Sinh viên
Trang chủ   >  Tin tức  >   Sinh viên  >  
Sinh viên ĐHQGHN tham gia và đạt giải tại Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 15
Tối 8/5/2006, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội, đã diễn ra lễ trao giải cuộc thi Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam 2006 (OLP’06) và tổng kết 15 năm phong trào OLP do Hội Tin học Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội Sinh viên Việt Nam khởi xướng.

Hơn 200 giải thưởng các loại thuộc 8 nội dung thi đã được trao tại buổi lễ. Tham dự cuộc thi Olympic tin học sinh viên Việt Nam năm nay, các tập thể và cá nhân thuộc ĐHQGHN đã đạt được các giải thưởng sau:

Giải đồng đội khối chuyên tin học:

- Đại học Công nghệ, ĐHQGHN: Giải nhất.

 Giải tập thể "lều chõng" chuyên tin học:

- Đại học Công nghệ, ĐHQGHN: Giải nhất.

 Giải tệp thể phần mềm nguồn mở:

- Đại học Công nghệ, ĐHQGHN: Giải Ba.

 Giải cá nhân khối siêu cúp:

- Lê Huy Bình, Đại học Công nghệ, ĐHQGHN: Cúp Đồng.

- Lê Đôn Khuê, Đại học Công nghệ, ĐHQGHN: Cúp Đồng;

- Nguyễn Đức Thịnh, Đại học Công nghệ, ĐHQGHN: Cúp Đồng.

 Giải cá nhân khối chuyên Tin học:

- Nguyễn Văn Hiển, Đại học Công nghệ, ĐHQGHN - Giải Nhì;

- Vũ Quốc Hoàn, Đại học Công nghệ, ĐHQGHN - Giải Nhì;

- Nguyễn Hữu Nghị, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN: Giải Ba;

- Trần Ngọc Thúy, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN: Giải Ba;

- Lê Viết Gia Khánh, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN: Giải Ba;

- Nguyễn Đức Quyết, Đại học Công nghệ, ĐHQGHN: Giải Khuyến khích.

 Giải cá nhân khối không chuyên Tin học:

- Lâm Đức Dương, Đại học Công nghệ, ĐHQGHN: Giải Khuyến khích.

Hội Tin học Việt Nam và Hội Sinh viên Việt Nam khởi xướng, tổ chức từ năm 1992, Olympic Tin học Sinh viên Toàn quốc (OLP) đã khuyến khích phong trào học tập, rèn luyện, nghiên cứu sáng tạo CNTT-TT của sinh viên trong các trường đại học, cao đẳng; được lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng đánh giá cao, các cơ quan Bộ, Ngành nhiệt tình hỗ trợ.

Theo thông lệ, OLP được tổ chức vào tháng 4 - tháng 5 hàng năm. Thời điểm này đã được coi như những ngày Hội của sinh viên yêu thích CNTT-TT được tuyển chọn qua các kỳ thi từ các trường Đại học và Cao đẳng, những người có ý chí rèn luyện, tự tin bước vào một cuộc đấu trí hấp dẫn, đòi hỏi sự thông minh, sáng tạo. Cũng qua các kỳ OLP, các lớp sinh viên có dịp tự khẳng định mình, đồng thời tự đánh giá trình độ của mình trên bước đường sự nghiệp.

Olympic Tin học Sinh viên Toàn quốc là hoạt động mang tính phong trào nhưng đã có tác dụng rất to lớn và thiết thực đối với học sinh - sinh viên cũng như sự nghiệp phát triển nguồn nhân lực CNTT-TT của nước nhà. Việc Bộ giáo dục và Đào tạo cùng phối hợp tham gia và chỉ đạo cuộc thi đã khẳng định vị thế của sự kiện quan trọng này.

Với kết quả và hiệu quả đạt được qua 14 cuộc thi hàng năm, OLP được đánh giá là sự kiện không thể thiếu của ngành giáo dục đào tạo và sự nghiệp phát triển CNTT-TT Việt Nam.

Từ 2004, Olympic Tin học Sinh viên Toàn quốc đổi tên thành Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam, mở thêm giải Siêu Cúp dành cho sinh viên đã đoạt giải quốc gia, quốc tế về Tin học và đoạt từ giải ba trở lên trong các kỳ OLP trước; Tổ chức thêm giải Micromouse - lập trình robot tìm đường tự động. Với tinh thần Hội nhập & Phát triển, năm 2005, Hội Tin học Việt Nam dự định mở rộng OLP lên tầm và tiêu chuẩn quốc tế, đăng cai tổ chức OLP 2005 có sự tham dự của các đội tuyển các trường đại học các nước ASEAN, mở thêm nội dung thi Phần mềm nguồn mở được bảo trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Qua 15 năm triển khai, OLP đã từng bước phát triển cả về chất và lượng. Từ chỗ chỉ có 3 trường tham gia ở kỳ OLP đầu tiên, đến nay phong trào này đã thu hút được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo sinh viên chuyên và không chuyên Tin học trên cả nước (năm nay, có 72 trường ĐH, CĐ tham gia OLP’06). Nội dung thi được mở rộng và ngày càng vươn tới tầm hội nhập thế giới (thi Tập thể chuyên tin - Lều chõng, trắc nghiệm tiếng Anh Tin học, Phần mềm nguồn mở...). Theo đánh giá của Ban Tổ chức, chất lượng cuộc thi được đảm bảo đúng tiêu chuẩn quốc tế và các kết quả thể hiện đúng năng lực và trình độ của thí sinh.

 

 P.V - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :