Khoa học và Công nghệ
Trang chủ   >  Tin tức  >   Khoa học và Công nghệ  >  
Đánh giá cao sáng kiến và kết quả nghiên cứu của Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam 2010
Đó là nhận định chung của Hội đồng nghiệm thu Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam 2010 trong phiên họp ngày 22/7/2010. Đây là đề án nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) - Trường ĐH Kinh tế do TS. Nguyễn Đức Thành - Giám đốc VEPR chủ trì.

GS. TSKH. Vũ Minh Giang làm chủ tịch Hội đồng nghiệm thu.

Hội đồng nghiệm thu đã nghe TS. Nguyễn Đức Thành - chủ trì đề án trình bày quá trình thực hiện cũng như những nội dung chính của Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam 2010 (BCTNKTVN 2010) với chủ đề: Lựa chọn để tăng trưởng bền vững. Báo cáo có các nội dung chính: nhận định tổng quan về kinh tế thế giới và Việt Nam; đánh giá ảnh hưởng của gói hỗ trợ lãi suất 4% trong năm 2009 đối với kết quả kinh doanh và các hành vi của doanh nghiệp; hướng vào các vấn đề lớn mà Việt Nam bắt buộc phải đưa ra các quyết định lựa chọn trong tương lai gần gồm: chính sách tỷ giá, cơ cấu kinh tế, thương mại, phát triển khu công nghiệp; viễn cảnh kinh tế Việt Nam 2010 và chính sách.

GS.TSKH Vũ Minh Giang - Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu

Sau khi nghe các nhận xét cụ thể của từng thành viên, Hội đồng đã thống nhất đánh giá BCTNKTVN 2010 là một sản phẩm tích hợp nghiên cứu cơ bản và ứng dụng có giá trị cao, giúp hỗ trợ trong hoạt động của các cơ quan hoạch định chính sách, giới nghiên cứu học thuật, giới kinh doanh, cung cấp cái nhìn vừa tổng quan vừa cụ thể về tình hình kinh tế Việt Nam năm 2009 và triển vọng trong năm 2010.

Để tiếp tục duy trì và phát triển sản phẩm nghiên cứu độc đáo, có tính ứng dụng cao này trong những năm tiếp theo, Hội đồng cũng lưu ý nhóm tác giả một số điểm sau:

Một là cần xác định rõ hơn nhiệm vụ và đối tượng cụ thể mà loạt công trình này hướng tới.

Hai là cần có những lựa chọn chính xác về những vấn đề tiêu biểu phản ánh diện mạo của kinh tế Việt Nam hàng năm cũng như phác thảo được triển vọng trong năm tới. Những giải pháp đề xuất cần thấu đáo và có tính thực tiễn cao.

Ba là cần chú trọng đến việc quảng bá sản phẩm này ra ngoài xã hội.

Bốn là phải có chiến lược phát triển dài hơi và bền vững cho loại sản phẩm này. Các công trình nghiên cứu hàng năm vừa là những công trình nghiên cứu độc lập, có giá trị về các vấn đề tiêu biểu của kinh tế Việt Nam, nhưng cũng phải có mạch kết nối theo một trình tự vẫn đề để tạo nên một bức tranh nghiên cứu tổng thể, vừa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn của xã hội, vừa gắn với những định hướng nghiên cứu lớn của Trường Đại học Kinh tế và góp phần phục vụ cả công tác đào tạo.

TS. Nguyễn Đức Thành

Kết thúc phiên nghiệm thu, GS. TSKH. Vũ Minh Giang chỉ đạo: “ĐHQGHN có chủ trương bên cạnh những nghiên cứu cơ bản thì sẽ chú trọng đầu tư cho các hoạt động nghiên cứu ứng dụng, trực tiếp đem lại uy tín học thuật của ĐHQGHN trong giới nghiên cứu và trong xã hội. Và đề án BCTNKTVN của nhóm nghiên cứu VEPR là một sáng kiến, một hướng đi tốt cần được nhân rộng ra ở các lĩnh vực nghiên cứu khác trong toàn ĐHQGHN”.

Báo cáo Thường niên kinh tế Việt Nam của VEPR là báo cáo được xuất bản hàng năm nhằm tổng kết những thành tựu và khó khăn, cơ hội và thách thức của nền kinh tế Việt Nam, đồng thời thảo luận có chọn lọc một số vấn đề kinh tế lớn ở mức chuyên sâu. Đây là công trình nghiên cứu trọng điểm được ĐHQGHN cung cấp kinh phí thực hiện.

Hội thảo Báo cáo kinh tế thường niên thu hút được sự quan tâm lớn của các nhà kinh tế và giới truyền thông

 Thanh Hà - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :