Khoa học và Công nghệ
Trang chủ   >  Tin tức  >   Khoa học và Công nghệ  >  
"Các vấn đề và thách thức trong ngành Công nghệ Thông tin và Truyền thông"
Đó là chủ đề của Diễn đàn Hà Nội về Công nghệ Thông tin và Truyền thông 2008 (Diễn đàn ICT-Hanoi) do ĐHQGHN phối hợp với Quỹ Giáo dục Cao học Hàn Quốc tổ chức tại Khách sạn Deawoo từ ngày 11 đến ngày 13/12/2008.

GS.VS Đào Trọng Thi - Chủ tịch Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội; GS.TSKH Vũ Minh Giang - Phó giám đốc ĐHQGHN; các vị lãnh đạo và đại diện các Bộ, Ban ngành Trung ương và Hà Nội cùng khoảng 200 đại biểu, trong đó hơn 30 đại biểu nước ngoài gồm các nhà khoa học, chuyên gia đến từ những nước có nền kinh tế phát triển và trình độ Công nghệ Thông tin cao như Mỹ, Pháp, Phần Lan, Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Thái Lan, Trung Quốc và hơn 100 đại biểu trong nước đã tham dự buổi lễ.

Mục đích của Diễn đàn nhằm tạo cơ hội cho các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản lý, các nhà khoa học, các chuyên gia phát triển công nghệ và những người làm công nghệ thông tin trong nước và quốc tế trình bày những kết quả nghiên cứu từ lý thuyết đến thực hành của CNTT&TT, thảo luận về các cơ hội và thách thức cũng như giải pháp, các mô hình ứng dụng. Diễn đàn ICT-Hanoi 2008 tập trung vào 2 nội dung chính:

Các vấn đề và thách thức trong công nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông (ICT industry issues and challenges) theo các tiểu ban chuyên môn gồm Công nghiệp CNTT&TT, Giáo dục và Đào tạo, Tầm nhìn chung về CNTT&TT và xây dựng năng lực, Liên kết giữa đào tạo và công nghiệp trong lĩnh vực CNTT&TT... (được trình bày theo hình thức diễn đàn) và Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NPL), công nghệ phần mềm (SE) (được tổ chức theo hình thức hội nghị chuyên đề). Bên cạnh đó còn có một chuyên đề riêng dành cho các nhà chuyên môn CNTT&TT Việt Nam thảo luận trực tiếp những vấn đề thời sự hiện nay của chính Việt Nam, lấy tên là chuyên đề ICT-VN được tổ chức vào chiều 12/12/2008, tập trung vào 8 vấn đề chính là: Sở hữu trí tuệ và chiến lược cạnh tranh CNTT&TT; Chất lượng nguồn nhân lực CNTT&TT; Sử dụng ngân sách khoa học công nghệ cho R&D để phát triển sản phẩm - dịch vụ CNTT&TT thế nào; Mã nguồn mở và độc lập về công nghệ; Insourcing và Outsourcing; Các bức xúc hiện nay về chính sách CNTT&TT; Ảnh hưởng của CNTT&TT tới các vấn đề xã hội.

Phát biểu tại lễ khai mạc, GS.TS Đào Trọng Thi khẳng định Chính phủ, Quốc hội Việt Nam coi giáo dục và khoa học công nghệ là quốc sách hàng đầu, trong đó phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin - truyền thông đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Ông cũng nhấn mạnh, ĐHQGHN cần phải là đơn vị đi tiên phong, thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin - truyền thông chất lượng cho đất nước. Đảng và Nhà nước ủng hộ các giải pháp đột phá nhằm đưa trình độ đào tạo công nghệ thông tin của ĐHQGHN đạt chuẩn tiên tiến khu vực vào năm 2010. Cũng trong phiên khai mạc, ngài Kim Jae Youl - Chủ tịch Quỹ Giáo dục Cao học Hàn Quốc và GS.TSKH Vũ Minh Giang đã có các bài phát biểu cùng nhấn mạnh đến ý nghĩa và mục đích của diễn đàn lần này. Tham dự diễn đàn, các đại biểu đã có cơ hội công bố các công nghệ tiên tiến cũng như các nghiên cứu đang thực hiện trên mọi khía cạnh của CNTT&TT, từ lý thuyết đến thực hành góp một phần quan trọng vào sự phát triển và ứng dụng CNTT&TT của Việt Nam, vào sự phát triển kinh tế - xã hội của nước nhà trong những năm tiếp theo và thực hiện được mục tiêu của Đảng và Nhà nước: trở thành một nước công nghiệp hoá vào năm 2020. Sau 3 ngày thảo luận nghiêm túc, sôi nổi, diễn đàn đã bế mạc ngày 13/12/2008.

 Văn Trương - Ảnh: Bùi Tuấn - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :