | 139   | 140   | 141   | 142   | 143   | 144   | 145   | 146   | 147   | 148   | 149   | 150   | 151   | 152   | 153   | 154   | 155   | 156   | 157   | 158   | 159   | 160   | 161   | 162   | 163   | 164   | 165   |