Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Hội thảo quốc tế về phát triển bền vững thủ đô Hà Nội là sự kiện trí tuệ, có dấu ấn !
Đây là Hội nghị tổng kết các hoạt động kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội do UBND TP Hà Nội tổ chức diễn ra sáng 9/11/2010 tại Bảo tàng Hà Nội.

Đồng chí Phạm Quang Nghị - Bí thư Thành ủy Hà Nội đã đến dự và chỉ đạo Hội nghị.

Hội nghị đã nghe bà Ngô Thị Thanh Hằng trình bày báo cáo tổng kết, khẳng định thành công lớn của chương trình Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội diễn ra đầu tháng 10 vừa qua. Theo đó, các hoạt động kỷ niệm trong dịp Đại lễ đã góp phần tôn vinh các giá trị truyền thống tốt đẹp “văn hiến - anh hùng - hòa bình - hữu nghị” của Thăng Long - Hà Nội qua 1000 năm lịch sử ở tầm quốc gia và quốc tế; hun đúc và bồi đắp thêm lòng tự hào dân tộc; tăng cường một bước quan trọng, có tính chất đột phát về tiềm lực vật chất, tinh thần tạo động lực để Thủ đô và đất nước bước vào một thời kỳ mới; củng cố tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc với tinh thần “Cả nước với Hà Nôi, Hà Nội với cả nước”; quảng bá, giới thiệu hình ảnh và nâng cao vị thế uy tín của Thủ đô đối với nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế.

Đồng chí Phạm Quang Nghị - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội

Đánh giá về Hội thảo khoa học quốc tế “Phát triển bền vững thủ đô Hà Nội: Văn hiến - Anh hùng - Vì hòa bình” - hoạt động khoa học nổi bật và duy nhất trong chuổi các sự kiện lớn dịp Đại lễ, bà Ngô Thị Thanh Hằng nói: “Hội thảo với sự tham gia của 500 nhà khoa học trong nước và quốc tế đã thành công tốt đẹp, là sự kiện kỷ niệm có trí tuệ, được tổ chức khoa học, hợp lý, là một trong những sự kiện có dấu ấn chiều sâu góp phần vào thành công của Đại lễ”. Đây cũng là nhận định chung của nhiều nhà quản lý, nhà khoa học trong buổi tổng kết Hội thảo diễn ra ngày 18/10/2010 tại ĐHQGHN. Là hoạt động mang tính chất “gói lại” những nghiên cứu về 1000 năm Thăng Long - Hà Nội đồng thời đề xuất, kiến nghị những giải pháp liên quan đến sự phát triển bền vững của Thủ đô trong tương lai, Hội thảo là một điểm sáng về trí tuệ trong các hoạt động của 10 ngày Đại lễ, được dư luận đánh giá cao, tạo hiệu ứng tốt trong xã hội. Là cơ quan thường trực Hội thảo, ĐHQGHN đã hoàn thành xuất sắc vai trò của mình với sự chủ động và tinh thần trách nhiệm cao nhất.

GS. Phan Huy Lê - Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam

Cũng đánh giá cao sự tham gia của giới khoa học trong các hoạt động kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, GS. Phan Huy Lê - Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam cho rằng đây là dịp Hà Nội phát huy được lợi thế nổi bật so với các địa phương khác về đội ngũ trí thức, đội ngũ khoa học hùng hậu trên tất cả các lĩnh vực. Ông nói: “Chất trí tuệ, khoa học, chất nhân văn là nét nổi bật trong rất nhiều hoạt động kỷ niệm của Đại lễ”. Ông cũng bày tỏ sự ủng hộ và đánh giá cao chủ trương tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội nhằm tôn vinh những giá trị trường tồn của Thủ đô, xây dựng thêm nhận thức và bồi đắp tình cảm, trách nhiệm của người dân đối với sự phát triển Thủ đô. GS. Phan Huy Lê một lần nữa đề xuất việc thành lập một Viện hoặc Trung tâm nghiên cứu liên ngành về Hà Nội nhằm có những nghiên cứu sâu rộng hơn về Hà Nội, tạo điều kiện cho các nhà khoa học đóng góp trí tuệ, tâm sức của mình cho sự phát triển bền vững của Hà Nội hôm nay và mai sau.

Tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, đồng chí Phạm Quang Nghị phát biểu: dù còn một số điểm chưa hài lòng nhưng đến giờ chúng ta có thể khẳng định là Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội đã thành công tốt đẹp. Những công trình hạ tầng đã được hoàn thành, những sự kiện đã được tổ chức đem lại nhiều lợi ích lâu dài cả về vật chất và tinh thần trong đời sống của nhân dân Thủ đô. Đại lễ đã đáp ứng được sự mong chờ và tình cảm yêu mến Thủ đô của đông đảo người dân, cho thấy tình cảm và tấm lòng nhiệt thành của họ hướng về Đại lễ, về những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Các cá nhân và tập thể được UBND Thành phố Hà Nội đã khen thưởng. Trong ảnh, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo (thứ hai từ trái sang), GS. Vũ Minh Giang - PGĐ ĐHQGHN (đứng giữa)

UBND Thành phố Hà Nội đã khen thưởng cho các cá nhân và tập thể có thành tích tiêu biểu trong đợt kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội: trao cờ đơn vị xuất sắc trong thi đua cho 52 tập thể, trao bằng khen cho 23 tập thể và 19 cá nhân. GS.TSKH Vũ Minh Giang – Phó Giám đốc ĐHQGHN, Trưởng ban tổ chức Hội thảo “Phát triển bền vững thủ đô Hà Nội: Văn hiến - Anh hùng - Vì hòa bình” là một trong 19 cá nhân vinh dự nhận Bằng khen của Thành phố Hà Nội trong dịp này.

 Thanh Hà - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :