Khoa học và Công nghệ
Trang chủ   >  Tin tức  >   Khoa học và Công nghệ  >  
Hội thảo "Đàm phán gia nhập WTO, những cơ hội và thách thức đối với Việt Nam trong việc thực hiện các cam kết trong tiến trình hội nhập"
Ngày 20/1/2008, Khoa Kinh tế Quốc tế, Trường ĐH Kinh tế đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Đàm phán gia nhập WTO, những cơ hội và thách thức đối với Việt Nam trong việc thực hiện các cam kết trong tiến trình hội nhập”

Tham dự hội thảo có PGS.TS Hoàng Phước Hiệp, Vụ trưởng Vụ Pháp luật Quốc tế - Bộ Tư Pháp; TS. Nguyễn Duy Hồng, Viện Đại học Mở Hà Nội. Về phía Trường ĐH Kinh tế có TS. Nguyễn Ngọc Thanh, Phó Hiệu trưởng và TS. Nguyễn Mạnh Tuân, Trưởng phòng ĐT&NCKH, cùng đại diện các phòng chức năng, các thầy cô giáo Khoa Kinh tế Quốc tế và đông đảo sinh viên các lớp Kinh tế Đối ngoại chất lượng cao.

Hội thảo được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 1 năm ngày Việt Nam trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), đồng thời nhằm giúp các giáo viên và sinh viên của Khoa Kinh tế Quốc tế hiểu rõ hơn quá trình đàm phán gia nhập WTO, những cam kết, những cơ hội và thách thức của Việt Nam khi thực hiện các cam kết hội nhập.

PGS.TS Hoàng Phước Hiệp đã được nhận 2 Huân chương Lao động Hạng Ba vì những cống hiến trong quá trình đàm phán Việt Nam gia nhập WTO.
Tại hội thảo, PGS.TS Hoàng Phước Hiệp đã thuyết trình về các vấn đề: Những khó khăn nảy sinh trong quá trình đàm phán, nguyên nhân và cách thức giải quyết, các đối tác khó đàm phán nhất, các vấn đề khó đàm phán nhất; So sánh quá trình đàm phán Hiệp định thương mại song phương Việt Nam - Hoa Kỳ với đàm phán gia nhập WTO; Các cam kết của Việt Nam và những khó khăn trong việc thực hiện các cam kết, so sánh cam kết của Việt Nam với cam kết của một số nước khác; Triển vọng của vòng đàm phán Doha và tác động của nó đến Việt Nam. Phó Giáo sư cũng đề cập đến một số thành tựu cũng như một số vấn đề nảy sinh sau một năm Việt Nam gia nhập WTO và trao đổi với thầy cô giáo, sinh viên của Khoa Kinh tế Quốc tế về những vấn đề mà các thầy cô và các em quan tâm và “đặt hàng” từ trước.

Bài thuyết trình của PGS.TS Hoàng Phước Hiệp đã thu hút được sự chú ý của các đại biểu tham dự hội thảo. Nó đặc biệt hữu ích cho giáo viên bộ môn Đàm phán quốc tế, Kinh tế quốc tế, Liên kết và Hội nhập kinh tế quốc tế thuộc ngành Kinh tế Đối ngoại; góp phần truyền lửa tới các sinh viên, khơi dậy niềm say mê, yêu nghề và mong muốn cống hiến cho sự nghiệp phát triển của đất nước của sinh viên - TS. Khu Thị Tuyết Mai, Chủ nhiệm Khoa Kinh tế Quốc tế đã khẳng định như vậy.

 Theo COE - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :