Khoa học và Công nghệ
Trang chủ   >  Tin tức  >   Khoa học và Công nghệ  >  
Hợp tác nghiên cứu và đào tạo về thiết kế chíp
Là nội dung chính của buổi làm việc giữa Trường Công nghệ - ĐHQGHN với Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo về thiết kế vi mạch (ICDREC - ĐHQG TP.HCM), các hãng sản xuất vi mạch SYNOPSYS và AMCC vào ngày 6/5/2009.

Tại buổi làm việc, GS.TS Nguyễn Hữu Đức – Phó Giám đốc ĐHQGHN nhấn mạnh, việc thực hiện triển khai hợp tác này thể hiện sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả giữa ĐHQGHN và ĐHQG TP.HCM, trong đó, hướng tới có chung những sản phẩm nghiên cứu tiêu biểu với khả năng ứng dụng cao.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình, Hiệu trưởng Trường ĐHCN cho biết, việc triển khai hợp tác được đề xuất trong cuộc họp giao ban giữa hai ĐHQG vừa qua. Cả hai ĐHQG đã đạt sự đồng thuận tiến tới thúc đẩy hợp tác thiết kế vi mạch (thiết kế chip) phục vụ cho các ứng dụng đa phương tiện.

Trong buổi làm việc, các bên đều nhấn mạnh phải coi trọng đến việc đào tạo nguồn nhân lực nghiên cứu và triển khai phục vụ cho việc phát triển ngành công nghiệp vi điện tử, vốn đang là những lĩnh vực mũi nhọn trọng điểm trong việc phát triển nền kinh tế của nhiều quốc gia trên thế giới như Hoa Kỳ, Nhật, Hàn Quốc, Pháp, Đức… và đặc biệt, trong bối cảnh Việt Nam vừa có tên trong bản đồ công nghiệp điện tử thế giới kể từ năm 2008 (theo EETimes). Theo TS.Trần Xuân Tú - Phó Trưởng phòng Phòng thí nghiệm mục tiêu Hệ thống tích hợp thông minh, Trường ĐHCN - về cơ bản, hợp tác này một mặt sẽ cung cấp các công cụ, tài liệu và môi trường phục vụ công tác đào tạo nhân lực, mặt khác sẽ hỗ trợ và thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu khoa học về thiết kế vi mạch tại hai ĐHQG, tạo tiền đề cho việc xây dựng các nhóm nghiên cứu mạnh về vi điện tử tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, ngoài sự quan tâm đầu tư của hai ĐHQG, việc thu hút các doanh nghiệp sẵn sàng hỗ trợ thiết bị cũng như các phần mềm dùng cho thiết kế là rất cần thiết, để hướng tới năm 2011, việc triển khai hợp tác sẽ cho ra sản phẩm chung đầu tiên. Sự tham gia của các doanh nghiệp lớn như AMCC cũng sẽ đảm bảo sản phẩm nghiên cứu ra có địa chỉ ứng dụng và thương mại hóa rộng rãi.

 Đức Phường - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :