Khoa học và Công nghệ
Trang chủ   >  Tin tức  >   Khoa học và Công nghệ  >  
Trao bằng Tiến sĩ danh dự cho GS. Nguyễn Quang Riệu và GS. Pierre Encrenaz
Sáng nay, 1/11/2010 ĐHQGHN đã tổ chức trao Bằng Tiến sĩ Danh dự cho hai nhà nghiên cứu vật lý thiên văn vũ trụ người Pháp là GS. Nguyễn Quang Riệu và GS. Pierre Encrenaz.

GS.TSKH Vũ Minh Giang và PGS.TS Phùng Xuân Nhạ - Phó giám đốc ĐHQGHN đã trao bằng Tiến sĩ Danh dự cho các Giáo sư và phát biểu chúc mừng.

Đến dự buổi lễ có ông Roger Eychenne, Tùy viên Khoa học – Giáo dục Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam cùng đông đảo các nhà khoa học, bạn bè của các giáo sư và sinh viên ngành Vật lý thiên văn.

 GS. Vũ Minh Giang trao Bằng Tiến sĩ Danh dự cho GS. Pierre Encrenaz

Phát biểu tại buổi lễ, GS. Vũ Minh Giang đánh giá cao công lao đóng góp của 2 nhà khoa học người Pháp bằng việc trao Bằng TSDD để ghi nhận những thành tựu xuất sắc của các giáo sư trong hoạt động khoa học cũng như cho sự phát triển các mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa các trường đại học và các tổ chức khoa học Pháp với ĐHQGHN. GS. Vũ Minh Giang cảm ơn GS. Pierre Encrenaz cùng với GS. Nguyễn Quang Riệu đã tham gia tổ chức và giảng dạy các khóa học, hội thảo về môn Vật lý thiên văn, Khí hậu học và môi trường tại ĐHQGHN trong nhiều năm qua.

 

GS.Nguyễn Quang Riệu, sinh năm 1932 tại Hải Phòng, ông là Tiến sĩ vật lý tại Đại học Sorbonne, Paris, Nguyên Giám đốc Trung tâm Quốc gia Nghiên cứu Khoa học Pháp (CNRS), đồng thời công tác tại Đài Thiên văn Paris.Từ năm 1976, ông thường xuyên về nước giảng dạy các ngành Thiên văn Vật lí và Vật lí môi trường, hai lĩnh vực còn mới mẻ tại Việt Nam. Từ năm 1995 đến nay, ông tham gia tổ chức và mời nhiều nhà khoa học nước ngoài đến giảng bài về Vật lý Vũ trụ, Khí hậu học và Môi trường tại ĐHQGHN. Ông được Hội Thiên văn quốc tế mời tham gia thực hiện chương trình cộng tác với Hội Thiên văn Việt Nam. Ông đã có đóng góp to lớn trong việc vận động xin học bổng của chính phủ Pháp cho sinh viên Việt Nam học tại Pháp, hướng dẫn thành công nhiều NCS Việt Nam tại Pháp.

 

Giáo sư Nguyễn Quang Riệu đã được tặng Giải thưởng của Viện Hàn lâm Khoa học Pháp về những thành tích Thiên văn Vật lý năm 1973; được tặng Kỷ niệm chương của Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

 

GS. Pierre Encrenaz nhà Vật lý – Thiên văn học người Pháp, sinh năm 1945 tại Annecy (CH Pháp), là Tiến sĩ về Khoảng cách các nguồn phát xạ thiên hà ở Nancy. Ông là Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Pháp, nghiên cứu viên tại Đài thiên văn Paris, GS Vật lý tại Đại học Pierre và Marie Curie. Ông tham gia dự án nghiên cứu không gian châu Âu với vệ tinh Odin và Herschel. Ông nhận được Giải thưởng Tommassoni (2003) và Giải thưởng của ba nhà vật lý (2004).

Sau lễ trao Bằng Tiến sĩ danh dự, hội thảo hoa học về Vật lý thiên văn, Hành tinh học và Khí hậu học đã diễn ra phiên khai mạc với sự tham gia thuyết trình của các nhà khoa học hàng đầu Cộng hòa Pháp.

Tại hội thảo, các nhà khoa học sẽ trình bày những thông tin khoa học mới nhất về thiên văn và khí hậu học, vấn đề hiệu ứng nóng lên toàn cầu thu hút sự quan tâm của cả thế giới khoa học. GS. Nguyễn Quang Riệu đã trình bày tham luận “Thám hiểm vũ trụ: sự đóng góp của thiên văn học vô tuyến”. GS. Pierre ENCRENAZ với tham luận “Tia vũ trụ”. GS. Benoit Mosser với “Địa chấn học hành tinh”.

 

Đặc biệt, trong số các diễn giả tại hội thảo lần này có GS. Jean Jouzel, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu khí hậu và môi trường Simon-Laplace, Paris, phó chủ tịch nhóm chuyên gia khí hậu Liên hiệp quốc (GIEC), giải Nobel năm 2007, Huy chương Vàng của Trung tâm Quốc gia Nghiên cứu khoa học Pháp (CNRS) cho nghiên cứu về biến đổi khí hậu. GS. Jean Jouzel sẽ trình bày tham luận “Khí hậu trái đất và những tiến triển có thể dự báo trước”.

Tham dự hội thảo còn có các nhà khoa học vật lý thiên văn Việt Nam như: TS. Đinh Văn Trung nghiên cứu Quang phổ học tại Viện Vật lý, GS. Đào Tiến Khoa – Viện Khoa học Kỹ thuật hạt nhân Việt Nam.

Hội thảo được tổ chức từ 1 đến 4/11/2010.

 

 

 

 

 

>>> Tin bài liên quan:

 Bui Tuan - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :