Khoa học và Công nghệ
Trang chủ   >  Tin tức  >   Khoa học và Công nghệ  >  
Nữ trí thức là bộ phận tinh hoa của đất nước
Hội thảo khoa học "Nữ trí thức Việt Nam với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước" do Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và ĐHQGHN phối hợp đồng tổ chức ngày 16/3 với dự của đồng chí Trương Tấn Sang - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Nguyễn Thị Doan - Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch nước CHXHCNVN; nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan khẳng định nữ trí thức là một bộ phận quan trọng của tầng lớp trí thức Việt Nam, đồng thời đánh giá cao sáng kiến của ĐHQGHN và Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức hội thảo này. Đồng chí Nguyễn Thị Doan cho rằng, để phát triển đất nước trong bối cảnh hội nhập quốc tế và sự phát triển vũ bão của khoa học công nghệ trên thế giới thì cần thiết phải đặc biệt coi trọng phát triển đội ngũ trí thức, và để phát triển hài hòa thì vai trò của nữ trí thức cần phải được phát huy hiệu quả hơn nữa. Chính bởi vậy, đồng chí Nguyễn Thị Doan mong rằng, hội thảo sẽ tìm ra các giả pháp, nêu lên những kiến nghị để xây dựng đội ngũ nữ trí thức Việt Nam đông đảo về lực lượng và nâng cao chất lượng.

Tại hội thảo, đồng chí Trương Tấn Sang biểu dương những thành tích mà đội ngũ nữ trí thức đã đạt được, góp phần to lớn vào sự thành công của công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Đồng chí Trương Tấn Sang nhấn mạnh, phát triển đội ngũ trí thức, trong đó có nữ trí thức, là trực tiếp nâng tầm trí tuệ của dân tộc. Trong thế kỷ 21, vấn đề bình đẳng giới là 1 trong 8 mục tiêu thiên niên kỷ. Chính vì vậy, cần phải có cơ chế thích đáng để khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi nhất để nữ trí thức phát huy được năng lực của mình, đóng góp vào sự phát triển chung của dân tộc. Đồng chí Trương Tấn Sang đề nghị hội thảo cần phải làm rõ và khẳng định vai trò của nữ trí thức, đưa ra các giải pháp để tôn vinh nữ trí thức đồng thời nâng cao vai trò của Đảng trong việc xây dựng và phát triển đội ngũ nữ trí thức Việt Nam trong thời đại mới.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước cùng với các nhà khoa học ĐHQGHN

Theo Bà Nguyễn Thị Bình – nguyên Phó Chủ tịch Nước, lực lượng nữ trí thức ở nước ta còn mỏng và chất lượng chưa cao và chúng ta chưa đánh giá hết vai trò của nguồn lực nữ trí thức đối với sự phát triển của xã hội. Bà Nguyễn Thị Bình cho rằng, cần tạo điều kiện hơn nữa cho phụ nữ được học tập, nghiên cứu, phát triển trên con đường học thuật để họ gặt hái được những thành công như nam giới trong cả nghiên cứu khoa học và các lĩnh vực của đời sống. Bên cạnh đó, Bà Nguyễn Thị Bình nhấn mạnh, nam giới cần phải sẻ chia trách nhiệm với phụ nữ và người phụ nữ cần từ bỏ tâm lý tự ti, cam chịu cùng với đó là tiếp tục phát huy những phẩm chất cao đẹp của người phụ nữ Việt Nam.

GS.TSKH Vũ Minh Giang - Phó giám đốc ĐHQGHN

Đồng tình với nhận định của Bà Nguyễn Thị Bình, GS.TSKH Vũ Minh Giang – Phó giám đốc ĐHQGHN cho rằng, “trí thức” là khái niệm có nội hàm tương đối rộng nên nhiều khi còn có sự khác biệt trong quan niệm. Bên cạnh những thành tựu không thể phủ nhận của sự nghiệp xây dựng đội ngũ nữ trí thức, vị thế của phụ nữ trong cộng đồng trí thức nói chung và trong tập hợp các nhà khoa học đầu đàn, đầu ngành còn rất khiêm tốn.

Theo GS.TSKH Vũ Minh Giang, nữ trí thức là bộ phận tinh hoa của phụ nữ. Họ là những người có năng lực sáng tạo và được đào tạo công phu, có kiên thức sâu rộng về một lĩnh vực, có trình độ, vị thế khoa học và có những đóng góp không nhỏ đói với sự phát triển của xã hội. Tuy nhiên, lực lượng này lại phải âm thầm, kiên định vượt qua một “thử thách kép” chỉ vì họ là phụ nữ.

Do vậy, để xây dựng thế hệ nữ trí thức mới, theo GS.TSKH Vũ Minh Giang, cần giúp nhau hạn chế ảnh hưởng của xu hướng thực dụng trong trí thức, để họ quan tâm hơn đến con đường phát triển lâu dài, khỏi phí hoài những tài năng khoa học nữ trẻ.

Nhận thức được tầm quan trọng của Hội thảo, lãnh đạo ĐHQGHN đã chỉ đạo các cán bộ, nhà khoa học của ĐHQGHN, đặc biệt là Trung tâm Nghiên cứu Phụ nữ (ĐHQGHN), tích cực chuẩn bị các công tác tổ chức để hội thảo thành công tốt đẹp.

>>> Xem thêm các tham luận tại hội thảo tại đây: (Chúng tôi đang tiếp tục cập nhật)

>>> Các nhà khoa học nữ của ĐHQGHN (Trang kỷ niệm 100 năm ngày thành lập ĐHQGHN)

 

 Đức Phường - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :