Khoa học và Công nghệ
Trang chủ   >  Tin tức  >   Khoa học và Công nghệ  >  
Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học tiếp cận trình độ quốc tế
Phiên toàn thể và cũng là phiên tổng kết Hội nghị khoa học Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN) năm 2010 diễn ra sáng nay, 6/10/2010.

Đây là hoạt động truyền thống diễn ra 2 năm một lần nhằm công bố những kết quả nghiên cứu tiêu biểu và thảo luận nhiều vấn đề xung quanh các định hướng nghiên cứu ưu tiên, các hoạt động hỗ trợ công tác NCKH và chuyển giao công nghệ. Trước đó, 321 báo cáo tại Hội nghị đã được trình bày ở 9 tiểu ban: Toán - Cơ - Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Địa chất, Khí tượng - Thủy văn - Hải dương học, Môi trường, Công nghệ Môi trường và Phát triển bền vững.

Theo PGS.TS Bùi Duy Cam - Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN, trong 2 năm vừa qua, hoạt động nghiên cứu khoa học của Nhà trường có nhiều thành tựu nổi bật thể hiện cả ở số lượng kinh phí và chất lượng sản phẩm. Phát huy truyền thống của một đại học nghiên cứu, Nhà trường đã có quan điểm xuyên suốt là mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng khoa học, giá trị thực tiễn của hoạt động khoa học công nghệ theo hướng tiếp cận trình độ quốc tế.

Trong báo cáo tổng kết hoạt động KHCN của Nhà trường, GS.TSKH Nguyễn Hoàng Lương - Phó Hiệu trưởng cho biết: năm 2009, cán bộ Trường ĐHKHTN công bố 119 bài báo trên các tạp chí khoa học quốc tế, 140 bài báo trên các tạp chí khoa học trong nước, 52 bài báo tại hội nghị quốc tế và 53 bài báo tại hội nghị trong nước. Đẩy mạnh NCKHCN định hướng ứng dụng thực tiễn phục vụ nhu cầu xã hội, Nhà trường đã tích cực tham gia các chợ công nghệ thiết bị Việt Nam từ năm 2003 đến nay và đã nhận được nhiều bằng khen và cúp vàng của ban tổ chức. Năm học vừa qua, Nhà trường đã chú trọng đẩy mạnh các nghiên cứu liên ngành, bắt đầu quan tâm đến việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho các kết quả nghiên cứu của mình.

Trong giai đoạn 2011-2012, Trường ĐHKHTN sẽ tập trung nghiên cứu thành lập một số đơn vị nghiên cứu xuất sắc về các lĩnh vực: khoa học và công nghệ nano,sử dụng bền vững tài nguyên, khoa học sự sống, biến đổi môi trường, khí hậu. Các đề tài, dự án nghiên cứu sẽ được xây dựng theo hướng tập trung, liên ngành, tham gia tích cực vào các chương trình KHCN và triển khai ứng dụng trọng điểm của Nhà nước. Quy mô hoạt động NCKH sẽ được mở rộng, chất lượng khoa học và giá trị thực tiễn của các hoạt động NCKH sẽ được nâng cao theo hướng gắn với sản phẩm đầu ra và tiếp cận trình độ quốc tế.

 Thanh Hà - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :