Khoa học và Công nghệ
Trang chủ   >  Tin tức  >   Khoa học và Công nghệ  >  
Nghiên cứu, phát triển các sản phẩm công nghệ xử lý tiếng Việt
Đây là chủ đề hội thảo do Viện Công nghệ thông tin - ĐHQGHN tổ chức dưới sự chủ trì của Chương trình KC01, Bộ Khoa học Công nghệ.

Hội thảo lần này là hoạt động khoa học đầu tiên có sự tham gia của các nhà ngôn ngữ, các doanh nghiệp và các chuyên gia về công nghệ thông tin.

Xử lý tiếng Việt (XLTV) là hướng nghiên cứu có tầm quan trọng rất lớn đối với sự phát triển và ứng dụng CNTT tại Việt Nam. XLTV đang có nhu cầu rất cao tại Việt Nam do sự bùng nổ của công nghiệp nội dung số và nhiều doanh nghiệp đang quan tâm tới lĩnh vực này.

Hội thảo gồm 2 báo cáo đề dẫn của Viện CNTT, Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam về những thành công trong thời gian qua và báo cáo của Viện CNTT, ĐHQGHN nhằm xây dựng một đề án quốc gia về XLTV.

Ngoài các báo cáo trên là các tham luận của các nhà ngôn ngữ và các doanh nghiệp có các sản phẩm về dịch máy, máy tìm kiếm, sửa lỗi chính tả,.... và sự tham gia của nhóm nghiên cứu Nhật bản (JAIST) qua hệ thống video conference.

Tại hội thảo, các đại biểu bàn luận rất sôi nổi xung quanh các vấn đề: Hình thành một cộng đồng xử lý tiếng Việt với sự tham gia của các nhà nghiên cứu CNTT, ngôn ngữ, các doanh nghiệp và các nhà quản lý. Cần có cơ chế hoạt động để phối hợp và tạo ra ngôn ngữ chung; Xây dựng một đề cương để tiến tới có một đề án, dự án hoặc chương trình quốc gia về xử lý tiếng Việt; XLTV là một công việc hết sức quan trọng cần được quan tâm đầu tư cả trong trước mắt và lâu dài

Theo TS. Nguyễn Ái Việt – Phó Viện trưởng Viện CNTT – ĐHQGHN, “cần có những sản phẩm ứng dụng cụ thể để giải quyết nhiều vấn đề xã hội và qua đó chứng minh được giá trị của các nghiên cứu cơ bản”.

Cũng theo ông Việt, “XLTV là thế mạnh cạnh tranh của các doanh nghiệp CNTT Việt Nam. Theo kinh nghiệm của các nước, việc xử lý ngôn ngữ bản địa cần phải do người bản địa thực hiện”.

 N.A - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :