Khoa học và Công nghệ
Trang chủ   >  Tin tức  >   Khoa học và Công nghệ  >  
Hội thảo quốc tế lần thứ VIII về giảng dạy tiếng Anh
Hội thảo có chủ đề: "Xây dựng và chia sẻ cơ sở lý luận chung về giảng dạy tiếng Anh với tư cách là ngôn ngữ toàn cầu ở Châu Á" (Teaching English as a global language: creating and sharing the ASIAN framework of practice) do Hiệp hội giáo viên tiếng Anh châu Á (The Asian Asociation of Teachers of English as a Foreign Language) phối hợp với Trường Đại học Ngoại ngữ (ĐHQGHN) đã khai mạc ngày 6/8/2010.

Ban tổ chức Hội thảo đã nhận được 1347 bài tham luận của các học giả đến từ 39 quốc gia, trong số đó có hơn 300 bài chính thức được công bố tại Hội thảo. Ngoài ra còn có 8 tham luận chuyên đề về dạy tiếng Anh bậc tiểu học đại diện cho 8 quốc gia khác nhau, trong đó có Việt Nam. Hội thảo đã đón tiếp nhiều nhà nghiên cứu nổi tiếng từ Vương Quốc Anh, New Zealand, Indonesia, Trung Quốc… như: GS Richard Johnstone, GS Alan Maley, GS Christopher Ziguras, GS James McLellan, GS Fuad Abdul Hamied, GS Haixiao Wang…

GS.TS Nguyễn Hòa - Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN

Chủ đề chuyên sâu của hội thảo là: Chủ trương và thực tiễn của việc giảng dạy tiếng Anh bậc tiểu học (Primary English Education: From Policy to Practice). Các nội dung thảo luận chính gồm:

- Sự phát triển trong giáo dục song ngữ và phương pháp tiếp cận ngôn ngữ qua các lĩnh vực đa dạng (CLIL): các triển vọng Á-Âu

- Thay đổi các mô hình về tính lưu động của sinh viên quốc tế trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương

- Khả năng sử dụng thành ngữ xuyên qua các ngôn ngữ: ứng dụng cho các lớp học nâng cao và anh ngữ chuyên ngành

- Đối phó với các thách thức toàn cầu thông qua ngôn ngữ tiếng Anh ở các trường học

- Văn học từ các góc nhìn

- Giảng dạy tiếng Anh theo cách của người Châu Á

Các chủ đề thảo luận tại hội thảo lần này hướng tới việc tạo sự chia sẻ các kinh giảng dạy và học tập tiếng Anh; tạo các tương tác học thuật và chuyên môn giữa các học giả và chuyên gia quốc tế, qua đó xây dựng mạng lưới giảng dạy tiếng Anh như một ngôn ngữ toàn cầu ở châu Á.

Sau phiên toàn thể, các đại biểu tiếp tục thảo luận tại các tiểu ban trong các ngày 6,7 và 8/8/2010.

Từ năm 2004, Hội thảo được tổ chức thường niên tại các quốc gia châu Á có nhiều công bố quốc tế về kết quả nghiên cứu trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh. Hội thảo được đánh giá là một trong những hoạt động nổi bật và có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển việc giảng dạy và học tập tiếng Anh tại châu Á. Đây là lần đầu tiên Hội thảo được tổ chức tại Việt Nam và nhận được sự giúp đỡ, tài trợ của Hội đồng Anh Việt Nam (British Council Vietnam), Viện Công nghệ Hoàng Gia Melbourne (RMIT) và Nhà xuất bản Oxford (Oxford University Press). Hội thảo lần thứ IX diễn ra năm 2011 sẽ được tổ chức tại Hàn Quốc.

>>> Tin liên quan:

 Thanh Hà - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :