Khoa học và Công nghệ
Trang chủ   >  Tin tức  >   Khoa học và Công nghệ  >  
Họp báo về Hội thảo khoa học quốc tế về Hà Nội học
Ngày 4/10/2010, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia 1000 năm Thăng Long - Hà Nội đã tổ chức buổi họp báo, giới thiệu các thông tin về hội thảo khoa học quốc tế “Phát triển bền vững Thủ đô Hà Nội văn hiến,anh hùng, vì hòa bình”.

GS.TSKH Vũ Minh Giang – Phó Giám đốc ĐHQGHN, ông Nguyễn Thế Kỷ - Phó Trưởng ban Tuyên giáo trung ương và PGS.TS Đào Duy Quát – Chuyên gia cao cấp, Ban Tuyên giáo Trung ương đã đồng chủ trì họp báo.

Thông tin chi tiết của Hội thảo

Hội thảo là hoạt động khoa học quốc tế duy nhất trong khuôn khổ các hoạt động chính thức của 10 ngày Đại lễ nhân dịp Hà Nội tròn 1000 năm tuổi. Hội thảo sẽ tập trung làm sáng tỏ các giá trị cốt lõi trong suốt 1000 năm lịch sử của Thăng Long - Hà Nội là: “Văn hiến, anh hùng, vì hòa bình” từ những góc độ và với những cách tiếp cận khác nhau. Cùng với đó là việc phát huy những giá trị truyền thống đó trong thời đại Hồ Chí Minh; Nghiên cứu thuận lợi, thế mạnh, nguồn lực, cơ hội phát triển của Thủ đô Hà Nội trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế; những khó khăn, thách thức mà Hà Nội cần vượt qua trong lộ trình phát triển; Đề xuất những giải pháp xây dựng chiến lược phát triển bền vững thủ đô Hà Nội trong những thập kỷ tới. Từ đó thảo luận và đề xuất các giải pháp nhằm phát huy những giá trị tốt đẹp của Thăng Long – Hà Nội, hướng tới xây dựng chiến lược phát triển bền vững Thủ đô.

GS.TSKH Vũ Minh Giang - Phó giám đốc ĐHQGHN (bên trái) và PGS.TS Đào Duy Quát - Chuyên gia cao cấp, Ban Tuyên giáo Trung ương

Với vai trò là cơ quan thường trực tổ chức hội thảo, GS.TSKH Vũ Minh Giang – Phó Giám đốc ĐHQGHN, Trưởng ban Tổ chức Hội thảo nhấn mạnh: điểm đặc sắc nhất của hội thảo là tính liên ngành chặt chẽ, từ các góc độ lịch sử, chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội đến các yếu tố điều kiện tự nhiên, môi trường,tài nguyên và xây dựng quản lý đô thị.

Hội thảo là diễn đàn khoa học để trao đổi một số vấn đề cơ bản, quan trọng về tình hình kinh tế - xã hội của Thủ đô Hà Nội hiện nay, trong đó làm rõ những thế mạnh và tiềm năng để phát triển. Mối quan hệ giữa phát triển kinh tế với đảm bảo an sinh xã hội, công bằng xã hội, bảo vệ môi trường, cảnh quan sinh thái, giữ vững ổn định chính trị và giữ gìn các giá trị văn hóa cũng là các vấn đề sẽ được làm sáng tỏ.

Cũng theo đại diện của cơ quan thường trực tổ chức hội thảo này, GS.TSKH Vũ Minh Giang thông tin có 157 tham luận đã được gửi tới Ban Tổ chức, trong đó 137 tham luận được chọn lọc và đăng kỷ yếu Hội thảo. Cuốn kỷ yếu gồm 136 bài nghiên cứu, dày 1285 trang, được in công phu, thể hiện sự chuẩn bị nghiêm túc, kỹ lưỡng của cơ quan thường trực. Hội thảo đã thu hút sự tham gia của các nhiều nhà khoa học, trong đó có các nhà khoa học nước ngoài đến từ Nhật Bản, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nga, Ấn Độ, Pháp, Hàn Quốc, Ôxtrâylia, Lào, Thái Lan... Dự kiến Hội thảo sẽ có sự tham gia của khoảng 600 đại biểu trong đó có gần 150 khách quốc tế.

Hội thảo sẽ khai mạc vào chiều 7 và kết thúc vào chiều 9/10/2010 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế số 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội.

  • Phát biểu của GS.TSKH Vũ Minh Giang

  • Bản tin Thời sự Đài Truyền hình Việt Nam, ngày 4/10/2010

 Ngọc Diệp - Bùi Tuấn - Thanh Hà - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :