Khoa học và Công nghệ
Trang chủ   >  Tin tức  >   Khoa học và Công nghệ  >  
Hội thảo khoa học "Chất lượng đào tạo ngành Thông tin - Thư viện, những đánh giá từ nhà tuyển dụng"
Hội thảo do khoa Thông tin - Thư viện, Trường ĐHKHXH&NV tổ chức ngày 22/10/2005.

Hội thảo nhằm lấy ý kiến nhận xét của các cơ quan, tổ chức có sử dụng nhân lực thông tin - thư viện (TT-TV) về chất lượng lao động ngành TT-TV, từ đó có những điều chỉnh trong việ đào tạo nhân lực TT-TV của Khoa.

Hội thảo có sự tham gia của nhiều nhà quản lý, chuyên gia trong lĩnh vực TT-TV đến từ thư viện khoa học tổng hợp các tỉnh, trung tâm TT-TV của các trường đại học, viện nghiên cứu thông tin của các bộ, ngành.

16 tham luận tập trung đề cập đến nhiều vấn đề lớn trong đào tạo nhân lực TT-TV. Nhận xét về cử nhân TT-TV của Khoa, các ý kiến đã khẳng định: sinh viên nắm vững kiến thức cơ bản của ngành, năng động và có phương pháp làm việc  khoa học, tiếp cận nhanh với công nghệ mới. Nhưng nhược điểm là khả năng vận dụng lý thuyết vào thực tế còn kém, khả năng viết bài và thuyết trình còn hạn chế, khả năng sử dụng ngoại ngữ để xử lý tài liệu nước ngoài chưa tốt, Trên cơ sở đó, nhiều ý kiến cho rằng khoa cần tăng cường các giờ học thực hành cho sinh viên, bổ sung thêm những môn học có nội dung hiện đại như thư viện số, thư viện điện tử, biên mục hiện đại, tăng cường rèn luyện kỹ năng tổ chức công việc, kỹ năng giao tiếp độc giả, chú trọng hơn nữa đến việc giảng dạy ngoại ngữ chuyên ngành cho sinh viên TT-TV.

Kho sách mở của Trung tâm Thông tin Thư viện ĐHQGHN

Bên cạnh đó, các nhà tuyển dụng cũng đề xuất những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực ngành TT-TV hiện nay: Việc hoạch định mục tiêu và chất lượng đào tạo phải dựa trên nhu cầu đích thực của xã hội, phù hợp với trình độ phát triển của thực tiễn hoạt động thông tin thư viện trong nước; thường xuyên cập nhật chương trình đào tạo, đặc biệt là các kiến thức hiện đại; cần có những nghiên cứu về hiện trạng ngành thư viện Việt Nam để từ đó có chương trình đào tạo sát thực tế...

Hội thảo không chỉ là cơ hội tốt để một cơ sở đào tạo có được những tín hiệu phản hồi khách quan, xác đáng về chất lượng đào tạo nguồn nhân lực của mình, mà còn là dịp để Khoa Thông tin - Thư viện và Trường ĐHKHXH&NV có được những yêu cầu đặt hàng về cán bộ TT-TV trong giai đoạn hiện nay từ phía các nhà tuyển dụng.

 Tin & ảnh: Lê Thanh Hà - Bùi Tuấn - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :