Khoa học và Công nghệ
Trang chủ   >  Tin tức  >   Khoa học và Công nghệ  >  
Phát triển khoa học liên ngành là một tất yếu
Hội thảo quốc tế "Nghiên cứu liên ngành trong khoa học xã hội và nhân văn: kinh nghiệm và triển vọng" do Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN; Khoa Quốc tế, ĐHQGHN; Trường ĐH Nantes, Trường ĐH Maine và Trường Angers phối hợp tổ chức từ ngày 8 – 9/12.

Tham dự Hội thảo bao gồm các nhà khoa học Pháp và Việt Nam thuộc nhiều ngành khoa học xã hội khác như lịch sử kinh tế, xã hội học, khoa học quản lý, địa lý.

Bằng việc trình bày các kết quả nghiên cứu trong từng lĩnh vực chuyên sâu, các nhà khoa học Việt Nam và Pháp có cơ hội trao đổi thông tin, quan điểm, phương pháp nghiên cứu cũng như chia sẻ kinh nghiệm tổ chức phối hợp xây dựng và thực hiện các dự án, chương trình nghiên cứu mang tính liên ngành, và ứng dụng các phương pháp, kinh nghiệm trong từng môi trường, địa bàn và khu vực nhất định.

Theo GS.TS Nguyễn Văn Khánh – Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQGHN, một trong những mục tiêu trọng tâm mà Hội thảo muốn bàn thảo là làm thế nào để các nhà khoa học cùng phối hợp giải quyết thành công những vấn đề đặt ra đối với sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia trước sự gia tăng của thiên tai, các nguy cơ tiềm ẩn của biến đổi khí hậu toàn cầu và tình trạng xung đột bạo lực trên thế giới.

GS.TSKH Vũ Minh Giang – Phó Giám đốc ĐHQGHN khẳng định, khoa học xã hội và nhân văn đang ngày càng phát huy vai trò, đóng góp hiệu quả trong quá trình phát triển của mỗi quốc gia và của toàn nhân loại. “Khoa học đã phát triển theo hướng chia nhỏ thành từng chuyên ngành. Đó là sự phát triển tự thân và tất yếu của khoa học. Điều này cho phép chúng ta khám phá ra nhiều quy luật mới, nhưng đồng thời lại tạo ra sự hạn chế trong nhận thức tổng thể. Trong khi đó, chúng ta đang phải đối mặt với những vấn đề lớn mà muốn giải quyết, một ngành khoa học riêng lẻ không thể làm được”, GS.TSKH Vũ Minh Giang nhấn mạnh.

 Đức Minh - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :