Khoa học và Công nghệ
Trang chủ   >  Tin tức  >   Khoa học và Công nghệ  >  
Hội thảo quốc tế Đánh giá khung chương trình cao học Luật biển và Quản lý biển
Vừa qua, Trung tâm Luật biển và Hàng hải quốc tế thuộc Khoa Luật - ĐHQGHN đã tổ chức Hội thảo mang chủ đề Đánh giá khung chương trình cao học Luật biển và Quản lý biển dưới sự chủ trì của PGS.TS. Nguyễn Bá Diến.

Tham dự hội thảo có các nhà khoa học, các chuyên gia đến từ Đại học Dalhousie (Canada), Đại học Visayas (Philippines), Đại học Huế và các chuyên gia đầu ngành của Việt Nam.

Nhằm góp phần đảm bảo nguồn nhân lực quan trọng cho việc khai thác, sử dụng và quản lý biển, phục vụ chiến lược hội nhập quốc tế sâu rộng, phù hợp với nguyên tắc phát triển bền vững, theo sự chỉ đạo của Chính phủ Việt Nam, được phép của Giám đốc ĐHQGHN, Khoa Luật - ĐHQGHN đã cùng với Ban Biên giới - Bộ Ngoại giao Việt Nam, đã tổ chức xây dựng và triển khai Khung chương trình cao học Luật biển - Quản lý biển. Đây là chương trình đào tạo luật học đầu tiên trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, đây là một khung chương trình mới, trong giai đoạn thử nghiệm, nên vẫn còn tồn tại một số bất cập cần tiếp tục thảo gỡ và đổi mới.

Hội thảo được tổ chức nhằm mục đích đưa ra các luận cứ khoa học nhằm xây dựng một Khung chương trình đào tạo cao học về Luật biển và Quản lý biển mang tầm khu vực và quốc tế, để đào tạo đội ngũ cán bộ có chuyên môn về luật biển và quản lý biển, phục vụ cho tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế ở Việt Nam hiện nay.

Hội thảo đã tập trung thảo luận về các vấn đề như: đánh giá lại một số nội dung, cơ cấu, chất lượng Khung chương trình cao học Luật biển hiện hành, tìm ra những ưu điểm, nhược điểm của nó; tìm hiểu, đánh giá về nhu cầu nguồn nhân lực của các cơ quan lập pháp và hành pháp ở cấp Trung ương (Quốc hội, Chính phủ) và các ngành, các địa phương ven biển; giải pháp hoàn thiện Khung chương trình đạo tạo cao học Luật biển và Quản lý biển của Khoa Luật - ĐHQGHN: nội dung, cách thức và lộ trình xây dựng bộ giáo trình cao học Luật biển và Quản lý biển; trao đổi kinh nghiệm với các giáo sư các nhà khoa học, các chuyên gia trong lĩnh vực đào tạo này của Canada, Philipin, Đại học Huế; trao đổi học thuật nhằm tăng cường năng lực cho đội ngũ giáo viên cũng như các cơ quan của Khoa Luật nhằm phục vụ hiệu quả việc giảng dạy và nghiên cứu trong lĩnh vực Luật biển và Quản lý biển.

 Khoa Luật ĐHQGHN - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :