Khoa học và Công nghệ
Trang chủ   >  Tin tức  >   Khoa học và Công nghệ  >  
Lãnh đạo ĐHQGHN làm việc với đoàn đại biểu trí thức Việt kiều
Ngày 17/8/2005, GS.TSKH Vũ Minh Giang - Phó giám đốc ĐHQGHN đã có buổi tiếp thân mật đoàn đại biểu trí thức Việt kiều. Cùng dự buổi tiếp đoàn có đại diện lãnh đạo một số ban chức năng, trường thành viên và khoa trực thuộc của ĐHQGHN.

Đoàn đại biểu trí thức Việt kiều tới ĐHQGHN gồm 7 thành viên trong đó có một cựu học sinh của khối PT Chuyên - Trường ĐHKHTN. Đây là những trí thức hiện đang sinh sống và làm việc tại một số trường đại học thuộc các quốc gia: Nhật Bản, Ba Lan, Inđônêxia, Nga, Cộng hoà Sec,… Buổi làm việc của đoàn với lãnh đạo ĐHQGHN là một trong nhiều nội dung hoạt động của đoàn nhân dịp về nước tham dự hội thảo "Trí thức Việt Nam ở nước ngoài với sự nghiệp xây dựng quê hương" do Bộ Ngoại giao và Bộ Khoa học - Công nghệ phối hợp với Uỷ ban về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức tại Hà Nội trong hai ngày 16 - 17/8/2005.

Thay mặt cho lãnh đạo ĐHQGHN, GS.TSKH. Vũ Minh Giang đã bày tỏ sự cảm ơn chân thành chuyến thăm và sự quan tâm đặc biệt tới ĐHQGHN của các thành viên trong đoàn. Giáo sư đã giới thiệu về một số thông tin chung về ĐHQGHN và hướng phát triển của ĐHQGHN trong thời gian tới. Tiếp đó, các trí thức Việt Nam ở nước ngoài và các nhà khoa học của ĐHQGHN đã cùng nhau trao đổi những thông tin khoa học nhằm tìm kiếm các cơ hội hợp tác, phục vụ công cuộc đổi mới của đất nước nói chung và của sự nghiệp giáo dục Việt Nam nói riêng. Các nhà khoa học đặc biệt quan tâm tới sự phát triển những ngành mũi nhọn như: Công nghệ thông tin, Điện tử - Viễn thông, Tài chính, Việt Nam học, Công nghệ Hoá,…

Trong số gần 3 triệu người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài, ước tính có khoảng 300.000 người được đào tạo ở trình độ trên đại học, đại học và công nhân kỹ thuật bậc cao, có kiến thức cập nhật về văn hóa, khoa học công nghệ và quản lý kinh tế. Nhiều người có vị trí quan trọng trong các viện nghiên cứu, trường đại học, bệnh viện ở nước ngoài và các tổ chức quốc tế. Hàng năm có khoảng 200 lượt trí thức Việt kiều được mời về nước làm việc với các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan nghiên cứu khoa học, trong đó có một số người được mời làm tư vấn cho Thủ tướng.

 P.V - Bản tin ĐHQG Hà Nội - số 174, tháng 8/2005
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :